Ai cũng nghĩ mình còn thời gian, cho đến một ngày bạn ngoảnh lại…

Ai cũng nghĩ mình còn thời gian, cho đến một ngày bạn ngoảnh lại…
HHT - Câu cửa miệng của những người trẻ chúng ta là “mình chẳng có gì ngoài thời gian”. Cho đến một ngày bạn ngoảnh lại, hoảng hốt nhận ra mình đã lãng phí nó như thế nào.

Theo đuổi đam mê hay tuổi trẻ ngông cuồng?

Đam mê là điều mà những người trẻ chúng ta luôn cố gắng tìm kiếm và nuôi giữ. Không ai có đam mê giống ai hoàn toàn, cũng không ai có cách thực hiện và đạt được đam mê giống nhau. Và cũng không phải đam mê nào cũng được nhìn nhận như nhau.

Ai cũng nghĩ mình còn thời gian, cho đến một ngày bạn ngoảnh lại… ảnh 1

Từ góc nhìn phụ huynh, có đam mê là sự lựa chọn đúng đắn, khôn ngoan, là sự đầu tư tương lai có hiệu quả. Nhưng có đam mê lại là vô bổ, mất thời gian, không có tương lai. Nếu bạn thực sự nghiêm túc với đam mê của mình, có kế hoạch rõ ràng để đạt được, và cho thấy được bạn trưởng thành và thực sự nghiêm túc với nó, thì bạn không có gì phải “xoắn”, khả năng cao bạn sẽ thuyết phục được mọi người ủng hộ mình. Ngược lại nếu bạn không thật sự có một kế hoạch cho nó, cần xem lại liệu rằng bạn chỉ đang nhân danh đam mê mà không thực sự thiết tha với nó.

Tôi có một cậu em rất mê nghe nhạc điện tử, đến nỗi trong lúc học nó cũng phải cắm tai nghe thể loại này mới tập trung học được, hay các buổi chiếu trực tiếp thâu đêm cũng cố ngồi xem hết. Nó tâm sự với tôi rằng nó quyết tâm trong vòng ba năm sau khi ra trường sẽ trở thành một DJ, và kiếm được nhiều tiền để đi xem lễ hội nhạc điện tử tận bên nước Bỉ xa xôi. Nghe đâu mất đến nghìn đô cho tấm vé dự lễ hội đó, chưa kể còn lưu trú, ăn uống, mua sắm… Nghe thì có vẻ ngông cuồng thật, người lớn nghe vào dễ cho rằng “Hóa ra nó muốn làm giàu không phải vì gia đình hay tương lai nó, mà chỉ vì ba cái trò nhạc nhẽo này!”, mà nhất lại là một công việc dính dáng đến quán bar, nhảy nhót. Nhưng chẳng phải chúng ta không nên quan trọng quá đích đến của mục tiêu, của đam mê đó, mà hãy nhìn vào xem quá trình thực hiện đam mê đó có giúp ta trở nên tốt hơn? Như cậu em của tôi ở trên, việc nó quyết tâm làm giàu và sẽ trở nên giàu có chẳng phải đáng quan tâm hơn việc đích đến của nó là lễ hội âm nhạc kia sao?

Ai cũng nghĩ mình còn thời gian, cho đến một ngày bạn ngoảnh lại… ảnh 2

Tôi luôn thấy lo lắng khi gặp và quen những người trẻ cả thèm chóng chán. Vì sao? Tuần này, họ nói rằng họ muốn sau này trở thành một người mẫu teen nổi tiếng. Tuần sau, họ lại cho rằng nghề này tuổi thọ không cao, nên muốn làm quản lý nhà hàng/khách sạn cho đảm bảo lương lậu và môi trường làm việc. Tuần nữa, họ lại kêu chán cái kiểu công việc suốt ngày quanh quẩn trong môi trường vô trùng, và lại quay sang muốn trở thành nhà thiết kế, để được thỏa trí sáng tạo. Bạn bảo rằng tôi trẻ tôi có quyền thử sức, thất bại và lựa chọn. Còn tôi cho rằng đó là sự nông nổi. Những thứ nhất thời, tạm bợ, không thể bị lôi ra cộp mác “đam mê” một cách tùy tiện được. Mà cứ mãi nhất thời như thế, thì suốt đời bạn không thể làm gì nên hồn cho tương lai được.

Thời gian có thực sự nhiều như bạn nghĩ?

Thật mâu thuẫn khi lúc này thì ta nói: “Cuộc đời thật quá ngắn, nên ta hãy cứ tận hưởng từng khoảnh khắc”, lúc khác lại tuyên bố: “Cuộc đời còn dài lắm, cứ từ từ, Hà Nội không vội được đâu”… làm người trẻ không biết nên sống sao cho xứng đáng với cuộc đời dài ngắn lẫn lộn này!!! Thực ra, cuộc sống rút ngắn hay kéo dài, là tùy thuộc vào việc bạn bắt đầu thực sự sống từ lúc nào. Một thiếu xót lớn trong việc giáo dục hiện nay, là các bạn ít được dạy về văn hóa sống và cách quản lý thời gian. Điều đó khiến cho tuổi trẻ của các bạn trôi đi vô nghĩa, khi chỉ quanh quẩn cả ngày là học chính học thêm đến nửa ngày, còn lại đi ăn đi uống tưng bừng để “xả stress sau một ngày mệt mỏi”, và đêm lọ mọ Facebook hay Instagram để update tình hình thiên hạ. Duy trì cách sống không khoa học chính là cách giết thời gian nhanh nhất. Đến khi bạn đủ lớn, nhìn lại quãng thời gian vừa qua, liệu bạn có tự nhủ “Mình không còn nhiều thời gian nữa…”. Đó không phải điều chúng ta muốn nghe.

Ai cũng nghĩ mình còn thời gian, cho đến một ngày bạn ngoảnh lại… ảnh 3

Hãy ra đường nhiều hơn, gặp gỡ nhiều người thú vị hơn là chỉ quanh quẩn bên hội bạn, tham gia các công việc part-time mình yêu thích và phù hợp cho phát triển nghề nghiệp sau này hơn là chỉ nhằm quán café này shop quần áo nọ tuyển nhân viên là nhào vô… Mọi điều bạn làm, khi ngay từ đầu đã có sự chọn lọc cẩn thận, sẽ mang tới cho bạn kết quả đúng như bạn mong muốn mà không phải tốn quá nhiều thời gian.

Bạn đã biết dùng thời gian đúng cách?

Dường như thời buổi bây giờ, không khó để tìm ra một bạn trẻ đang ngao ngán kêu không kịp làm xong bài này, không thể hoàn thành deadline kia… trong khi thực tế, cũng chỉ do bạn chưa biết sử dụng thời gian.

Tôi có một cô bạn mà tôi rất ngưỡng mộ. Là sinh viên một trường đại học danh tiếng, quản lý hai cô nàng hot girl danh tiếng, và làm cộng tác viên cho một tờ báo cũng danh tiếng. Tất cả đều diễn ra cùng một thời điểm. Cô ấy cũng không có dấu hiệu thay đổi cái thói quen tham công tiếc việc ấy. Nhưng chưa bao giờ tôi thấy ở vẻ ngoài yếu đuối mềm mại đó sự vội vã, lôi thôi. Trái lại, cô ấy luôn mang ngoại hình đúng chuẩn phương châm “Mỗi ngày đều như sàn diễn thời trang”, hoàn thành các công việc ở mức xuất sắc nhất, và chưa ai phải phàn nàn về chất lượng công việc hay học tập của cô ấy. Gọi cô ấy là “Thánh thời gian” cũng quá đúng, vì cô ấy cũng chỉ có 24 giờ 7 ngày như chúng ta, nào đâu được hơn?

Ai cũng nghĩ mình còn thời gian, cho đến một ngày bạn ngoảnh lại… ảnh 4

Chúng ta, ai cũng có thể trở thành nhà quản lý thời gian xuất sắc, chỉ là chúng ta muốn học và muốn cố gắng không thôi. Việt Nam chúng ta vẫn còn rất nhiều bạn số phận không may mắn, phải bươn trải cuộc sống từ sớm, nhưng không một lời kêu ca về việc không có thời gian. Hay nói xa hơn là các CEO nổi tiếng thế giới, công việc chồng chất, vợ con nhà cửa đầy mình, nhưng vẫn đảm bảo cuộc sống đầy đủ và công ty luôn được vận hành đúng tiến độ. Nếu bạn muốn thành công, ít ra, bạn nên có suy nghĩ như một tỉ phú.

Tuổi trẻ, nếu suy nghĩ kĩ, thì phải thấy rằng có quá nhiều quyền. Quyền được học, quyền được ăn chơi, quyền được sai lầm, quyền được liều lĩnh… mà không sợ bị lên án, bị xã hội ghẻ lạnh hay quay lưng lại. Đơn giản, vì đó là tuổi trẻ. Nhưng điều đó không có nghĩa chúng ta được lợi dụng những quyền đó và làm hỏng đi giá trị của tuổi trẻ. Hãy sống đúng mực, sống có đam mê, và sống trọn vẹn từng khoảnh khắc của cuộc đời.

Theo Tuần san Hoa Học Trò
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác

Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác

HHT - Người thành công chính là người nhìn được mấu chốt vấn đề rất nhanh, vì vậy mà đưa ra được quyết định nhanh và chính xác. Một cách mà người ta có thể rèn tinh thần thép của một CEO đó là trải qua thật nhiều kinh nghiệm, cách khác là dùng các phương pháp tự rèn luyện suy nghĩ và tư duy dưới đây.
Những thói quen đơn giản bạn nên xây dựng ngay hôm nay để nâng cao chất lượng cuộc sống

Những thói quen đơn giản bạn nên xây dựng ngay hôm nay để nâng cao chất lượng cuộc sống

HHT - Dưới đây là 24 gợi ý đáng thử nghiệm nhất, nó sẽ cung cấp cho bạn những ý tưởng cải thiện sức khỏe, tài chính, sức khỏe tinh thần và hạnh phúc tổng thể của mình. Tất nhiên, bạn không cần phải làm hết tất cả, nhưng mỗi thói quen lành mạnh nhỏ sẽ có tác dụng kỳ diệu và không ngờ đối với sự phát triển cá nhân của bạn.