Xúc động về cuộc sống khó khăn của các em nhỏ tại Làng trẻ Hòa Bình (Hà Nội)

Xúc động về cuộc sống khó khăn của các em nhỏ tại Làng trẻ Hòa Bình (Hà Nội)
HHT - Chiều 12/5 vừa qua, đại diện các thầy cô giáo, sinh viên ngành Cử nhân Kế toán Ứng dụng, Văn phòng Sunway HANU (Trường Đại học Hà Nội) và các tổ chức, cá nhân hảo tâm đã tới tặng quà gần các em nhỏ ở Làng trẻ Hoà Bình.

Chiều 12/5 vừa qua, đại diện các thầy cô giáo, sinh viên ngành Cử nhân Kế toán Ứng dụng, Văn phòng Sunway HANU (Trường Đại học Hà Nội) và các tổ chức, cá nhân hảo tâm đã tới tặng quà gần các em nhỏ ở Làng trẻ Hoà Bình.

1h chiều, xe bắt đầu khởi hành, cả đoàn chúng tôi ai cũng hứng khởi vì sắp được gặp và trao quà các bạn thiệt thòi, kém may mắn trong xã hội, sắp được làm một điều tốt đẹp, có ý nghĩa cho cuộc sống. Mọi người háo hức chuẩn bị các túi bánh kẹo, quần áo, sách vở, gạo và sữa trên tay, túi quà đung đưa theo nhịp chân bước... Hình như, các bài học về lòng tốt, về lòng thương yêu giữa con người với con người trong sách vở là chưa đủ, những trải nghiệm thực tế, những cơ hội được thể hiện tấm lòng của mình, theo cách riêng của mình sẽ giúp cho mỗi chúng ta hiểu mình hơn và hiểu người hơn.

Đoàn từ thiện ủng hộ gạo, sữa, quạt, dầu ăn, quần áo, đồ chơi…

 Lớp các em có nhận thức tốt hơn các bạn khác

Nằm trong lòng thủ đô, song làng trẻ Hòa Bình Thanh Xuân lại là một “góc khác” giữa thành phố sầm uất. Làng được thành lập ngày 17/12/1991 do Làng Hoà Bình quốc tế OBERHAUZEN và Chính phủ Cộng hoà Liên Bang Đức giúp đỡ, xây dựng cơ sở vật chất ban đầu. Đây là mái nhà chung của hơn 150 trẻ em khuyết tật hoặc nạn nhân của chất độc da cam/ dioxin; trong độ tuổi từ 1 - 20.

Đoàn chúng tôi gồm thầy cô giáo và các bạn sinh viên chương trình Cử Nhân Kế toán Ứng dụng, Văn phòng SunwayHANU (Trường Đại học Hà Nội) tới làng trẻ để thăm, chia sẻ, và vui chơi cùng  các em nhỏ. Những món quà nhỏ là những vật dụng cần thiết hàng ngày cho cuộc sống như quạt điện, quần áo, sách vở, đồ chơi… được các em nhỏ đón nhận rất hào hứng. Đôi tay gầy của các em đón lấy những túi quà, gương mặt ngây ngô với đôi mắt đen thẫm của các em nhìn chúng tôi thay lời cảm ơn các em không thể nói. Ánh mắt ấy cuốn lấy trái tim. Đau nhói! Ngắm nhìn các em, vui chơi và học tập cùng các em trong một buổi chiều, các thành viên trong đoàn đều cảm nhận cuộc sống rõ hơn, muốn cám ơn cuộc đời vì những may mắn mà mình nhận được, cảm thông với những mảnh đời bất hạnh, và khó khăn xung quanh ta.

Các bạn sinh viên đang phát sữa cho các em nhỏ

Giao lưu cùng các em nhỏ

 Tặng quạt treo tường tới Làng trẻ Hòa Bình

Tặng sữa, sách vở, đồ chơi cho các em

Kết thúc chuyến đi, các thành viên trong đoàn ra về trong bịn rịn của các em nhỏ. Khi hẹn với các em ngày sẽ quay trở lại, có em đã nói: “Các chị chỉ toàn nói thế thôi, em biết các chị chẳng bao giờ quay lại…”. Lời nói của trẻ thơ khiến lòng chúng tôi như nghẹn lại. Chắc chắn là chẳng lâu nữa, những buổi thiện nguyện như thế này sẽ được tiếp tục, để ai cũng được trải nghiệm và sẻ chia.

Trên đường về, mọi người không vui vẻ nói cười như lúc khởi hành nữa, bởi những suy tư cứ khắc khoải trong tâm trí mỗi  người. Chợt nhớ tới câu thơ của tác giả Lưu Quang Vũ: 

"Bác thợ mộc nói sai rồi

Nếu cuộc đời này toàn chuyện xấu xa

Tại sao cây táo lại nở hoa

Sao rãnh nước trong veo đến thế?"

”Tôi chợt biết rằng vì sao tôi sống

Vì đất nước cần một trái tim” - Trịnh Công Sơn.

Câu nói của em đã làm trỗi dậy sức mạnh trong mỗi thành viên của đoàn - sức mạnh cống hiến, sức mạnh sẵn sàng hy sinh, sức mạnh sẻ chia và sức mạnh để quay lại thăm các em vào một ngày không xa.

Được biết, Văn phòng SunwayHANU (Trường Đại học Hà Nội) hàng năm luôn tổ chức các chương trình thiện nguyện cho các bạn học viên và sinh viên tham gia. Đây là hoạt động và nghĩa cử cao đẹp nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm với cộng đồng và xã hội của SunwayHANU, ngoài nhiệm vụ chính là đào tạo, cấp văn bằng, chứng chỉ hành nghề quốc tế (điển hình là OBU, CFA và FIA/ACCA).

Buổi từ thiện như một thông điệp của văn phòng SunwayHANU muốn dành tặng riêng cho sinh viên ngành Cử nhân Kế toán Ứng dụng. Đây là bài học quý giá mà các bạn sinh viên Sunway đã học được qua chuyến đi từ thiện này. Các bạn - những thế hệ mới của Sunway - đã trao vào tay các em nhỏ Hòa Bình chưa may mắn ấy động lực và khát khao với cuộc sống. Đây là món quà tinh thần vô giá mà mỗi sinh viên của Văn phòng Sunway Trường Đại học Hà Nội muốn gửi đến các em nhỏ Hòa Bình, từ sự chân thành nhất trong trái tim!

Qua những buổi từ thiện đầy ý nghĩa như thế này, Văn phòng SunwayHANU hy vọng các bạn sinh viên sẽ cảm thấy biết ơn cuộc sống, biết ơn bố mẹ đã trao cho mình một cơ thể lành lặn, một tâm hồn biết cảm thông, biết thương yêu những số phận bất hạnh. Sự kết hợp hài hòa giữa kiến thức chuyên môn và trải nghiệm thực tế sẽ nuôi dưỡng tài năng, tâm hồn, cũng như thôi thúc các bạn sinh viên nỗ lực từng ngày để trở thành những con người sống có trách nhiệm với chính bản thân, gia đình và xã hội.

Văn phòng Sunway-HANU, được thành lập vào tháng 11 năm 2008, là văn phòng hợp tác giữa tổ chức giáo dục SunwayTES, Malaysia và trường Đại học Hà Nội (HANU). Văn phòng Sunway-HANU tập trung đào tạo Cử nhân Kế toán Ứng dụng với thời gian đào tạo 03 năm do Đại học Oxford Brookes (Anh quốc) và Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh ACCA cấp bằng, các văn bằng về Kế toán, Kiểm toán, Tài chính của Hiệp hội ACCA và Hiệp hội Đầu tư và Phân tích Tài chính Mỹ CFA. Sau gần 10 năm hoạt động, cùng với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm giảng dạy và kinh nghiệm thực tiễn, cơ sở vật chất hiện đại, tỷ lệ đỗ của học viên cao, văn phòng Sunway-HANU đã được công nhận thành cơ sở đào tạo đạt chất lượng cao. Đặc biệt với sinh viên theo học ngành Cử nhân Kế toán Ứng dụng với thời gian đào tạo 03 năm sẽ được ĐẢM BẢO CƠ HỘI VIỆC LÀM trong 05 hãng kiểm toán quốc tế lớn nhất thế giới tại Malaysia.

VĂN PHÒNG SUNWAY HANU:
Địa chỉ: Phòng 201 nhà B, Đại học Hà Nội. Số 264-266 đường Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
Tel: 096 423 3653 / 04.3554.4243
Website: www.sunway.hanu.edu.vn 

Thông tin chi tiết tại đây

MỚI - NÓNG
Chưa đầy một tháng sau tuyên bố giải nghệ, Hoàng tử băng Yuzuru Hanyu bất ngờ “trở lại”
Chưa đầy một tháng sau tuyên bố giải nghệ, Hoàng tử băng Yuzuru Hanyu bất ngờ “trở lại”
HHT - Vài tuần trước, Hoàng tử băng Yuzuru Hanyu khiến không chỉ cộng đồng fan đông đảo của anh mà tất cả những người yêu thể thao trên thế giới đều sốc khi anh tuyên bố giải nghệ ở tuổi 27. Nhưng giờ thì mọi người lại có thể “gặp” Hanyu thường xuyên, vì anh đã “trở lại” bằng cách mở một kênh YouTube. Nhưng điều này tại sao lại khiến nhiều người bất ngờ?

Có thể bạn quan tâm

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

HHT - Sự ổn định luôn khiến em cảm thấy an tâm, nhưng đến thời điểm cần thay đổi, em cũng cần có những sự chuyển mình phù hợp. Bởi vì sự an toàn thực sự chỉ tới từ bên trong em: Năng lực chuyên môn, sự linh hoạt, sự vững chãi về mặt tâm lý, khả năng đối mặt với biến cố bất ngờ...
Công bằng với một lời từ chối cũng là công bằng với cảm xúc của chính mình

Công bằng với một lời từ chối cũng là công bằng với cảm xúc của chính mình

HHT - Em bày tỏ tình cảm và bị từ chối, em đi xin việc và bị từ chối, em đưa ra nhiều ý kiến trong những buổi học nhóm và đều bị từ chối... cảm giác rất tệ, phải không? Em hoài nghi và thất vọng về năng lực của bản thân hay em cảm thấy tuy là mọi chuyện đều không như ý nhưng điều đó cũng chẳng thể đánh gục em được? Tất cả đều là lựa chọn của em!
Cuộc đời này dài rộng thế, sẽ luôn có một nơi đủ ấm áp để ta chọn dừng chân

Cuộc đời này dài rộng thế, sẽ luôn có một nơi đủ ấm áp để ta chọn dừng chân

HHT - Cỏ dại ven đường cũng có không gian riêng để vươn lên xanh tốt, con nước từ thượng nguồn cũng có một nơi để chảy về và hòa vào biển lớn, ngọn gió nhỏ cũng có cung đường riêng để phiêu du đó đây... Và ta cũng có một nơi để trở về, dừng chân ngơi nghỉ sau một hành trình dài nếu chịu khó tìm kiếm. 
Vì sao trí tưởng tượng giúp chúng ta có những lựa chọn đúng đắn hơn trong cuộc đời?

Vì sao trí tưởng tượng giúp chúng ta có những lựa chọn đúng đắn hơn trong cuộc đời?

HHT - Năm 1968, tại tiểu bang Neveda (Mỹ), cô bé Edith 3 tuổi chỉ vào chữ “O”, đọc to rõ khiến người mẹ ngạc nhiên, tức giận và đòi nhà trường bồi thường tổn hại tinh thần 1000 USD (khoảng 23 triệu đồng) vì đã dạy kiến thức cho con gái bà quá sớm. Bởi k hi chưa biết chữ “O”, con gái bà có thể nói “O” là Mặt Trời, là quả táo, là quả trứng gà…
Đứng trước khó khăn, thay vì thoái lui hoặc tìm chốn nương tựa, em hãy cứ mạnh mẽ hết mình

Đứng trước khó khăn, thay vì thoái lui hoặc tìm chốn nương tựa, em hãy cứ mạnh mẽ hết mình

HHT - So với một khóm hoa trong vườn nhà thì cỏ cây trong rừng có bản năng sinh tồn mạnh mẽ hơn. Chúng tự thân vận động, không chờ người vun xới nên lá xanh hơn, mùi hương rõ rệt hơn và cũng giàu dinh dưỡng hơn nhờ bộ rễ mạnh mẽ bám thật sâu dưới lòng đất để tự tìm nguồn dưỡng chất cho mình. Em cũng nên như vậy!
Chỉ cần em luôn chọn sống mỗi ngày với một trái tim và cái đầu đủ “hiểu chuyện”

Chỉ cần em luôn chọn sống mỗi ngày với một trái tim và cái đầu đủ “hiểu chuyện”

HHT - Cứ đến mùa thi, trên các trang báo lại xuất hiện những tin tức về trường hợp nữ sinh A tự vẫn, nam sinh B bỏ nhà đi… bởi áp lực từ những kì sát hạch gắt gao và kì vọng lớn lao của gia đình. Giữa muôn vàn những ngã rẽ và đích đến, em cần tỉnh táo chọn cho mình một lối đi!