Xin visa vào Mỹ có thể bạn phải khai cả lý lịch mạng xã hội

Xin visa vào Mỹ có thể bạn phải khai cả lý lịch mạng xã hội
HHT - Nếu bạn đang có ý định đi du học tại Mỹ, thì đây chính là thông tin mà bạn cần phải quan tâm.

Cuối tháng 3 vừa qua, Bộ Ngoại giao Mỹ vừa đề xuất kế hoạch yêu cầu các công dân nước ngoài khi xin visa vào Mỹ phải cung cấp đầy đủ các thông tin tài khoản trên các mạng xã hội như Facebook, Twitter hay Instagram, cùng các địa chỉ email, số điện thoại và thông tin về các chuyến đi nước ngoài trong khoảng thời gian ít nhất là 5 năm. Thông tin này sẽ được sử dụng để xác định và điều tra những người xin thị thực nhập cư cũng như thị thực không nhập cư. Đồng thời, họ còn phải khai liệu họ có từng bị trục xuất khỏi một quốc gia, hoặc có bất cứ người thân từng tham gia hoạt động khủng bố hay không.

Xin visa vào Mỹ có thể bạn phải khai cả lý lịch mạng xã hội ảnh 1

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sẽ công khai các đề xuất trên để công chúng có thể đưa ra bình luận. Kế hoạch này nếu muốn được thực hiện thì phải được Văn phòng Quản lý và Ngân sách phê duyệt. Công chúng sẽ có hai tháng để đưa ra ý kiến về đề xuất này trước khi Văn phòng đưa ra quyết định.

Nếu đề xuất trên được thông qua, tất cả các hồ sơ xin visa vào Mỹ sẽ phải bổ sung thêm danh sách các mạng xã hội và yêu cầu người khai hồ sơ cung cấp các tên tài khoản mạng xã hội mà họ từng sử dụng trong 5 năm. Ngoài ra, người xin visa cũng có thể tự nguyện cung cấp thêm thông tin về các tài khoản mạng xã hội khác không có trong hồ sơ. Chỉ một số loại visa ngoại giao hoặc quan chức nhất định mới được miễn các bước kê khai này.

Xin visa vào Mỹ có thể bạn phải khai cả lý lịch mạng xã hội ảnh 2

Thay đổi này dự tính sẽ ảnh hưởng tới gần 15 triệu người nước ngoài muốn xin visa vào Mỹ mỗi năm bao gồm học sinh, sinh viên, khách du lịch và những người tới Mỹ để làm việc.

Đề xuất này sẽ không ảnh hưởng đến công dân từ các quốc gia mà Mỹ miễn thị thực du lịch - trong đó có Anh, Canada, Pháp và Đức.

Các mạng xã hội được đề cập trong đề xuất này bao gồm các công ty ở Mỹ như Instagram, LinkedIn, Reddit và YouTube. Tuy nhiên, tờ New York Times cho biết mạng xã hội ở nước ngoài như Sina Weibo của Trung Quốc và mạng xã hội VK của Nga cũng sẽ được đề cập đến.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân

Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân

HHT - Sau những biến động của dịch bệnh vừa qua, Gen Z dần có ý thức hơn trong việc rèn luyện sức khỏe thể chất đi kèm cùng chăm sóc sức khỏe tinh thần. Chính từ nhu cầu yêu thương bản thân một cách toàn diện ấy, nghề Health Coach đã nhận được sự chú ý hơn bao giờ hết. Thế nhưng, liệu teen đã hiểu hết và đúng về ngành nghề này?
Vụ xả súng ở trường tiểu học tại Mỹ: Thủ phạm từng bị bắt nạt, bản chất là người thế nào?

Vụ xả súng ở trường tiểu học tại Mỹ: Thủ phạm từng bị bắt nạt, bản chất là người thế nào?

HHT - Một người từng là nạn nhân đã chọn cách đi gieo rắc nỗi sợ hãi cho nhiều người khác và biến người khác thành nạn nhân. Đằng sau vụ xả súng kinh hoàng vừa xảy ra tại một trường tiểu học tại Mỹ, có lẽ còn nhiều vấn đề sâu xa mà tất cả chúng ta đều cần nghĩ tới.