Bộ Giáo dục Thái Lan phải xin lỗi sau khi bị phát hiện đăng ảnh cũ và chỉnh sửa cẩu thả

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Bộ Giáo dục Thái Lan mới đây đã đăng một bức ảnh về tình hình lũ lụt hiện tại nhưng sau đó cư dân mạng nhận ra ngay đó là ảnh được chỉnh sửa từ một bức ảnh cũ. 

Bộ Giáo dục của Thái Lan mới đây đã thu hút rất nhiều sự chú ý, nhưng không phải vì lý do tích cực.

Mọi việc bắt đầu khi họ đăng một bức ảnh lên Facebook, cho thấy bà Thứ trưởng Kanokwan Wilawan đến thăm một khu vực bị ngập lụt, theo trang tin Khaosod của Thái. Trong bức ảnh đó, bà Wilawan đang lội trong nước, kèm theo là dòng chú thích rằng bà rất quan tâm đến những trường học và học sinh bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Bộ Giáo dục Thái Lan phải xin lỗi sau khi bị phát hiện đăng ảnh cũ và chỉnh sửa cẩu thả ảnh 1

Bức ảnh được đăng trên trang mạng xã hội của Bộ Giáo dục Thái Lan. Ảnh: Facebook.

Tuy nhiên, sau đó, cư dân mạng Thái Lan nhanh chóng chỉ ra rằng đây là bức ảnh được chụp từ năm 2020, trong một lần bà Wilawan đến thăm một vùng ngập lụt. Nhưng trong ảnh cũ thì còn có những người khác, mà trong ảnh mới đã bị xóa đi, theo trang The Pattaya News. Không những vậy, việc xóa còn được thực hiện khá ẩu, thể hiện qua nhiều chi tiết: Phần chân của một người ở phía sau bà Wilawan chưa được xóa hết, phần đầu gối của bà Wilawan bị cho là trông giống như đề can 2 chiều dán vào bức ảnh nền…

Cư dân mạng Thái Lan bày tỏ sự thắc mắc rằng, vì lý do gì mà Bộ Giáo dục đăng một bức ảnh cũ được chỉnh sửa đi như vậy.

Bộ Giáo dục Thái Lan phải xin lỗi sau khi bị phát hiện đăng ảnh cũ và chỉnh sửa cẩu thả ảnh 2

Cư dân mạng ở Thái Lan cho rằng, đây mới là bức ảnh gốc. Ảnh: Facebook.

Sau đó, Bộ Giáo dục Thái Lan đã phải xóa bức ảnh và công khai đăng lời xin lỗi, nói rằng đó là do người quản lý trang Facebook của Bộ, còn bà Wilawan không biết gì về việc chỉnh sửa ảnh này.

Nhưng dân mạng Thái Lan không hài lòng với lời giải thích này và viết rất nhiều bình luận trên trang của Bộ Giáo dục. Họ muốn Bộ đưa ra lời giải thích rõ ràng rằng ai là người đã yêu cầu chỉnh sửa ảnh cũ để đăng và tại sao, bởi việc này có thể khiến người xem hiểu sai thông tin.

Bộ Giáo dục Thái Lan phải xin lỗi sau khi bị phát hiện đăng ảnh cũ và chỉnh sửa cẩu thả ảnh 3

Nhiều tỉnh thành của Thái Lan đang bị ảnh hưởng bởi lũ lụt. Ảnh: AP/ Khaosod.

Hiện tại, nhiều tỉnh thành ở Thái Lan đang bị ảnh hưởng bởi lũ lụt do bão. Chưa rõ việc ngập lụt này có ảnh hưởng tới kế hoạch mở cửa trường học ở thủ đô Bangkok hay không (các trường học ở Bangkok đã tạm đóng cửa vài tháng do đại dịch).

Bộ Giáo dục Thái Lan phải xin lỗi sau khi bị phát hiện đăng ảnh cũ và chỉnh sửa cẩu thả ảnh 7
Theo Khaosod, The Pattaya News
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Video người dân Bangkok xếp hàng dài chờ taxi khi mưa to: Hơn cả mua iPhone 15

Video người dân Bangkok xếp hàng dài chờ taxi khi mưa to: Hơn cả mua iPhone 15

HHT - Mỗi khi trời mưa to, người dân Hà Nội rất khó gọi taxi, hoặc có gọi được cũng phải chờ khá lâu. Nhưng thực tế, như vậy vẫn chưa là gì nếu nhìn vào những người xếp hàng dài dằng dặc ở Bangkok khi mưa to ngập lụt đường phố. Ngay cả khi biết là có nhiều người chờ taxi thì khi xem video, dân mạng vẫn không khỏi ngạc nhiên.
Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

HHT - Một bài viết được đăng tải với nội dung kêu gọi teen ngưng việc “săn Tây” - tiếp cận khách du lịch phương Tây nhằm trau dồi ngoại ngữ - đã mở ra một cuộc tranh luận sôi nổi. Nhiều teen cho rằng, "phương pháp học ngoại ngữ" này không có gì sai, vấn đề chỉ nằm ở cách bắt chuyện sao cho lịch sự và tinh tế.