Đại học danh giá Nhật Bản bị nghi sửa điểm thi để hạn chế nữ sinh vào trường

Đại học danh giá Nhật Bản bị nghi sửa điểm thi để hạn chế nữ sinh vào trường
HHT - Trường Đại học Y Tokyo bị nghi ngờ đã sửa điểm thi của các ứng viên trong 7 năm qua nhằm giảm tỉ lệ nữ sinh nhập học vào trường, báo Nhật Bản Yomiuri Shimbun đưa tin.
Đại học danh giá Nhật Bản bị nghi sửa điểm thi để hạn chế nữ sinh vào trường ảnh 1
Đại học Y Tokyo. 

Theo Yomiuri Shimbun, đại học Y Tokyo, một trong những cơ sở đào tạo về y khoa uy tín nhất Nhật Bản, bị nghi là đã bắt đầu sửa chữa kết quả thi đầu vào từ năm 2011 nhằm đảm bảo tỉ lệ nhập học của các ứng viên nữ thấp dưới mức 30%.

Yomiuri Shimbun, tờ nhật báo lớn nhất Nhật Bản, trong bài báo đăng tải ngày 2/8 dẫn một nguồn ẩn danh cho biết các quan chức của trường đại học Y Tokyo dường như đã ngầm hiểu “luật bất thành văn” rằng họ phải giảm tỉ lệ nữ sinh vào trường do quan ngại rằng nữ giới sẽ có xu hướng bỏ nghề y nhiều hơn nam giới sau khi tốt nghiệp.

“Nhiều nữ sinh viên sau khi hoàn thành chương trình học đã bỏ nghề để thực hiện nghĩa vụ làm mẹ, sinh đẻ và nuôi dưỡng con cái”, nguồn tin cho hay.

Cũng theo thông tin trên, vào năm 2010, tỉ lệ nữ sinh nhập học vào trường là 40 %.

Yomiuri Shimbun cho biết sau 2 vòng tuyển lựa hồi đầu năm nay, chỉ có 30 nữ ứng viên trúng tuyển vào đại học Y Tokyo, trong khi nam giới là 141 người.

Đại học danh giá Nhật Bản bị nghi sửa điểm thi để hạn chế nữ sinh vào trường ảnh 2
Chỉ có 30 nữ sinh trúng tuyển vào Đại học Y Tokyo năm 2018.

Nghi vấn trên sau khi được công bố đã được dư luận Nhật Bản rất quan tâm, do vấn đề đưa phụ nữ tham gia vào lực lượng lao động là một trong những điểm mấu chốt trong chính sách phát triển kinh tế của Thủ tướng Shinzo Abe những năm gần đây.

Theo BBC, tỉ lệ phụ nữ Nhật Bản tham gia vào lực lượng lao động khá thấp, nhất là trong những lĩnh vực chuyên gia. Các thống kê cho thấy chỉ có 12,4 % các nghị sĩ, quan chức cấp cao và lãnh đạo ở Nhật Bản là nữ giới.

Đại học Y Tokyo cho biết họ sẽ điều tra thông tin trong bài báo của Yomiuri Shimbun. Ngôi trường này hiện cũng đang bị điều tra về nghi vấn đã cộng điểm cho con trai của cựu quan chức cấp cao trong Bộ Giáo dục Nhật Bản Futoshi Sano để đổi lấy một số quyền lợi.

Ông Sano, người bị bắt tháng trước, đã bác bỏ cáo buộc trên.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Học Bác phải thể hiện bằng hành động, việc làm cụ thể
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Học Bác phải thể hiện bằng hành động, việc làm cụ thể
HHT - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh, để thực hành tốt tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác trước hết chúng ta phải hiểu, nắm rõ nội dung của tư tưởng, nội dung của phong cách, đạo đức của Người. Nhưng ngược lại, nếu đã thấm nhuần tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác nhưng lại không hành động, không cụ thể hóa bằng những việc làm thì quá trình học tập đó là học suông, là vô nghĩa.

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM đại diện tuổi trẻ Việt Nam báo công tại Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh

Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM đại diện tuổi trẻ Việt Nam báo công tại Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh

HHT - Thay mặt các đại biểu dự Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, bạn Nguyễn Thị Châu Anh - Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM, Sinh viên trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP.HCM phát biểu báo công và kính dâng lên Bác những tình cảm sâu sắc nhất của thế hệ trẻ.