Xét tuyển học bạ THPT: Cầm chắc tấm vé vào đại học!

Xét tuyển học bạ THPT: Cầm chắc tấm vé vào đại học!
HHT - Ngoài việc sử dụng kết quả thi THPT Quốc gia, thí sinh vẫn có cơ hội xét tuyển bằng học bạ phố thông để cánh cửa vào đại học thêm rộng mở.

Từ năm 2015, lần đầu tiên tại Việt Nam, phương thức xét tuyển học bạ THPT được sử dụng làm căn cứ xét tuyển Đại học. Trên thực tế, phương thức này đã áp dụng phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới. Mùa tuyển sinh năm 2018, phương thức xét tuyển dựa vào kết quả học bạ THPT tiếp tục được hơn 150 trường Cao đẳng, Đại học trong cả nước sử dụng nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho thí sinh.

Tăng cơ hội vào đại học

Phần lớn các trường Đại học - Cao đẳng năm nay tuyển sinh đồng thời từ 2 phương thức trở lên (xét học bạ và xét kết quả thi THPT quốc gia). Khi tham gia xét tuyển bằng học bạ, kết quả học tập các năm phổ thông của thí sinh là căn cứ quan trọng. Bên cạnh đó, các em cũng cần đáp ứng yêu cầu về hạnh kiểm theo quy định mỗi trường.

Điểm nổi bật là tuy đậu đại học bằng con đường xét học bạ nhưng các em vẫn được học cùng chương trình đào tạo và tốt nghiệp như thí sinh trúng tuyển bằng phương thức xét kết quả thi THPT quốc gia. Được biết, thí sinh đậu đại học theo hai phương thức đều có quyền lợi và nghĩa vụ học tập như nhau. Chương trình học, chính sách học bổng và miễn giảm học phí cho các sinh viên đầu vào tại các trường Cao đẳng, Đại học là tương tự nhau.

Xét tuyển học bạ THPT: Cầm chắc tấm vé vào đại học! ảnh 1

Sử dụng phương án xét tuyển bằng học bạ THPT, thí sinh đã cầm chắc một tấm vé vào Đại học. Ảnh: Đại học Văn Hiến

ThS. Nguyễn Duy Cường - Trưởng phòng Đào tạo trường Đại học Văn Hiến (TP.HCM) cho biết: “Bên cạnh phương thức xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT, thí sinh nên sử dụng thêm cơ hội xét tuyển học bạ THPT để cầm chắc tấm vé vào đại học. Những học sinh có phong độ học tập ổn định trong ba năm cấp 3 thì không khó khăn khi dùng học bạ để xét điểm”.

Cũng theo ThS. Cường, mỗi trường sẽ có cách thức xét điểm học bạ khác nhau. Trường Đại học Văn Hiến sử dụng ba cách xét tuyển học bạ THPT để thí sinh có thể lựa chọn. Cụ thể:

Cách 1: Điểm trung bình cả năm lớp 12 đạt từ 6.0 điểm trở lên.

Cách 2: Điểm trung bình của 3 môn xét tuyển trong 3 học kỳ (2 học kỳ lớp 11 và học kỳ 1 của lớp 12) + điểm ưu tiên đạt từ 18.0 điểm

Cách 3: Điểm trung bình của 3 môn xét tuyển trong 2 học kỳ (lớp 12) + điểm ưu tiên đạt từ 18.0 điểm.

Xét tuyển học bạ THPT: Cầm chắc tấm vé vào đại học! ảnh 2

Thí sinh nên sử dụng thêm cơ hội xét tuyển học bạ THPT để cầm chắc tấm vé vào đại học - Ảnh: Đại học Văn Hiến

Bạn Nguyễn Hồng Tâm, sinh viên năm thứ nhất khoa Kinh tế trường Đại học Văn Hiến chia sẻ: “Xét tuyển học bạ với đầu vào dễ thở là điều kiện thuận lợi để các bạn có cơ hội ngồi trên giảng đường đại học. Nếu đã đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi THPT Quốc gia, các bạn nên mạnh dạn nộp thêm phương thức xét học bạ. Điều này chỉ giúp các bạn có thêm cơ hội chứ không mất đi, các bạn sẽ an tâm đậu đại học và học ngành mình mong muốn”.

 “Các sinh viên trúng tuyển vào trường bằng các phương thức khác nhau đều học chung với nhau, đòi hỏi nỗ lực là ngang nhau. Điều này sẽ giúp cho các bạn sinh viên không ngừng phấn đấu học để đầu ra chất lượng hơn, không lo thất nghiệp” - bạn Trần Hải Nam, sinh viên năm thứ 3 Khoa Du lịch trường Đại học Văn Hiến chia sẻ.

Những lưu ý khi nộp hồ sơ xét tuyển học bạ THPT vào Đại học Văn Hiến:

Về hình thức nộp hồ sơ, thí sinh có thể nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển trực tiếp tại trường Đại học, qua đường bưu điện hoặc xét tuyển online.

Xét tuyển học bạ THPT: Cầm chắc tấm vé vào đại học! ảnh 3

Không quá khó khăn để sinh viên chuẩn bị đầy đủ một bộ hồ sơ xét tuyển học bạ THPT - Ảnh: Unsplash.

Thành phần hồ sơ bao gồm:

- Đơn xin xét tuyển. Thông thường, các trường Đại học sẽ có những mẫu đơn quy định riêng, thí sinh chỉ cần lên website trường đại học nơi mình đăng ký nguyện vọng tải mẫu đơn về và điền thông tin.

- Bản sao bằng tốt nghiệp THPT hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời.

- Bản sao học bạ THPT.

- Giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có).

Kèm theo bộ hồ sơ gồm 4 loại giấy tờ nói trên, thí sinh cần chuẩn bị 2 phong bì dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc (đối với trường hợp gửi hồ sơ qua đường bưu điện).

Về thời gian xét tuyển học bạ, thời gian nhận hồ sơ xét tuyển, thí sinh có thể tham khảo tại website: http://tuyensinh.vhu.edu.vn/. Để kiểm tra thông tin hồ sơ có bị thấc lạc hay đã đến đúng địa điểm, thí sinh có thể liên hệ đường dây nóng: 1800 1568.

MỚI - NÓNG
Thầy giáo ở Anh bị đình chỉ vì gọi học sinh là “vô dụng”, nhưng phụ huynh lại ủng hộ thầy
Thầy giáo ở Anh bị đình chỉ vì gọi học sinh là “vô dụng”, nhưng phụ huynh lại ủng hộ thầy
HHT - Một thầy giáo ở Anh tạm bị đình chỉ công tác sau khi một số học sinh than phiền rằng thầy gọi họ là “phân gà” (tức là người vô dụng), và những từ nặng nề khác. Thật bất ngờ, hiện nhiều phụ huynh lên tiếng bảo vệ thầy và nói rằng, chỉ có những học sinh “bông tuyết” (tức là rất mong manh, yếu đuối) mới đi than phiền như thế.

Có thể bạn quan tâm

Cuối cùng thì Công nương Kate đã quay lại làm việc, có dấu hiệu là cô đang mang bầu không?

Cuối cùng thì Công nương Kate đã quay lại làm việc, có dấu hiệu là cô đang mang bầu không?

HHT - Sau hơn 60 ngày không xuất hiện trước công chúng khiến nhiều người suy đoán rằng cô đang mang bầu, Công nương Kate đã lại có buổi làm việc đầu tiên. Vậy suy đoán trên còn có cơ sở để tiếp diễn không? Và giờ thì lại có người thắc mắc rằng tại sao vợ chồng William - Kate gần đây không đi làm việc cùng nhau.
Góc quay khác cho thấy hành động của Cristiano Ronaldo với nhân viên bị anh sút trúng đầu

Góc quay khác cho thấy hành động của Cristiano Ronaldo với nhân viên bị anh sút trúng đầu

HHT - Trong khi khởi động trước trận đấu thuộc Champions League với câu lạc bộ Young Boys, Cristiano Ronaldo đã chẳng may sút trúng đầu một nhân viên ở sân bóng, khiến cô gục xuống. Dù Ronaldo đã đến ngay xem “nạn nhân” thế nào, nhưng vẫn có người cho rằng anh không có vẻ nhanh nhẹn, khẩn trương trong tình huống đó. Giờ đây, một video với góc quay khác đã cho thấy hành động tử tế của Ronaldo.
Khoảnh khắc thú vị: Bộ trưởng Quốc phòng Úc lúng túng vì quên cách cụng khuỷu tay để chào

Khoảnh khắc thú vị: Bộ trưởng Quốc phòng Úc lúng túng vì quên cách cụng khuỷu tay để chào

HHT - Việc chào nhau bằng cách cụng khuỷu tay thay vì bắt tay đã trở nên phổ biến suốt hơn một năm nay, vì như thế sẽ an toàn hơn, giảm lây lan dịch bệnh. Tuy nhiên, ngài Bộ trưởng Quốc phòng của Úc bất chợt quên mất, nên ông khá lúng túng khi người đồng cấp ở Hàn Quốc giơ khuỷu tay ra.