Xét tuyển đại học bằng học bạ: Lo ngại không đủ độ tin cậy!

Xét tuyển đại học bằng học bạ: Lo ngại không đủ độ tin cậy!
HHT - Tỷ lệ học sinh khá, giỏi theo học bạ hiện nay lên tới 90%. Như vậy, học bạ không còn là thước đo chuẩn xác đánh giá năng lực học sinh, không đủ độ tin cậy.
Xét tuyển đại học bằng học bạ: Lo ngại không đủ độ tin cậy! ảnh 1
Nhiều trường đại học dành nhiều chỉ tiêu xét tuyển bằng học bạ.

Hàng trăm trường đại học xét tuyển bằng học bạ

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, năm 2019 cả nước có 489.637 chỉ tiêu tuyển sinh, trong đó 70% là chỉ tiêu xét tuyển căn cứ vào kết quả thi THPT quốc gia, 30% còn lại 147.797 chỉ tiêu là xét tuyển bằng phương thức khác, hầu hết xét tuyển học bạ. So với năm ngoái, tỷ lệ chỉ tiêu của phương thức này tăng 33,27%.

Quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT cho phép các thí sinh được đăng ký nhiều nguyện vọng và không giới hạn nguyện vọng cho nhiều trường. Quy định này áp dụng cho cả hai phương thức xét tuyển học bạ và xét tuyển bằng điểm thi THPT quốc gia. Theo đó, các thí sinh có thể đăng ký nhiều nguyện vọng tại nhiều trường đại học khác nhau. 

Chính vì vậy, xét tuyển học bạ là một hướng đi an toàn vào đại học bên cạnh phương thức xét điểm thi THPT quốc gia nên năm nay thí sinh đăng ký theo hình thức này tăng mạnh.

Bên cạnh đó, năm nay, Bộ GD-ĐT quy định rõ nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12 và đồng thời tăng tỷ lệ kết quả thi trong xét công nhận tốt nghiệp THPT (70% điểm trung bình các bài thi THPT quốc gia dùng để xét tốt nghiệp THPT: 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh; thay vì tỷ lệ 50:50 như trước đây) để đảm bảo đúng mục tiêu, ý nghĩa, tính chất của kỳ thi THPT quốc gia.

Kỳ thi tuyển sinh 2019, theo ước tính cả nước có đến gần 100 trường đại học có thêm phương thức xét tuyển bằng học bạ. Có trường xét cả kết quả 3 năm THPT, có trường chỉ xét kết quả lớp 12. Điều kiện xét tuyển bằng học bạ đều với mức khá trở lên.

Tuy nhiên, nhiều trường đại học đã từ chối hình thức tuyển sinh này và cho rằng không đủ độ tin cậy.

GS.TS Đinh Văn Sơn, Hiệu trưởng trường ĐH Thương Mại cho rằng, quy định như hiện nay đã có sự không đồng nhất kết quả tuyển sinh vì thí sinh trúng tuyển bằng học bạ có thể có điểm thi thấp hơn thí sinh xét tuyển vào trường bằng kết quả bài thi THPT nhưng bị trượt. Thậm chí có thí sinh trúng tuyển đại học bằng xét tuyển học bạ nhưng lại trượt tốt nghiệp… tạo ra không công bằng trong xã hội.

Theo GS Sơn, đối với trường đại học sử dụng cả 2 phương thức xét tuyển là sử dụng kết quả THPT quốc gia và học bạ thì rất bất hợp lý vì cùng một mục tiêu, cùng một đối tượng mà sử dụng 2 thang đo sẽ khập khễnh, không đồng nhất về chất lượng đầu vào.

Học bạ: Không còn là thước đo chuẩn xác năng lực học sinh

GS.TS Nguyễn Đình Đức, trưởng Ban Đào tạo ĐH Quốc gia Hà Nội cho hay, tuyển sinh học bạ là không ổn bởi vì mỗi trường THPT có chất lượng khác nhau, uy tín từng trường khác nhau, có trường chất lượng cao, trường chất lượng thấp.

“Có thể học sinh giỏi trường này nhưng so với trường kia lại thấp hơn. Bên cạnh đó, tỷ lệ học sinh khá, giỏi theo học bạ hiện nay lên tới 90%. Như vậy, học bạ không còn là thước đo chuẩn xác đánh giá năng lực học sinh” – GS Đức nhấn mạnh.

Một cán bộ phòng đào tạo của trường đại học trên địa bàn Hà Nội cho biết, để tuyển đủ chỉ tiêu thì không có cách nào khác trường phải đề ra nhiều phương thức tuyển sinh, trong đó xét tuyển học bạ là một cách tuyển được nhiều nhất thí sinh. Năm trước, số lượng xét tuyển bằng học bạ của trường lên tới gần 30% chỉ tiêu.

Vị cán bộ này cũng thừa nhận, trong bối cảnh giáo dục phổ thông hiện nay việc xét tuyển bằng học bạ khó có độ khách quan. Đặc biệt, từ những gian lận điểm thi vừa qua thì việc sửa học bạ cho con là việc khá dễ dàng đối với gia đình có điều kiện, do vậy độ tin cậy trung thực của học bạ cực thấp.

PGS.TS Bùi Đức Triệu, trưởng phòng đào tạo trường ĐH Kinh tế quốc dân cho biết, phương thức tuyển sinh của nhà trường nhiều năm trở lại đây không xét tuyển học bạ vì học bạ không có tính đồng đều, không đảm bảo về mặt bằng thí sinh, không đảm bảo về chất lượng đầu vào.

Bên cạnh đó, cơ chế kiểm soát học bạ phổ thông chưa bằng kết quả kỳ thi THPT quốc gia. Trên cơ sở đó, nhà trường chưa đặt ra tuyển sinh theo hình thức này.

Ông Triệu đề xuất, Bộ GD-ĐT nên thành lập trung tâm khảo thí quốc gia về chất lượng giáo dục phổ thông, có tiêu chí, tiêu chuẩn đánh giá khách quan đủ độ tin cậy. Và lúc đó nhà trường sẽ xét tuyển theo hình thức học bạ.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG
Á hậu Phương Anh sang Nhật Bản, bắt đầu hành trình chinh phục vương miện Miss International
Á hậu Phương Anh sang Nhật Bản, bắt đầu hành trình chinh phục vương miện Miss International
HHT - Á hậu Phương Anh đã tới Nhật Bản, chính thức gia nhập đường đua Miss International 2022. Trước đó khi ra sân bay tiễn Phương Anh lên đường, rất đông Hoa - Á hậu đã tới cổ vũ tinh thần cho đại diện Việt Nam lần này: Hoa hậu Bảo Ngọc, Mai Phương, Á hậu Phương Nhi, Thủy Tiên, Thùy Dung, Mai Ngô, người đẹp Bùi Lý Thiên Hương…

Có thể bạn quan tâm

Tại sao Cristiano Ronaldo hay đứng xoay nghiêng người khi hát quốc ca trước trận đấu?

Tại sao Cristiano Ronaldo hay đứng xoay nghiêng người khi hát quốc ca trước trận đấu?

HHT - Nếu thường xuyên theo dõi các trận đấu lớn của đội tuyển Bồ Đào Nha, khán giả có thể nhận thấy rằng Ronaldo thường không đứng thẳng hàng với đồng đội khi hát quốc ca trước trận đấu, mà lại xoay nghiêng người. Đó là do thói quen hay là kiểu tạo nét riêng của người nổi tiếng? Hóa ra có một lý do rất đáng ngưỡng mộ đằng sau đó.
Thắng Hàn Quốc, một HLV Ghana có hành động bị chê là "nhẫn tâm", thiếu chuyên nghiệp

Thắng Hàn Quốc, một HLV Ghana có hành động bị chê là "nhẫn tâm", thiếu chuyên nghiệp

HHT - Đội tuyển Ghana đã có một chiến thắng bất ngờ và kịch tính trước đội tuyển Hàn Quốc. Tinh thần của họ quả thật là rất đáng khen. Tuy nhiên, sau trận đấu, một HLV của Ghana đã có hành động khiến cư dân mạng chỉ trích là “nhẫn tâm”, “bất lịch sự” và “thiếu chuyên nghiệp”.
Nhiều ý kiến trái chiều về việc Ronaldo “nhận nhầm” bàn thắng, vậy Bruno định chuyền hay sút?

Nhiều ý kiến trái chiều về việc Ronaldo “nhận nhầm” bàn thắng, vậy Bruno định chuyền hay sút?

HHT - Sau bàn thắng đầu tiên vào lưới Uruguay, Cristiano Ronaldo đã ăn mừng như thể mình vừa ghi bàn. Tuy nhiên, sau đó bàn thắng được ghi tên Bruno Fernandes. Hiện vẫn còn rất nhiều tranh cãi xoay quanh việc đó là bàn thắng của cầu thủ nào, nhưng chính Fernandes vừa lên tiếng nói rõ rằng lúc ấy anh có ý định làm gì: Chuyền hay sút.