WHEE! - Ban nhạc tân binh chăm chỉ nhất mùa dịch COVID-19

HHT - Chỉ mới đi vào hoạt động từ đầu năm 2020 nhưng WHEE! lại bất đắc dĩ “đối đầu” với dịch bệnh COVID-19. Tuy vậy, ban nhạc tân binh này vẫn hoạt động chăm chỉ khi đã cho ra mắt 3 ca khúc. 

WHEE! có 5 thành viên bao gồm: Long Đinh (Drummer), Bảo Hoàng (Bassist), Bảo Nguyên(Guitarist), Thuy Hạ Liêng (Keyboardist) và Quốc Vương (Singer-Songwriter). Nhóm đã phát hành 3 ca khúc gồm Bất Bình Thường, Vệt Son 12 Phút Không Giờ và Thời Gian Để Yêu. Tên nhóm WHEE! mang ý nghĩa của sự vui vẻ, hào hứng, tinh thần tích cực.

WHEE! - Ban nhạc tân binh chăm chỉ nhất mùa dịch COVID-19 ảnh 1 Nhóm nhạc tân binh WHEE!
Trong mùa dịch này mà WHEE! lại liên tiếp ra mắt sản phẩm mới, như thế có vẻ liều lĩnh quá nhỉ?

Đối với WHEE!, âm nhạc là món ăn tinh thần quan trọng không thể thiếu dù cho cuộc sống xung quanh có thay đổi ra sao. Dù có dịch bệnh, mọi người vẫn tiếp tục làm việc, học tập ở nhà. Lúc này, âm nhạc là cách để mọi người thư giãn. Còn tụi mình, công việc là làm nhạc và sáng tác cho nên cứ tiếp tục làm thôi. Nhóm hy vọng âm nhạc của minh cũng khơi lại sự tích cực trong lòng khán giả. Và điều tuyệt vời là những nỗ lực của nhóm ít nhiều đã dần được mọi người đón nhận.

Được biết trước đây, thành viên Dư Quốc Vương của WHEE! cũng từng theo đuổi sự nghiệp solo, tham gia Sing My Song 2018, vì sao bạn vẫn quyết định lập nhóm?

Ai cũng sẽ có định hướng riêng cho con đường nghệ thuật của mình. Với Vương, một ban nhạc sẽ tạo nên bức tranh hoàn chỉnh và màu sắc hơn rất nhiều. Đi nhanh thì thường đi một mình, còn đi xa thì phải đi cùng nhau. Vương muốn thành công của mình có sự đồng hành của anh em, dù là vui hay buồn mà có một mình thì chắc là chán lắm.

Tụi mình đến với nhau vì tình yêu với âm nhạc. Nó là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi thành viên. Tiếp theo, mọi người đều chung một mục tiêu đó là cùng nhau chơi, sáng tác, sáng tạo ra những điều mới mẻ trong âm nhạc một cách sảng khoái và trở thành một ban nhạc chuyên nghiệp trong tương lai.

WHEE! - Ban nhạc tân binh chăm chỉ nhất mùa dịch COVID-19 ảnh 2 WHEE! Band

Là một ban nhạc, WHEE! gặp những khó khăn và thuận lợi gì ở thị trường âm nhạc hiện tại?

Khó khăn đầu tiên là dung hòa ý kiến, màu sắc và công việc của mọi thành viên với nhau. Ai cũng có công việc và cuộc sống riêng, chắc chắn sẽ có nhiều vấn đề hơn. Còn đi diễn thì mọi chi phí đều phải nhân 5 lần (cười lớn), chưa kể vì là ban nhạc nên khá kén về show diễn. Áp lực nữa là thị trường nhạc Việt chưa có nhiều đất diễn cho nhóm nhạc. Nhưng khán giả nghe nhạc có lựa chọn của họ. Qua các chuỗi sự kiện cực kỳ thành công như Thơm hoặc Tử Tế, WHEE! tin rằng chỉ cần mình làm đủ tốt, sẽ có nhiều người yêu nhạc đến với âm nhạc của bọn mình.

Đó cũng là thuận lợi vì thị trường nhiều nghệ sĩ solo thì ban nhạc sẽ là màu sắc lạ cho khán giả. Tụi mình làm nhạc rất vui, âm nhạc là đam mê. Những con người cùng đam mê đi với nhau sẽ để lại rất nhiều kỷ niệm đẹp, mà kỷ niệm thì vô giá lắm.

Thật ra, ngoài WHEE!, thị trường nhạc Việt còn có Cá Hồi Hoang, Chillies, Ngọt, các bạn có sợ sự so sánh không?

Tụi mình thấy rằng những nhóm nhạc hiện nay, kể cả WHEE! đều có màu sắc và cá tính âm nhạc riêng. Đây là niềm vui khi con đường phát triển của mình còn có những bạn bè, những người bạn đồng hành như thế. Tụi mình cảm thấy không hề đơn độc. WHEE! không ngại sự so sánh, có cạnh tranh thì mới có sự phát triển.

Tuy nhiên, sự so sánh và đánh giá của thị trường cũng là điều khó tránh khỏi. Đây là thước đo chuẩn xác nhất để nhóm càng cố gắng hơn nữa cho sự nghiệp của mình. Thể loại và chất liệu âm nhạc của nhóm theo hướng đa dạng, đa màu sắc, không bị cố định và bó buộc. Tụi mình thích sự sáng tạo, trải nghiệm và tìm tòi những điều mới mẻ. Đây cũng là một sự thách thức đầy thú vị với nhóm và WHEE! tin rằng mình sẽ làm được.

WHEE! - Ban nhạc tân binh chăm chỉ nhất mùa dịch COVID-19 ảnh 3
Các bạn nghĩ như thế nào về việc phân rõ dòng nhạc Indie và Mainstream? WHEE! hướng tới vế nào?

Đối với WHEE!, âm nhạc đơn giản chỉ là âm nhạc, là bản phối, là giai điệu và ca từ. Sự phân biệt “vùng” nhạc chỉ mang tính chất thương hiệu, còn được gọi là “label”. Ví dụ như những rapper thì vô tình lại được gọi là “Underground” nhiều hơn. WHEE! chỉ muốn lan tỏa màu sắc âm nhạc của mình đến với nhiều người nghe hơn và mong rằng âm nhạc của mình sẽ mang đến sự đồng điệu cùng khán giả.

Áp lực tài chính cũng là một điều không tránh khỏi của hầu hết nghệ sĩ. Với một ban nhạc mới thì càng khó hơn, WHEE! làm sao để xoay kinh phí cho các dự án âm nhạc?

Tụi mình đến với nhau vì đam mê chơi nhạc. Hiện tại, từng thành viên đều có công việc riêng và dành thời gian nghiêm túc cho việc hoạt động nhóm. Tụi mình có quỹ riêng cho hoạt động của nhóm. Nếu may mắn mỉm cười có thu nhập từ việc chơi nhạc thì tụi mình sẽ hết mình với đam mê này. Còn không thì nhạc của WHEE! vẫn sẽ luôn nằm trên kệ, các bạn yên tâm nhé.

WHEE! - Ban nhạc tân binh chăm chỉ nhất mùa dịch COVID-19 ảnh 4
Âm nhạc gần đây luôn phải cộng hưởng cùng nhiều yếu tố truyền thông, mạng xã hội thì mới tạo được sức hút nhất định. Các bạn nghĩ như thế nào về điều đó?

Điều này, tụi mình phải công nhận là âm nhạc cần có sự cộng hưởng từ truyền thông và mạng xã hội để có thể đến được gần với khán giả hơn. Nhưng điều ưu tiên nhất của người làm nhạc vẫn là sản phẩm. Tụi mình phải có những sản phẩm chất lượng thì sự lan tỏa mới được rộng rãi. Chứ nếu sản phẩm không tốt, truyền thông chỉ có thể giúp nhạc tụi mình đến được tai khán giả, chứ không giúp nhạc của mình ở lại trong tim khán giả.

Với âm nhạc, người nghệ sĩ luôn truyền tải thông điệp nhất định. Với WHEE! âm nhạc của các bạn nói lên điều gì?

WHEE! mong muốn cùng mọi người sống thật sự, yêu thật sự, cùng vui, cùng buồn, cùng nhau trải qua mọi cung bậc cảm xúc trong cuộc sống và cùng nhìn về những điều tích cực thông qua âm nhạc của nhóm.

WHEE! - Ban nhạc tân binh chăm chỉ nhất mùa dịch COVID-19 ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vượt qua Mono, Miu Lê đạt No.1 trên BXH Video ca nhạc nổi bật nhất năm 2022 của YouTube

Vượt qua Mono, Miu Lê đạt No.1 trên BXH Video ca nhạc nổi bật nhất năm 2022 của YouTube

HHT - Trong danh sách tổng kết cuối năm 2022, YouTube không chỉ vinh danh các nhà sáng tạo nội dung, nghệ sĩ mà còn điểm lại những video được người dùng Việt Nam chọn xem nhiều nhất. Đáng chú ý, vượt qua tân binh Mono, Miu Lê dẫn đầu danh sách ca sĩ có MV nổi bật nhất năm với hit "Vì mẹ anh bắt chia tay".