Xứ Wales trong mắt tôi: Môi trường đa văn hóa ở Cardiff vừa là thử thách, vừa là cơ hội!

Xứ Wales trong mắt tôi: Môi trường đa văn hóa ở Cardiff vừa là thử thách, vừa là cơ hội!
HHT - Học tập trong một môi trường ít sinh viên Việt Nam, nhiều sinh viên quốc tế mang đến những thử thách và cơ hội gì cho Anh Quân? Hãy lắng nghe chia sẻ của anh chàng cựu sinh viên khoa Luật, trường Đại học Cardiff này nhé!

Thử thách khó nhằn trong môi trường đa văn hóa

Đi đến một nơi xa để học tập, lại còn là một nơi khá lạ với người Việt như xứ Wales, bạn cảm thấy nơi đây như thế nào?

Phần lớn Wales có khung cảnh làng quê khá yên bình, thành phố Cardiff là thủ phủ xứ Wales, dù không quá lớn, nhưng không đến nỗi quá ảm đạm vì nơi đây có tới 3 trường đại học xung quanh, số lượng dân cư là sinh viên rất đông. Có rất nhiều hoạt động về đêm và ẩm thực khá phong phú, đặc biệt là ẩm thực Trung đông do có số lượng lớn người theo đạo Hồi.

Xứ Wales trong mắt tôi: Môi trường đa văn hóa ở Cardiff vừa là thử thách, vừa là cơ hội! ảnh 1
Khó khăn nhất khi học tập tại Wales đó là nhớ nhà và đồ ăn Việt Nam

Là một nơi không có quá nhiều người Việt, vậy bạn có cảm thấy cô đơn hay khó thích nghi với cuộc sống ở Cardiff?

Điều mình cảm thấy khó khăn nhất khi học tập tại Wales đó là nhớ nhà và đồ ăn Việt Nam. Do cách xa London và các cộng đồng người Việt khác ở nước Anh nên rất khó mua đồ Việt mà phải thông qua các siêu thị của người Tàu.

Việc làm quen với cuộc sống mới có lẽ là băn khoăn của rất nhiều du học sinh. Vậy làm thế nào để bạn vượt qua hết những khó khăn ban đầu đó?

Wales hay ở đâu mình nghĩ chúng ta cũng nên tìm kiếm FB của hội Vietsoc tại đó để làm quen và hỏi thăm thông tin từ các sinh viên đang theo học.

Xứ Wales trong mắt tôi: Môi trường đa văn hóa ở Cardiff vừa là thử thách, vừa là cơ hội! ảnh 2
Tết xa nhà của Hội sinh viên Vietsoc 2015

Bên cạnh đó, công tác hỗ trợ của hội học sinh trong trường rất tốt, có bao gồm cả phòng tư vấn để hỗ trợ sinh viên. Xuyên suốt năm học sẽ có hoạt động ngoại khóa cho sinh viên đăng ký tham gia hoặc các chuyến du lịch để bạn có thêm nhiều trải nghiệm và cơ hội mở rộng bạn bè.

Có nhiều hoạt động ngoại khóa như vậy, vậy bạn có từng tham gia hoạt động nào do Hội sinh viên tổ chức?

Trường thật sự có hội học sinh rất mạnh và được đầu tư bài bản, các câu lạc bộ của trường được đầu tư tốt và có hoạt động phong phú từ thể thao đến tình nguyện rất thích hợp cho học sinh tham gia ngoài giờ lên lớp. Trong thời gian học tại đây, mình là thành viên của câu lạc bộ Equestrian (cưỡi ngựa) và thành viên của tổ chức tình nguyện Environmental Champion.

Xứ Wales trong mắt tôi: Môi trường đa văn hóa ở Cardiff vừa là thử thách, vừa là cơ hội! ảnh 3
Du lịch cuối năm tại Cambrigde

Là một du học sinh khoa Luật của trường Cardiff, bạn thấy môi trường học tập tại đây như thế nào?

Đại học Cardiff là một trường có tiếng tại UK về đào tạo Luật và mình cảm thấy rất may mắn khi đã trúng tuyển vào khoa. Trường có các giảng viên rất tận tình trong giảng dạy và các buổi học đều được ghi âm và upload lên trang intranet cho học sinh tiện nghe lại. Thư viện lớn và có phòng tự học rộng rãi kèm máy in. Việc tra cứu tài liệu hoàn toàn online và có thể đặt giữ sách cũng như tìm kiếm xem có bao nhiêu sách thuộc cùng loại đang được cho mượn hoặc có sẵn ở thư viện. Trường có lắp đặt các máy mượn và trả sách tự động cho sinh viên. Tất cả các hoạt động của trường được kết nối thông qua tài khoản dành cho mỗi sinh viên.

Xứ Wales trong mắt tôi: Môi trường đa văn hóa ở Cardiff vừa là thử thách, vừa là cơ hội! ảnh 4
Tết 2016, hội sinh viên Việt Nam cùng làm bánh chưng để vơi bớt nỗi nhớ nhà

Biến thử thách thành cơ hội thành công

Việc học tập tại xứ Wales giúp bạn như thế nào trong quá trình trở lại Việt Nam làm việc?

Môi trường đa văn hóa giúp gia tăng khả năng giao tiếp với khách hàng quốc tế. Khả năng thuyết trình và nghiên cứu có tác dụng lớn trong hoạt động SalesMarketing.

Xứ Wales trong mắt tôi: Môi trường đa văn hóa ở Cardiff vừa là thử thách, vừa là cơ hội! ảnh 5
Môi trường đa văn hóa giúp gia tăng khả năng giao tiếp với khách hàng quốc tế

Nếu để dành một lời khuyên cho các bạn sinh viên ở Việt Nam cũng đang phân vân lựa chọn địa điểm du học, bạn sẽ khuyên điều gì?

Đầu tiên là phải biết rõ thị trường lao động đang có nhu cầu là gì, tiếp theo đó là khả năng bản thân từ học tập cho đến tài chính để chọn các trường phù hợp và chuyên ngành phù hợp. Không nên chạy theo trào lưu xã hội và học các trường ở London vì chi phí cao, nếu định nhắm học bổng thì phải chắc chắn hồ sơ của mình rất tốt vì học bổng rất khó xin.

-----------------------------------------------------------

Chuỗi bài viết chia sẻ kinh nghiệm học tập tại xứ Wales là một phần trong chương trình truyền thông ‘Study in Wales’ do Hội đồng Anh phối hợp với Hội đồng các trường đại học xứ Wales thực hiện.

Xem thêm về chương trình truyền thông ‘Study in Walestại đây.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tranh cãi vụ nữ sinh viên Trung Quốc ở Đại học Harvard "quyết định không học tiếng Anh nữa"

Tranh cãi vụ nữ sinh viên Trung Quốc ở Đại học Harvard "quyết định không học tiếng Anh nữa"

HHT - Một nữ sinh viên người Trung Quốc đang học tại Đại học Harvard (Mỹ) mới đây đã trở nên nổi như cồn khi cô giải thích lý do tại sao mình quyết định không nỗ lực học giỏi tiếng Anh nữa. Câu chuyện của cô đã được xem đến cả trăm triệu lượt và gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội ở Trung Quốc.
Bị mất chiếc khuyên mũi từ 5 năm trước, đến giờ mới tìm được ở nơi không thể ngờ tới

Bị mất chiếc khuyên mũi từ 5 năm trước, đến giờ mới tìm được ở nơi không thể ngờ tới

HHT - Một người Mỹ đã từng không biết chiếc khuyên mũi của mình biến đi đâu mất từ hồi 5 năm trước, nhưng vì không tìm được nên anh cũng dần quên nó đi. Thế rồi mới đây, anh đã tình cờ tìm lại được chiếc khuyên mũi ở một nơi mà anh không ngờ tới, và cũng không hề mong muốn.
Cùng Dear, Klairs góp cây trồng rừng giữ nước

Cùng Dear, Klairs góp cây trồng rừng giữ nước

Dear, Klairs đồng hành cùng chương trình Hạnh Phúc Xanh, phát động chiến dịch “Chung tay Trồng rừng - Giữ nước” góp 2000+ cây phủ xanh núi đá Thuận Nam, Ninh Thuận, phục hồi nguồn nước ngầm, hỗ trợ sinh kế cho người dân dưới tán rừng.
Đà Nẵng: Nước sông Hàn dâng gần tới cầu Rồng, người dân được yêu cầu không ra khỏi nhà từ 20h 27/9

Đà Nẵng: Nước sông Hàn dâng gần tới cầu Rồng, người dân được yêu cầu không ra khỏi nhà từ 20h 27/9

HHT - Nếu hôm qua, thời tiết Đà Nẵng bình yên đến lạ dù bão Noru đang rình rập ngoài khơi thì hôm nay, Đà Nẵng trời đã bắt đầu nổi gió, mưa càng lúc càng lớn. Bên cạnh đó, thành phố cũng ban hành nhiều thông báo quan trọng trước giờ bão đổ bộ để bảo đảm an toàn cho người dân.