Xì-trét cứ đến với bạn, do nguyên nhân bên ngoài hay chính tính cách của bạn tạo ra?

Xì-trét cứ đến với bạn, do nguyên nhân bên ngoài hay chính tính cách của bạn tạo ra?
HHT - Có khi nào bạn hay bị căng thẳng hơn người khác, là do chính tính cách của mình gây ra chưa?

Bạn đã sẵn sàng đánh giá mức độ dễ xì-trét trong tính cách của bạn chưa? Hãy trả lời những câu hỏi dưới đây bằng cách chọn "Thường xuyên", "Đôi khi" hoặc "Không bao giờ". Với mỗi câu chọn "Thường xuyên", bạn chấm cho mình 10 điểm. "Đôi khi/ Hiếm khi" thì được 5 điểm và "Không bao giờ" là 0 điểm. Sau đó bạn cộng điểm của mình và xem mình ở đâu trên "phổ xì-trét" nhé!

Xì-trét cứ đến với bạn, do nguyên nhân bên ngoài hay chính tính cách của bạn tạo ra? ảnh 1

1. Bạn luôn cảm thấy mình phải "thắng" thứ gì đó, như thể mỗi ngày là một cuộc đua và bạn phải về vị trí đầu tiên…, cho dù thực ra là bạn chỉ đang tự đua với chính mình.

2. Bạn có cảm thấy tội lỗi nếu bạn chọn cách nghỉ ngơi, thư giãn, chứ không đang liên tục hoạt động để đạt một mục tiêu hoặc giành được kết quả gì đó?

3. Bạn thích làm đúng theo các kế hoạch và danh sách của mình, và sẽ thấy rất khó chịu, nản lòng khi một ngày của bạn không đi theo đúng kế hoạch.

4. Bạn luôn làm nhiều việc cùng lúc vì bạn có quá nhiều việc phải làm mà không đủ thời gian để làm tất cả.

5. Bạn cảm thấy mong muốn kinh khủng rằng mình phải tiến lên, phải có thành tựu gì đó, phải vượt lên ai đó?

6. Bạn không muốn chờ đợi bất kỳ điều gì. Kể cả khi tình huống không khẩn cấp, bạn vẫn cảm thấy bị thúc giục và bạn không kiên nhẫn chờ đợi được. Sự trì hoãn theo kiểu nào cũng khiến bạn bực bội, khó chịu.

Xì-trét cứ đến với bạn, do nguyên nhân bên ngoài hay chính tính cách của bạn tạo ra? ảnh 2

7. Bạn hay quên các cuộc hẹn, các sự kiện, và khi bạn có nhớ, thì bạn lại đến muộn.

8. Lúc nào bạn cũng bận việc gì đó, đến mức bạn có rất ít thời gian cho gia đình và bạn bè.

9. Bạn có xu hướng so sánh bản thân mình với người khác.

10. Bạn có cảm giác lo lắng mỗi khi có thời gian rảnh, hoặc dành thời gian để vui chơi,… bạn không thể tận hưởng những khoảng thời gian như thế được.

Hãy tính xem bạn được bao nhiêu điểm nhé!

Số điểm của bạn càng cao, tức là tính cách của bạn càng dễ tăng stress. Nếu số điểm của bạn là 75 - 100 thì rõ ràng là bạn có "tính cách tăng stress" rồi. Đối với bạn, xì-trét gây ra nhiều hậu quả nặng nề nhất về sức khỏe, như mệt mỏi, luôn thèm ăn ngọt, khó hấp thu các chất dinh dưỡng…

Xì-trét cứ đến với bạn, do nguyên nhân bên ngoài hay chính tính cách của bạn tạo ra? ảnh 3

Và dù bạn ở đâu trong phổ xì-trét, thì việc học một vài "kỹ xảo giảm xì-trét" cũng là rất thực tế và hữu ích:

Dành thời gian để biết ơn. Đây là "chiêu" cổ điển cực hiệu quả mà ít ai làm được lâu dài. Bạn chỉ cần dành vài phút mỗi ngày – tốt nhất là buổi tối, trước khi đi ngủ - và ghi ra ít nhất 3 điều tốt lành đã xảy ra trong ngày. Bài tập này luyện cho não bạn cố ý tìm kiếm những điều tích cực, và bạn sẽ thấy mình khám phá ra hạnh phúc ở những điều mà trước đây mình còn chẳng bao giờ để ý.

Học điều gì đó mới, càng thường xuyên càng tốt: Không nhất thiết là hàng ngày, nhưng vài lần mỗi tuần, hãy cố học một từ mới, bắt đầu đọc một cuốn sách mới, tìm kiếm thông tin về một chủ đề mới… "Đồi hải mã" - vùng não giữ và tạo ra các ký ức - có thể đang mệt mỏi vì căng thẳng thường xuyên. Khuấy động vùng não này bằng những hoạt động, những ý nghĩ dễ chịu và đáng nhớ có thể giúp giảm tác hại của xì-trét đối với não bạn.

Xì-trét cứ đến với bạn, do nguyên nhân bên ngoài hay chính tính cách của bạn tạo ra? ảnh 4

Uống trà thảo mộc có tác dụng thư giãn, như trà hoa cúc.

Đi ngủ sớm hơn: Nghỉ ngơi đủ là việc rất quan trọng để giảm căng thẳng. Uống trà hoa cúc khoảng một tiếng trước giờ đi ngủ cũng giúp bạn ngủ tốt hơn.

Có cái nhìn thực tế về cuộc sống: Ví dụ, việc phải giành vị trí thứ nhất trong lớp có thực sự là quan trọng đến mức bạn mất ngủ vì nó không? Đôi khi, dừng lại và đánh giá những gì mình đang có, đang làm, sẽ giúp bạn nhận ra rằng phần nhiều trong những sức ép mà bạn đang cảm thấy thực ra là do bạn mà thôi.

Rất quan trọng: Tập thể dục đều đặn để giảm căng thẳng và giữ sức khỏe.

Thực hiện những "tuyệt chiêu" này hàng ngày thì chắc chắn bạn sẽ thấy mỗi ngày của mình đều nhẹ nhõm hơn, vui tươi và khỏe mạnh hơn đấy nhé!

Theo hoa học trò
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mối Tình Đầu Năm Ấy: Chàng trai một mét bảy mươi lăm cao ráo khó ưa, tớ thích cậu!

Mối Tình Đầu Năm Ấy: Chàng trai một mét bảy mươi lăm cao ráo khó ưa, tớ thích cậu!

HHT - Có phải cậu cao như vậy là vì cậu chơi bóng rổ không? Tớ thắc mắc lắm. Và thế rồi cậu cười, một nụ cười sáng, sáng cả trái tim tớ. Cậu xoa đầu tớ và bảo: “Ừ. Cậu cũng phải siêng chơi thể thao lên. Sao mà lùn thế này?” Này, chàng trai cao ráo khó ưa, đừng nói thế chứ, tớ giận thật đấy.
Ký ức mùa Hè của tôi: Tạm biệt nhé, tớ và các cậu thuở chúng mình áo trắng mộng mơ!

Ký ức mùa Hè của tôi: Tạm biệt nhé, tớ và các cậu thuở chúng mình áo trắng mộng mơ!

HHT - Các cậu của mười hai năm ấy, sẽ khác với các cậu sau này. Ai đó sẽ sung túc đủ đầy, ai đó sẽ ngao du bốn phương, ai đó sẽ thành danh lập nghiệp. Nhưng tớ biết chắc đấy, tất cả cũng không thể đổi lại được buổi chiều tan trường cả bọn dắt tay nhau băng qua những con phố quen thuộc rong chơi...