5 sai lầm rất nhiều người thường mắc phải khi tự luyện thi IELTS ở nhà

HHT - Sai lầm là chuyện bình thường, mà lúc tự học luyện thi IELTS ở nhà thì mắc sai lầm lại càng… bình thường hơn. Nhưng khi đi thi thì từng nửa điểm cũng giá trị, nên nếu tránh được sai ngay từ khi luyện ở nhà thì tất nhiên là tốt hơn rồi!

Tự học luyện thi IELTS ở nhà có thể là một quá trình khá khó khăn. Bạn phải học cả bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Để chắc chắn rằng mình đang học hiệu quả, bạn hãy chú ý tránh những sai lầm dễ mắc phải này nhé:

1. Hay viết trên máy tính hoặc điện thoại thay vì viết tay, nên dễ mắc lỗi chính tả

Bây giờ, hầu hết chúng ta đều thấy gõ máy tính hoặc điện thoại thì nhanh hơn viết tay. Đặc biệt, khi bạn gõ tiếng Anh, máy thường sẽ đoán trước và hoàn thành từ (predict/auto-complete) giúp bạn. Bạn gõ sai thì máy sẽ sửa cho (auto-correct). Thậm chí, bạn mới gõ một từ thì điện thoại hoặc Google đã đưa ra gợi ý (suggestion) cho cả một câu rồi.

Bởi vậy mà nhiều bạn viết trên máy tính hoặc điện thoại thì rất nhanh, rất tốt, nhưng đến khi viết tay, hoặc khi gõ máy không có phần gợi ý, thì “biết tay” nhau ngay: Bạn không nhớ chính xác cách viết một từ, hoặc lấn cấn không biết nên dùng từ gì… Đó là vì vốn từ vựng của bạn không “giàu có” như bạn tưởng, và khả năng viết đúng chính tả của bạn cũng không tốt như bạn tưởng!

5 sai lầm rất nhiều người thường mắc phải khi tự luyện thi IELTS ở nhà ảnh 1 Việc toàn gõ trên máy tính hoặc điện thoại có thể khiến bạn không nhớ được cách viết nhiều từ.

Vậy nên khi học luyện thi IELTS ở nhà, bạn cố gắng viết ra giấy nhiều nhé. Việc viết ra giấy cũng khiến bạn nhớ lâu hơn nhiều so với việc chỉ nhìn hoặc gõ trên máy. Ngoài ra, đọc tiếng Anh nhiều cũng là cách để xây dựng vốn từ vựng phong phú và giảm lỗi chính tả. Sẽ thật đáng tiếc nếu bài thi của bạn bị trừ điểm chỉ vì viết sai chính tả nhiều từ, phải không nào?

2. Không căn thời gian

Đây có lẽ là sai lầm phổ biến nhất của những sĩ tử đang tự luyện thi IELTS. Khi ở nhà, thời gian của bạn rộng dài nên lúc luyện đề, bạn cũng cứ từ từ và thoải mái? Thế thì không được rồi, bởi khi đi thi, bạn phải hoàn thành nhiều phần khác nhau trong một khoảng thời gian nhất định. Bạn đâu muốn dành thật nhiều thời gian cho một câu hỏi, rồi không còn thời gian cho câu tiếp theo?

5 sai lầm rất nhiều người thường mắc phải khi tự luyện thi IELTS ở nhà ảnh 2 Đặt giờ đúng bằng thời gian thi sẽ giúp bạn luyện đề hiệu quả hơn.

Vậy thì khi luyện đề ở nhà, bạn cần đặt thời gian đúng bằng thời gian khi thi thật nhé! Sau đó, bạn chia khung thời gian cho hợp lý để hoàn thành được cả bài thi (hoặc nhiều phần nhất có thể). Cứ thử xem mình có làm được hết bài trong khung thời gian thi thật không. Cách này cũng giúp bạn phát hiện rằng mình tốn nhiều thì  giờ ở phần nào nhất để tập trung học thêm phần đó nhé!

3. Không chú ý đến cách phát âm

Khi tự luyện thi ở nhà, do không có người luyện cùng nên nhiều bạn không chú ý đến phần phát âm, mà thấy mình cứ nói được “tương đối” là coi như được rồi. Điều này dẫn đến việc bạn phát âm nhiều từ không chuẩn.

Tất nhiên, những người chấm thi IELTS không yêu cầu bạn nói như người bản xứ đâu. Nhưng họ vẫn yêu cầu bạn phát âm đúng từ tiếng Anh, nếu không thì bạn sẽ bị trừ điểm!

5 sai lầm rất nhiều người thường mắc phải khi tự luyện thi IELTS ở nhà ảnh 3 Nghe và lặp lại thật nhiều để phát âm chính xác từng từ nhé bạn.

Bạn cần đảm bảo mình phát âm mỗi từ thật đầy đủ và rõ ràng. Chẳng hạn, nếu bạn nói từ “concentration”, thì không nên nói thành “contration”, bởi như thế là không chính xác.

Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này chính là nghe tiếng Anh thật nhiều (nghe nhạc, hội thoại trong phim, bản tin, xem video dạy tiếng Anh trên YouTube…) và lặp lại, lặp lại, lặp lại nhé bạn!

4. Học vào những giờ không phù hợp

Đây là sai lầm không hề hiếm nhưng lại rất ít người để ý.

Thực ra, tùy theo sở thích và điều kiện của gia đình mà mỗi bạn lại chọn giờ học luyện thi khác nhau. Rất nhiều bạn thích học buổi đêm khuya, có bạn lại học vào buổi trưa… Nhưng vấn đề là thế này, khi bạn quen học đến 1-2h sáng thì khả năng là bạn cũng dậy muộn vào sáng hôm sau. Nếu bắt bạn dậy sớm thì đầu óc bạn cũng không tỉnh táo. Dần dần, đồng hồ sinh học của cơ thể bạn sẽ quen “chạy” như vậy.

Đến khi đi thi, bạn phải thi từ sáng sớm, thế là “cú đêm” mới thấy vô cùng uể oải, không sáng suốt được như khi mình luyện thi ở nhà.

5 sai lầm rất nhiều người thường mắc phải khi tự luyện thi IELTS ở nhà ảnh 4 Ít nhất là vài tháng trước khi thi, bạn nên sắp xếp thời gian học tương ứng với thời gian thi thật.

Vậy tốt nhất là bạn hãy tìm hiểu về giờ thi, ví dụ thi đọc và viết buổi sáng, thi nói buổi chiều, rồi cố gắng sắp xếp để học luyện những phần đó ở nhà vào thời gian tương tự như thời gian thi. Đặc biệt, lúc luyện đề thì bạn càng nên luyện vào thời điểm tương ứng với giờ thi thật cho cơ thể và tinh thần mình đều quen và sẵn sàng nhé.

5. Thiếu tập trung

Lúc đi thi, sự tập trung là yếu tố cực kỳ quan trọng, đặc biệt là lúc bạn thi nghe, nói. Nhưng lúc học ở nhà thì việc thiếu tập trung là… thường xuyên. Tiếng mọi người nói chuyện, điện thoại báo tin nhắn, tình cờ nghĩ ra việc nọ việc kia cần làm… Tất cả mọi thứ đó khiến bạn không tập trung, mà không tập trung thì luyện thi sẽ kém hiệu quả, đến khi thi cũng dễ sao lãng.

5 sai lầm rất nhiều người thường mắc phải khi tự luyện thi IELTS ở nhà ảnh 5 Tập trung cũng là một kỹ năng, phải rèn từ lúc luyện thi đó.

Thực tế, tập trung là một kỹ năng, bạn cứ tạo điều kiện để mình rèn mãi là sẽ quen, sẽ dễ tập trung được. Trước hết, bạn nên chia sẻ với bố mẹ để mình có giờ học yên tĩnh (ví dụ, đóng cửa phòng, không cho em nhỏ vào quấy…). Khi học, bạn cũng chỉ nên để đúng sách vở cần thiết và từ điển trên bàn thôi. Điện thoại nên tắt đi hoặc để sang phòng khác… Nếu bạn thành thục kỹ năng này rồi thì lúc vào thi thật, bạn sẽ dễ dàng dồn được sự tập trung để làm bài, lắng nghe và trả lời câu hỏi.

Vậy là bạn đã biết được 5 sai lầm dễ mắc nhất trong lúc luyện thi IELTS tại nhà rồi nhé. Mà một khi đã biết mình mắc sai chỗ nào thì chắc chắn bạn sẽ “xử lý” được ấy mà. Nhớ theo dõi chuyên trang Hoa Học Trò để biết thêm nhiều bí quyết học giỏi, học hiệu quả nữa nhé bạn!

5 sai lầm rất nhiều người thường mắc phải khi tự luyện thi IELTS ở nhà ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm