Xóm phá rừng thành làng bánh tráng

Xắn tay vào vụ bánh tết
Xắn tay vào vụ bánh tết
TP - Tết Giáp Ngọ đang đến gần, người làm bánh tráng ở Ea Bar (huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk) tăng công suất hết cỡ. Khung cảnh rộn ràng của làng bánh tráng đã xua tan ấn tượng xấu về “xóm phá rừng đốt than”.

Làng bánh tráng Ea Bar phục vụ nhu cầu bánh tráng các loại cho toàn tỉnh Đắk Lắk và một số tỉnh phía Nam. Những ngày cuối năm, làng bánh nhộn nhịp làm hàng Tết.

Nhiều đơn đặt hàng số lượng lớn đổ về, người làm bánh phải “chạy sô”.Gần 60 tuổi, bà Nguyễn Thị Hoa ở thôn 5, xã Ea Bar đều đặn dậy từ 4h sáng khơi lò nhóm lửa và tráng bánh đến 3h chiều.

Trung bình mỗi ngày, bà Hoa tráng 20 - 30kg gạo tương đương khoảng 500 cái bánh.

Bà Hoa cho biết: “Bánh tráng ngon hay không quan trọng ở khâu chọn nguyên liệu, kỹ thuật, kinh nghiệm làm bánh. Gạo làm bánh phải thơm, dẻo. Bột xay mịn, không vón cục, khuôn phải nhanh tay dàn bột đều để bánh không bị nứt, không bị chỗ dày chỗ mỏng” .

Vợ chồng chị Nguyễn Thị Thùy Trang, 43 tuổi và anh Trần Hữu Hạnh, 45 tuổi không có đất canh tác, chồng đi học nghề mộc, vợ học tráng bánh cải thiện kinh tế.

Ngày thường chị Trang làm khoảng 35 kg gạo, nhưng vụ Tết thì tăng công suất lên 60 - 70kg, thu lãi 400.000 - 500.000 đồng/ngày. Để kịp giao cho khách, cả nhà phải xắn tay vào làm.

Trước đây, nhiều hộ dân xã Ea Bar, huyện Buôn Đôn đua nhau phá rừng đốt than kiếm sống qua ngày. Bị lực lượng liên ngành tổ chức truy quét, phá lò, bắt than liên tục, nhiều người dân quay ra làm nghề bánh tráng.

Năm 2007, được Trung tâm khuyến công thuộc Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk và UBND huyện Buôn Đôn hỗ trợ thành lập Hợp tác xã dịch vụ Nông nghiệp Hòa Nhơn (HTX Hòa Nhơn), nghề bánh tráng bắt đầu phát triển lên quy mô lớn, tập trung hơn. Năm 2011, làng bánh tráng Hòa Nhơn ở xã Ea Bar là làng nghề truyền thống đầu tiên được UBND tỉnh công nhận.

Ông Trần Ngọc Mỹ, Chủ nhiệm HTX Dịch vụ Nông nghiệp Hòa Nhơn cho biết: HTX Hòa Nhơn hiện có 400 xã viên, trong đó 182 hộ làm nghề bánh tráng. HTX chủ động liên kết với một số HTX bánh tráng khác ở Tây Ninh, Tuy Hòa tạo đầu ra cho sản phẩm.

Ông Nguyễn Hữu Hùng, Phó chủ tịch UBND xã Ea Bar cho biết: Hiện xã đang hỗ trợ HTX thực hiện các thủ tục đăng ký thương hiệu bánh tráng Ea Bar nhằm đảm bảo đầu ra cho sản phẩm.

MỚI - NÓNG