Xứ Wales trong mắt tôi: Minh Thu – Mở cánh cửa thần kỳ Doraemon để trở lại xứ Wales

Xứ Wales trong mắt tôi: Minh Thu – Mở cánh cửa thần kỳ Doraemon để trở lại xứ Wales
HHT - Cựu du học sinh Khoa Tài chính, Trường Đại học Swansea đồng thời được nhận học bổng dành cho sinh viên đạt kết quả cao nhất trong học tập, Minh Thu mong muốn được quay trở lại hành trình thú vị, ngọt ngào và đầy ắp kỷ niệm ở Swansea.

Du hành thời gian về những ngày học tập tươi đẹp tại Đại học Swansea

Theo học Thạc sỹ tại trường Đại học Swansea, xứ Wales, đối với bạn đó là quãng thời gian như thế nào?

Một năm ở Swansea là quãng thời gian không quá dài nhưng là một hành trình thú vị, ngọt ngào và đầy ắp kỷ niệm trong tôi. Tôi đã được sống, được học, được làm quen, được kết bạn và được yêu thương. Đâu đó vẫn có những giây phút căng thẳng của học tập, những khoảng trống trải cô đơn nhớ nhà trong những ngày lễ đặc biệt (Valentine, tết, Noel,…) nhưng phần lớn thời gian vẫn là những khoảnh khắc đáng nhớ mà giờ khi nhìn lại, tôi vẫn luôn mong có cơ hội được trải nghiệm lại một lần nữa.

Xứ Wales trong mắt tôi: Minh Thu – Mở cánh cửa thần kỳ Doraemon để trở lại xứ Wales ảnh 1

Chuyên ngành Tài chính của trường Đại học Swansea có điều gì đặc biệt?

Tài chính không phải là ngành nổi bật của Swansea, nhưng không phải vì thế mà chương trình học kém hấp dẫn. Khóa học thạc sỹ Tài chính của trường được thiết kế rất khoa học, gói gọn trong 10 môn học (8 môn bắt buộc, 2 môn tự chọn) để đảm bảo nội dung được cô đọng, không dàn trải. Ngoài giờ học lý thuyết còn có các buổi làm bài tập thực tế, học qua hình thức thảo luận, hoặc sinh viên thuyết trình giảng cho các bạn, giảng viên chỉ hỗ trợ tổng hợp lại kiến thức. Nhờ vậy sinh viên sẽ không chỉ được học kiến thức chuyên môn mà còn học được các kỹ năng mềm như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình.

Xứ Wales trong mắt tôi: Minh Thu – Mở cánh cửa thần kỳ Doraemon để trở lại xứ Wales ảnh 2

Khóa học thiên về việc cập nhật các kiến thức mới, các kiến thức cơ bản phục vụ cho công việc thực tế chứ không nặng về học thuật như ở một số trường đại học khác. Bạn đừng chỉ nên nhìn vào xếp hạng của các trường bởi tôi đã tham khảo nội dung học của một số trường thuộc top thì nội dung học rất nặng, thiên hướng nghiên cứu để học lên cao hơn, ít tính thực tế hơn so với nội dung khóa học của trường Swansea.

Trở về cả những ngày viết luận văn đầy thử thách

Điều gì bạn cảm thấy khó khăn hay áp lực nhất trong quá trình học tập tại trường Đại học Swansea? Và làm thế nào để bạn vượt qua được những khó khăn đó?

Thử thách lớn nhất của khóa học là việc viết luận văn. Tuy sẽ có một giáo viên hướng dẫn được chỉ định để hỗ trợ bạn trong quá trình viết bài luận, nhưng hãy xác định luôn tâm lý tất cả sẽ do bạn tự làm là chính. Việc viết một bài luận khoảng 10.000 từ bằng ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ, phải có các nghiên cứu cụ thể qua số liệu thực tế, phải ứng dụng các kiến thức đã được học trong suốt 2 kỳ đầu, phải đưa ra nhận xét dựa trên các kết quả khoa học đã được nghiên cứu chứ không được tự kết luận một cách chủ quan…. Tất cả các công việc ấy bạn có quyền hoàn thành trong vòng 3 tháng hè. Nhưng chia sẻ với các bạn, ở UK có hệ thống Turn-it-in vô cùng kỳ diệu, chắc chắn từng câu mà bạn viết trong bài luận mà copy từ một nguồn nào đó, không có trích dẫn đều bị phát hiện. Bài luận cũng bị giới hạn tỷ lệ trích dẫn tối đa để tránh việc bài nộp lên không phải một nghiên cứu mới mà chỉ là tổng hợp từ các nguồn tài liệu sẵn có.

Quan trọng nhất là bài luận được làm trong 3 tháng thời tiết đẹp nhất của nước Anh, khi mà người người đi chơi, nhà nhà đi du lịch thì việc vượt lên cám dỗ để mỗi ngày đến thư viện học quả thực không dễ dàng. Tôi đã dại dột giành 1 tháng đầu đi du lịch, để rồi ngày đầu quay lại, tôi đã khóc òa, chỉ muốn có cánh cửa bí mật của Đô-rê-mon để quay về 1 tháng trước đó.

Xứ Wales trong mắt tôi: Minh Thu – Mở cánh cửa thần kỳ Doraemon để trở lại xứ Wales ảnh 3

Ngày tôi nộp bài luận, cảm giác như được sống lại một lần nữa. Nhưng đến giờ, tôi trân quý những gì đã được học trong 2 tháng đó, tôi học cách bắt đầu lên kế hoạch cho một mớ công việc đang rối bòng bong, học cách tự nghiên cứu, học cách kiềm chế bản thân để vượt qua áp lực. Những kỹ năng mềm đó là vô cùng cần thiết với tôi trong công việc hiện nay.

Không chỉ tốt nghiệp với kết quả xuất sắc mà bạn còn nhận được học bổng dành cho sinh viên đạt kết quả cao nhất trong học tập, vậy “bí kíp” của bạn là gì?

Một vài bí kíp nhỏ mà tôi nhận thấy có thể áp dụng để có kết quả học tập tốt mà các bạn sinh viên có thể tham khảo như sau:

- Tích cực tìm đọc các nguồn tài liệu liên quan đến nội dung được học.

- Tích cực tham gia phát biểu, góp ý kiến trong khóa học.

- Hãy hỏi bất cứ điều gì mà bạn không biết hoặc chưa hiểu rõ.

- Cuối mỗi ngày, bạn hãy giành thời gian review lại bài học và đọc trước tài liệu cho buổi ngày hôm sau, đừng để đến lớp mới ngồi nghe, sẽ rất vất vả và mệt để theo được.

- Hãy ôn thi cuốn chiếu, review lại kiến thức thường xuyên để không bị “cơn ác mộng” mỗi mùa thi.

- Bài luận: hãy chọn một chủ đề gần gũi nhất, bạn yêu thích nhất và bạn tự tin nhất, như vậy sẽ giảm bớt áp lực một phần lớn đấy.

Xứ Wales trong mắt tôi: Minh Thu – Mở cánh cửa thần kỳ Doraemon để trở lại xứ Wales ảnh 4

Quay lại để hít căng đầy lồng ngực mùi của biển Swansea

Bạn có thể cho biết nhận xét chung của mình về nền giáo dục tại xứ Wales? Hiện rất nhiều sinh viên Việt Nam khi nói đến UK thường nghĩ ngay đến Anh hay Scotland, vậy theo bạn đâu là điểm nổi trội của giáo dục xứ Wales hấp dẫn với sinh viên Việt Nam?

Những gì tôi được học và trải nghiệm ở Swansea khiến tôi nhận thấy nền giáo dục ở đây đã rất phát triển, không kém gì so với bạn bè tôi học ở các trường danh tiếng ở Anh hay Scotland. Hơn thế nữa, rất nhiều bạn bè tôi học ở những trường top ở Anh khá căng thẳng trong việc học tập do nội dung học khá học thuật và khó.

Xứ Wales trong mắt tôi: Minh Thu – Mở cánh cửa thần kỳ Doraemon để trở lại xứ Wales ảnh 5

Bên cạnh đó, học phí và sinh hoạt phí cạnh tranh là một điểm các bạn rất nên cân nhắc. Các trường ở Anh tốn nhiều kinh phí cho hoạt động marketing, hoạt động xây dựng cơ sở vật chất hơn nên tiền học sẽ đắt hơn. 

- Về học phí: cùng khóa học MSc Finance tôi học nhưng tiền học ở Swansea chỉ hơn 10.000 GBP trong khi ở Anh trung bình học phí là 15.000 GBP, có những trường top học phí lên đến 17.000 GBP hoặc thậm chí 22.000 GBP.

- Về sinh hoạt phí: sinh hoạt phí ở Wales khá rẻ so với Anh, có thể so sánh với Scotland. Tôi và anh chị đã thuê 1 căn hộ chung cư riêng, có 2 phòng ngủ lớn, 1 phòng khách lớn với giá khoảng 500 GBP/ tháng ở ngay gần trường. Trong khi cùng số tiền này ở Anh, bạn sẽ chỉ thuê được căn hộ có diện tích tương tự ở xa trung tâm, đi lại bất tiện, hoặc nếu chọn ở gần trường thì nhà sẽ nhỏ hoặc tiện nghi kém.

Vậy còn về cuộc sống tại, xứ Wales có “dễ thở” hơn so với Anh hay Scotland?

Đến với Wales, bạn sẽ tránh xa được cuộc sống xô bồ, nhịp sống hối hả của những thành phố lớn của Anh như London hay Birmingham. Bạn cũng sẽ không bị cái rét cắt da cắt thịt của mùa đông Scotland. Thay vào đó bạn sẽ được trải nghiệm một xứ Wales yên ả với những bãi biển với bờ cát trắng dài miên man, với những con người bình dị và rất tình cảm. Không biết có phải do tôi may mắn không nhưng trong hành trình từ nhà tới trường và tới trung tâm thành phố của tôi, trên đường đi, hễ cứ gặp bất cứ ai, từ già tới trẻ, phần lớn họ đều nở một nụ cười với tôi. Hoặc khi thấy tôi khệ nệ kéo vali gạo nặng trĩu cũng sẽ có những người mở lời giúp đỡ. Mọi thứ rất chậm rãi, nhẹ nhàng và bình yên.

Xứ Wales trong mắt tôi: Minh Thu – Mở cánh cửa thần kỳ Doraemon để trở lại xứ Wales ảnh 6

Nếu có dịp quay trở lại nơi đây, bạn muốn đến thăm lại nơi nào hay trải nghiệm điều gì nhất?

Tôi thực sự muốn có cơ hội quay lại thành phố Swansea bình dị và yên ả của tôi, đến thăm lại ngôi trường Swansea yêu quý của tôi, được dùng bữa tại ban công canteen trường để vừa tắm nắng, vừa tận hưởng những làn gió thổi nhè nhẹ, lắng nghe tiếng sóng biển rì rào.

Xứ Wales trong mắt tôi: Minh Thu – Mở cánh cửa thần kỳ Doraemon để trở lại xứ Wales ảnh 7

Tôi cũng thèm cảm giác được đạp xe hay đi bộ dọc bờ biển, nhìn ngắm những đứa trẻ mải mê chơi đùa trên bãi cỏ (có một làn đường giành riêng cho người đi bộ và đi xe đạp dọc bờ biển, bên cạnh đó là bãi cỏ xanh để làm sân golf tự do), hay những ông bà cụ dù tuổi đã cao nhưng vẫn nắm tay nhau đi tình tứ, hay đơn giản chỉ là dừng lại 1 chút, để hít căng đầy lồng ngực cái mùi đặc biệt ấy, mùi của biển, của sự tự do và của tuổi trẻ.

------------------------------------------

BẠN CÓ LỜI MỜI! Để tìm hiểu thêm các câu chuyện thú vị về Xứ Wales, giao lưu trực tiếp cùng các du học sinh và nhận các phần quà siêu hấp dẫn, mời bạn tới tham dự Triển lãm Giáo dục Vương quốc Anh 2019 được Hội đồng Anh tổ chức vào đầu tháng 10 tới:

- Tại TP Hồ Chí Minh: ngày 5/10/2019 từ 09h00 - 13h00, tại GEM Center

- Tại Hà Nội: ngày 6/10/2019 từ 09h00 - 13h00, tại Khách sạn Daewoo

Triển lãm mở cửa tự do. Thông tin chi tiết về sự kiện và đăng ký tham dư tại:

- vn.registration.study-uk.britishcouncil.org

- Facebook Nước Anh trong mắt tôi.

MỚI - NÓNG
Công an Hà Nội cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới: Báo "phụ huynh bị tai nạn" để lừa học sinh
Công an Hà Nội cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới: Báo "phụ huynh bị tai nạn" để lừa học sinh
HHT - Mới đây, Công an TP. Hà Nội thông tin, tại TP.HCM xuất hiện chiêu lừa đảo mới nhằm vào học sinh. Kẻ xấu tiếp cận học sinh đang đứng đợi người thân đến đón ở cổng trường; nói với các bạn là ba/ mẹ bị tai nạn, hiện đang cấp cứu, tự nhận là bạn ba/ mẹ đến đón con, đưa giúp con đến bệnh viện.

Có thể bạn quan tâm