Bạn sẽ phải trải qua những khó chịu nào trên hành trình bỏ thuốc lá?

Bạn sẽ phải trải qua những khó chịu nào trên hành trình bỏ thuốc lá?
HHT - Khi bắt đầu bỏ thuốc, bạn nghĩ cuộc đời sẽ lập tức tốt đẹp hơn và sức khỏe sẽ lập tức được cải thiện. Nhưng cũng có một chút trục trặc nho nhỏ bạn có thể sẽ gặp phải, đặc biệt là cảm giác của những ngày đầu.

Ngoài ra, nếu bạn hiểu rõ về những tác dụng phụ của việc bỏ thuốc, ví dụ như “Chúng sẽ kéo dài bao lâu, bạn có thể làm gì để giảm bớt…”, thì bạn sẽ tự tin hơn nhiều và kiên định với mục tiêu loại bỏ hẳn thói quen hút thuốc lá của mình.

Bạn sẽ phải trải qua những khó chịu nào trên hành trình bỏ thuốc lá? ảnh 1

Những tác dụng phụ về tiêu hóa

Ợ nóng, tăng axit dạ dày: Nếu bạn từng bị dư axit dạ dày từ trước, thì tình trạng này sẽ trở nên tệ hơn một chút, nhưng rồi nó sẽ tự hết. Còn nếu bạn chưa từng bị trào ngược axit (ợ nóng), thì triệu chứng này có thể kéo dài đến 3 tuần. Hãy ăn nhiều rau để giảm axit dạ dày, đồng thời tránh những thực phẩm dễ đầy bụng như các loại hạt đậu, xúc xích… nhé.

Đau bụng, buồn nôn: Có thể kéo dài vài ngày khi cơ thể thích ứng với các thay đổi. Bạn thậm chí có thể có các triệu chứng giống cảm cúm trong vòng một tuần. Uống nhiều nước sẽ khiến bạn đỡ hơn.

Bạn sẽ phải trải qua những khó chịu nào trên hành trình bỏ thuốc lá? ảnh 2

Những tác dụng phụ về làn da

Mụn, mẩn đỏ, ngứa: Cơ thể đang tống các chất độc ra ngoài, nên các triệu chứng này có thể kéo dài đến một tháng. Thế rồi làn da bạn sẽ bắt đầu trông đẹp hơn hẳn.

Những tác dụng phụ về hô hấp

Nghẹt mũi: Triệu chứng này thậm chí có thể kéo dài 1-2 tháng, cũng do xoang bắt đầu làm sạch. Bạn nên nhỏ nước muối đều đặn để giữ vệ sinh đường hô hấp.

Ho: Đây là do việc làm sạch và phục hồi của phổi. Ho có thể kéo dài vài ngày đến một tháng.

Khàn giọng: Họng đang có một số tế bào mới, nên việc khàn giọng có thể kéo dài đến vài tháng. Hãy dùng những viên ngậm giảm kích ứng họng nếu bạn muốn, hoặc uống trà chanh và mật ong.

Bạn sẽ phải trải qua những khó chịu nào trên hành trình bỏ thuốc lá? ảnh 3

Những tác dụng phụ ở hệ tuần hoàn

Hoa mắt: Do lượng oxy đến não tăng lên. Triệu chứng này có thể kéo dài vài ngày, cho đến khi não bắt đầu quen.

Ngón tay, ngón chân bứt rứt: Cũng do việc tuần hoàn máu tốt hơn. Triệu chứng này kéo dài vài ngày đến 1-2 tuần.

Người như bị căng lên, giữ nước: Đây cũng là phản ứng bình thường của cơ thể: người mới bỏ thuốc thường lên cân tạm thời một chút. Bạn nên uống nhiều nước, giảm ăn mặn để giúp cơ thể thải độc.

Những tác dụng phụ về giấc ngủ

Mất ngủ: Cơ thể thay đổi khiến bạn mất ngủ khoảng 1-2 tuần, sau đó sẽ thích nghi. Cũng có khi bạn ngủ được thì hay bị mơ thấy ác mộng do những thay đổi trong não, đây cũng là chuyện bình thường.

Mệt mỏi (do mất ngủ), hoặc buồn ngủ lơ mơ trong ngày: Đó là do cơ thể không có lượng nicotine như hàng ngày. Đừng lo, việc này chỉ là tạm thời và kéo dài cùng lắm là 2 tuần. Sau đó, bạn sẽ cảm thấy có nhiều năng lượng hơn hẳn khi còn hút thuốc.

Bạn sẽ phải trải qua những khó chịu nào trên hành trình bỏ thuốc lá? ảnh 4

Những tác dụng phụ về cảm xúc:

Cáu bẳn, giận dữ: Trong thời gian này, bạn nên uống thật nhiều nước, giảm hẳn những thức ăn nhiều muối, và tất nhiên, tránh trút giận lên người khác.

Tóm lại, trong thời gian mới bỏ thuốc, bạn có thể thấy hơi tệ trong thời gian đầu. Nhưng cứ yên tâm, tất cả những triệu chứng đó là bình thường và tạm thời. Chúng sẽ nhanh chóng trôi qua, để rồi cơ thể bắt đầu phục hồi và bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn, khỏe mạnh hơn bao giờ hết.

THỤC HÂN - Ảnh tổng hợp từ Internet

MỚI - NÓNG
Trường THPT Nguyễn Trãi (Hà Nội) tổ chức Lễ kết nạp đảng viên cho hai học sinh lớp 12
Trường THPT Nguyễn Trãi (Hà Nội) tổ chức Lễ kết nạp đảng viên cho hai học sinh lớp 12
Ngày 12/6, Đảng bộ trường THPT Nguyễn Trãi (quận Ba Đình, TP Hà Nội) đã tổ chức Lễ kết nạp 2 đảng viên mới là học sinh lớp 12. Hai đảng viên mới được kết nạp là quần chúng ưu tú của Đảng đã có một quá trình phấn đấu rèn luyện trong suốt 3 năm dưới mái trường THPT Nguyễn Trãi – Ba Đình.

Có thể bạn quan tâm