Bộ Giáo dục Thái Lan phải xin lỗi sau khi bị phát hiện đăng ảnh cũ và chỉnh sửa cẩu thả

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Bộ Giáo dục Thái Lan mới đây đã đăng một bức ảnh về tình hình lũ lụt hiện tại nhưng sau đó cư dân mạng nhận ra ngay đó là ảnh được chỉnh sửa từ một bức ảnh cũ. 

Bộ Giáo dục của Thái Lan mới đây đã thu hút rất nhiều sự chú ý, nhưng không phải vì lý do tích cực.

Mọi việc bắt đầu khi họ đăng một bức ảnh lên Facebook, cho thấy bà Thứ trưởng Kanokwan Wilawan đến thăm một khu vực bị ngập lụt, theo trang tin Khaosod của Thái. Trong bức ảnh đó, bà Wilawan đang lội trong nước, kèm theo là dòng chú thích rằng bà rất quan tâm đến những trường học và học sinh bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Bộ Giáo dục Thái Lan phải xin lỗi sau khi bị phát hiện đăng ảnh cũ và chỉnh sửa cẩu thả ảnh 1

Bức ảnh được đăng trên trang mạng xã hội của Bộ Giáo dục Thái Lan. Ảnh: Facebook.

Tuy nhiên, sau đó, cư dân mạng Thái Lan nhanh chóng chỉ ra rằng đây là bức ảnh được chụp từ năm 2020, trong một lần bà Wilawan đến thăm một vùng ngập lụt. Nhưng trong ảnh cũ thì còn có những người khác, mà trong ảnh mới đã bị xóa đi, theo trang The Pattaya News. Không những vậy, việc xóa còn được thực hiện khá ẩu, thể hiện qua nhiều chi tiết: Phần chân của một người ở phía sau bà Wilawan chưa được xóa hết, phần đầu gối của bà Wilawan bị cho là trông giống như đề can 2 chiều dán vào bức ảnh nền…

Cư dân mạng Thái Lan bày tỏ sự thắc mắc rằng, vì lý do gì mà Bộ Giáo dục đăng một bức ảnh cũ được chỉnh sửa đi như vậy.

Bộ Giáo dục Thái Lan phải xin lỗi sau khi bị phát hiện đăng ảnh cũ và chỉnh sửa cẩu thả ảnh 2

Cư dân mạng ở Thái Lan cho rằng, đây mới là bức ảnh gốc. Ảnh: Facebook.

Sau đó, Bộ Giáo dục Thái Lan đã phải xóa bức ảnh và công khai đăng lời xin lỗi, nói rằng đó là do người quản lý trang Facebook của Bộ, còn bà Wilawan không biết gì về việc chỉnh sửa ảnh này.

Nhưng dân mạng Thái Lan không hài lòng với lời giải thích này và viết rất nhiều bình luận trên trang của Bộ Giáo dục. Họ muốn Bộ đưa ra lời giải thích rõ ràng rằng ai là người đã yêu cầu chỉnh sửa ảnh cũ để đăng và tại sao, bởi việc này có thể khiến người xem hiểu sai thông tin.

Bộ Giáo dục Thái Lan phải xin lỗi sau khi bị phát hiện đăng ảnh cũ và chỉnh sửa cẩu thả ảnh 3

Nhiều tỉnh thành của Thái Lan đang bị ảnh hưởng bởi lũ lụt. Ảnh: AP/ Khaosod.

Hiện tại, nhiều tỉnh thành ở Thái Lan đang bị ảnh hưởng bởi lũ lụt do bão. Chưa rõ việc ngập lụt này có ảnh hưởng tới kế hoạch mở cửa trường học ở thủ đô Bangkok hay không (các trường học ở Bangkok đã tạm đóng cửa vài tháng do đại dịch).

Bộ Giáo dục Thái Lan phải xin lỗi sau khi bị phát hiện đăng ảnh cũ và chỉnh sửa cẩu thả ảnh 7
Theo Khaosod, The Pattaya News
MỚI - NÓNG
William mặc quần cũ 20 năm, Kate mặc váy cũ 10 năm, được công chúng hết lời khen ngợi
William mặc quần cũ 20 năm, Kate mặc váy cũ 10 năm, được công chúng hết lời khen ngợi
HHT - Trong sự kiện mới do Hoàng tử William chủ trì, bản thân anh mặc chiếc quần cũ từ 20 năm trước, còn vợ anh - Công nương Kate Middleton - mặc chiếc váy cũ từ 10 năm trước. Họ được công chúng hết lời khen ngợi vì tính tiết kiệm và vì thực hiện đúng những lời kêu gọi bảo vệ môi trường. Sự kiện này diễn ra không lâu sau khi vợ chồng Harry - Meghan bị đặt dấu hỏi vì hành động không đúng với những gì họ vẫn nói về việc bảo vệ Trái Đất.

Có thể bạn quan tâm

“Hãy vào và khóc”: “Căn phòng khóc lóc” ở Tây Ban Nha phá bỏ định kiến “khóc là yếu đuối”

“Hãy vào và khóc”: “Căn phòng khóc lóc” ở Tây Ban Nha phá bỏ định kiến “khóc là yếu đuối”

HHT - “Căn phòng khóc lóc” vừa được “khai trương” ở Tây Ban Nha, nhằm giúp tất cả mọi người giải tỏa những cảm xúc tiêu cực. Căn phòng này ra đời cũng là để phá vỡ định kiến lâu nay về việc khóc, coi việc khóc là yếu đuối, không nên làm. Rất nhiều người, trong đó có nhiều sinh viên, khen ngợi ý tưởng này.
Gặp gỡ anh Chánh Văn đầu tiên của Hoa Học Trò: “Chúng tôi luôn muốn lớn lên cùng bạn đọc”

Gặp gỡ anh Chánh Văn đầu tiên của Hoa Học Trò: “Chúng tôi luôn muốn lớn lên cùng bạn đọc”

HHT - 30 năm ngoảnh lại, nhà báo Đoàn Công Huynh (bút danh Đoàn Công Lê Huy) - nguyên Tổng biên tập báo Sinh Viên Việt Nam - Hoa Học Trò, cũng chính là cây bút phía sau các chuyên mục được bạn đọc yêu mến như Chánh Văn, Trò chuyện đầu tuần, vẫn cuồn cuộn cảm xúc, nhiệt huyết và những trăn trở hướng đến bạn đọc tuổi mới lớn như khi thực hiện những cuốn báo Hoa đầu tiên.