Xem “Nêm Nếm Niềm Vui” và học cách “điều lượng” hạnh phúc

Xem “Nêm Nếm Niềm Vui” và học cách “điều lượng” hạnh phúc
HHT - Không phải là cuốn sách“bày soạn” những công thức nấu ăn mà bạn dễ dàng tìm ở trên mạng, câu chuyện của “Nêm Nếm Niềm Vui” lật mở những “thâm cung bí sử” mà bạn không thể ngờ.

Theo cách đơn giản, Nêm Nếm Niềm Vui là cuốn sách đúc kết vô cùng thú vị về những câu chuyện được kể từ gian bếp. Tuy nhiên, sẽ không có điều gì đáng nói nếu cuốn sách này chỉ đưa ra cho bạn các hướng dẫn chi tiết để tạo nên món ăn “đánh chiếm” bao tử và con tim. Với Nêm Nếm Niềm Vui, đó không chỉ là chủ đề về ẩm thực mà nói chính xác hơn là những vòng hoà thanh của gia vị và các hương liệu tạo nên hạnh phúc.

Cuốn sách được biên soạn bởi Ma-Ka-Na-Chi. Đây là nhóm 4 bạn trẻ được trang bị tình yêu bất tận với ẩm thực và “siêu năng lực” hình tượng hoá những niềm vui trong gian bếp nhỏ trở thành nguồn cảm hứng dành cho mọi người bằng con chữ. Kể cả khi bạn là người-dưng-với-nấu-nướng thì sự hấp dẫn từ cách dẫn nhập đều khai mở các góc nhìn mới mẻ giúp bạn “thương thương một chút” chuyện bếp núc.

Xem “Nêm Nếm Niềm Vui” và học cách “điều lượng” hạnh phúc ảnh 1

Dẫu là tác phẩm “chào sân” nhưng sự chỉn chu từ cách biên tập, sắp xếp những chủ đề và câu chuyện để nhất quán với mạch cảm xúc cùng điểm cộng “cực đại” về mặt hình ảnh là những yếu tố thân thiện với độc giả trẻ.

Xem “Nêm Nếm Niềm Vui” và học cách “điều lượng” hạnh phúc ảnh 2

Trong lời giới thiệu của mình, các tác giả hóm hỉnh liệt kể đủ những “thành tố” về bản thân để tạo ra gắn kết với độc giả. Theo đó, Luna Fox (gọi tắt là Na) diễn tả mình là cô gái sinh ra và lớn lên ở một góc nhỏ của Sài Gòn với bản tính ham ăn, ham ngủ. Maachikoo (gọi tắt là Ma) ví von tài nấu nướng của mình “đôi lúc nấu canh mà thành nấu chè”. Riêng Kate (gọi tắt là Ka) tự nhận mình là “bánh bèo nhưng không lèo nhèo vô dụng” và cuối cùng là KhoaChim (gọi tắt là Chi) với cả cuộc đời là cuộc giao tranh giữa “hình” – “chữ”.

Xem “Nêm Nếm Niềm Vui” và học cách “điều lượng” hạnh phúc ảnh 3

Khi được hỏi “thế lực” nào khiến một nhóm bạn trẻ dám “dấn thân” vào thị trường sách với một chủ đề khá kén người đọc, Maachikoo đại diện cho biết: “Tụi mình xin phép gọi đây là một lần chơi lớn để xem mọi người có trầm trồ. Bốn đứa tụi mình đều là những người trẻ, việc ra sách giống như một cột mốc đánh dấu trong tuổi trẻ của tụi mình. Thay vì biết hát thì sẽ sáng tác, tụi mình chọn viết và tụi mình ra mắt Nêm Nếm Niềm Vui để thỏa mãn tình yêu với con chữ cộng với đam mê ăn uống trường tồn của tụi mình à”.

Xem “Nêm Nếm Niềm Vui” và học cách “điều lượng” hạnh phúc ảnh 4

Ngoài ra, nhóm tác giả cũng cho biết việc ra mắt Nêm Nếm Niềm Vui với chủ đề mới lạ là bước đi mạo hiểm trong thời điểm công chúng chuộng những thể loại tản văn, tiểu thuyết ngôn tình. Tuy nhiên, theo các bạn: “Tụi mình mong là sẽ gửi đi được chút xíu cảm hứng ẩm thực Việt qua cuốn sách này như cách để nuôi dưỡng trái tim độc giả tốt hơn, sâu sắc hơn”.

Xem “Nêm Nếm Niềm Vui” và học cách “điều lượng” hạnh phúc ảnh 5

Nhưng Nêm Nếm Niềm Vui nếu chỉ là một cuốn sách như hàng ngàn cuốn sách chuyên đề bạn có thể tìm thấy trên thị trường hay được viết bởi các bạn trẻ với nguồn năng lượng mới, cuốn sách này liệu còn điều gì hấp dẫn không? Xin thưa rằng sự độc đáo đến từ những tầng nghĩa được gói ghém kĩ càng trong từng mẫu chuyện từ nhà hàng ra đường phố khơi lên yếu tố về nữ quyền, về chuyện start-up, về tình yêu được đặt để trong từng nguyên liệu. Hoặc từ chuyện những món ăn "chuẩn homemade" dành cho sức khỏe đến chuyện bánh tráng trộn nhìn ra thế giới mở ra góc nhìn về cuộc sống, về mấy chuyện nhỏ to đến từ “tổng đài trái tim”.

Xem “Nêm Nếm Niềm Vui” và học cách “điều lượng” hạnh phúc ảnh 6

Để rồi, khi cuốn sách được khép lại, bạn nhận ra ẩm thực chỉ là cái cớ để làm bật lên triết lý làm sao duy trì một mối quan hệ bền vững chỉ bằng tip “bỏ túi” cực kì đơn giản khi được mời đi ăn. Hay với câu chuyện trở thành F.A đầy quý tộc chỉ với 100 ngàn cùng món ăn được thực hiện tích tắc đã lồng ghép khéo léo tâm tình của hội cạ cứng dành cho cô nàng sắp trở thành vợ người ta. Bên cạnh đó là ti tỉ những điều bé nhỏ trong cuộc sống được mượn lời của món ăn để kể cho độc giả nghe cách để cân bằng tốt nhất hiện tại của mình. Còn cân bằng như thế nào thì…phải đọc sách ngay đi nhé!

Xem “Nêm Nếm Niềm Vui” và học cách “điều lượng” hạnh phúc ảnh 7

Và sau tất cả, Nêm Nếm Niềm Vui không phải là “bí kíp” cung cấp những công thức truyền thống để bạn bỗng một ngày trở thành “master-chief” trong lòng ai đó. Cuốn sách là “bản đồ thế giới ẩm thực” với “la bàn” là tình yêu ở gian bếp nhỏ giúp bạn nhận ra: chúng ta yêu thích một món ăn không phải vì chúng ngon “hết xẩy” mà bởi luôn có thứ gia vị tìm thấy ở trong tim như những hạnh phúc luôn nằm im trong tay mình. Và cách đơn giản nhất chính là hãy mạnh dạn sẻ chia nó cho những người mình yêu thương và trân trọng. Vì nấu một món ngon không bằng món đó được nấu bằng cả tấm lòng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các sao đua nhau theo mốt "giày tàng hình": Chị em nhà Kardashian hứng thú nhất

Các sao đua nhau theo mốt "giày tàng hình": Chị em nhà Kardashian hứng thú nhất

HHT - Giày PVC trong suốt là một mốt cũ đang hot trở lại. Các nhà mốt hàng đầu lăng xê mốt giày trong suốt mang như không mang này ở các BST Xuân Hè 2023. Tuy nhiên, thực tế là mốt này từng khuynh đảo từ năm 2010 và có nhiều lý do mốt giày này được nhiều ngôi sao lựa chọn cho trang phục từ thường ngày đến thảm đỏ.
Muốn sắm túi hiệu kiểu "ăn chắc mặc bền"? Học bí quyết từ Hoa hậu H'Hen Niê, Thùy Tiên!

Muốn sắm túi hiệu kiểu "ăn chắc mặc bền"? Học bí quyết từ Hoa hậu H'Hen Niê, Thùy Tiên!

HHT - Với hình ảnh thời trang của một Hoa hậu đã có danh vị thì đồ hiệu, cụ thể là túi xách hàng hiệu là thứ không thể thiếu. Thế nhưng không thể vung tay quá trán với những túi hiệu quá thời trang chỉ dùng được một đôi lần, đa số họ chọn những thiết kế kinh điển, những mẫu túi dễ nhận diện.