Chạy hay đi bộ tốt hơn cho sức khỏe?

Chạy hay đi bộ tốt hơn cho sức khỏe?
HHT - Bạn có bao giờ tự hỏi liệu mình nên chạy hay nên đi bộ đường dài để giữ sức khỏe? Câu hỏi này thật khó trả lời, đặc biệt là khi xét đến các yếu tố khác nhau như tần suất, tốc độ, chỉ số BMI và tình trạng sức khỏe.

Một nghiên cứu cũng cho thấy những người tập chạy, cả nam và nữ, có thể sống lâu hơn một vài năm so với những người không chạy. Tất nhiên, chạy đặt ra nhiều yêu cầu đối với cơ thể hơn là đi bộ, và mang lại cho bạn kết quả nhanh hơn.

Chạy hay đi bộ tốt hơn cho sức khỏe? ảnh 1

Một số người cũng cho rằng chạy có thể hiệu quả hơn đối với những người đang tìm cách giảm cân. Để giảm mỡ bụng (hoặc mỡ nội tạng), các chuyên gia khuyên nên lồng ghép các đợt chạy ngắn vào nếp tập luyện hàng ngày.

"Giảm mỡ nội tạng, cho dù không giảm cân, cũng có thể cải thiện sức khỏe chung ", BS. Carol Ewing Garber, giảng viên nghiên cứu sinh học hành vi tại Đại học Sư phạm Columbia cho biết. "Chạy thường là một bước tiến lớn về cường độ so với đi bộ, vì vậy tốt nhất nên bổ sung nó dần dần vào thói quen hàng ngày".

Nhưng nghiên cứu cũng cho thấy những người chạy có thể tăng nguy cơ bị thương so với những người đi bộ. Người bị viêm khớp hoặc các vấn đề về khớp nên tìm lời khuyên từ bác sĩ vì chạy có thể làm trầm trọng thêm tình trạng của họ do làm tăng căng thẳng cho khớp.

James O'Keefe, bác sĩ chuyên khoa tim mạch tại Viện Tim Trung Mỹ Saint Luke, chỉ ra rằng chạy quá nhiều có thể thực sự không tốt vì cơ thể chúng ta không thể duy trì hoạt động đòi hỏi cao vượt quá một giới hạn nhất định. "Sau 60 phút hoạt động thể lực mạnh, như chạy, các buồng tim của bạn bắt đầu căng ra và vượt quá khả năng thích nghi của cơ bắp," ông nói.

Chạy hay đi bộ tốt hơn cho sức khỏe? ảnh 2

Mặt khác, đi bộ thường bị đánh giá thấp về mức độ tác động đến sức khỏe. Trong một nghiên cứu, đi bộ gần như hiệu quả ngang với chạy trong việc giảm nguy cơ tăng huyết áp, cholesterol cao, tiểu đường và bệnh tim. Những người muốn gặt hái nhiều lợi ích hơn từ việc đi bộ cũng có thể cân nhắc thực hiện hoạt động này trên đường đồi dốc hoặc lên xuống cầu thang

Đối với người lớn béo phì, sử dụng máy chạy bộ dốc vừa phải có thể là lựa chọn tốt nhất. Một nghiên cứu năm 2011 kết luận "đi bộ với tốc độ khá chậm trên độ dốc vừa phải là một chiến lược tập luyện có thể làm giảm nguy cơ chấn thương cơ xương/bệnh lý đồng thời mang lại kích thích tim mạch thích hợp ở người béo phì".

Bác sĩ chuyên khoa tim mạch Peter Schnohr khuyên nên sáp nhập hai hoạt động này để khai thác ưu điểm của cả hai. “Chế độ tập thuận lợi nhất là hai đến ba ngày chạy mỗi tuần, với tốc độ chậm hoặc trung bình. Chạy hàng ngày, với tốc độ nhanh, hơn 4 giờ mỗi tuần là không tốt”, ông nói.

Tăng cường độ với đi bộ nhanh cũng có thể là lựa chọn hoàn hảo cho những người không thích chạy. Một nghiên cứu cho thấy những người đi bộ với tốc độ nhanh giảm nguy cơ tử vong so với những người đi với tốc độ chậm.

Theo Dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đến gần hơn với mục tiêu

Những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đến gần hơn với mục tiêu

HHT - Để có một cuộc sống bình yên và chất lượng, bạn cần kiểm soát và xây dựng các thói quen tích cực, cắt bỏ những việc không cần thiết để dành năng lượng cho những gì thực sự quan trọng. Dưới đây là những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đưa bạn đến gần hơn với mục tiêu cuối cùng.
Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác

Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác

HHT - Người thành công chính là người nhìn được mấu chốt vấn đề rất nhanh, vì vậy mà đưa ra được quyết định nhanh và chính xác. Một cách mà người ta có thể rèn tinh thần thép của một CEO đó là trải qua thật nhiều kinh nghiệm, cách khác là dùng các phương pháp tự rèn luyện suy nghĩ và tư duy dưới đây.
Muốn sớm giàu có, Gen Z cần bắt đầu suy nghĩ về tiền và những quy tắc của nó ngay từ giờ

Muốn sớm giàu có, Gen Z cần bắt đầu suy nghĩ về tiền và những quy tắc của nó ngay từ giờ

HHT - Là thế hệ Gen Z, có lẽ bạn sẽ thấy còn quá sớm để nghĩ đến việc tiết kiệm tiền cho tương lai hay quỹ nghỉ hưu. Nhưng nếu muốn nhanh chóng giàu có và tự do tài chính, bạn phải bắt đầu suy nghĩ về tiền và những quy tắc của nó ngay từ bây giờ. Cùng bỏ túi những bí quyết tài chính căn bản này nhé!
Thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị deadline dí, đây là cách đào ra thời gian dư dù bận

Thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị deadline dí, đây là cách đào ra thời gian dư dù bận

HHT - Dưới đây là những cách giúp bạn tiết kiệm được thời gian và gia tăng mức độ hiệu quả của công việc. Những thứ nhỏ nếu không để ý rất dễ làm bạn phân tâm và lãng phí thời gian vô ích như lướt Facebook, họp tới họp lui, để hộp mail lộn xộn... Cuối tuần, thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị nhốt lại giữa mớ deadline thì oan ức quá, phải không?!
Không nổi trội từ đầu nhưng người biết cách nâng tầm bản thân sẽ kiếm được việc lương cao

Không nổi trội từ đầu nhưng người biết cách nâng tầm bản thân sẽ kiếm được việc lương cao

HHT - Nếu bạn muốn bản thân nhanh chóng thăng tiến và có được mức lương cao hơn hoặc tìm được những cơ hội mới giúp bạn thành công hơn, trước hết bạn phải học cách để nâng tầm giá trị của bản thân ngay từ bây giờ. Nghe thì to tát nhưng thật ra lại rất vô cùng đơn giản, đọc xong có thể bắt đầu áp dụng ngay và luôn.
Tránh sa vào những "chiếc hố" này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

Tránh sa vào những "chiếc hố" này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

HHT - Có những điều chúng ta tưởng sẽ giải quyết được rất nhanh, nhưng thật ra nếu sa vào chỉ mất đi sức lực, dễ bị hút cạn năng lượng mà không đạt được kết quả gì. Tránh được sẽ khiến bạn càng tập trung vào mục tiêu có lợi cho bản thân, để dành năng lượng cho việc cần thiết.