Xác nhận trường hợp đầu tiên trên thế giới đồng thời bị nhiễm cả COVID-19, đậu mùa khỉ và HIV

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Các nhà khoa học vừa xác nhận, một người Ý, nam giới, là trường hợp đầu tiên trên thế giới đồng nhiễm cả 3 căn bệnh rất nguy hiểm: COVID-19, đậu mùa khỉ và HIV.

Trên thế giới đã xuất hiện trường hợp đầu tiên được xác nhận là xét nghiệm dương tính với cả COVID-19, đậu mùa khỉ và HIV cùng lúc.

Bệnh nhân này là nam giới, 36 tuổi, có nhiều triệu chứng như mệt mỏi, sốt, đau họng vào khoảng 9 ngày sau một chuyến đi tới Tây Ban Nha hồi tháng 6. Khi thấy mình có triệu chứng, anh này đi khám và khai rằng khi ở Tây Ban Nha đã có quan hệ tình dục không an toàn.

Theo báo cáo được đăng trên Tạp chí Nhiễm trùng của Anh, bệnh nhân có xét nghiệm dương tính với SARS-Cov-2 vào đầu tháng 7. Ngay hôm sau, trên người anh ta xuất hiện những mụn nước nhỏ và đau. Vài hôm sau nữa, những mụn nước nhỏ này lớn lên. Bệnh nhân vì quá sợ hãi nên đã vào bệnh viện ở Palermo (Ý) kiểm tra.

Tại đây, anh ta được xét nghiệm bệnh đậu mùa khỉ và có kết quả dương tính.

Xác nhận trường hợp đầu tiên trên thế giới đồng thời bị nhiễm cả COVID-19, đậu mùa khỉ và HIV ảnh 1

Các xét nghiệm cho thấy bệnh nhân người Ý đồng nhiễm nhiều bệnh nguy hiểm. Ảnh minh họa: Dado Ruvic/ Reuters.

Ngoài ra, trong khi làm nhiều xét nghiệm thì bác sĩ cũng phát hiện ra anh này dương tính với HIV-1. Dựa trên các kết quả, các bác sĩ cho rằng việc nhiễm bệnh là mới xảy ra, vậy khả năng lớn là anh ta đã bị nhiễm tổng hợp các loại bệnh như vậy trong chuyến đi Tây Ban Nha.

Các nhà nghiên cứu ở ĐH Catania (Ý) nói rằng, trường hợp của bệnh nhân nói trên cho thấy các bệnh nặng có thể cùng phát triển trong một người, với những triệu chứng chồng chéo. Và việc thận trọng trong các hành vi quan hệ giới tính là vô cùng cần thiết.

Xác nhận trường hợp đầu tiên trên thế giới đồng thời bị nhiễm cả COVID-19, đậu mùa khỉ và HIV ảnh 2

Chỉ vì một người đang nhiễm một bệnh nặng này, không có nghĩa là họ miễn nhiễm với những bệnh nặng khác. Ảnh minh họa: Shutterstock.

Vì đây mới là trường hợp đầu tiên và duy nhất được báo cáo về sự đồng nhiễm COVID-19, đậu mùa khỉ và HIV, nên vẫn chưa có đủ bằng chứng để kết luận là việc nhiễm cả “combo” thế này sẽ khiến các bệnh cùng tăng nặng nhanh hơn hay thế nào. Nhưng cũng không có dấu hiệu là bệnh này sẽ triệt tiêu bệnh kia. Các chuyên gia y tế cho rằng, với việc bệnh dịch ngày càng nhiều, thì các hệ thống y tế cần nhận ra rằng khả năng một người nhiễm nhiều bệnh nguy hiểm cùng lúc thế này cuối cùng thế nào cũng xảy ra.

Xác nhận trường hợp đầu tiên trên thế giới đồng thời bị nhiễm cả COVID-19, đậu mùa khỉ và HIV ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

2 tai nạn ô tô và xe máy xảy ra chỉ trong 15 giây, mỗi người một ý về việc ai có lỗi

2 tai nạn ô tô và xe máy xảy ra chỉ trong 15 giây, mỗi người một ý về việc ai có lỗi

HHT - Một vụ tai nạn xảy ra rồi dẫn đến một vụ tai nạn nữa - chỉ trong vòng 15 giây. Đoạn video ghi lại vụ việc này sau khi được đăng lên mạng xã hội thì khiến cư dân mạng tranh cãi lớn về việc ai mới là người có lỗi. Nhưng điều quan trọng nhất có lẽ là lời nhắc rằng sự cẩn thận khi tham gia giao thông là không bao giờ thừa.
Cô gái đang truyền dịch vẫn ra chợ đêm ăn vặt, còn có người bạn cầm chai dịch đi cùng

Cô gái đang truyền dịch vẫn ra chợ đêm ăn vặt, còn có người bạn cầm chai dịch đi cùng

HHT - Một cô gái cầm chai truyền dịch vẫn đang đính vào tay một người bạn, kiên nhẫn đi theo bạn khắp chợ đêm cho bạn thưởng thức các món ăn vặt. Cư dân mạng ngưỡng mộ cả tình yêu của cô gái đang truyền dịch dành cho đồ ăn vặt lẫn tình bạn của cô gái giúp cầm chai truyền dịch kia.