Xác nhận trường hợp đầu tiên trên thế giới đồng thời bị nhiễm cả COVID-19, đậu mùa khỉ và HIV

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Các nhà khoa học vừa xác nhận, một người Ý, nam giới, là trường hợp đầu tiên trên thế giới đồng nhiễm cả 3 căn bệnh rất nguy hiểm: COVID-19, đậu mùa khỉ và HIV.

Trên thế giới đã xuất hiện trường hợp đầu tiên được xác nhận là xét nghiệm dương tính với cả COVID-19, đậu mùa khỉ và HIV cùng lúc.

Bệnh nhân này là nam giới, 36 tuổi, có nhiều triệu chứng như mệt mỏi, sốt, đau họng vào khoảng 9 ngày sau một chuyến đi tới Tây Ban Nha hồi tháng 6. Khi thấy mình có triệu chứng, anh này đi khám và khai rằng khi ở Tây Ban Nha đã có quan hệ tình dục không an toàn.

Theo báo cáo được đăng trên Tạp chí Nhiễm trùng của Anh, bệnh nhân có xét nghiệm dương tính với SARS-Cov-2 vào đầu tháng 7. Ngay hôm sau, trên người anh ta xuất hiện những mụn nước nhỏ và đau. Vài hôm sau nữa, những mụn nước nhỏ này lớn lên. Bệnh nhân vì quá sợ hãi nên đã vào bệnh viện ở Palermo (Ý) kiểm tra.

Tại đây, anh ta được xét nghiệm bệnh đậu mùa khỉ và có kết quả dương tính.

Xác nhận trường hợp đầu tiên trên thế giới đồng thời bị nhiễm cả COVID-19, đậu mùa khỉ và HIV ảnh 1

Các xét nghiệm cho thấy bệnh nhân người Ý đồng nhiễm nhiều bệnh nguy hiểm. Ảnh minh họa: Dado Ruvic/ Reuters.

Ngoài ra, trong khi làm nhiều xét nghiệm thì bác sĩ cũng phát hiện ra anh này dương tính với HIV-1. Dựa trên các kết quả, các bác sĩ cho rằng việc nhiễm bệnh là mới xảy ra, vậy khả năng lớn là anh ta đã bị nhiễm tổng hợp các loại bệnh như vậy trong chuyến đi Tây Ban Nha.

Các nhà nghiên cứu ở ĐH Catania (Ý) nói rằng, trường hợp của bệnh nhân nói trên cho thấy các bệnh nặng có thể cùng phát triển trong một người, với những triệu chứng chồng chéo. Và việc thận trọng trong các hành vi quan hệ giới tính là vô cùng cần thiết.

Xác nhận trường hợp đầu tiên trên thế giới đồng thời bị nhiễm cả COVID-19, đậu mùa khỉ và HIV ảnh 2

Chỉ vì một người đang nhiễm một bệnh nặng này, không có nghĩa là họ miễn nhiễm với những bệnh nặng khác. Ảnh minh họa: Shutterstock.

Vì đây mới là trường hợp đầu tiên và duy nhất được báo cáo về sự đồng nhiễm COVID-19, đậu mùa khỉ và HIV, nên vẫn chưa có đủ bằng chứng để kết luận là việc nhiễm cả “combo” thế này sẽ khiến các bệnh cùng tăng nặng nhanh hơn hay thế nào. Nhưng cũng không có dấu hiệu là bệnh này sẽ triệt tiêu bệnh kia. Các chuyên gia y tế cho rằng, với việc bệnh dịch ngày càng nhiều, thì các hệ thống y tế cần nhận ra rằng khả năng một người nhiễm nhiều bệnh nguy hiểm cùng lúc thế này cuối cùng thế nào cũng xảy ra.

Xác nhận trường hợp đầu tiên trên thế giới đồng thời bị nhiễm cả COVID-19, đậu mùa khỉ và HIV ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Victoria Beckham bị chê trách khi để con gái Harper mặc bộ váy "quá tuổi" đi dự sự kiện

Victoria Beckham bị chê trách khi để con gái Harper mặc bộ váy "quá tuổi" đi dự sự kiện

HHT - Trong sự kiện thời trang mới đây, bé Harper, 11 tuổi, cô con gái duy nhất nhà Victoria và David Beckham, đã mặc một bộ váy mà hầu hết netizen cho là “không phù hợp với lứa tuổi”. Sự chỉ trích của cư dân mạng hiện đang nhằm vào Victoria, vì đây là sự kiện thời trang mà cô tham gia, và ai cũng biết rằng cô là người chọn trang phục cho con gái mình.