Xi-lanh phóng xạ biến mất khỏi nhà máy điện gần khu du lịch ở Thái Lan

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một xi-lanh phóng xạ thuộc một nhà máy điện ở Thái Lan đang mất tích, mà nhà máy này lại gần khu du lịch rất đông du khách, khiến nhiều người sợ hãi. Sự việc đã diễn ra thế nào và xi lanh đó chứa những gì ở bên trong mà có thể gây nguy hiểm?

Người dân ở Thái Lan đã được các cơ quan chức năng cảnh báo về nguy cơ sức khỏe bị ảnh hưởng sau khi một xi-lanh kim loại có chứa chất phóng xạ đã biến mất và chưa được tìm thấy.

Các nhà chức trách đã xác nhận vụ việc, cho biết rằng họ đã và đang tìm kiếm ở các cửa hàng bán đồ lặt vặt, những khu để kim loại bỏ đi và cả những cửa hàng đồ cũ, vì biết đâu có người nhặt được nó và đã bán nó đi. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa thấy dấu vết nào của chiếc xi-lanh.

Xi-lanh phóng xạ biến mất khỏi nhà máy điện gần khu du lịch ở Thái Lan ảnh 1

Hình dạng xi-lanh bị mất tích. Ảnh: AP.

Chiếc xi-lanh này dài 30 cm, nặng khoảng 25 kg, bên trong chứa đầy chất phóng xạ Caesium-137. Người tiếp xúc với chất này, chẳng hạn hít phải hoặc ăn phải thức ăn nhiễm Caesium-137, có thể bị mẩn đỏ trên da, rụng tóc, nhiệt miệng, mệt mỏi, nôn và tăng nguy cơ bị ung thư.

Ông Thongchai Keeratihuttayakorn, Tổng giám đốc Ủy ban Dịch vụ Y tế, thì nói Caesium-137 có tính chất vật lý gần như muối, nếu xi-lanh bị mở ra là chất đó sẽ rất dễ phân tán, theo trang NY Post.

Tại nhà máy điện - cách thủ đô Bangkok khoảng 96km về phía Đông, chiếc xi-lanh được nối với một tháp cao 17 mét để giúp đo mức tro bụi. Ông Kittiphan Chitpentham, phát ngôn viên của Công ty Cung cấp Điện Quốc gia Thái Lan, nói rằng bất kỳ ai có thông tin giúp tìm ra được chiếc xi-lanh nói trên thì sẽ được thưởng 100.000 baht tiền mặt (khoảng 70 triệu đồng), theo trang The Thaiger. Tuy nhiên, người dân dù phát hiện ra chiếc xi-lanh cũng không được động vào vì rất nguy hiểm.

Xi-lanh phóng xạ biến mất khỏi nhà máy điện gần khu du lịch ở Thái Lan ảnh 2

Các nhà chức trách Thái Lan đang rất nỗ lực tìm kiếm. Ảnh: EPA.

Chiếc xi-lanh này được phát hiện là không có ở nhà máy điện vào hôm 10/3, tuy nhiên, các nhà chức trách thừa nhận rằng họ không biết nó thực sự biến mất vào lúc nào, có thể đã vài tuần rồi. Hiện cũng không biết tại sao cái xi-lanh biến mất.

Tỉnh Prachinburi có khoảng 500.000 dân và là một trong những nơi thu hút nhiều du khách nhất ở Thái Lan. Vì vậy, nhiều du khách cũng lo lắng khi biết một thiết bị phóng xạ đang ở đâu đó mà chưa được tìm ra.

Các đội tìm kiếm vẫn đang tiếp tục làm việc, dùng drone để “quét” cả khu vực với hy vọng sớm tìm ra chiếc xi-lanh mất tích kia.

Xi-lanh phóng xạ biến mất khỏi nhà máy điện gần khu du lịch ở Thái Lan ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm