Xem xong clip này, bạn sẽ hiểu vì sao hang Sơn Đoòng cần chúng ta chung tay bảo vệ

Xem xong clip này, bạn sẽ hiểu vì sao hang Sơn Đoòng cần chúng ta chung tay bảo vệ
HHT - Từ câu chuyện hang Sơn Đoòng được phát hiện thế nào, bài thuyết trình này sẽ khiến bạn bị thuyết phục trước lý do chúng ta cần phải bảo vệ hang Sơn Đoòng, giữ cho di sản này khỏi sự khai thác thiếu "mù quáng".

Mới đây, clip của nhóm Save Sơn Đoòng do nhóm trưởng Lê Nguyễn Thiên Hương thuyết trình ngay sau khi được chia sẻ đã gây "bão" trên mạng xã hội, thu hút tới hàng triệu lượt xem. Bài thuyết trình chỉ gói gọn trong khoảng 10 phút nhưng đã cung cấp cho người xem rất nhiều thông tin giá trị về Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất trên thế giới (nằm trong quần thể hang động Phong Nha - Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình). Dẫn từ câu chuyện hang Sơn Đoòng được tìm thấy như thế nào, vẻ đẹp của hang động này hoang sơ mà tuyệt mỹ, ngoạn mục ra sao, chị Thiên Hương càng nhấn mạnh hơn lý do vì sao đây là di sản cần phải được bảo vệ. Theo đó, nếu hình thức du lịch hang Sơn Đoòng không được khai thác cẩn trọng, con người vì mục tiêu kinh tế mà tác động xấu đến môi trường sinh thái, vẻ đẹp cảnh quan của hang động này, thì rất có thể chỉ ít năm nữa thôi, Sơn Đoòng sẽ trở thành hang động chết.

Xem xong clip này, bạn sẽ hiểu vì sao hang Sơn Đoòng cần chúng ta chung tay bảo vệ ảnh 1

Hang Sơn Đoòng được Hiệp hội nghiên cứu hang động Hoàng gia Anh khám phá và công bố là hang động lớn nhất thế giới trong năm 2009...

Xem xong clip này, bạn sẽ hiểu vì sao hang Sơn Đoòng cần chúng ta chung tay bảo vệ ảnh 2

...đồng thời được đưa vào khai thác theo hình thức du lịch khám phá mạo hiểm từ năm 2013.

Xem xong clip này, bạn sẽ hiểu vì sao hang Sơn Đoòng cần chúng ta chung tay bảo vệ ảnh 3

Video thuyết trình hiện đã thu hút hàng chục ngàn lượt chia sẻ trên mạng xã hội.

Đến nay, tuy số lượng khách vào hang Sơn Đoòng vẫn rất hạn chế (khoảng 500 khách trong năm 2017, dự kiến trong năm nay là 650 khách),song, chính điều đó lại giúp cho tính nguyên sơ của hang Sơn Đoòng được bảo vệ. Trái lại, nếu đề xuất đưa cáp treo vào hang Sơn Đoòng được triển khai, con số này dù sẽ tăng lên theo cấp số nhân (1.000 khách/giờ) nhưng kéo theo đó sẽ là những hệ lụy khó lường.

"Với bất cứ ai có tâm với Sơn Đoòng hoặc có tầm về phát triển bền vững thì đều hiểu đây là sự tăng trưởng quá nhanh và quá nguy hiểm cho một hệ sinh thái nhạy cảm và khác biệt như vậy của hang Sơn Đoòng... Ngay cả khi công ty cáp treo hứa với bà con Việt Nam mình rằng họ có thể kiểm soát vấn đề rác thải trong hang thì việc không thể tránh khỏi đó là con người đi đến đâu cần ánh sáng đến đó, chúng ta tạo ra tiếng ồn và thở ra khí CO2. Tất cả những yếu tố này mà đem nhân với 1.000 người/ giờ thì nó sẽ hủy hoại hệ sinh thái của hang Sơn Đoòng như thế nào" - Chị Thiên Hương chia sẻ.

Ngay dưới bài đăng clip thuyết trình của chị Hương, hàng chục ngàn comment đều đồng lòng ủng hộ, mong muốn được chung tay bảo vệ Sơn Đoòng dù chỉ từ những hành động nhỏ bé nhất như chia sẻ thông tin để mọi người nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo tồn di sản vô giá này. "Tiền không kiếm được bằng cách này thì có thể kiếm được bằng cách khác. Nhưng nếu một kỳ quan thiên nhiên thế giới bị hủy hoại thì không bao giờ kiếm lại đc. Việt Nam chúng ta được thiên nhiên ưu ái có đến vài kỳ quan thiên nhiên thế giới trong khi ở những đất nước khác không thể có được dù chỉ một điểm. Nên mong các bạn hãy chung tay bảo vệ Sơn Đoòng. Nếu để họ xây cáp treo vào hàng thì từ 500/ người 1 năm mà lên thành 1000 người/ 1h vào trong hang thì sẽ phá hoại như thế nào các bạn tự hiểu. Chỉ mới nghe đề xuất mà tôi đã hoảng sợ" - FB BT bình luận.

Để bảo vệ hang Sơn Đoòng khỏi nguy cơ thương mại hóa, những người trẻ thuộc nhóm Save Sơn Đoòng như chị Thiên Hương luôn cần sự chung tay góp sức của tất cả mọi người để "hợp sức có khoa học chứ không chỉ kêu gào suông". Ngoài việc cung cấp thông tin giúp mọi người hiểu rõ tầm quan trọng của việc bảo vệ hang Sơn Đoòng, nhóm còn tổ chức những sự kiện, chiến dịch cụ thể để thông điệp "Save Sơn Đoòng" được lan tỏa rộng khắp như kêu gọi ký thỉnh nguyện thư, triển lãm ảnh, chiếu phim tài liệu về hang Sơn Đoòng, sử dụng thiết bị VR để đem Sơn Đoòng đến gần với mọi người hơn qua thế giới thực tế ảo,...

Video thuyết trình đầy thuyết phục với nhiều thông điệp ý nghĩa về hang Sơn Đoòng (Nguồn: FB Dâng Phạm).

LINH PHƯƠNG (tổng hợp)

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm