Xôn xao trước thông tin tiếng Hàn, tiếng Đức trở thành môn học bắt buộc từ lớp 3 đến 12

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Mới đây, Bộ GD&ĐT vừa ban hành Chương trình giáo dục phổ thông môn tiếng Hàn, tiếng Đức. Theo đó, môn tiếng Hàn, tiếng Đức được Bộ GD&ĐT xác định là ngoại ngữ 1, là môn học bắt buộc trong chương trình giáo dục phổ thông, giảng dạy từ lớp 3 đến lớp 12. Vậy có phải các bạn học sinh từ lớp 3 đến 12 đều phải học tiếng Hàn, tiếng Đức không?

Theo Bộ GD&ĐT, môn tiếng Đức, tiếng Hàn là Ngoại ngữ 1 được tổ chức giảng dạy từ lớp 3 đến hết lớp 12, hệ 10 năm thí điểm. Môn Tiếng Đức giúp học sinh hình thành, phát triển năng lực giao tiếp bằng ngôn ngữ và các năng lực chung, phát triển những phẩm chất tốt đẹp của bản thân, mở rộng tầm nhìn quốc tế để học tốt các môn học khác, để sống và làm việc hiệu quả, tạo nền tảng phục vụ nhu cầu học tập suốt đời.

Xôn xao trước thông tin tiếng Hàn, tiếng Đức trở thành môn học bắt buộc từ lớp 3 đến 12 ảnh 1

Đối với môn tiếng Hàn, bên cạnh việc hình thành và phát triển năng lực giao tiếp, theo Bộ GD&ĐT, môn học này còn trang bị kiến thức và kỹ năng học tập ngoại ngữ nói chung; giúp học sinh có thể vận dụng ngoại ngữ một cách hiệu quả trong giao tiếp, học tập, đáp ứng được nhu cầu về nguồn nhân lực trong quá trình hội nhập quốc tế của đất nước.

Mục tiêu cơ bản của Chương trình giáo dục phổ thông môn tiếng Đức là giúp học sinh hình thành và phát triển năng lực giao tiếp thông qua rèn luyện các kĩ năng nghe, nói, đọc, viết và các kiến thức ngôn ngữ (ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp). Các kĩ năng giao tiếp và kiến thức ngôn ngữ được xây dựng trên cơ sở các đơn vị năng lực giao tiếp cụ thể theo các chủ điểm và chủ đề phù hợp với nhu cầu và khả năng của học sinh phổ thông nhằm giúp học sinh đạt được các yêu cầu quy định trong Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.

Nội dung cơ bản của chương trình giáo dục phổ thông môn tiếng Hàn bao gồm các chủ điểm, chủ đề và kiến thức ngôn ngữ (ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp) được lựa chọn phù hợp với khả năng tiếp nhận của học sinh và được tích hợp vào quá trình rèn luyện, phát triển các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết cơ bản.

Trước thông tin môn tiếng Hàn, tiếng Đức trở thành môn học bắt buộc của học sinh lớp 3 đến 12, hội học sinh lại được dịp bàn tán xôn xao. Có bạn thì thích thú với quyết định mới của Bộ GD&ĐT, có bạn thì lại tỏ ra hoang mang vì đang học môn Ngoại ngữ khác, không biết là có phải học thêm cả tiếng Hàn, tiếng Nhật không?

Bạn Bùi Trang (học sinh lớp 10 THPT Việt Đức, Hà Nội) chia sẻ: "Nay mình đọc được thông tin này mà thấy mừng lắm. Ở trường mình đang học tiếng Anh nhưng lại rất thích học tiếng Hàn nên có đi học tiếng Hàn ở Trung tâm Ngoại ngữ bên ngoài. Giờ có quy định này thì mình có thể học ở trường luôn rồi".

Bạn Minh Huy (học sinh lớp 7 THCS Lê Quý Đôn, Hà Nội) lại hoang mang: "Mình đang theo học tiếng Nhật, nếu giờ tiếng Hàn, tiếng Đức thành môn bắt buộc thì là mình phải học thêm một ngoại ngữ mới à? Như thế thì hơi vất vả so với sức học của mình".

Xôn xao trước thông tin tiếng Hàn, tiếng Đức trở thành môn học bắt buộc từ lớp 3 đến 12 ảnh 2 (Ảnh minh hoạ từ Internet)

Được biết, "Ngoại ngữ 1” là ngoại ngữ bắt buộc. Quy định của Chương trình giáo dục phổ thông ban hành cho phép học sinh được lựa chọn 1 trong 5 ngoại ngữ: tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Nhật làm ngoại ngữ 1. Sau khi Bộ GD&ĐT ban hành quyết định 712, với việc ban hành thêm 2 thứ tiếng (tiếng Hàn và Đức), hiện ngoại ngữ 1 sẽ có 7 thứ tiếng gồm: tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Đức. Các trường sẽ bắt buộc chọn dạy 1 trong 7 thứ tiếng trên.

Ví dụ, nếu bạn đang theo học Ngoại ngữ 1 là môn tiếng Anh, thì bạn sẽ vẫn học tiếng Anh và không bắt buộc học thêm tiếng Hàn, tiếng Đức hoặc có thể lựa chọn học tiếng Hàn, tiếng Đức là môn Ngoại ngữ 2. Còn “Ngoại ngữ 2” là ngoại ngữ tự chọn, không bắt buộc, tùy theo nhu cầu của người học và điều kiện dạy học, các trường phổ thông có thể bố trí dạy học đáp ứng nhu cầu của học sinh.

Xôn xao trước thông tin tiếng Hàn, tiếng Đức trở thành môn học bắt buộc từ lớp 3 đến 12 ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm