Xứ Wales trong mắt tôi: Như Oanh và kinh nghiệm đạt thủ khoa tốt nghiệp tại UK

Xứ Wales trong mắt tôi: Như Oanh và kinh nghiệm đạt thủ khoa tốt nghiệp tại UK
HHT - Là Thủ khoa tại một trường đại học ở nước ngoài đã khó, nếu là một trường đại học ở UK thì còn khó hơn nhiều. Vậy đâu là bí quyết của bạn Như Oanh – Cựu du học sinh khoa Kinh doanh và Marketing, trường Đại học Bangor?

Bí kíp #1: Tư duy phản biện

Từng theo học Kinh doanh và Marketing tại trường Đại học Bangor, xứ Wales và giành được thành tích học tập rất xuất sắc. Nhớ lại những ngày đi học ở xứ Wales, bạn có cảm xúc như thế nào?

Thời gian ở Bangor là khoảng thời gian ý nghĩa và có thể nói đẹp nhất trong những tháng năm tuổi trẻ của mình. Mình sẽ dùng từ “life-changing” experience để nói về những trải nghiệm khi học tập tại Đại học Bangor. Về nước được 2 năm và không ngày nào mình không nhớ Bangor và luôn mong được một lần (hoặc nhiều lần) được sống lại những ngày tháng ấy.

Xứ Wales trong mắt tôi: Như Oanh và kinh nghiệm đạt thủ khoa tốt nghiệp tại UK ảnh 1

Là Thủ khoa tại một trường đại học ở nước ngoài đã khó, đây còn là một trường đại học ở UK thì còn khó hơn nhiều. Vậy theo bạn đâu là bí quyết để thành công khi học tập tại xứ Wales?

Tiếng Anh vốn không phải là trở ngại của mình, vì mình là học sinh chuyên Anh và sau này khi học tại Đại học Ngoại thương, mình có nhiều cơ hội để sử dụng tiếng Anh, nên nghe thầy cô giảng bằng tiếng Anh mình cảm thấy rất thú vị. Bí quyết theo mình nghĩ chính là dành thời gian đọc thêm nhiều sách, nghe tin tức xã hội và cố gắng giải thích những sự vật, hiện tượng xung quanh bằng chính những lý thuyết đã học, điều này giúp mình phát triển tư duy phản biện, mở rộng kiến thức và ví dụ thực tiễn, từ đó bài luận của mình cũng sẽ đa dạng và có chiều sâu hơn.

Xứ Wales trong mắt tôi: Như Oanh và kinh nghiệm đạt thủ khoa tốt nghiệp tại UK ảnh 2

Một phần nữa mình nghĩ giúp mình rất nhiều chính là thời gian trao đổi bài vở với các giáo sư. Ban đầu mình rất dè dặt vì vẫn mang tâm lý sợ sai. Nhưng sau vài lần mạnh dạn trao đổi, thì mình nhận ra, không có gì tuyệt đối đúng, không có gì hoàn toàn sai. Đúng sai sẽ nằm ở lập luận, luận cứ trong ngữ cảnh mà bạn đưa ra.

Bí kíp #2: Mở rộng biên giới các nước đã qua

Để trở thành một thủ khoa, chắc hẳn việc học tập sẽ chiếm nhiều thời gian. Như thế bạn có còn thời gian để khám phá xứ Wales, tham gia vào các hoạt động ngoại khóa hoặc đi làm thêm hay không?

Việc đi làm thêm thì ban đầu mình cũng có dự định, nhưng vì sống ở thành phố nhỏ như Bangor thì chi phí khá “mềm” nên mình dành nhiều thời gian để trải nghiệm. Việc học thì mình luôn có một quỹ thời gian trong ngày để đọc sách và nghiên cứu tin tức xã hội. Phần thời gian còn lại mình dành để trải nghiệm nhiều hơn. Mình tham gia vào Ukulele Society, International Society và mình cùng các bạn Việt Nam lập ra Vietnam Society nữa, tụi mình có tổ chức gian hàng bán đồ lưu niệm và món ăn Việt Nam trong hội chợ Giáng sinh của trường.

Xứ Wales trong mắt tôi: Như Oanh và kinh nghiệm đạt thủ khoa tốt nghiệp tại UK ảnh 3

Trong thời gian học tập ở đây, mình cũng tranh thủ đi được khá nhiều nơi, trước tiên là những thành phố lân cận Manchester, Liverpool, Preston, Conwy, London đến những nước châu Âu như Bỉ, Hà Lan, Pháp, Ý. Mình cũng tận dụng thời gian mùa hè để xin làm intern ở bên Boston, Mỹ. Khoảng thời gian hoàn thành luận văn, mình chuyển qua Bristol sống trước khi về Việt Nam. Nói chung ngoài việc học thì việc thứ hai mình đạt được là mở rộng biên giới các nước đã qua :D

Việc tham gia các hoạt động ngoại khóa theo bạn sẽ mang đến những lợi ích gì cho sinh viên. Tham gia rất nhiều hoạt động mà vẫn đạt được thành tích học tập tốt, liệu các hoạt động ngoại khóa này có phần nào tác động đến việc học tập của bạn hay không?

Bangor có rất nhiều hoạt động ngoại khóa dành cho sinh viên và do sinh viên quản lý. Mình thật sự choáng ngợp vào ngày đầu tiên nhập học. Buổi hôm ấy gọi là Serendipity Clubs and Societies Fair – tất cả các câu lạc bộ đội nhóm tụ về và tuyển sinh. Bạn có thể thấy cả câu lạc bộ Hài kịch, Nhiếp ảnh. Việc tham gia câu lạc bộ trước tiên sẽ giúp bạn cải thiện tiếng Anh nhiều lắm, vì bạn bè quốc tế nên bạn phải giao tiếp hoàn toàn tiếng Anh rồi. Và các mối quan hệ này cũng sẽ giúp bạn mở rộng thế giới quan của mình, nhìn sự việc từ nhiều góc độ với những logic khác nhau – điều này mình ứng dụng rất nhiều trong việc học và các bài luận của mình. Ngoài ra, có thể làm quen được với những người đã đi trước, mình có thể hỏi kinh nghiệm về cách tiếp cận vấn đề, cách làm việc với giáo sư,…

Xứ Wales trong mắt tôi: Như Oanh và kinh nghiệm đạt thủ khoa tốt nghiệp tại UK ảnh 4

Bí kíp #3: chính là thành phố Bangor – City of Learning, nơi có đủ mọi điều kiện tốt nhất cho việc học tập

Trước khi đi du học, chắc chắn bạn sẽ phải tìm hiểu rất kỹ lưỡng. Vậy lý do nào khiến bạn lựa chọn xứ Wales và Bangor để du học trong khi có rất nhiểu miền đất khác được quảng cáo một cách hấp dẫn hơn?

Ở thời điểm đó, đúng thật có rất nhiều danh sách trường để mình cân nhắc. Người nhà mình chủ yếu ở Mỹ nên ban đầu mình không nghĩ tới du học Anh. Sau khi tìm hiểu kĩ về chi phí, thời gian học, chương trình học, môi trường sinh sống và rank trường, Bangor hầu như đáp ứng gần đầy đủ những tiêu chí mình đặt ra. Ngoài ra hấp dẫn nhất chính là học bổng 5,000 bảng của Bangor so với các trường khác ở cùng xếp hạng.

Xứ Wales trong mắt tôi: Như Oanh và kinh nghiệm đạt thủ khoa tốt nghiệp tại UK ảnh 5

Bangor là 1 thành phố nhỏ - city of learning, nên chi phí sinh hoạt sẽ thấp hơn ở những thành phố lớn. Cơ hội việc làm thêm hoặc ở lại sau khi học xong không phải là điều khiến mình bận tâm. Mình hầu như không tốn chí phí đi lại vì mọi địa điểm đều trong khoảng cách có thể đi bộ tới (siêu thị, trường học, nhà ở, cảng, high street...tất cả đều trong tầm tay). Mình không thích night­-life và sự đông đúc nên Bangor là lựa chọn hoàn hảo với sự nhẹ nhàng, yên tĩnh nhưng vẫn có đầy đủ tất cả mọi thứ mình cần.

Vậy sau một thời gian học tập và sinh sống, bạn cảm nhận Bangor là một nơi như thế nào?

Một nơi được sống trọn vẹn từng giây phút.

Xứ Wales trong mắt tôi: Như Oanh và kinh nghiệm đạt thủ khoa tốt nghiệp tại UK ảnh 6

Việc học tập tại Bangor giúp ích cho bạn như thế nào khi quay trở về Việt Nam làm việc?

Không thể phủ nhận, tấm bằng Thạc Sĩ giúp mình dễ dàng tạo ấn tượng với người đối diện. Điều thay đổi hữu ích với mình nhất chính là tư duy của mình: tư duy phản biện. Điều này thật sự giúp ích cho mình trong công việc. Vì trước đây mình là 1 người khá bay bổng, luôn thích các ý tưởng sáng tạo nhưng thiếu đi tính thực tiễn. Thì khi trở về, mình luôn nhìn nhận vấn đề từ nhiều phía, luôn phản biện để có được giải pháp tốt nhất. Trong công việc bạn sẽ được đánh giá cao nếu có thể đưa ra được giải pháp tối ưu trong thời gian sớm nhất. Ngoài ra, việc sinh sống ở một đất nước mới, xa ba mẹ, đã rèn tính tự chủ, quyết đoán và thích nghi nhanh ở mình. Có thể nói, quăng mình vào môi trường nào, mình cũng sẽ sống tốt. Và mình nghĩ đây cũng là một trong những yếu tố ghi điểm đối với nhà tuyển dụng.

--------------------------------------------

BẠN CÓ LỜI MỜI! Để tìm hiểu thêm các câu chuyện thú vị về Xứ Wales, giao lưu trực tiếp cùng các du học sinh và nhận các phần quà siêu hấp dẫn, mời bạn tới tham dự Triển lãm Giáo dục Vương quốc Anh 2019 được Hội đồng Anh tổ chức vào đầu tháng 10 tới:

- Tại TP Hồ Chí Minh: ngày 5/10/2019 từ 09h00 - 13h00, tại GEM Center

- Tại Hà Nội: ngày 6/10/2019 từ 09h00 - 13h00, tại Khách sạn Daewoo

Triển lãm mở cửa tự do. Thông tin chi tiết về sự kiện và đăng ký tham dư tại:

· vn.registration.study-uk.britishcouncil.org

· Facebook Nước Anh trong mắt tôi.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm