Xót xa cậu bé ở Trung Quốc thi được 99/100 điểm vẫn bị bố mẹ mắng: “1 điểm nữa ở đâu?”

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Dù đã cố gắng rất nhiều nhưng với bài kiểm tra 99/100 điểm, một cậu bé học tiểu học ở Trung Quốc vẫn bị bố mẹ trách mắng khiến cư dân mạng phải lên tiếng đòi lại công bằng.

Mới đây, các nền tảng mạng xã hội của “đất nước tỷ dân” xôn xao một đoạn video ghi lại cảnh vừa nói vừa khóc nức nở của một cậu bé tiểu học ở Giang Tô, Trung Quốc khi bị bố mẹ khiển trách dù bản thân mới thi được 99/100 điểm.

Đoạn video khiến nhiều người bức xúc vì cách dạy con có phần tiêu cực. Nguồn: douyin

Theo đó, cậu bé vừa bức xúc vừa khóc: “Mỗi lần con thi được 99 điểm, điều đầu tiên bố mẹ hỏi con chính là tại sao lại để bị trừ 1 điểm? Con làm bài kiểu gì mà lại để bị trừ điểm? Có phải con làm bài ẩu hay không? Bố mẹ chưa bao giờ để ý xem con đã làm tốt như thế nào. Lúc nào cũng hỏi con đã làm sai chỗ nào. Con chỉ muốn bố mẹ khen ngợi con thôi mà”.

Xót xa cậu bé ở Trung Quốc thi được 99/100 điểm vẫn bị bố mẹ mắng: “1 điểm nữa ở đâu?” ảnh 1

Áp lực học tập đè nặng lên cậu bé tiểu học khiến nhiều người không khỏi thương xót.

Được biết, nhắc đến một trong những tỉnh có chương trình giáo dục nặng nề và căng thẳng nhất Trung Quốc không thể không nhắc tới tỉnh Giang Tô. Cụ thể, một ngày học tập của học sinh có thể kéo dài lên tới 14 giờ, gồm thời gian lên lớp, đến lớp học thêm và tự học vào buổi tối.

Dù luôn muốn tốt cho con cái nhưng cách giáo dục có phần cực đoạn của bố mẹ cậu bé khiến nhiều chuyên gia phải lên tiếng và đặt ra câu hỏi liệu rằng đây có phải là cách để giáo dục trẻ con phát triển một cách toàn diện hay không?

Xót xa cậu bé ở Trung Quốc thi được 99/100 điểm vẫn bị bố mẹ mắng: “1 điểm nữa ở đâu?” ảnh 2

Cậu bé còn quá nhỏ để phải chịu đựng những áp lực từ người lớn.

Ngay sau khi đoạn video được đăng tải trên các nền tảng mạng xã hội xứ Trung đã ngay lập lập tức thu hút hàng ngàn lượt xem và bình luận trái chiều. Không ít người thể hiện sự phẫn nộ với yêu cầu quá đáng của gia đình cậu bé và mong muốn bày tỏ sự thấu hiểu nhiều hơn đối với tâm hồn trẻ thơ.

- Bố mẹ kiểu này thật đáng sợ, không biết bản thân họ có làm được như thằng bé không mà lại đẩy hết mọi áp lực lên con như vậy!

- Vẫn biết các kỳ thi ở Trung Quốc rất khắc nghiệt, nhưng đạt 99/100 điểm mà vẫn không hài lòng thì thật sự quá bất công với cậu bé rồi.

- Cậu bé nói đúng mà, nó cần được cổ vũ chứ dù là đạt được bao nhiêu điểm thì cũng đã cố gắng hết sức rồi.

- Cái này là "đòi hỏi" không còn "kỳ vọng" nữa rồi. Đòi hỏi cái không đáng mà bỏ quên tâm trạng con mình. Đôi khi 99 điểm lại không bằng 1 điểm.

- Thật sự hiểu cảm giác này! Dù mình có cố gắng như thế nào vẫn không bao giờ làm hài lòng bố mẹ được.

Xót xa cậu bé ở Trung Quốc thi được 99/100 điểm vẫn bị bố mẹ mắng: “1 điểm nữa ở đâu?” ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Teen yêu khoa học: Tạo trợ lý ảo offline và ứng dụng hỗ trợ rối loạn ăn uống

Teen yêu khoa học: Tạo trợ lý ảo offline và ứng dụng hỗ trợ rối loạn ăn uống

HHT - Đó là đề tài đạt giải Nhất và Nhì trong số 19 nghiên cứu tham gia vòng Chung kết của chương trình “Sáng kiến Khoa học và Kỹ thuật Liên ngành”. Với nhiều ý tưởng nghiên cứu đầy sáng tạo và thực tế, sân chơi mới này đã góp phần “thắp sáng” tinh thần say mê tìm tòi, học hỏi ở các bạn teen.
Hà Nội: Tween Tiểu học Nam Thành Công dự Hội chợ Xuân, vừa sắm Tết vừa làm từ thiện

Hà Nội: Tween Tiểu học Nam Thành Công dự Hội chợ Xuân, vừa sắm Tết vừa làm từ thiện

HHT - Tween trường Tiểu học Nam Thành Công (Hà Nội) đã có một ngày vui chơi hết mình tại "Hội chợ Xuân yêu thương" được tổ chức tại trường. Tại đây, các bạn học sinh không chỉ được mua những món đồ mình thích, được ăn uống thả ga mà còn được trải nghiệm làm bánh chưng, xin chữ ông đồ và gián tiếp làm từ thiện.