Bạn sẽ phải trải qua những khó chịu nào trên hành trình bỏ thuốc lá?

Bạn sẽ phải trải qua những khó chịu nào trên hành trình bỏ thuốc lá?
HHT - Khi bắt đầu bỏ thuốc, bạn nghĩ cuộc đời sẽ lập tức tốt đẹp hơn và sức khỏe sẽ lập tức được cải thiện. Nhưng cũng có một chút trục trặc nho nhỏ bạn có thể sẽ gặp phải, đặc biệt là cảm giác của những ngày đầu.

Ngoài ra, nếu bạn hiểu rõ về những tác dụng phụ của việc bỏ thuốc, ví dụ như “Chúng sẽ kéo dài bao lâu, bạn có thể làm gì để giảm bớt…”, thì bạn sẽ tự tin hơn nhiều và kiên định với mục tiêu loại bỏ hẳn thói quen hút thuốc lá của mình.

Bạn sẽ phải trải qua những khó chịu nào trên hành trình bỏ thuốc lá? ảnh 1

Những tác dụng phụ về tiêu hóa

Ợ nóng, tăng axit dạ dày: Nếu bạn từng bị dư axit dạ dày từ trước, thì tình trạng này sẽ trở nên tệ hơn một chút, nhưng rồi nó sẽ tự hết. Còn nếu bạn chưa từng bị trào ngược axit (ợ nóng), thì triệu chứng này có thể kéo dài đến 3 tuần. Hãy ăn nhiều rau để giảm axit dạ dày, đồng thời tránh những thực phẩm dễ đầy bụng như các loại hạt đậu, xúc xích… nhé.

Đau bụng, buồn nôn: Có thể kéo dài vài ngày khi cơ thể thích ứng với các thay đổi. Bạn thậm chí có thể có các triệu chứng giống cảm cúm trong vòng một tuần. Uống nhiều nước sẽ khiến bạn đỡ hơn.

Bạn sẽ phải trải qua những khó chịu nào trên hành trình bỏ thuốc lá? ảnh 2

Những tác dụng phụ về làn da

Mụn, mẩn đỏ, ngứa: Cơ thể đang tống các chất độc ra ngoài, nên các triệu chứng này có thể kéo dài đến một tháng. Thế rồi làn da bạn sẽ bắt đầu trông đẹp hơn hẳn.

Những tác dụng phụ về hô hấp

Nghẹt mũi: Triệu chứng này thậm chí có thể kéo dài 1-2 tháng, cũng do xoang bắt đầu làm sạch. Bạn nên nhỏ nước muối đều đặn để giữ vệ sinh đường hô hấp.

Ho: Đây là do việc làm sạch và phục hồi của phổi. Ho có thể kéo dài vài ngày đến một tháng.

Khàn giọng: Họng đang có một số tế bào mới, nên việc khàn giọng có thể kéo dài đến vài tháng. Hãy dùng những viên ngậm giảm kích ứng họng nếu bạn muốn, hoặc uống trà chanh và mật ong.

Bạn sẽ phải trải qua những khó chịu nào trên hành trình bỏ thuốc lá? ảnh 3

Những tác dụng phụ ở hệ tuần hoàn

Hoa mắt: Do lượng oxy đến não tăng lên. Triệu chứng này có thể kéo dài vài ngày, cho đến khi não bắt đầu quen.

Ngón tay, ngón chân bứt rứt: Cũng do việc tuần hoàn máu tốt hơn. Triệu chứng này kéo dài vài ngày đến 1-2 tuần.

Người như bị căng lên, giữ nước: Đây cũng là phản ứng bình thường của cơ thể: người mới bỏ thuốc thường lên cân tạm thời một chút. Bạn nên uống nhiều nước, giảm ăn mặn để giúp cơ thể thải độc.

Những tác dụng phụ về giấc ngủ

Mất ngủ: Cơ thể thay đổi khiến bạn mất ngủ khoảng 1-2 tuần, sau đó sẽ thích nghi. Cũng có khi bạn ngủ được thì hay bị mơ thấy ác mộng do những thay đổi trong não, đây cũng là chuyện bình thường.

Mệt mỏi (do mất ngủ), hoặc buồn ngủ lơ mơ trong ngày: Đó là do cơ thể không có lượng nicotine như hàng ngày. Đừng lo, việc này chỉ là tạm thời và kéo dài cùng lắm là 2 tuần. Sau đó, bạn sẽ cảm thấy có nhiều năng lượng hơn hẳn khi còn hút thuốc.

Bạn sẽ phải trải qua những khó chịu nào trên hành trình bỏ thuốc lá? ảnh 4

Những tác dụng phụ về cảm xúc:

Cáu bẳn, giận dữ: Trong thời gian này, bạn nên uống thật nhiều nước, giảm hẳn những thức ăn nhiều muối, và tất nhiên, tránh trút giận lên người khác.

Tóm lại, trong thời gian mới bỏ thuốc, bạn có thể thấy hơi tệ trong thời gian đầu. Nhưng cứ yên tâm, tất cả những triệu chứng đó là bình thường và tạm thời. Chúng sẽ nhanh chóng trôi qua, để rồi cơ thể bắt đầu phục hồi và bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn, khỏe mạnh hơn bao giờ hết.

THỤC HÂN - Ảnh tổng hợp từ Internet

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đến gần hơn với mục tiêu

Những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đến gần hơn với mục tiêu

HHT - Để có một cuộc sống bình yên và chất lượng, bạn cần kiểm soát và xây dựng các thói quen tích cực, cắt bỏ những việc không cần thiết để dành năng lượng cho những gì thực sự quan trọng. Dưới đây là những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đưa bạn đến gần hơn với mục tiêu cuối cùng.
Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác

Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác

HHT - Người thành công chính là người nhìn được mấu chốt vấn đề rất nhanh, vì vậy mà đưa ra được quyết định nhanh và chính xác. Một cách mà người ta có thể rèn tinh thần thép của một CEO đó là trải qua thật nhiều kinh nghiệm, cách khác là dùng các phương pháp tự rèn luyện suy nghĩ và tư duy dưới đây.
Muốn sớm giàu có, Gen Z cần bắt đầu suy nghĩ về tiền và những quy tắc của nó ngay từ giờ

Muốn sớm giàu có, Gen Z cần bắt đầu suy nghĩ về tiền và những quy tắc của nó ngay từ giờ

HHT - Là thế hệ Gen Z, có lẽ bạn sẽ thấy còn quá sớm để nghĩ đến việc tiết kiệm tiền cho tương lai hay quỹ nghỉ hưu. Nhưng nếu muốn nhanh chóng giàu có và tự do tài chính, bạn phải bắt đầu suy nghĩ về tiền và những quy tắc của nó ngay từ bây giờ. Cùng bỏ túi những bí quyết tài chính căn bản này nhé!
Thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị deadline dí, đây là cách đào ra thời gian dư dù bận

Thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị deadline dí, đây là cách đào ra thời gian dư dù bận

HHT - Dưới đây là những cách giúp bạn tiết kiệm được thời gian và gia tăng mức độ hiệu quả của công việc. Những thứ nhỏ nếu không để ý rất dễ làm bạn phân tâm và lãng phí thời gian vô ích như lướt Facebook, họp tới họp lui, để hộp mail lộn xộn... Cuối tuần, thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị nhốt lại giữa mớ deadline thì oan ức quá, phải không?!
Không nổi trội từ đầu nhưng người biết cách nâng tầm bản thân sẽ kiếm được việc lương cao

Không nổi trội từ đầu nhưng người biết cách nâng tầm bản thân sẽ kiếm được việc lương cao

HHT - Nếu bạn muốn bản thân nhanh chóng thăng tiến và có được mức lương cao hơn hoặc tìm được những cơ hội mới giúp bạn thành công hơn, trước hết bạn phải học cách để nâng tầm giá trị của bản thân ngay từ bây giờ. Nghe thì to tát nhưng thật ra lại rất vô cùng đơn giản, đọc xong có thể bắt đầu áp dụng ngay và luôn.
Tránh sa vào những "chiếc hố" này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

Tránh sa vào những "chiếc hố" này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

HHT - Có những điều chúng ta tưởng sẽ giải quyết được rất nhanh, nhưng thật ra nếu sa vào chỉ mất đi sức lực, dễ bị hút cạn năng lượng mà không đạt được kết quả gì. Tránh được sẽ khiến bạn càng tập trung vào mục tiêu có lợi cho bản thân, để dành năng lượng cho việc cần thiết.