Cảnh báo thói quen mà nhiều người mắc phải: Đeo tai nghe trong lúc ngủ

Cảnh báo thói quen mà nhiều người mắc phải: Đeo tai nghe trong lúc ngủ
HHT - Rất nhiều bạn có thói quen đeo tai nghe để nghe nhạc trước khi ngủ, và không hề tháo ra cho tới khi ngủ dậy. Nhưng thói quen này hoàn toàn không tốt cho thính giác chút nào, có nguy cơ dẫn đến điếc đột ngột.

Khoa Tai mũi họng tại Bệnh viện Đại học Á Châu, Đài Loan, Trung Quốc mới đây đã tiếp nhận một trường hợp đặc biệt. Một sinh viên đã ngủ thiếp đi khi nghe nhạc bằng tai nghe và hoàn toàn bị điếc một bên tai khi tỉnh dậy.

Cảnh báo thói quen mà nhiều người mắc phải: Đeo tai nghe trong lúc ngủ ảnh 1

Rất nhiều người đã sử dụng tai nghe ở khắp mọi nơi, để nghe nhạc, gọi điện thoại và cả học tập nữa. Một số người còn dùng tai nghe trong khi ngủ để học ngoại ngữ nữa. Bởi họ tin rằng, não có thể nhận biết âm thanh trong khi ngủ nên khả năng học hỏi trong khi ngủ là hoàn toàn khả thi. Nhưng rõ ràng việc nghe nhạc hay học bằng tai nghe trong khi ngủ không phải là một ý tưởng hay.

Bác sĩ Tian Huiji, Trưởng Khoa Tai mũi họng tại Bệnh viện Đại học Á Châu, Đài Loan, cảnh báo mọi người không nên tiếp tục thói quen này. Ông đã dẫn chứng ngay trường hợp của cậu sinh viên năm thứ hai nói trên. Sinh viên này có thói quen đeo tai nghe và nghe nhạc trước khi ngủ, nhưng hôm đó, cậu ta đã ngủ quên mà không kịp bỏ tai nghe. Sáng sớm hôm sau, khi thức dậy, cậu đã hoàn toàn không nghe được một bên tai, bởi may mắn là tai nghe bên kia đã rơi ra ngoài. Bác sĩ Huiji cho biết, cậu thanh niên đã dần hồi phục sau khi nhập viện 5 ngày, đồng thời ông cũng khuyên những người gặp phải các triệu chứng tương tự nên tìm sự trợ giúp y tế càng sớm càng tốt để ngăn ngừa điếc vĩnh viễn.

Bác sĩ Huiji giải thích rằng mặc dù một số người đeo tai nghe và tai nghe hàng giờ liền nhưng không bị điếc ngay lập tức, nhưng nếu đeo tai nghe trong khi ngủ thì nguy hiểm hơn nhiều. Khi chúng ta ngủ, lưu thông máu trong cơ thể chậm lại, trong khi các tế bào lông trong tai vẫn bị kích thích bởi âm thanh phát ra từ tai nghe mà cơ thể không thể cung cấp đủ máu cho chúng, có thể dẫn đến điếc đột ngột. Ông cũng khuyên không nên sử dụng bất kỳ loại tai nghe nào trong khi ngủ, đồng thời cũng nên để cho tai bạn nghỉ 10 phút sau mỗi 50 phút sử dụng.

Theo Oddity Central
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm