Bạn đã biết đến những cơ hội bất ngờ từ những "cung đường" du học cực lạ chưa?

Bạn đã biết đến những cơ hội bất ngờ từ những "cung đường" du học cực lạ chưa?
HHT - Kỹ sư, Công nghệ Thông tin vẫn luôn là những lựa chọn hết sức quen thuộc cho “đường bay du học”. Thế nhưng, bạn có bao giờ nghía qua những ngành học nghe thôi đã thấy lạ như… Ngôn ngữ chết, Nghiên cứu bước nhảy hay Phụ nữ học chưa?

Lợi thế bất ngờ từ ngành học “không ai biết”

Đá bay nỗi lo tỉ lệ chọi

Cuộc chiến nộp đơn luôn là một hành trình cam go với những bạn trẻ xác định du học. Đại học Stanford hằng năm chỉ nhận 5% số lượng đơn nộp, tương tự với các trường danh tiếng như Harvard, Cornell, Julliard… Thế nhưng với một ngành học ít người lựa chọn, hẳn nhiên cơ hội được nhận cùng hỗ trợ tài chính sẽ tăng lên. Tại Đại học Stanford, tỉ lệ chọi giữa ngành Kinh doanh và Phụ nữ học chênh lệch đến bốn lần! Nói cách khác, dũng cảm chọn một ngành học lạ sẽ mở rộng cánh cổng Đại học của bạn.

Bạn đã biết đến những cơ hội bất ngờ từ những "cung đường" du học cực lạ chưa? ảnh 1

Quyết định du học khá trễ nên bạn Bảo Trân (tân sinh viên ngành Lịch sử Nghệ thuật - trường Beloit College) đã từng lo lắng phải nghỉ một năm do không có nhiều thời gian chuẩn bị điểm chuẩn hóa “ngất trời”. Không ngờ, cô bạn này vẫn xuất sắc nhận được hỗ trợ tài chính lên đến 120.000 đôla (khoảng 2,5 tỉ đồng) cho bốn năm học, vượt xa không ít sĩ tử có điểm số cao hơn. Bí quyết của Trân chính là bài luận “hợp rơ” với ngành học cũng như sở hữu một bộ hồ sơ độc đáo, thể hiện rõ đam mê và định hướng của bản thân với chuyên ngành ít người theo đuổi này.

Mạo hiểm bước khỏi vùng an toàn!

Du học là cơ hội để chạm đến muôn điều mới lạ, sẽ thật tiếc nếu chúng mình không khám phá đến tận cùng để tìm ra ngành học phù hợp nhất với bản thân. Cứ gõ, cửa sẽ mở, những ngành học lạ biết đâu lại giúp bạn khai phóng tiềm năng mà bấy lâu mình chẳng hề để ý thì sao?

Bạn Anh Thư (nộp đơn ngành Nghiên cứu bước nhảy - Dance and Movement Study) chia sẻ: “Mình chọn ngành học này một phần vì ít cạnh tranh, dễ xin hỗ trợ tài chính, phần khác vì mình rất thích nhảy. Bên cạnh đó, mình còn đam mê Tâm lý học nữa. Nghiên cứu bước nhảy giúp mình khám phá những khía cạnh thú vị của cảm xúc thể hiện qua vũ đạo và những bước di chuyển, là một sự kết hợp hoàn hảo giữa hai sở thích mà mình không ngờ đến luôn”.

Bạn đã biết đến những cơ hội bất ngờ từ những "cung đường" du học cực lạ chưa? ảnh 2

Ngành học lạ = Nghề nghiệp kool

Lựa chọn của số đông an toàn nhưng cũng dễ trở nên nhàm chán. Ngược lại, học “tử ngữ” nghĩa là đọc được mọi thứ không-ai-biết-là-gì, học nghiên cứu chuyển động nghĩa là được… trả tiền để xem biểu diễn. “Kiếm tiền” trở thành một khái niệm thú vị không còn gói gọn trong văn phòng, trên bàn giấy. Hơn thế, bạn còn được gặp những đồng nghiệp “hợp cạ” hết sức trên hành trình của mình. Cùng đam mê để chọn một ngành học lạ, tiếp thu các tri thức đặc biệt của cả địa cầu, chính bạn và các mối quan hệ xung quanh chắc hẳn cũng vô cùng đặc biệt đó. 

Cảnh báo cho những “đường bay” mới toanh!

Nỗi lo lắng về tương lai ổn định

Giữa thời buổi cạnh tranh khốc liệt này, tìm được một công việc tốt với tấm bằng Kinh tế, Kỹ sư hay Khoa học Máy tính đã chẳng phải điều dễ dàng. Ở Mỹ, sáu tháng “thất nghiệp” sau khi tốt nghiệp là đồng nghĩa với tấm vé về nước ngay và luôn. Vậy nên áp lực tìm việc là cực kì lớn và căng thẳng. Đối với các ngành học lạ, thử thách này càng cam go hơn nữa (vì đâu phải công ty nào cũng cần một nhà tư vấn nghệ thuật hay một chuyên gia dịch tử ngữ). Bạn Song Tú (trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM) bày tỏ: “Giữa sở thích và tương lai thì mình thiên về tương lai hơn, vì đó là thứ lâu dài mà. Không thể vì một xíu “khác người” mà để lỡ nhiều cơ hội lớn hơn trong sự nghiệp được”.

Bạn đã biết đến những cơ hội bất ngờ từ những "cung đường" du học cực lạ chưa? ảnh 3

Mối đe dọa mang tên “chọn nhầm”

Hơn thế nữa, học một ngành lạ cũng có nghĩa là khó có tiền bối dẫn đường, có thể chưa từng tiếp xúc và dễ dàng bị ý thích nhất thời dẫn đi. Tất cả yếu tố đó đặt ra một dấu hỏi to lớn cho tất cả các sĩ tử: Liệu đây có phải con đường phù hợp? Đại học, như chính cái tên mình, lại là một quyết định vô cùng trọng đại. Một ngành học lạ dễ dàng trở thành gánh nặng nếu đột nhiên bạn dừng hứng thú hoặc “đuối sức” giữa đường.

Chinh phục “tấm hộ chiếu” từ gia đình

Không phải phụ huynh nào cũng dễ dàng chấp nhận cho con mình học một chương trình lạ hoắc. Vậy nên những nỗi lo khi chọn ngành của bạn dẫu chỉ một, thì đặt lên vai ba mẹ lại lên hẳn đến 10! Thuyết phục gia đình, vì thế, lắm lúc khó khăn hết sức. Cô Trang Huỳnh chia sẻ: “Lúc con chia sẻ nguyện vọng thì cô lo chứ, vì du học là một khoản đầu tư rất lớn, không chỉ về tiền bạc mà còn là thời gian và trải nghiệm sống của con. Chấp nhận nhiều thử thách đến thế nơi đất khách quê người mà tương lai không rõ ràng, nghề nghiệp không chắc chắn thì thật uổng và thương cho con quá. Vậy nên bạn đã phải thuyết phục cô rất nhiều. Cô nghĩ niềm tin, sự tôn trọng phụ huynh dành cho ước mơ của các bạn là thứ mà chỉ chính tụi con tạo dựng được thôi”.

Bạn đã biết đến những cơ hội bất ngờ từ những "cung đường" du học cực lạ chưa? ảnh 4

Những tuyệt chiêu chinh phục “giảng đường lạ”

Điều thú vị bậc nhất ở đại học Mỹ và các nước châu Âu là những cơ hội thứ hai để chúng mình thử và trải nghiệm, bao gồm chương trình học nhiều ngành cùng lúc, thậm chí là… chuyển ngành trong lúc học. Chẳng hạn, bạn Bảo Trân năm nay sẽ theo học Lịch sử nghệ thuật cùng lúc với bằng cử nhân Kinh doanh, còn Anh Thư thì đang chuẩn bị cho ngành Nghiên cứu bước nhảy nhưng đồng thời cũng học luôn Tâm lý học.

Lê Phương Nam (cựu học sinh tại trường Đại học Van DeBilt) phân tích: “Học phí ở một số đại học Mỹ (đặc biệt là các nhóm trường Liberal Art) không thay đổi cho dù các bạn học bao nhiêu ngành, vậy nên chọn nhiều hơn một ngành học là một cơ hội không thể bỏ qua (vì tính bình quân ra thì từng môn học sẽ có giá rẻ hơn rất nhiều). Tốt nghiệp với hai tấm bằng cử nhân cũng là một lợi thế rất lớn cho quá trình xin việc của bạn giữa thị trường thay đổi liên tục này. Còn về việc chuyển ngành, trường đại học đã cho bạn cơ hội trải nghiệm thực tế để khám phá chính mình. Ở tuổi 18, 19, đừng kì vọng các bạn có thể chọn đúng một con đường để gắn bó lâu dài, quan trọng là dám thử, dám thất bại, đi tiếp và tìm được đích đến của mình ở đâu”. 

HUỲNH HẠ

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hoàng tử William nhắc nhở gì Công nương Kate ở hôn lễ của Thái tử Jordan?

Hoàng tử William nhắc nhở gì Công nương Kate ở hôn lễ của Thái tử Jordan?

HHT - Một cử chỉ và lời nhắc (dù rất kín đáo) của Hoàng tử William dành cho vợ mình - Công nương Kate Middleton - tại hôn lễ Thái tử Hussein của Jordan đã được ghi lại. Người xem không khỏi buồn cười vì thấy rằng William - Kate hóa ra cũng có những lúc giống y những cặp đôi bình thường khác: Vợ mải chuyện trò không dứt còn chồng sốt ruột đứng chờ.