Xu hướng co-living nở rộ: Sống chung nhà nhưng không chung giường

Xu hướng co-living nở rộ: Sống chung nhà nhưng không chung giường
HHT - Thay vì phải chi một khoản tiền lớn để sở hữu hay thuê căn hộ riêng, ngày càng có nhiều người trẻ lựa chọn hình thức chung sống hiện đại này hơn.

Co-living là gì?

Khá giống với mô hình không gian làm việc chung (co-working place), co-living là hình thức chung sống hiện đại dành cho các bạn trẻ có cùng đam mê, sở thích hay công việc giống nhau. Họ sẽ sinh hoạt chung trong một căn hộ, cùng chi trả tiền thuê nhà, chia sẻ nhau các không gian chung như: bếp, phòng khách, phòng ăn,... Mô hình sinh sống này yêu cầu đảm bảo hai yêu tố: chung và riêng. Nghĩa là, tuy sống chung thế nhưng nhất định mỗi người phải có một không gian nghỉ ngơi riêng biệt.

Điểm nổi bật của co-living là bạn vừa có thể tiết kiệm chi phí sinh hoạt như: nhà ở, điện nước, ăn uống,... vừa có nhiều thời gian bên bạn bè và những người cùng “chí hướng” hơn. Đặc biệt là những buổi nấu ăn hay trò chuyện, chia sẻ cùng nhau.

Tất cả các co-living đều có sẵn các dịch vụ tiện ích cần thiết và được phân chia rất rõ ràng, tất cả các hóa đơn hay chi phí phát sinh đều được chia sẻ với nhau rất sòng phẳng.

Xu hướng co-living nở rộ: Sống chung nhà nhưng không chung giường ảnh 1

Giải quyết vấn đề nhà ở

Trong một báo cáo khảo sát mới đây của Công ty Tư vấn Bất động sản toàn cầu Jones Lang LaSalle (JLL) cho thấy thế hệ Millennials (thế hệ sinh từ năm 1980 - 2000) ở châu Á ngày càng ưa chuộng mô hình co-living. Đây là một thế hệ của tương lai được lớn lên và thừa hưởng những nền tảng phát triển của công nghệ và văn minh, cũng chính là lực lượng lao động với tư duy mới trong hiện tại và tương lai.

Xu hướng co-living nở rộ: Sống chung nhà nhưng không chung giường ảnh 2

Hiện Việt Nam có khoảng 35% dân số thuộc nhóm này. Họ có khả năng thích nghi cao và sẵn sàng chia sẻ các tiện nghi với nhau. Vì thế không quá ngạc nhiên khi xu hướng co-living ngày càng nở rộ bởi tiêu chí ở nhà riêng không còn là điều quan trọng với thế hệ này nữa.

Chưa kể ở một số thành phố lớn ở châu Á như Hong Kong (Trung Quốc), vấn đề nhà ở chưa bao giờ là “dễ thở” bởi dân số ngày càng đông trong khi diện tích căn hộ và giá thuê nhà lại “tỉ lệ thuận” theo số dân tăng. Thế nên xu hướng co-living này hoàn toàn là lựa chọn tối ưu cho các bạn sinh viên lẫn người trẻ năng động.

Gắn kết và những người trẻ

Ngày nay người trẻ thường dành nhiều thời gian hơn cho việc kết nối với thế giới, trải nghiệm đa dạng các nhóm văn hóa và tìm kiếm những gì họ yêu thích trước khi về với cuộc sống ổn định.

Nếu chọn giữa sống cô đơn một mình trong căn hộ lớn và sống chung với nhiều bạn bè có cùng quan điểm, chia sẻ nhưng vẫn đảm bảo yếu tố riêng tư thì bạn sẽ chọn điều nào? Có lẽ là lựa chọn co-living sẽ thích hợp hơn cả bởi trong khi sống chung bạn sẽ có cơ hội hiểu thêm về nhóm bạn của mình, đó cũng là cơ hội để kết nối và trải nghiệm nhiều màu sắc trong cuộc sống hơn.

Xu hướng co-living nở rộ: Sống chung nhà nhưng không chung giường ảnh 3
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quả trứng luộc bị bỏ quên suốt 20 năm bất ngờ trở thành "viên ngọc" đắt giá

Quả trứng luộc bị bỏ quên suốt 20 năm bất ngờ trở thành "viên ngọc" đắt giá

HHT - Một bé gái đã luộc quả trứng với dự định sáng hôm sau mang đi học ăn, tuy nhiên lại để quên. Thời gian cứ thế trôi đi, thoáng chốc đã 20 năm. Bé gái đó - giờ đã là một cô gái - rất bất ngờ khi quả trứng luộc bị bỏ quên của mình biến thành thứ trông rất lạ mắt, thậm chí nhiều người còn hỏi mua lại.
Mỹ cảnh báo về một loại nước mắt nhân tạo sau khi một người thiệt mạng

Mỹ cảnh báo về một loại nước mắt nhân tạo sau khi một người thiệt mạng

HHT - Một người đã thiệt mạng, hàng chục người khác bị nhiễm loại vi khuẩn hiếm gặp và cực kỳ nguy hiểm, được cho là do dùng một loại nước mắt nhân tạo. Vì vậy, Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Bệnh tật (CDC) ở Mỹ đã phải đưa ra cảnh báo, vì hiện nay rất nhiều người đang dùng các sản phẩm nước nhỏ mắt và nước mắt nhân tạo.