Cách kiểm tra mức độ ô nhiễm không khí đơn giản bằng smartphone của bạn

Cách kiểm tra mức độ ô nhiễm không khí đơn giản bằng smartphone của bạn
HHT - Để bảo vệ sức khỏe của mình và chính người thân, bạn nên kiểm tra chất lượng không khí thường xuyên bằng điện thoại và thực hiện đầy đủ những khuyến cáo được đưa ra.

Ô nhiễm không khí đang là một vấn đề nghiêm trọng tại Việt Nam. Đặc biệt là trong những ngày gần đây, ô nhiễm không khí tại Hà Nội và TP.HCM đã đến mức báo động.

Do đó, bạn nên chủ động tìm hiểu, và có những biện pháp phòng tránh để giảm thiểu tác hại đến sức khỏe của bản thân và gia đình. Trong trường hợp bạn đang muốn theo dõi mức độ sạch của không khí theo thời gian thực để có biện pháp tự bảo vệ hợp lý, hướng dẫn kiểm tra mức độ ô nhiễm không khí bằng điện thoại dưới đây sẽ rất hữu ích cho bạn.

Kiểm tra chất lượng không khí tại nhà bằng ứng dụng Air Visual

Air Visual là ứng dụng cho phép kiểm tra mức độ ô nhiễm không khí ngay trên điện thoại di dộng, cho cả iOS và Android. Ứng dụng này sẽ cung cấp thông tin về mức độ ô nhiễm tại các thành phố trên thế giới, trong đó có Hà Nội và TP.HCM, theo thời gian thực. Đồng thời cung cấp thông tin về tình trạng không khí tại các thời điểm trong ngày và các ngày trong tuần, từ đó cho phép người dùng sắp xếp chế độ sinh hoạt hay đi lại phù hợp.

Được biết, Air Visual cung cấp dữ liệu theo thời gian thực về chỉ số PM2.5. Trong đó, “PM” (Particulate Matter) dùng để chỉ các chất dạng hạt, “2.5” là chỉ số về kích thước cũng như mật độ những hạt trôi nổi trong không khí. Bụi PM2.5 là các hạt bụi lơ lửng có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 2,5 µm. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, các hạt có đường kính nhỏ hơn 2,5 µm đặc biệt nguy hiểm vì có thể xâm nhập trực tiếp vào túi phổi. Chính vì vậy, PM2.5 cũng thường được dùng để đo chỉ số an toàn của không khí với con người. 

Cách kiểm tra mức độ ô nhiễm không khí đơn giản bằng smartphone của bạn ảnh 1
Mức độ cảnh báo nồng độ bụi PM 2.5. (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, khi sử dụng AirVisual bạn cũng sẽ thấy thang điểm AQI, đây là chỉ số chất lượng không khí. Nó cho bạn biết không khí quanh bạn là sạch hay ô nhiễm và những ảnh hưởng liên quan tới sức khỏe của bạn.

Cách kiểm tra mức độ ô nhiễm không khí đơn giản bằng smartphone của bạn ảnh 2
6 cấp độ cảnh báo khác nhau dựa trên thang điểm AQI. (Ảnh: Internet)

Hướng dẫn kiểm tra chất lượng không khí trên điện thoại bằng ứng dụng Air Visual

Bước 1: Tải ứng dụng Air Visual về điện thoại của mình.

Cách kiểm tra mức độ ô nhiễm không khí đơn giản bằng smartphone của bạn ảnh 3
Air Visual là ứng dụng cho phép kiểm tra mức độ ô nhiễm không khí ngay trên điện thoại di dộng, cho cả iOS và Android. (Ảnh: Internet)

- iOS: https://itunes.apple.com/us/app/airvisual-air-quality-forecast/id1048912974?mt=8

- Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.airvisual&hl=vi 

Bước 2: Mở ứng dụng Air Visual và chọn “Bắt đầu”. Tiếp đến bạn có thể đăng nhập tài khoản vào ứng dụng để cài đặt một số chế độ theo dõi riêng. Còn nếu không có thể bấm “Bỏ qua” > chọn “Định vị thành phố của tôi” để cho phép Air Visual truy cập vào vị trí bạn đang ở để lấy thông tin mức độ ô nhiễm.

Cách kiểm tra mức độ ô nhiễm không khí đơn giản bằng smartphone của bạn ảnh 4
Nếu không bạn có thể chọn “Bỏ qua” > “Nhận cảnh báo ô nhiễm” > tại giao diện chính của ứng dụng chọn “Thêm một nơi mới”.

Bước 3: Gõ tên thành phố vào khung tìm kiếm, sau đó bấm vào các kết quả ở phía dưới để vào thành phố bạn muốn tìm hiểu. Ngay sau đó, các chỉ số AQI (chỉ số chất lượng không khí) sẽ hiển thị theo mốc giờ, kèm theo đó là các thông số như nhiệt độ, độ ẩm, sức gió… Đều sẽ được hiển thị để bạn tham khảo. Nếu muốn xem thời tiết của thành phố đó trong 7 ngày tới hãy bấm Dự báo 7 ngày.

Cách kiểm tra mức độ ô nhiễm không khí đơn giản bằng smartphone của bạn ảnh 5

Nếu ứng dụng không thể hiện chỉ số PM 2.5 trên giao diện, bạn có thể kích hoạt bằng cách trở về giao diện chính > ấn vào biểu tượng con người ở cuối màn hình > chọn Cài đặt (biểu tượng răng cưa) > chọn hiển thị “Nồng độ chất ô nhiễm chính”.

Cách kiểm tra mức độ ô nhiễm không khí đơn giản bằng smartphone của bạn ảnh 6

Bước 4: Để biết được chất lượng không khí có tốt hay không và mức độ cảnh bảo y tế như thế nào bạn có thể tham khảo qua 2 thang đo AQI và PM 2.5 phía trên.

Cách kiểm tra mức độ ô nhiễm không khí đơn giản bằng smartphone của bạn ảnh 7

Ví dụ: Chỉ số AQI được đo vào sáng ngày 29/09/2019 tại TP. Hồ Chí Minh là 82 - Trung bình, nồng độ PM2.5 là 26.8 μg/m3 - Trung bình.

Ứng dụng đưa ra 2 khuyến cáo là:

- Đóng cửa sổ để tránh không khí bẩn bên ngoài

- Các nhóm nhạy cảm nên giảm tập thể dục ngoài trời.

Ngoài ra, bạn cũng có thể theo dõi chất lượng không khí các tại các tình, thành phố trên lãnh thổ Việt Nam và các quốc gia khác trên thế giới thông qua biểu đồ tích hợp và bảng xếp hạng ô nhiễm.

Cách kiểm tra mức độ ô nhiễm không khí đơn giản bằng smartphone của bạn ảnh 8

Hãy kiểm tra chất lượng không khí thường xuyên và thực hiện đầy đủ những khuyến cáo được đưa ra để bảo vệ sức khỏe của mình và chính người thân.

MỚI - NÓNG
Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!
Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!
HHT - Chiếc máy bay giấy được tạo ra bởi một thanh niên người Hàn Quốc đã vừa phá kỷ lục thế giới về quãng đường bay. Chỉ là một chiếc máy bay giấy nhưng nó bay xa đến đáng kinh ngạc. Tất nhiên, công lao cũng thuộc cả về người thiết kế kiểu dáng và người đã phi chiếc máy bay đó rất mạnh nữa.
Miss International 2022 công bố ngày tổ chức, giới hạn lượng thí sinh tham gia
Miss International 2022 công bố ngày tổ chức, giới hạn lượng thí sinh tham gia
HHT - Mới đây, trang chủ của cuộc thi Miss International (Hoa hậu Quốc tế) 2022 đã chính thức công bố ngày và địa điểm tổ chức của cuộc thi năm nay. Đồng thời BTC cũng giới hạn số lượng thí sinh tham gia. Rất may là Á hậu Phương Anh đã ở trong danh sách chính thức của Miss International 2022 từ năm trước.

Có thể bạn quan tâm