Bài Toán lớp 1 tưởng đơn giản nhưng lại khiến không ít học sinh THPT phải đau đầu

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Mới đây, một bạn học sinh THPT đã đăng bài Toán lớp 1 của em trai mình và nhờ dân mạng giải giúp. Dù là những phép tính tuy đơn giản nhưng hoá ra nhiều bạn trẻ cũng tranh cãi gay gắt.

Nhắc đến Toán lớp 1 ắt hẳn ai nấy đều nghĩ ngay đến những phép tính 1, 2 chữ số đơn giản. Tuy nhiên, với sự đa dạng của các bài Toán hiện nay thì cũng không ít bài Toán khiến các anh chị cũng như các bậc phụ huynh phải "vò đầu bứt tai".

Mới đây, một bạn học sinh THPT đã đăng bài Toán lớp 1 của em trai mình và nhờ dân mạng giải giúp. Dù là những phép tính khá đơn giản, nhưng hoá ra nhiều người lớn cũng tranh cãi inh ỏi.

Cụ thể, bạn học sinh này thắc mắc về bài 6, bài này yêu cầu đếm có bao nhiêu hình tam giác? Đi kèm là 4 phương án: 3 hình - 4 hình - 5 hình - 6 hình.

Bài Toán lớp 1 tưởng đơn giản nhưng lại khiến không ít học sinh THPT phải đau đầu ảnh 1

Bài toán được bạn học sinh THPT đăng lên mạng hỏi.

Nhìn qua, hầu hết dân tình đều chọn 5 hình tam giác, đó là các hình tam giác nhỏ và các tam giác gộp. Tuy nhiên nếu nhìn kĩ, có một góc tam giác lại không được nối liền vào đỉnh rõ rệt. Như vậy ta chỉ được 3 hình tam giác thôi!

Bài Toán lớp 1 tưởng đơn giản nhưng lại khiến không ít học sinh THPT phải đau đầu ảnh 2

Bạn nhìn kĩ chi tiết này nhé!

Có nhiều người cho rằng có lẽ đây là một lỗi từ phía nhà xuất bản khi không in rõ hình vẽ lên giấy, tuy nhiên theo quy tắc hình tam giác có 3 đỉnh và 3 cạnh kín. Vậy nên đáp án của bài Toán này theo số đông là chỉ có 3 hình tam giác thôi!

Dù bài toán còn nhiều điều gây tranh cãi nhưng nếu nhìn theo một hướng tích cực thì bài toán này cũng giúp cho học sinh tăng thêm khả năng quan sát kỹ và vận dụng tốt năng lực tư duy.

Trên các trang mạng xã hội, rất nhiều tài khoản tranh luận về bài Toán này:

- Nếu là người lớn nhìn sẽ chỉ có 3 hình. Nhưng đây là bài cho bé lớp 1 nên các bé sẽ không tư duy ra nhiều cái góc kín kia đâu. Vậy nên mình nghĩ đáp án 5 cũng hợp lý.

- Theo mình đáp án là 3 đó. Cơ mà mình nghĩ toán lớp 1 không "bẫy" vậy đâu. Chắc do lúc làm sách người ta in lỗi thôi.

- Toán lớp 1 giờ cũng có nhiều câu hỏi đánh đố lắm.

Bài Toán lớp 1 tưởng đơn giản nhưng lại khiến không ít học sinh THPT phải đau đầu ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm