Xuất hiện thông tin Sổ hộ khẩu giấy sẽ không bị thu hồi sau 1/1/2023, thực hư là thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Hiện nay, tất cả người dân khi thực hiện thủ thủ tục thay đổi thông tin về cư trú đều sẽ bị thu lại Sổ hộ khẩu giấy. Tuy nhiên, gần đây lại xuất hiện thông tin sẽ không thu hồi Sổ hộ khẩu giấy từ năm 2023. Vậy thực hư là thế nào?

Các trường hợp bị thu Sổ hộ khẩu giấy trước ngày 1/1/2023

Theo quy định khoản 2 Điều 26 Thông tư 55/2021/TT-BCA, người dân sẽ bị thu hồi Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú khi thực hiện một trong các thủ tục sau:

- Thủ tục đăng ký thường trú

- Thủ tục điều chỉnh thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú

- Thủ tục tách hộ

- Thủ tục xóa đăng ký thường trú

- Thủ tục đăng ký tạm trú

- Thủ tục gia hạn tạm trú

- Thủ tục xóa đăng ký tạm trú dẫn đến thay đổi thông tin trong Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú.

Khi thực hiện một trong các thủ tục trên, ngoài việc bị thu lại Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, cơ quan thực hiện thủ tục đăng ký cư trú sẽ cập nhật, điều chỉnh lại thông tin của công dân trong Cơ sở dữ liệu về cư trú.

Xuất hiện thông tin Sổ hộ khẩu giấy sẽ không bị thu hồi sau 1/1/2023, thực hư là thế nào? ảnh 1

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Có thể thấy, đây đều là các thủ tục dẫn đến thay đổi thông tin về Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú của công dân. Thay vì điều chỉnh thông tin trong Sổ hộ khẩu, thông tin cư trú của công dân sẽ được cập nhật lên Cơ sở dữ liệu quốc gia, Sổ hộ khẩu điện tử do cơ quan Nhà nước quản lý.

Điều này tức là người dân chỉ bị thu hồi Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú khi thay đổi thông tin cư trú trong sổ. Những ai không thực hiện thay đổi, bổ sung thông tin liên cư trú liên quan đến Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú giấy thì không bị thu hồi.

Giải thích về lý do thu Sổ hộ khẩu của người dân, Trung tướng Tô Văn Huệ - Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội chia sẻ với báo Tiền Phong:

"Những thay đổi về cư trú sẽ được điều chỉnh trên hệ thống thông tin điện tử chứ không điều chỉnh trên Sổ hộ khẩu giấy. Sổ hộ khẩu giấy lúc này không còn giá trị nên buộc phải thu lại theo quy định.

Chính vì chỉ được cập nhật trên hệ thống dữ liệu điện tử, thông tin về cư trú của người dân ở cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chính thức và Sổ hộ khẩu giấy sẽ khác nhau. Việc thu lại nhằm tránh để người dân mang Sổ hộ khẩu không cập nhật đầy đủ thông tin cư trú đi thực hiện các giao dịch, dẫn tới phát sinh nhiều vấn đề".

Bộ Công an không thu hồi Sổ hộ khẩu từ 1/1/2023 có đúng không?

Khoản 3 Điều 38 Luật Cư trú nêu rõ, Sổ hộ khẩu giấy chỉ được sử dụng và có giá trị như giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú cho đến hết ngày 31/12/2022.

Theo đó, kể từ ngày 1/1/2023, Sổ hộ khẩu giấy sẽ hết giá trị sử dụng, các giao dịch, hợp đồng, thủ tục hành chính… không còn cần sử dụng đến hai loại giấy tờ này, thay vào đó là sử dụng thông tin trên hệ thống dữ liệu điện tử.

Trung tướng Tô Văn Huệ khẳng định: "Từ ngày 1/1/2023, cơ quan công an sẽ không thu hồi Sổ hộ khẩu nữa, người dân hoàn toàn có thể giữ lại".

Do đó, thông tin Bộ Công an không thu hồi Sổ hộ khẩu từ 1/1/2023 là đúng.

Như đã nêu, việc thu Sổ hộ khẩu giấy khi thực hiện các thủ tục thay đổi thông tin cư trú nhằm tránh để người dân mang Sổ hộ khẩu không cập nhật đầy đủ thông tin đi thực hiện các giao dịch, dẫn tới phát sinh nhiều vấn đề. Chính vì vậy khi Sổ hộ khẩu bị "khai tử", cơ quan Công an cũng không cần thiết phải thu hồi Sổ hộ khẩu của người dân.

Xuất hiện thông tin Sổ hộ khẩu giấy sẽ không bị thu hồi sau 1/1/2023, thực hư là thế nào? ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm