"Whey protein" liệu có thực sự là "thần dược siêu anh hùng" như lời đồn thổi?

"Whey protein" liệu có thực sự là "thần dược siêu anh hùng" như lời đồn thổi?
HHT - Có một “bo-đì” chuẩn “sáu múi” như các siêu anh hùng là niềm mơ ước của không ít bạn “hội chuối”. Nhiều bạn đã nghe về một loại “thần dược” giúp “thổi phồng” cơ bắp ngay tức thì mang tên “whey protein”, liệu có “thần kì” như lời đồn thổi?

Giải mã “whey protein”

Whey protein có thể hiểu nôm na là một nhóm sản phẩm chiết xuất từ sữa, chứa hàm lượng chất đạm (protein) “whey” cao, ít béo và đường (trong khi sữa bò bình thường sẽ có chứa cả hai chất đạm whey và casein). Chất đạm whey sau khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ đi thẳng đến các múi cơ, biến thành “viên gạch” để sửa chữa phần cơ bắp bị mất đi. Đồng thời cung cấp năng lượng giúp gia tăng sức bền khi tập luyện nặng à tăng sức bền, sức đề kháng.

"Whey protein" liệu có thực sự là "thần dược siêu anh hùng" như lời đồn thổi? ảnh 1

Điểm cộng “to bự” của whey protein là tốc độ hấp thụ “tên lửa” được hệ tiêu hóa “ưu ái” riêng (chỉ sau khoảng 30 phút). Chính nhờ “ưu ái” này mà “em í” mới có thể phát huy tối đa khả năng phục hồi + phát triển cơ bắp. Ngoài ra, whey protein  tương đối đa dạng về mùi vị (chocolate, nho, bạc hà…) cũng như hình thức (bột, thanh cứng…) tùy vào sở thích và nhu cầu của người sử dụng.

Bắt “vịt” thần dược

Những lời đồn thổi về “thần dược” này vô cùng thuyết phục. Nào là càng uống nhiều, càng nhanh lên cơ. Nếu muốn có một body đẹp, bạn phải ăn thật nhiều đạm. Loại bỏ tinh bột trong bữa ăn và mỗi ngày cố gắng nạp nhiều whey protein nhất có thể, thế là ổn. Đây là loại thần dược “làm ít ăn nhiều”. Chế độ tập không “căng” nhưng kết quả thì siêu tốt. Nếu ngưng dùng thì cơ bắp sẽ mau “xẹp”. Những ai có body sáu múi đều phải dùng “em í”…

"Whey protein" liệu có thực sự là "thần dược siêu anh hùng" như lời đồn thổi? ảnh 2

Vậy thì liệu whey protein có phải là “thần dược”? Câu trả lời là không, vì bản chất của các sản phẩm chứa whey protein là sản phẩm dinh dưỡng giúp bổ sung thêm lượng đạm cần thiết cho cơ thể, tương tự như khi bạn ăn trứng, thịt gà, thịt bò…

Nếu bạn tính toán khẩu phần ăn thường ngày đã cung cấp đủ lượng chất đạm cần thiết, thì việc sử dụng các sản phẩm whey protein là hoàn toàn dư thừa và lãng phí. Đó là chưa kể tới gan và thận sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nếu cơ thể hấp thụ quá nhiều đạm so với lượng yêu cầu.

Whey protein cũng không hỗ trợ cho cơ bắp nếu bạn không tập luyện. Vì loại “thần dược” này chỉ cung cấp “nguyên liệu” cho việc “xây dựng” một body đẹp. Bạn vẫn phải tốn công tập luyện để “ráp” em í vào cơ thể đúng vị trí. Tác dụng của “em í” là khiến cho quá trình “xây dựng” diễn ra nhanh hơn, body chắc chắn hơn vì “nguyên liệu” luôn dồi dào. Nếu ỷ vào việc uống “whey protein” thì cơ thể bạn sẽ như một công trường đầy ụ đất, đá, xi-măng… mà chả ma nào thi công cả à đâu lại hoàn đó!

"Whey protein" liệu có thực sự là "thần dược siêu anh hùng" như lời đồn thổi? ảnh 3

Ngoài ra chẳng có chuyện bỏ uống whey protein cơ bắp lại “biến mất”. “Em í” chỉ là một sản phẩm bổ sung.

Như tất tần tật mọi sản phẩm trên đời, whey protein cũng “rinh” theo mình một vài tác dụng phụ nho nhỏ. Gia Nhật (18 tuổi, TP.HCM) kể: “Thời gian đầu sử dụng sữa whey protein thì cơ thể của tớ bỗng dưng…“xì hơi” nhiều hơn bình thường. Mà không chỉ có vậy, mùi hương của “ẻm” còn rất chi là nặng nề, đủ sức “đánh bay” cả một “đám đông”. Bụng của tớ cũng trở nên “căng tròn” dù không hề lên cân một tí nào cả. Phải đến tận vài tuần sau thì mọi thứ mới quay trở lại bình thường”.

Thế nên, bạn chẳng cần phải mua “em í” về cho bằng bạn bằng bè đâu. Một chế độ tập luyện tốt và khẩu phần ăn hợp lý, cơ bắp “siêu anh hùng” vẫn sẽ về đội của bạn.

LÉO MÉO - GET

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm