Xét tuyển ĐH 2020: Nhiều trường giảm mạnh chỉ tiêu xét điểm thi quốc gia

Xét tuyển ĐH 2020: Nhiều trường giảm mạnh chỉ tiêu xét điểm thi quốc gia
HHT - Đến thời điểm này, nhiều trường ĐH đã đưa ra phương án tuyển sinh dự kiến sẽ thực hiện trong năm 2020.
Xét tuyển ĐH 2020: Nhiều trường giảm mạnh chỉ tiêu xét điểm thi quốc gia ảnh 1
Thí sinh dự thi THPT quốc gia năm 2019. Ảnh: Ngọc Dương.

Trong đó bổ sung các phương thức tuyển sinh mới, giảm mạnh chỉ tiêu cho phương thức truyền thống dựa vào kỳ thi THPT quốc gia 2020.

Điểm chung dễ nhìn thấy trong đề án tuyển sinh một số trường ĐH là sự tăng cường thêm phương thức tuyển sinh mới bên cạnh phương thức truyền thống. Đồng thời điều chỉnh theo hướng giảm chỉ tiêu xét điểm kỳ thi chung, tăng cho các phương thức khác.

Nhiều trường chỉ còn 40%

PGS-TS Vũ Đức Lung, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ thông tin TP.HCM, cho biết năm tới trường tiếp tục tăng chỉ tiêu xét điểm bài thi năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức theo đúng lộ trình, từ 30% năm 2019 lên tối đa 40% năm 2020 (trước đó năm 2018 tuyển 20%). Sau khi trừ đi chỉ tiêu xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển tối đa 20% thì chỉ tiêu cho kỳ thi chung quốc gia còn khoảng 40%. Như vậy, tổng chỉ tiêu cho xét điểm thi quốc gia năm tới sẽ giảm 10% so với trước đó. “Các số liệu phân tích từ trường cho thấy, sinh viên trúng tuyển bằng bài thi năng lực đang có kết quả học tập tốt hơn so với điểm kỳ thi THPT quốc gia”, ông Lung chia sẻ.

Năm 2020, Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM điều chỉnh giảm chỉ tiêu xét điểm thi quốc gia xuống còn khoảng 40%. Đồng thời, tăng chỉ tiêu xét điểm thi năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM lên 40%. Như vậy, với tổng chỉ tiêu dự kiến 3.500, trường ĐH này chỉ có khoảng 1.400 cho xét điểm kỳ thi chung trong năm tới.

Nhiều điều chỉnh về ngành

Nhiều trường vẫn tiếp tục mở các ngành học mới trong năm 2020. Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM dự kiến có thêm 4 ngành mới, gồm: quản trị khách sạn, quản trị dịch vụ du lịch - lữ hành, logistics và quản trị chuỗi cung ứng (thuộc khối ngành kinh doanh, quản lý, du lịch, khách sạn); khoa học dữ liệu trong kinh doanh (khối ngành khoa học). Trường thêm mới tổ hợp D07 (toán, hóa, tiếng Anh) vào tất cả các ngành, thay thế cho tổ hợp D90 hoặc D96 trước đó. Theo tiến sĩ Phan Ngọc Minh, thống kê các năm trước cho thấy thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường bằng tổ hợp D90 hoặc D96 không nhiều nên chuyển sang D07 để phù hợp hơn với thí sinh. Trong tổ hợp mới bổ sung này, môn toán và tiếng Anh vẫn đảm bảo tiêu chí tuyển người học phù hợp khối ngành đào tạo và tăng cường khả năng tiếng Anh cho sinh viên.

Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM tuyển sinh thêm 6 ngành mới trong năm tới, gồm: khoa học dữ liệu, công nghệ vật liệu, vật lý y khoa, kỹ thuật địa chất, toán ứng dụng, toán tin.

Theo tiến sĩ Trần Thiện Lưu, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, một số ngành trường sẽ tuyển sinh theo chuyên ngành để người học có định hướng ngành nghề ngay từ đầu. Điều chỉnh này nhằm tránh tình trạng sinh viên bỏ học nhiều do sau giai đoạn phân chuyên ngành.

Trường ĐH Bách khoa TP.HCM dự kiến tăng chỉ tiêu xét tuyển năng lực từ 20 - 50% tổng chỉ tiêu trong năm tới, giữ ổn định chỉ tiêu xét bằng kỳ thi chung ở mức 50 - 72%. Theo PGS-TS Bùi Hoài Thắng, Trưởng phòng Đào tạo nhà trường, việc tăng chỉ tiêu xét điểm bài thi năng lực là hướng đi chính mà nhà trường đang hướng đến trong tương lai, đặc biệt là khi kỳ thi THPT quốc gia có những điều chỉnh sau năm 2020.

Tuy nhiên, thực tế tuyển sinh vài năm gần đây cho thấy nguồn thí sinh trúng tuyển chính vào Trường ĐH Bách khoa TP.HCM vẫn từ phương thức xét điểm kỳ thi chung. Chẳng hạn, năm 2019 trường dành 50 - 72% tổng chỉ tiêu cho phương thức này nhưng thí sinh trúng tuyển thực tế vẫn trên 70%. Điều này là do đặc thù đào tạo ngành kỹ thuật, nhiều thí sinh đến từ các địa phương mà thí sinh vẫn quan tâm nhiều tới kỳ thi chung.

Tương tự, Trường ĐH Công nghệ thông tin TP.HCM năm 2020 cũng dự kiến tuyển tối đa 30% tổng chỉ tiêu bằng bài thi năng lực nhưng thí sinh nhập học chỉ khoảng 20%.

Bổ sung phương thức tuyển mới

Một phương thức được nhiều trường chọn để bổ sung trong năm 2020 là xét thí sinh tốt nghiệp THPT ở nước ngoài hoặc có chứng chỉ quốc tế. Theo nguồn tin của phóng viên Báo Thanh Niên, nhiều khả năng phương thức xét tuyển này sẽ được bổ sung vào quy chế tuyển sinh năm 2020.

PGS-TS Nguyễn Minh Hà, Hiệu trưởng Trường ĐH Mở TP.HCM, cho biết dự kiến trường này sẽ có 4 phương thức tuyển sinh trong năm tới. Trong đó, 2 phương thức cũ là xét điểm thi quốc gia và điểm học bạ 3 năm THPT. Hai phương thức mới là xét điểm bài thi tú tài quốc tế (IB) từ 26 điểm trở lên; Ưu tiên xét tuyển thẳng thí sinh có điểm IELTS hoặc chứng chỉ ngoại ngữ khác có điểm quy đổi tương đương từ 5,5 trở lên (riêng các ngành ngoại ngữ từ 6.0).

Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM cũng tăng cường thêm phương thức tuyển học sinh tốt nghiệp THPT ở nước ngoài hoặc có chứng chỉ quốc tế (khoảng 1% tổng chỉ tiêu).

Trong khi đó, Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM bổ sung phương thức xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo quy chế riêng của trường thay vì chỉ xét điểm kỳ thi chung như trước đây. Do vậy, tổng chỉ tiêu dành cho xét điểm kỳ thi THPT quốc gia giảm xuống còn 85%. Tiến sĩ Phan Ngọc Minh, Trưởng phòng Đào tạo nhà trường, cho biết trường đang xây dựng quy chế xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo quy định riêng. Dự kiến là ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi các trường THPT, trường chuyên.

Tương tự, Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM cũng chỉ dành từ 60 - 85% tổng chỉ tiêu cho xét điểm thi quốc gia cho các ngành đào tạo tại TP.HCM. Chỉ tiêu còn lại dành cho xét tuyển học bạ và phương thức mới xét tuyển điểm kỳ thi năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM. Riêng phân hiệu tại Quảng Ngãi, chỉ tiêu xét điểm kỳ thi chung chỉ còn 50%.

Link bài gốc: https://thanhnien.vn/giao-duc/xet-tuyen-dh-2020-nhieu-truong-giam-manh-chi-tieu-xet-diem-thi-quoc-gia-1162462.html

Theo thanhnien.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Miss Grand International 2021 Thùy Tiên: Sinh viên trường Top, trình độ ngoại ngữ đáng nể

Miss Grand International 2021 Thùy Tiên: Sinh viên trường Top, trình độ ngoại ngữ đáng nể

HHT - Tân Hoa hậu Hòa bình Quốc tế (Miss Grand International 2021) Nguyễn Thúc Thùy Tiên đã có những chia sẻ đầu tiên sau khi đăng quang: "Hôm nay, giấc mơ đã thành hiện thực và Tiên muốn nói rằng nếu bạn có ước mơ hãy can đảm và hết mình theo đuổi nó. Tiên đã làm được, bạn cũng sẽ làm được...".
Trôi chảy song ngữ Anh - Thái, điểm cộng giúp Thùy Tiên xứng đáng giành vương miện

Trôi chảy song ngữ Anh - Thái, điểm cộng giúp Thùy Tiên xứng đáng giành vương miện

HHT - Đêm chung kết Miss Grand International 2021 đã diễn ra ở Bangkok, Thái Lan tối 4/12 với chiến thắng thuyết phục của đại diện Việt Nam - Nguyễn Thúc Thùy Tiên. Vượt qua 60 thí sinh tranh tài, nàng hậu ghi điểm nhờ khả năng ngoại ngữ cực ổn, "nuốt mic" phần thi hùng biện và ứng xử làm nức lòng người hâm mộ.
Chi tiết lạ trong bài đăng mừng 801 bàn thắng của Cristiano Ronaldo khiến ai cũng phì cười

Chi tiết lạ trong bài đăng mừng 801 bàn thắng của Cristiano Ronaldo khiến ai cũng phì cười

HHT - Cristiano Ronaldo cứ lập những kỷ lục vô tiền khoáng hậu từ lần này sang lần khác. Mỗi lần như vậy, anh cũng đều đặn đăng bài lên mạng xã hội để mừng những dấu mốc trong sự nghiệp. Tuy nhiên, với cột mốc mới nhất thì bài đăng của Ronaldo có một chi tiết rất lạ, mà nhiều người nghĩ hẳn là đội ngũ truyền thông của anh đã mắc lỗi “ngượng chưa kìa”.
Sự thật về bộ trang phục kỳ lạ nặng 50 kg, có 7 hình người của Miss Grand Malaysia 2021

Sự thật về bộ trang phục kỳ lạ nặng 50 kg, có 7 hình người của Miss Grand Malaysia 2021

HHT - Đại diện của Malaysia tại cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2021 (Miss Grand International 2021) đã mang đến một bộ trang phục khiến ai cũng phải sửng sốt: Nó nặng 50 kg và đính kèm 7 hình người. Một số người cho rằng bộ trang phục trông hơi sợ, nhưng hóa ra có cả một câu chuyện đằng sau đó.
Vụ chủ shop thời trang đánh đập nữ sinh vì nghi ăn trộm đồ: Cơ quan công an vào cuộc

Vụ chủ shop thời trang đánh đập nữ sinh vì nghi ăn trộm đồ: Cơ quan công an vào cuộc

HHT - Mới đây, đoạn clip ghi lại cảnh một chủ shop thời trang M.H ở Thanh Hóa đánh đập một nữ sinh 15 tuổi gây xôn xao mạng xã hội. Theo nội dung được chia sẻ, nữ sinh trong clip bị nghi ăn trộm chiếc váy tại shop. Người được cho là chủ shop sau đó đã thẳng tay kéo áo, đánh đập, thậm chí dùng kéo cắt áo ngực của nữ sinh.