Xôn xao đề thi Toán xét ĐH Trung Quốc: "Thử thách 6 ngày 6 đêm" làm Toán không cần máy tính, gét gô!

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Mới đây, hình ảnh được cho là đề thi Cao khảo Toán của cụm 3 tỉnh Hải Nam, Trùng Khánh, Liêu Ninh ở Trung Quốc đã khiến netizen “la ó” với độ khó mà đến cả giáo viên cũng phải “lắc đầu ngao ngán”.

Mới đây, đề thi Toán của kỳ thi Cao khảo (tương tự như kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia của nước ta) tại Trung Quốc đã được tài khoản Facebook có tên Hải Yến dịch sang tiếng Việt chia sẻ, thu hút nhiều sự chú ý từ cộng đồng mạng.

Xôn xao đề thi Toán xét ĐH Trung Quốc: "Thử thách 6 ngày 6 đêm" làm Toán không cần máy tính, gét gô! ảnh 1

Hình ảnh được cho là bản "Vietsub" của đề thi Cao khảo tại Trung Quốc. Ảnh: Weibo Việt Nam.

Mỗi năm, hàng triệu học sinh THPT tại Trung Quốc tham dự một trong những kỳ thi khắc nghiệt nhất thế giới - kỳ thi vào đại học trên toàn quốc. Đặc biệt, đề Toán ở Trung Quốc được đánh giá là có độ khó ngang với chương trình đại học ở Anh, bao gồm 4 phần, phần I gồm 8 câu hỏi trắc nghiệm, phần II có 4 câu hỏi trắc nghiệm, phần III yêu cầu điền vào chỗ trống với 4 câu, phần IV là Tự luận với 6 câu. Đề thi có thời gian làm bài là 120 phút và tổng là 150 điểm.

Xôn xao đề thi Toán xét ĐH Trung Quốc: "Thử thách 6 ngày 6 đêm" làm Toán không cần máy tính, gét gô! ảnh 2
Xôn xao đề thi Toán xét ĐH Trung Quốc: "Thử thách 6 ngày 6 đêm" làm Toán không cần máy tính, gét gô! ảnh 3
Xôn xao đề thi Toán xét ĐH Trung Quốc: "Thử thách 6 ngày 6 đêm" làm Toán không cần máy tính, gét gô! ảnh 4
Xôn xao đề thi Toán xét ĐH Trung Quốc: "Thử thách 6 ngày 6 đêm" làm Toán không cần máy tính, gét gô! ảnh 5

Đề Toán ở Trung Quốc được đánh giá là có độ khó ngang với chương trình đại học ở Anh. Ảnh: Weibo Việt Nam.

Điều đặc biệt trong kỳ thi này chính là đề thi sẽ có sự khác nhau giữa một số tỉnh thành lớn chứ không phải một đề duy nhất cho toàn quốc như ở Việt Nam. Ngoài ra, thí sinh cũng sẽ không được sử dụng máy tính bỏ túi để hỗ trợ, hoàn toàn dựa vào tính tay và tính nhẩm. Năm 2022 đề thi tại cụm Hải Nam, Trùng Khánh, Liêu Ninh đã trở thành đề tài có độ thảo luận cao nhất thời điểm bây giờ.

Ngay khi đề thi được "Vietsub" đã ngay lập tức thu hút nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng, đặc biệt là Gen Z. Dưới bình luận, nhiều người đã trổ tài thử sức với đề Toán này, tuy vậy không ít các cư dân mạng đều tỏ ra bất lực với một chiếc đề Toán “khó như lên trời” của xứ Trung.

Xôn xao đề thi Toán xét ĐH Trung Quốc: "Thử thách 6 ngày 6 đêm" làm Toán không cần máy tính, gét gô! ảnh 6

Các sĩ tử Trung Quốc luôn trong tình trạng “áp lực chồng áp lực” khi phải giải đề mỗi ngày để chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng này. Ảnh: Weibo.

- Phận dốt Toán nên nhìn đề này thấy cũng không hiểu gì y chang các đề ở Việt Nam hàng năm.

- Chính ra đề thi toán gồm cả trắc nghiệm, điền đáp án và tự luận dễ phân loại học sinh hơn. Nhưng mà phân loại thế này thì gắt quá!

- Nhiều năm đề toán cao khảo bên Trung khó hơn ở chỗ là không cho đem máy tính cầm tay vô phòng thi. Làm sao có thể tính bằng tay với khối lượng bài như thế này được chứ?

- Đề ở Trùng Khánh có khác rất dài và lan man như đường xá ở đó vậy.

- Hiểu vì sao thi Cao khảo ở Trung Quốc là bước ngoặt của đời người rồi. Đề thi cho biết khả năng của bạn. Đề thi cũng cho biết tương lai của bạn luôn.

Xôn xao đề thi Toán xét ĐH Trung Quốc: "Thử thách 6 ngày 6 đêm" làm Toán không cần máy tính, gét gô! ảnh 10
Theo Weibo Việt Nam
MỚI - NÓNG
Ra mắt Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Định khóa XIV
Ra mắt Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Định khóa XIV
HHT - Chiều 26/9, tại Hội nghị Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Định lần thứ nhất, anh Hà Duy Trung tiếp tục được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Định khóa XIV, nhiệm kỳ 2022 – 2027. Hội nghị cũng bầu anh Nguyễn Thành Trung; anh Phạm Hồng Hiệp và chị Huỳnh Thị Thanh Nguyệt giữ chức Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Định.
Sau vân tay hay khuôn mặt, sắp tới bạn có thể mở khóa điện thoại bằng... hơi thở?
Sau vân tay hay khuôn mặt, sắp tới bạn có thể mở khóa điện thoại bằng... hơi thở?
HHT - Nhiều người nghĩ rằng nhận dạng khuôn mặt là phương pháp nhận dạng sinh trắc học an toàn nhất. Nhưng công nghệ này chưa hẳn là tốt nhất vì nếu người dùng đeo khẩu trang thì việc nhận dạng có thể bất tiện hoặc giảm tỷ lệ bảo mật. Mới đây, một nhà nghiên cứu đã tìm ra phương pháp bảo mật mới giúp mở khóa smartphone bằng hơi thở. Nghe có vẻ hơi "dị" phải không nào?

Có thể bạn quan tâm

Điểm chuẩn các trường đại học phía Nam năm 2022: Ổn định, không quá chênh lệch so với năm ngoái

Điểm chuẩn các trường đại học phía Nam năm 2022: Ổn định, không quá chênh lệch so với năm ngoái

HHT - Các trường Đại học công lập phía Nam lần lượt công bố phương thức xét tuyển bằng điểm thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2022. Cụ thể, điểm chuẩn trung bình của các trường ĐH Ngoại Thương, ĐH Y Dược TP.HCM, ĐH Ngân hàng TP.HCM, Đại học Luật TP.HCM... chênh lệch không quá nhiều so với năm ngoái.