Xứ Wales trong mắt tôi: Cardiff với Hồng Nhung “ngon lành” như chiếc bánh nướng Welshcake

Xứ Wales trong mắt tôi: Cardiff với Hồng Nhung “ngon lành” như chiếc bánh nướng Welshcake
HHT - "Cardiff với mình có lẽ giống như chiếc bánh Welshcake, trông thì đơn giản nhỏ bé, cách làm rất đơn giản nhưng hương vị thì không tầm thường chút nào". Hãy lắng nghe chia sẻ của bạn Hồng Nhung – cựu du học sinh khoa Nghệ thuật của trường Cardiff Metropolitan.

Cơn gió nào đã mang bạn đến với xứ Wales?

Mình đến với Wales như một mối duyên, ban đầu mình có rất nhiều sự lựa chọn cho việc đăng ký học thạc sỹ và lựa chọn đầu tiên của mình là CSAD Toronto, Chicago Institute of Art, Denmark Royal art Academy, Glasgow University…và Cardiff cũng chỉ là một trong những lựa chọn của mình, nhưng không hiểu tại sao các trường mình đăng ký lại lận đận vô cùng dù tất cả các trường đều nhận hồ sơ và đồng ý phỏng vấn.

Xứ Wales trong mắt tôi: Cardiff với Hồng Nhung “ngon lành” như chiếc bánh nướng Welshcake ảnh 1
Một góc Vịnh Cardiff về đêm

Trường Middlesex London có offer cho mình 50% học bổng nhưng mình quyết định chọn Wales, chọn Cardiff vì đơn giản là lịch sử văn hoá và các câu chuyện thần tiên nơi đây đã hấp dẫn mình từ rất lâu rồi, hơn nữa mình là một người yêu cây cối và thích tự nhiên, yên tĩnh, nên mình quyết định chọn Cardiff vì đây là thành phố “xanh" nhất tại UK, bao quanh là rừng và công viên. Hơn thế nữa bạn bè mình học Nghệ thuật tại đây đều chia sẻ rằng vô cùng thích Cardiff và chất lượng giảng dạy và hỗ trợ trừ trường rất tốt, hơn nữa chi phí ăn ở bằng ½ London thôi.

Cảm nhận đầu tiên của bạn khi đặt chân đến đây là gì?

Nếu như bạn tin vào “Tình yêu sét đánh" thì đấy là tình cảm của mình dành cho Wales, ngày đầu tiên khi đặt chân tới Cardiff, nếu so với các nơi mình từng đi qua, so với những thành phố lớn mà mình từng sống và làm việc thì Cardiff có lẽ là không có gì cả, đường đi từ sân bay về trung tâm thành phố chỉ là một con đường giữa rừng cây và Cardiff là một thành phố bé nhỏ xinh xắn với những ngôi nhà dễ thương, những hàng cây xanh mượt nhưng lại có tất cả những thứ bạn cần từ các thành phố lớn như London hay Manchester...Cardiff với mình có lẽ giống như chiếc bánh Welshcake, trông thì đơn giản nhỏ bé, cách làm rất đơn giản nhưng hương vị thì không tầm thường chút nào.

Xứ Wales trong mắt tôi: Cardiff với Hồng Nhung “ngon lành” như chiếc bánh nướng Welshcake ảnh 2

 Ngày đầu tới Cardiff - thành phố “xanh" nhất tại UK

Cảm giác mà Cardiff dành cho mình hay mình dành cho Cardiff có lẽ còn lớn hơn là cảm giác của 2 người yêu nhau, mình luôn cảm thấy thân thuộc và yêu nơi này từ ngày đầu tiên cho tới sau 2 năm là lúc này, cảm giác chưa bao giờ thay đổi, Wales giống như ngôi nhà thực sự của mình và mang tới cảm giác gần gũi có lẽ còn hơn cả Hà Nội trong tim mình. Mình vẫn nhớ lần đầu tiên mình về Hà Nội chơi và thăm gia đình vào giáng sinh và mình đã khóc mất 3 ngày vì nhớ Cardiff, mỗi ngày mình chỉ mong được về Cardiff vì cảm thấy “nhớ nhà".

Sau một thời gian học tập và sinh sống, điều gì ở xứ Wales khiến bạn thấy ấn tượng nhất?

Mỗi du học sinh tại Wales đều có cảm nhận khác nhau nhưng với bản thân mình thì điều ấn tượng nhất chính là sự thân thiện gần gũi của người dân nơi đây và niềm tin vào thần thoại về Red Dragon (rồng đỏ) hay cũng như các câu chuyện thần thoại khác tại vùng đất này, con người nơi đây kì lạ một cách khó hiểu, và mình thấy họ rất giống mình, đấy có lẽ là điểm tại sao mình rất thân với người dân tại đây, họ rất yêu động vật cây cối và luôn sống thật chậm để tận hưởng vẻ đẹp của cuộc sống, họ luôn giúp đỡ người khác dù không quen biết, hay chào hỏi nhau hàng ngày như một thói quen và đặc biệt con người nơi đây luôn cười và dễ mến.

Xứ Wales trong mắt tôi: Cardiff với Hồng Nhung “ngon lành” như chiếc bánh nướng Welshcake ảnh 3
“Không có ai sinh ra tại Cardiff mà không thể hát và làm thơ”

Có lẽ rất nhiều người không biết nhưng Wales được gọi là “The land of song” vì chính tình yêu cho âm nhạc và thơ ca tại vùng đất nay, có rất nhiều nhạc sĩ, ca sĩ và nhà văn, nhà thơ nổi tiếng được sinh ra và lớn lên tại Wales, và trong một quyển sách về lịch sử Wales mình từng đọc trong thư viện thì có một câu mà mình rất thích “Không có ai sinh ra tại vùng đấy này mà không thể hát và làm thơ, linh hồn của con người nơi đây được tạo ra từ âm nhạc và thơ ca". Và đi cùng với sự kì lạ của người xứ Wales, ngôi làng Hay-on-Wye hay còn được gọi là ngôi làng sách, người dân nơi đây yêu sách hơn cả tiền bạc và với họ giá trị tinh thần mới là vĩnh cửu, từ những tập thơ, tranh vẽ cho tới  những quyển sách quý nhất có mặt khắp nơi tại đây, thậm chí cả bức tường cũng chính là kệ để sách cho mọi người đọc miễn phí và đây là một trong những nơi ấn tượng nhất tại UK với mình nói chung và Wales nói riêng.

Xứ Wales trong mắt tôi: Cardiff với Hồng Nhung “ngon lành” như chiếc bánh nướng Welshcake ảnh 4
Cửa hàng sách nổi tiếng tại “ngôi làng sách” Hay-on-Wye - người dân nơi đây yêu sách hơn cả tiền bạc và với họ giá trị tinh thần mới là vĩnh cửu

Để nói về văn hoá Wales, đó là một câu chuyện rất dài, nhưng bên cạnh việc Wales được gọi là vùng đất của ma thuật và phù thuỷ Merlin - người từng được biết tới là cánh tay phải của Vua Athur là phù thuỷ nổi tiếng nhất của Wales. Nếu vào thư viện trung tâm thành phố Cardiff, có thể dễ dàng thấy được nguyên 1 tầng là dành riêng cho văn hoá lịch sử và truyền thuyết, ma thuật tại Wales, đây có lẽ là thứ mà không thể tìm thấy được ở bất kỳ nơi đâu. Có một văn hoá của Wales mà mình rất thích nữa là “Love Spoon", trong đám cưới, mọi người thường tặng cô dâu và chú rể chiếc thìa gỗ được khắc theo các nút thắt của người Celtic và có hình trái tim ở mặt thìa, mỗi nút thắt mang ý nghĩa và biểu tượng khác nhau nhưng tất cả đều với một mục đích mong muốn cho cô dâu và chú rể sẽ luôn hạnh phúc và mãi bên nhau.

Xứ Wales trong mắt tôi: Cardiff với Hồng Nhung “ngon lành” như chiếc bánh nướng Welshcake ảnh 5
Trong nhà sách và thư viện nổi tiếng tại Hay-on-Wye

Có lẽ không có nhiều người trẻ quan tâm đến những câu chuyện này, vậy xuất phát từ đâu mà bạn lại dành thời gian tìm hiểu về lịch sử, văn hóa xứ Wales?

Gần 80% số người trẻ mình từng nói chuyện trong lớp và bên ngoài tiếp xúc thì đều không quan tâm tới những câu chuyện và những văn hoá này, với mình đó là một sự lãng phí, giống như văn hoá Việt Nam bị rất nhiều người trẻ lãng quên, nên mình rất cố gắng để hiểu và duy trì những nét đẹp văn hoá đó của Việt Nam cũng như của Wales. Có những câu chuyện tại Wales cần phải được hiểu theo tiếng Welsh và mình đã rất cố gắng để học ngôn ngữ này và hiểu được ý nghĩa của nó, đồng thời tích cực nói chuyện và chia sẻ với một người bạn nghệ sĩ từ phía Bắc xứ Wales của mình - người vô cùng am hiểu văn hoá và truyền thuyết tại Wales và cực giỏi về tiếng Welsh, cả gia đình của bạn mình đều là những người giữ truyền thống và văn hoá của người Welsh, nhưng bạn mình lại dành tình yêu lớn nhất cho Hà Nội và mình thì dành tình yêu cho Wales, nên mọi người hay trêu rằng mình và bạn ý giống như đảo ngược cho nhau.

Xứ Wales trong mắt tôi: Cardiff với Hồng Nhung “ngon lành” như chiếc bánh nướng Welshcake ảnh 6
Người Welsh có những nét truyền thống, văn hóa rất đáng để tìm hiểu

Nói đến đây thì chắc hẳn nhiều người cũng sẽ đoán ra bạn là một cựu du học sinh khoa Nghệ Thuật. Điều gì khiến bạn ấn tượng về Khoa Nghệ Thuật của trường Cardiff Metropolitan?

Ấn tượng đầu tiên của mình khi tới trường là mình là người Việt Nam duy nhất trong trường Art School năm đó (haha). Thầy chủ nhiệm lớp mình tên là Steve vô cùng thoáng tính và rất dễ thương, nhìn y hệt như ông chú Rubeus trong Harry Potter vậy, với bộ râu siêu to. Trường mình được xây dựng bằng vật liệu tái chế khá thú vị và trường thì xinh vô cùng với toàn studio, phòng triển lãm và phòng làm workshop, có thể nói mình rất là thích tới trường vì trường nghệ thuật rất là đẹp và có nhiều không gian cho các bạn sinh viên “nghịch" như xưởng làm gỗ, xưởng khắc laser, xưởng gốm, xưởng tranh, xưởng in ấn.

Xứ Wales trong mắt tôi: Cardiff với Hồng Nhung “ngon lành” như chiếc bánh nướng Welshcake ảnh 7
Trước cổng Cardiff School of Art&Design – nơi được xây dựng bằng vật liệu tái chế và xinh vô cùng

Điều đặc biệt nhất của ngôi trường này nằm ở việc giúp đỡ sinh viên quốc tế quá tốt và chu đáo, nếu như các trường khác thường làm việc rất chậm và xét hồ sơ lâu thì trường Cardiff Met làm mọi thứ vô cùng nhanh gọn. Điểm tiếp theo đó là giáo viên trong trường rất thân thiện và cởi mở, chưa kể tới việc trường nằm ở những vị trí khá đẹp và bao quanh là công viên.

Thiết kế là một ngành học có những đặc thù riêng. Trong quá trình học tập, các thầy cô giáo có những phương pháp hay bài tập thực hành nào đặc biệt để giúp sinh viên tiến bộ nhanh hơn?

Thiết kế ở Việt Nam nói riêng hay thế giới nói chung thì đều có chung một đặc điểm là cần tới “khả năng thực sự", và công việc của bọn mình là phải cập nhật và nâng cao tay nghề, kĩ năng, xu hướng mới mỗi ngày. Mình rất thích cách giảng dạy tại đây vì mọi người cần hiểu đúng về Thạc sỹ là dành cho những người đã đi làm và có kinh nghiệm nên những gì trên trường bọn mình được học chủ yếu sẽ là trao đổi kinh nghiệm và lời khuyên từ các chuyên gia và những nghệ sĩ, thiết kế chuyên nghiệp tại UK. Đồng thời mỗi tuần bọn mình đều phải thuyết trình và cập nhật tiến độ thực hiện đồ án, đi kèm với sản phẩm mẫu để thuyết trình cùng, có thể nói, nghệ thuật là một ngành rất khó, và mỗi lần nói hay viết về sản phẩm, triết học của tác phẩm, nghiên cứu về tác phẩm là mỗi lần mà bọn mình phải toàn tâm toàn ý và dành hết năng lương cho nó, bên cạnh đó giảng viên trong trường cũng rất hỗ trợ và giúp đỡ nếu bọn mình có gặp khó khăn. Và mình có thể khẳng định rằng nghệ thuật và thiết kế không dành cho những người lười và không sáng tạo.

Xứ Wales trong mắt tôi: Cardiff với Hồng Nhung “ngon lành” như chiếc bánh nướng Welshcake ảnh 8
Tại Cardiff Metropolitan, sinh viên được học chủ yếu sẽ là trao đổi kinh nghiệm và lời khuyên từ các chuyên gia và những nghệ sĩ, thiết kế chuyên nghiệp tại UK

Với kinh nghiệm của bạn thì một du học sinh Wales ngành Thiết kế khi trở về Việt Nam có dễ dàng hòa nhập với thị trường việc làm trong nước hay không?

Hiện tại không chỉ trên thế giới mà ở Việt Nam thì ngành thiết kế đã quá phổ biến và hầu hết mọi người đều biết tới và cần tới nó, cho nên mình nghĩ việc hoà nhập là khá dễ dàng vì cách hoạt động và làm việc của các công ty thiết kế trong hay ngoài nước cũng không quá khác biệt, có lẽ điểm khác biệt lớn nhất chính là “khách hàng" vì khách hàng tại thị trường châu Âu, MỹUK thường mở và thoải mái hơn so với khách hàng Việt, vì vậy đôi khi làm thiết kế tại Việt Nam thường áp lực hơn rất nhiều.

--------------------------------------------

BẠN CÓ LỜI MỜI! Để tìm hiểu thêm các câu chuyện thú vị về Xứ Wales, giao lưu trực tiếp cùng các du học sinh và nhận các phần quà siêu hấp dẫn, mời bạn tới tham dự Triển lãm Giáo dục Vương quốc Anh 2019 được Hội đồng Anh tổ chức vào đầu tháng 10 tới:

- Tại TP Hồ Chí Minh: ngày 5/10/2019 từ 09h00 - 13h00, tại GEM Center

- Tại Hà Nội: ngày 6/10/2019 từ 09h00 - 13h00, tại Khách sạn Daewoo

Triển lãm mở cửa tự do. Thông tin chi tiết về sự kiện và đăng ký tham dư tại:

·         vn.registration.study-uk.britishcouncil.org

·         Facebook Nước Anh trong mắt tôi 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh viên Mỹ giả vờ bị bệnh nan y, nhận hỗ trợ gần 1 tỷ, bị phát hiện vì chi tiết rất nhỏ

Nữ sinh viên Mỹ giả vờ bị bệnh nan y, nhận hỗ trợ gần 1 tỷ, bị phát hiện vì chi tiết rất nhỏ

HHT - Một nữ sinh viên 19 tuổi ở Iowa (Mỹ) đã giả vờ rằng mình đang chiến đấu với căn bệnh ung thư tuyến tụy và thường xuyên đăng hình ảnh mình “chống chọi với bệnh tật” lên mạng, từ đó nhận tiền trợ giúp của hàng trăm người tốt bụng. Nhưng từ những hình ảnh của cô, một số dân mạng đã phát hiện ra những chi tiết khiến vụ lừa đảo này bị lộ.
TikToker gây phẫn nộ vì dội nước bẩn lên người, cho bé 7 tháng tuổi ăn gà cay để xin tiền

TikToker gây phẫn nộ vì dội nước bẩn lên người, cho bé 7 tháng tuổi ăn gà cay để xin tiền

HHT - Lợi dụng lòng hảo tâm của người dùng mạng xã hội, một số TikToker lớn tuổi tại Indonesia đã thể hiện sự khổ sở, thiếu thốn của mình trên video livestream và thực hiện những hành động kỳ dị nhằm thu các món quà ảo để đổi ra tiền thật. Việc này được coi là hình thức "ăn xin online", đang khiến công chúng Indonesia vô cùng bức xúc.
Không muốn mua vé cho con nhỏ đi máy bay, bố mẹ bỏ luôn con tại sân bay để mình đi trước

Không muốn mua vé cho con nhỏ đi máy bay, bố mẹ bỏ luôn con tại sân bay để mình đi trước

HHT - Trong một vụ việc mà nhiều trang tin gọi là “rất sốc”, một gia đình 3 người mang hộ chiếu Bỉ cùng ra sân bay để chuẩn bị lên máy bay, nhưng đứa con nhỏ không có vé. Khi bị nhân viên yêu cầu mua vé cho con, cặp bố mẹ đã có một quyết định mà chắc không ai có thể hiểu được: Bỏ mặc con ở sân bay, còn mình có vé thì cứ đi.
Bé gái lớp 3 bị trừ điểm bài kiểm tra vì một câu trả lời mà dân mạng đều bảo “rất hợp lý”

Bé gái lớp 3 bị trừ điểm bài kiểm tra vì một câu trả lời mà dân mạng đều bảo “rất hợp lý”

HHT - Một bé gái 8 tuổi ở Malaysia có bài kiểm tra được chấm 96/100 điểm, do một câu bị cô giáo ghi là sai. Gia đình bé gái này không phục và đăng hình ảnh bài kiểm tra lên mạng xã hội. Sau khi xem, đa số cư dân mạng cũng đồng tình rằng câu trả lời đó thực ra là đúng và còn khen rằng bé gái rất thông minh.
Cristiano Ronaldo mới đá được 2 trận ở Ả Rập mà kế hoạch tương lai đã bị đảo ngược?

Cristiano Ronaldo mới đá được 2 trận ở Ả Rập mà kế hoạch tương lai đã bị đảo ngược?

HHT - Ronaldo được cho là sẽ làm mưa làm gió tại CLB Al Nassr ở Ả Rập Xê Út và rồi sẽ giải nghệ luôn tại đây. Tuy nhiên, anh mới đá cho CLB được có 2 trận thì huấn luyện viên đã nói những lời "cay đắng" khiến ai nghe cũng cảm thấy rằng tương lai của Ronaldo có lẽ sẽ chẳng như dự định.