Xứ Wales trong mắt tôi: Khánh Linh – Không gì có thể đem Bangor ra khỏi trái tim một cô gái

Xứ Wales trong mắt tôi: Khánh Linh – Không gì có thể đem Bangor ra khỏi trái tim một cô gái
HHT - “Bạn có thể đưa một cô gái rời khỏi Bangor, nhưng bạn không thể đem Bangor ra khỏi trái tim một cô gái” – đó là chia sẻ của cô gái Khánh Linh, cựu du học sinh khoa Kinh doanh, trường Đại học Bangor, Wales.

Yêu Wales từ cái nhìn đầu tiên

Là một điểm du học lý tưởng nhưng lại chưa được nhiều người biết tới, cơn gió nào đã mang bạn đến với hòn ngọc còn đang ẩn giấu mình này?

Mình lựa chọn Wales vì nơi đây có không khí trong lành và khung cảnh yên bình, là môi trường rất lý tưởng cho việc học tập và nghiên cứu. Nằm ở vị trí Tây Nam của Vương Quốc Anh, xứ Wales được thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều cảnh đẹp và núi Snowdonia hùng vĩ, là điểm du lịch nghỉ dưỡng hàng đầu cho khách du lịch nước ngoài nói chung và người dân UK nói riêng. Chính vì thế, khi học tập nơi đây, mình có nhiều cơ hội du lịch cùng bạn bè với chi phí rất tiết kiệm vào dịp lễ hay cuối tuần. Đặc biệt thành phố Bangor có chi phí sinh hoạt khá rẻ so với các thành phố khác.

Xứ Wales trong mắt tôi: Khánh Linh – Không gì có thể đem Bangor ra khỏi trái tim một cô gái ảnh 1
Bức hình này được chụp trong một dịp leo núi Snowdonia cùng hai người bạn Trung Quốc và Singapore.

Vậy lần đầu tiên đặt chân đến xứ Wales, bạn có thấy nơi đây giống như những gì mình kỳ vọng?

Cảm xúc đầu tiên khi đặt chân đến Wales là vào buổi chiều cuối thu khi trời đã trở lạnh, thật bỡ ngỡ nhưng cũng rất thú vị. Với tấm bản đồ nhỏ đã chuẩn bị sẵn ở Việt Nam, mình khám phá thành phố Bangor ngay chiều hôm ấy. Khung cảnh xung quanh và kiến trúc cổ kính của từng căn nhà, từng góc phố thật lạ và thật đẹp. Mình mải mê đi dạo các cửa hàng và mua sắm đồ gia dụng cho đến khi trời tối rất nhanh thì nhìn đồng hồ đã là 6 giờ rưỡi tối, đã đến lúc phải tìm đường về ký túc xá. Mình đang loay hoay chưa biết như thế nào thì gặp một bác người Wales lớn tuổi và hỏi bác lời khuyên. Bác ân cần dẫn mình vào cửa hàng gần đó và nhờ nhân viên cửa hàng gọi taxi cho mình, rồi cẩn thận nhắn chú tài xế đưa mình về ký túc xá của trường. Đó là trải nghiệm đầu tiên khi đến Wales, mình cảm nhận được sự bình yên của thành phố và sự ấm áp thân thiện của người dân nơi đây, như là “yêu Wales từ cái nhìn đầu tiên” vậy.

Xứ Wales trong mắt tôi: Khánh Linh – Không gì có thể đem Bangor ra khỏi trái tim một cô gái ảnh 2
Đây là đoạn đường vào Cơ sở chính của trường là Main Arts Building. Ảnh được chụp vào thời điểm mùa thu lá vàng.
Xứ Wales trong mắt tôi: Khánh Linh – Không gì có thể đem Bangor ra khỏi trái tim một cô gái ảnh 3
Đây là cổng chính vào Ký túc xá của trường – Ffriddoedd Site.

Bangor – ngôi trường như bước ra từ trong bộ phim Harry Potter

Một trong những điểm sáng của viên ngọc xứ Wales đó chính là các trường Đại học, vậy Đại học Bangor là một nơi như thế nào?

Trường Bangor là ngôi trường có danh tiếng tại Vương Quốc Anh về chất lượng đào tạo và chuyên môn, đặc biệt trong lĩnh vực nghiên cứu. Đội ngũ giảng viên của trường là các thầy cô có bề dày kinh nghiệm và kiến thức vững chắc, có nhiều bài nghiên cứu được đăng trên các tạp chí tài chính nổi tiếng, và tham gia các dự án với các tổ chức tài chính danh tiếng trên thế giới. Các thầy cô với vốn kiến thức uyên bác của mình luôn đầy nhiệt huyết và sẵn sàng chia sẻ với các bạn sinh viên.

Xứ Wales trong mắt tôi: Khánh Linh – Không gì có thể đem Bangor ra khỏi trái tim một cô gái ảnh 4
Đây là cổng chính của trường, nơi check-in của bao thế hệ sinh viên Bangor.

Có những điều gì ở Bangor khác biệt so với các trường Đại học ở Việt Nam, theo bạn?

Chương trình học được thiết kế khá thực tiễn, lý thuyết vẫn là nền tảng nhưng chú trọng vào thực hành để các bạn sinh viên có thể ứng dụng mô hình vào thực tế. Các bài tập là các tình huống thực tiễn, đòi hỏi tính sáng tạo và tư duy. Đặc biệt trường có khuôn viên khá đẹp và thư viện kiến trúc cổ như trong bộ phim Harry Potter. Có lẽ không gian đẹp là nguồn cảm hứng cho sinh viên nghiên cứu học tập nên mình rất thích đến thư viện tự học và làm bài tập, vừa là cơ hội để học nhóm với những người bạn cùng khóa, tạo động lực cùng học tập, và không gian yên tĩnh giúp mình tập trung hoàn toàn.

Xứ Wales trong mắt tôi: Khánh Linh – Không gì có thể đem Bangor ra khỏi trái tim một cô gái ảnh 5
Thư viện nằm trong khu Main Arts Building, góc này được xem là đẹp nhất vì giống bộ phim Harry Potter huyền thoại.

Ngoài ra trong suốt quá trình học tập, một nhóm sinh viên sẽ được một giảng viên phụ trách (personal tutor). Sinh viên có thể gặp giảng viên phụ trách này để giải bày những khó khăn, vướng mắc trong quá trình học tập và nhận được lời khuyên. Mình thật may mắn thuộc nhóm sinh viên do Giáo sư Owain phụ trách, thầy hiện đang là Phó Khoa Kinh Doanh trường Bangor. Thầy là người tài giỏi và tận tâm, là người thầy truyền cảm hứng cho bao thế hệ sinh viên. Đến với môi trường học tập này, chỉ cần có niềm đam mê hứng thú tìm tòi học hỏi thì sẽ gặp được những người thầy sẵn sàng chia sẻ và những người bạn cùng chí hướng.

Xứ Wales trong mắt tôi: Khánh Linh – Không gì có thể đem Bangor ra khỏi trái tim một cô gái ảnh 6
Khu vườn tuyệt đẹp ẩn mình sau Hội trường chính của trường – Main Arts P.J Hall.

Ngoài việc học tập, bạn có hay tham gia vào các hoạt động ngoại khóa không? Việc tham gia các hoạt động này chắc hẳn sẽ mang đến thêm những bất ngờ trong hành trình khám phá xứ Wales?

Mình tham gia chương trình tình nguyện mùa hè của Văn phòng sinh viên quốc tế (Intenational Students Office), diễn ra vào tháng 7 đến tháng 9. Công việc của bọn mình là đón các bạn sinh viên quốc tế mới đến, giao lưu chia sẻ và hỗ trợ các bạn ấy, để nhanh chóng thích nghi với cuộc sống và môi trường học tập nơi đây.

Xứ Wales trong mắt tôi: Khánh Linh – Không gì có thể đem Bangor ra khỏi trái tim một cô gái ảnh 7
Bức ảnh này được chụp ở Llandudno, một thành phố ven biển, trong một chuyến đi dã ngoại của đội tình nguyện viên và các bạn sinh viên mới.

Nhờ tham gia tình nguyện, mình có dịp tiếp xúc giao lưu và thấu hiểu nhiều nền văn hóa khác nhau. Mình đã có những tình bạn thật đẹp và vẫn còn giữ liên lạc qua facebook. Những ngày tháng đó là một kỷ niệm đẹp đối với chúng mình, dù mỗi thành viên đã trở về nước và ổn định cuộc sống, nhưng thỉnh thoảng vẫn cập nhật trạng thái facebook và quan tâm thăm hỏi nhau, thật đáng trân quý.

Xứ Wales trong mắt tôi: Khánh Linh – Không gì có thể đem Bangor ra khỏi trái tim một cô gái ảnh 8
Đây là tiệc giao lưu văn hóa và ẩm thực các nước, một sự kiện của chương trình tình nguyện mùa hè. Mỗi bạn đến tham gia sẽ đem theo một món ăn hoặc thức uống đặc trưng của quốc gia mình. Món gỏi cuốn của mình được chấm giải nhất vì ngon và tốt cho sức khỏe, và được tặng một hộp chocolate.

“Bạn có thể đưa một cô gái rời khỏi Bangor, nhưng bạn không thể đem Bangor ra khỏi trái tim một cô gái”

Nếu có cơ hội được quay trở lại Wales bạn sẽ mong muốn tới thăm và giới thiệu địa điểm nào nhất để mọi người cũng có thể khám phá hết vẻ đẹp tiềm ẩn ở nơi đây?

Thành phố Bangor là một nơi đẹp và yên bình, những chú chim hải âu phơi mình dưới nắng, những cánh đồng trong xanh, có lẽ những mô tả bằng lời không thể diễn tả được hết vẻ đẹp của Bangor mà cần có sự trải nghiệm để cảm nhận. Một người bạn đã từng nói “Bạn có thể đưa một cô gái rời khỏi Bangor, nhưng bạn không thể đem Bangor ra khỏi trái tim một cô gái”. (nguyên văn là “You can take a girl out of Bangor, but you can’t take Bangor out of a girl”).

Nếu có cơ hội được quay trở lại Wales, mình sẽ về trường Bangor để tìm lại những góc thân quen và nhớ về kỷ niệm xưa, thăm thầy cô. Cảnh vật vẫn như thế, kỷ niệm đẹp vẫn ở đó, chỉ là người hôm nay trở về trường đã trưởng thành hơn người của những năm về trước.

Theo bạn chuỗi ngày khám phá xứ Wales dù không dài, nhưng đó có phải là một hành trình thành công?

Việc học tập tại xứ Wales đã trang bị cho mình một nền tảng kiến thức và kinh nghiệm sống làm hành trang khi trở về Việt Nam. Trải nghiệm học tập tại nền giáo dục lâu đời và hàng đầu trên thế giới đã giúp mình tự tin về khả năng ngôn ngữ, viết luận, và các kỹ năng này đã hỗ trợ cho công việc của mình. Kiến thức tài chính được học ở trường đã giúp mình vượt qua hai môn tương đối khó của ACCA là Quản lý Tài chính (Financial Management - trước đây là F9) và Quản lý Tài chính nâng cao (Advanced Financial Management - trước đây là P4). Mình vừa hoàn thành chứng chỉ ACCA của Hiệp hội Kế toán công chứng Anh quốc vảo giữa tháng 10 năm nay.

-----------------------------------------------------------

Chuỗi bài viết chia sẻ kinh nghiệm học tập tại xứ Wales là một phần trong chương trình truyền thông ‘Study in Wales’ do Hội đồng Anh phối hợp với Hội đồng các trường đại học xứ Wales thực hiện.

Xem thêm về chương trình truyền thông ‘Study in Walestại đây

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm