Xem xong "Diên Hy Công Lược", bạn đã hiểu được hết ý nghĩa các bản nhạc phim chưa?

Xem xong "Diên Hy Công Lược", bạn đã hiểu được hết ý nghĩa các bản nhạc phim chưa?
HHT - Các ca khúc trong "Diên Hy Công Lược" đều được đánh giá khá bắt tai và có cảm giác khiến người xem bị "nhập tâm".

Bên cạnh nội dung hấp dẫn cùng những cảnh quay được đầu tư công phu, phần âm nhạc trong Diên Hy Công Lược dễ dàng tạo ấn tượng cho người xem ngay từ khi hình hiệu phim bắt đầu. Đặc biệt, việc Vu Chính mang chất liệu kinh kịch truyền thống của Trung Quốc vào Diên Hy Công Lược đã khiến bộ phim nhận được rất nhiều hiệu ứng tích cực từ phía khán giả.

Xem xong "Diên Hy Công Lược", bạn đã hiểu được hết ý nghĩa các bản nhạc phim chưa? ảnh 1

Được biết Kinh kịch hay Kinh hí là một thể loại ca kịch truyền thống của Trung Quốc, được hình thành và phát triển mạnh tại Bắc Kinh vào thời vua Càn Long, vốn là kết quả của sự hòa trộn giữa Huy kịch với Hán kịch. Việc Vu Chính quyết định chọn thể loại ca kịch đậm màu sắc cổ truyền của Trung Hoa không chỉ để tạo hiệu ứng lạ tai, mà còn giúp khắc họa rõ nét văn hóa bối cảnh lịch sử trong phim.

Ngắm nhìn - Lục Hổ.

Chắc hẳn nhiều khán giả đã bị lôi cuốn bởi đoạn "hú" đầu phim. Đây là một nhạc khúc có tên gọi Ngắm nhìn do chính Vu Chính chắp bút, với đoạn côn khúc chất chứa nhiều tâm sự:

"Khán kính trung nhân chu nhan sấu/ Khán ái dữ hận tân hựu cựu/ Khán đăng như trú lệ thấp thấu/ Khán thùy lai ước hoàng hôn hậu".

(Tạm dịch: Ngắm nhìn người trong gương, hồng nhan hao gầy/ Ngắm nhìn yêu yêu hận hận, mới rồi lại cũ/ Ngắm nhìn ánh đèn sáng tựa ban mai, lệ rơi ước đẫm/ Ngắm trông ai đến, hẹn ước sau buổi hoàng hôn)

Chỉ với 4 câu hát qua giọng ca đầy ai oán, não nề của Lục Hổ, Ngắm nhìn chính là nỗi lòng của nữ nhân trót bước qua cánh cổng của Tử Cấm Thành.

Xem xong "Diên Hy Công Lược", bạn đã hiểu được hết ý nghĩa các bản nhạc phim chưa? ảnh 2

Ca khúc khiến người xem hồi tưởng đến những thiếu nữ tuổi xuân đầy sức sống, nhưng bị giam mình ở nơi thâm cung.

Ngoài bản nhạc mở đầu ma mị, Diên Hy Công Lược còn khiến khán giả "nổi da gà' với nhạc khúc Cung tường liễu, cũng được chính tay Vu Chính chắp bút. Dù là một ca khúc được viết nên bởi những mĩ từ hết sức đẹp đẽ, thế nhưng Cung Tường Liễu lại mang trong mình nỗi đau, nỗi cô đơn khắc khoải của chính những nữ nhân chấp nhận đến bên cạnh Hoàng Thượng. Chính vào giây phút cánh cổng Tử Cấm Thành khép lại sau lưng, họ đã quyết định đặt dấu chấm hết cho sự tự do và những giấc mơ thuở thanh xuân.

Cung Tưởng Liễu - Lý Xuân Ái.

Một thông tin bên lề thú vị khác đó chính là bản nhạc đầy đau thương Cung Tường Liễu do chính Thư Quý nhân Nạp Lan Thuần Tuyết thể hiện.

Ngoài ra một ca khúc khác rất được các fan phim yêu thích đó là Âm Thanh Của Tuyết Rơi. Những giai điệu trong bài hát được nhiều người suy đoán để viết cho cuộc đời hai chị em nhà Phú Sát. Trong phiên bản nữ do diễn viên Tần Lam thể hiện được vang lên lúc nhân vật Phú Sát Dung Âm quyết định chấm dứt cuộc đời mình khi gieo mình tự vẫn trên Tử Cấm Thành. Giai điệu bài hát hiện lên hình ảnh một Hoàng hậu dịu dàng khoan dung luôn hy vọng có được tình yêu của Càn Long, giờ đây đã nhẹ nhàng buông bỏ mọi thứ, trở về là chính mình.

Âm thanh của tuyết rời - Tần Lam.

Ngược lại trong phiên nam do Lục Hổ thể hiện được vang lên lúc nhân vật Phó Hằng nhìn thấy Anh Lạc trong cơn mưa tuyết. Ca khúc dường như diễn tả sự bất lực của Phó Hằng đối với tình cảm dành cho Anh Lạc. 

"Ngã mạn mạn đích thính tuyết lạc hạ đích thanh âm/ Phảng phật thị nhĩ thiếp trứ ngã khiếu khanh khanh/ Tĩnh khai liễu nhãn tình mạn thiên đích tuyết vô tình/ Thùy lai bồi giá nhất sinh đích hảo phong cảnh?"

Tạm dịch: Ta chầm chậm thưởng thức thanh điệu của tuyết rơi - Nghe phảng phất bên mình tiếng người sát lại gọi ta âu yếm - Mở mắt ra chỉ thấy một trời tuyết vô tình - Ai đến bồi bạn cùng quang cảnh tươi đẹp một thời này?

Âm thanh của tuyết rơi - Lục Hổ.

Diên Hy Công Lược không phải là một bộ phim thuần cung đấu, mà nó còn đan xen cả yếu tố ngôn tình, lãng mạn, hài hước. Vì thế phần nhạc phim đa số nói về tình cảm, số phận người phụ nữ chốn Tử Cấm Thành. Các ca khúc có giai điệu khi thì nhẹ nhàng, lúc dồn dập bắt tai, khi được đan xen vào phim đã góp phần đẩy cảm xúc của người xem tơi mức cao nhất.

Hồng Tường Thán (Hồ Hạ) - Một ca khúc khác cũng nói lên tâm sự của những phi tần bên cạnh vua.

Theo Ảnh: Tổng hợp từ nhiều nguồn, Weibo
MỚI - NÓNG
Ngắm loạt sao Hollywood ở "tương lai": Người đẹp vượt thời gian, người thay đổi đến không nhận ra
Ngắm loạt sao Hollywood ở "tương lai": Người đẹp vượt thời gian, người thay đổi đến không nhận ra
HHT - Chỉ trong một thời gian ngắn, các tác phẩm nghệ thuật được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo đã khiến chúng ta vô cùng kinh ngạc. Mới đây, một nhiếp ảnh gia người Thổ Nhĩ Kỳ đã lấy ảnh những người nổi tiếng và sử dụng công nghệ AI để mô phỏng chân dung của họ trong tương lai một cách đầy ấn tượng và thú vị.

Có thể bạn quan tâm