Xứ Wales trong mắt tôi: Môi trường đa văn hóa ở Cardiff vừa là thử thách, vừa là cơ hội!

Xứ Wales trong mắt tôi: Môi trường đa văn hóa ở Cardiff vừa là thử thách, vừa là cơ hội!
HHT - Học tập trong một môi trường ít sinh viên Việt Nam, nhiều sinh viên quốc tế mang đến những thử thách và cơ hội gì cho Anh Quân? Hãy lắng nghe chia sẻ của anh chàng cựu sinh viên khoa Luật, trường Đại học Cardiff này nhé!

Thử thách khó nhằn trong môi trường đa văn hóa

Đi đến một nơi xa để học tập, lại còn là một nơi khá lạ với người Việt như xứ Wales, bạn cảm thấy nơi đây như thế nào?

Phần lớn Wales có khung cảnh làng quê khá yên bình, thành phố Cardiff là thủ phủ xứ Wales, dù không quá lớn, nhưng không đến nỗi quá ảm đạm vì nơi đây có tới 3 trường đại học xung quanh, số lượng dân cư là sinh viên rất đông. Có rất nhiều hoạt động về đêm và ẩm thực khá phong phú, đặc biệt là ẩm thực Trung đông do có số lượng lớn người theo đạo Hồi.

Xứ Wales trong mắt tôi: Môi trường đa văn hóa ở Cardiff vừa là thử thách, vừa là cơ hội! ảnh 1
Khó khăn nhất khi học tập tại Wales đó là nhớ nhà và đồ ăn Việt Nam

Là một nơi không có quá nhiều người Việt, vậy bạn có cảm thấy cô đơn hay khó thích nghi với cuộc sống ở Cardiff?

Điều mình cảm thấy khó khăn nhất khi học tập tại Wales đó là nhớ nhà và đồ ăn Việt Nam. Do cách xa London và các cộng đồng người Việt khác ở nước Anh nên rất khó mua đồ Việt mà phải thông qua các siêu thị của người Tàu.

Việc làm quen với cuộc sống mới có lẽ là băn khoăn của rất nhiều du học sinh. Vậy làm thế nào để bạn vượt qua hết những khó khăn ban đầu đó?

Wales hay ở đâu mình nghĩ chúng ta cũng nên tìm kiếm FB của hội Vietsoc tại đó để làm quen và hỏi thăm thông tin từ các sinh viên đang theo học.

Xứ Wales trong mắt tôi: Môi trường đa văn hóa ở Cardiff vừa là thử thách, vừa là cơ hội! ảnh 2
Tết xa nhà của Hội sinh viên Vietsoc 2015

Bên cạnh đó, công tác hỗ trợ của hội học sinh trong trường rất tốt, có bao gồm cả phòng tư vấn để hỗ trợ sinh viên. Xuyên suốt năm học sẽ có hoạt động ngoại khóa cho sinh viên đăng ký tham gia hoặc các chuyến du lịch để bạn có thêm nhiều trải nghiệm và cơ hội mở rộng bạn bè.

Có nhiều hoạt động ngoại khóa như vậy, vậy bạn có từng tham gia hoạt động nào do Hội sinh viên tổ chức?

Trường thật sự có hội học sinh rất mạnh và được đầu tư bài bản, các câu lạc bộ của trường được đầu tư tốt và có hoạt động phong phú từ thể thao đến tình nguyện rất thích hợp cho học sinh tham gia ngoài giờ lên lớp. Trong thời gian học tại đây, mình là thành viên của câu lạc bộ Equestrian (cưỡi ngựa) và thành viên của tổ chức tình nguyện Environmental Champion.

Xứ Wales trong mắt tôi: Môi trường đa văn hóa ở Cardiff vừa là thử thách, vừa là cơ hội! ảnh 3
Du lịch cuối năm tại Cambrigde

Là một du học sinh khoa Luật của trường Cardiff, bạn thấy môi trường học tập tại đây như thế nào?

Đại học Cardiff là một trường có tiếng tại UK về đào tạo Luật và mình cảm thấy rất may mắn khi đã trúng tuyển vào khoa. Trường có các giảng viên rất tận tình trong giảng dạy và các buổi học đều được ghi âm và upload lên trang intranet cho học sinh tiện nghe lại. Thư viện lớn và có phòng tự học rộng rãi kèm máy in. Việc tra cứu tài liệu hoàn toàn online và có thể đặt giữ sách cũng như tìm kiếm xem có bao nhiêu sách thuộc cùng loại đang được cho mượn hoặc có sẵn ở thư viện. Trường có lắp đặt các máy mượn và trả sách tự động cho sinh viên. Tất cả các hoạt động của trường được kết nối thông qua tài khoản dành cho mỗi sinh viên.

Xứ Wales trong mắt tôi: Môi trường đa văn hóa ở Cardiff vừa là thử thách, vừa là cơ hội! ảnh 4
Tết 2016, hội sinh viên Việt Nam cùng làm bánh chưng để vơi bớt nỗi nhớ nhà

Biến thử thách thành cơ hội thành công

Việc học tập tại xứ Wales giúp bạn như thế nào trong quá trình trở lại Việt Nam làm việc?

Môi trường đa văn hóa giúp gia tăng khả năng giao tiếp với khách hàng quốc tế. Khả năng thuyết trình và nghiên cứu có tác dụng lớn trong hoạt động SalesMarketing.

Xứ Wales trong mắt tôi: Môi trường đa văn hóa ở Cardiff vừa là thử thách, vừa là cơ hội! ảnh 5
Môi trường đa văn hóa giúp gia tăng khả năng giao tiếp với khách hàng quốc tế

Nếu để dành một lời khuyên cho các bạn sinh viên ở Việt Nam cũng đang phân vân lựa chọn địa điểm du học, bạn sẽ khuyên điều gì?

Đầu tiên là phải biết rõ thị trường lao động đang có nhu cầu là gì, tiếp theo đó là khả năng bản thân từ học tập cho đến tài chính để chọn các trường phù hợp và chuyên ngành phù hợp. Không nên chạy theo trào lưu xã hội và học các trường ở London vì chi phí cao, nếu định nhắm học bổng thì phải chắc chắn hồ sơ của mình rất tốt vì học bổng rất khó xin.

-----------------------------------------------------------

Chuỗi bài viết chia sẻ kinh nghiệm học tập tại xứ Wales là một phần trong chương trình truyền thông ‘Study in Wales’ do Hội đồng Anh phối hợp với Hội đồng các trường đại học xứ Wales thực hiện.

Xem thêm về chương trình truyền thông ‘Study in Walestại đây.

MỚI - NÓNG
Thủ môn Ba Lan cản được quả penalty của Messi tiết lộ lý do anh có thể bị cấm thi đấu tiếp
Thủ môn Ba Lan cản được quả penalty của Messi tiết lộ lý do anh có thể bị cấm thi đấu tiếp
HHT - Wojciech Szczesny (thường được gọi là Tek vì tên thật của anh rất khó đọc) đã trở thành người hùng của đội tuyển Ba Lan khi cản phá thành công quả penalty do Messi thực hiện. Sau đó, anh đã thành thật tiết lộ rằng có lẽ anh sẽ “bị cấm thi đấu ở vòng loại trực tiếp” vì một hành động trong trận Ba Lan - Argentina.

Có thể bạn quan tâm

Đã có bằng chứng Cristiano Ronaldo “nhận nhầm” bàn thắng: Đến quả bóng cũng “lên tiếng”

Đã có bằng chứng Cristiano Ronaldo “nhận nhầm” bàn thắng: Đến quả bóng cũng “lên tiếng”

HHT - Bàn thắng đầu tiên của đội tuyển Bồ Đào Nha trong trận đấu với Uruguay vẫn đang gây ra nhiều tranh cãi, chỉ vì không ai chắc chắn được rằng cầu thủ nào đã ghi bàn: Cristiano Ronaldo hay Bruno Fernandes. Ngay cả những bức ảnh được chụp từ nhiều góc cũng chưa khiến người ta kết luận được. Nhưng giờ thì chính… quả bóng trong trận đấu đó đã “lên tiếng”.
Tại sao Cristiano Ronaldo hay đứng xoay nghiêng người khi hát quốc ca trước trận đấu?

Tại sao Cristiano Ronaldo hay đứng xoay nghiêng người khi hát quốc ca trước trận đấu?

HHT - Nếu thường xuyên theo dõi các trận đấu lớn của đội tuyển Bồ Đào Nha, khán giả có thể nhận thấy rằng Ronaldo thường không đứng thẳng hàng với đồng đội khi hát quốc ca trước trận đấu, mà lại xoay nghiêng người. Đó là do thói quen hay là kiểu tạo nét riêng của người nổi tiếng? Hóa ra có một lý do rất đáng ngưỡng mộ đằng sau đó.
Thắng Hàn Quốc, một HLV Ghana có hành động bị chê là "nhẫn tâm", thiếu chuyên nghiệp

Thắng Hàn Quốc, một HLV Ghana có hành động bị chê là "nhẫn tâm", thiếu chuyên nghiệp

HHT - Đội tuyển Ghana đã có một chiến thắng bất ngờ và kịch tính trước đội tuyển Hàn Quốc. Tinh thần của họ quả thật là rất đáng khen. Tuy nhiên, sau trận đấu, một HLV của Ghana đã có hành động khiến cư dân mạng chỉ trích là “nhẫn tâm”, “bất lịch sự” và “thiếu chuyên nghiệp”.