Điểm danh những thành phố “siêu già, siêu hấp dẫn” trên thế giới

Điểm danh những thành phố “siêu già, siêu hấp dẫn” trên thế giới
HHT - Đi bộ qua những tàn tích cổ xưa của Hi Lạp hay Ai Cập không chỉ cho bạn thấy những giá trị lịch sử của đất nước mà còn đưa bạn ngược trở lại thời gian huy hoàng một thời của những thành phố có tuổi đời lâu nhất thế giới.

1. Lisbon, Portugal: 1.200 năm trước công nguyên

Điểm danh những thành phố “siêu già, siêu hấp dẫn” trên thế giới ảnh 1

Lisbon là một thành phố cảng và thủ đô của Bồ Đào Nha, được đặt tên theo di sản của Ulysses, nhân vật chính của Odyssey. Phần lớn kiến trúc cổ của nó bị phá hủy bởi một trận động đất vào giữa thế kỉ thứ 18, nhưng vẻ đẹp của nó vẫn hấp dẫn vô số du khách.

2. Varanasi, India: 1.700 năm trước công nguyên

Điểm danh những thành phố “siêu già, siêu hấp dẫn” trên thế giới ảnh 2

Thành phố cổ nằm ở bang Utter Pradesh phía bắc Ấn Độ còn có tên gọi khác là Banaras, thường được coi là thủ đô tinh thần của đất nước. Nơi đây có dân cư sinh sống từ rất sớm, khoảng 11.000 năm trước công nguyên.

3. Lạc Dương, Trung Quốc: 1.900 năm trước công nguyên

Điểm danh những thành phố “siêu già, siêu hấp dẫn” trên thế giới ảnh 3

Lạc Dương là một thành phố lịch sử ở miền Trung Trung Quốc. Nó còn được ghi nhận là cái nôi của của nền văn minh Trung Quốc. Nằm ở tỉnh Hà Nam,Tây Bắc Trung Quốc, Lạc Dương đã từng là nơi đóng đô của chín triều đại cầm quyền và là nơi cư trú của các vị vua Trung Hoa. Đây cũng là nơi có ngôi chùa Phật giáo đầu tiên của Trung Quốc và là điểm đến quan trọng trong lịch sử Phật giáo của đất nước.

4. Luxor, Ai Cập: 3.200 năm trước công nguyên

Điểm danh những thành phố “siêu già, siêu hấp dẫn” trên thế giới ảnh 4

Luxor nằm trên bờ sông Nile thượng Ai Cập. Thành phố có thị trấn Thebes nổi tiếng, còn có tên gọi là thành phố Trăm Cổng và là thủ đô của AI Cập trong thế kỉ thứ 12. Luxor cũng có các ngôi đền có tuổi đời khoảng 2.000 năm trước công nguyên.

5. Plovdiv, Bungari: 4.000 năm trước công nguyên

Điểm danh những thành phố “siêu già, siêu hấp dẫn” trên thế giới ảnh 5

Thành phố cổ Plovdiv là tâm chấn quan trọng của du lịch và thương mại trong đế chế La Mã. Nó cũng là người đi đầu trong kiến trúc và hạ tầng với các bức tường, tòa nhà, và hệ thống thoát nước từ rất sớm. Plovdiv trở thành một tỉnh của Bungari vào thế kỉ thứ 12 sau công nguyên. Ngày nay, nó vẫn là một trong những thành phố quan trọng nhất và lớn nhất của đất nước.

6. Argos, Hi Lạp: 5.000 năm trước công nguyên

Điểm danh những thành phố “siêu già, siêu hấp dẫn” trên thế giới ảnh 6

Xây dựng giữa hai ngọn đồi phía Đông Bắc bán đảo Peloponnisos, Argos lấy tên từ Arugus, con trai của Zeus và Niobe. Đây là quê hương của rất nhiều binh lính trong cuộc chiến Trojan. Argos cũng là nơi tổ chức thế vận hội Panhellenic vào khoảng nămg 400 trước công nguyên mà sau này là thế vận hội Olympics.

7. Shush, Iran: 4500 năm trước công nguyên

Điểm danh những thành phố “siêu già, siêu hấp dẫn” trên thế giới ảnh 7

Nằm ở tỉnh Khuzestan ở phía tây Iran, Shush là di sản thế giới UNESCO. Thành phố nằm ở chân núi Zagró về phía đông sông Tigris, trải qua rất nhiều đến chế như Elamite, Persian và Parthian. Đây còn được trích dẫn trong Kinh Thánh là thị trấn Haman, với kế hoạch trục xuất người Do Thái.

8. Byblos, Lebanon: 5000 năm trước công nguyên

Điểm danh những thành phố “siêu già, siêu hấp dẫn” trên thế giới ảnh 8

Byblos là một thành phố Địa Trung Hải ở phía Tây Bắc Lebanon. Thành phố có một lịch sử dài là nơi định cư của rất nhiều nhóm người từ 5.000 năm trước công nguyên. Đây cũng là nơi sản sinh ra bảng chữ cái Phoenicia, nguồn gốc của tiếng Do Thái hiện đại.

9. Çatalhöyük, Thổ Nhĩ Kì: 7.000 năm trước công nguyên

Điểm danh những thành phố “siêu già, siêu hấp dẫn” trên thế giới ảnh 9

Một trong những thành phố lâu đời nhất có người định cư, Çatalhöyük nằm ở phía đông nam của Anatolia, một bán đảo của Thổ Nhĩ Kì, di tích của nền văn minh sớm. Çatalhöyük còn là một khu định cư từ thời đại đồ đá mới.

10. Jericho, Bờ Tây: 8.000 năm trước công nguyên

Điểm danh những thành phố “siêu già, siêu hấp dẫn” trên thế giới ảnh 10

Jericho, nằm ở Bờ Tây, đã liên tục có người sinh sống trong hơn 10.000 năm. Nằm gần sông Jordan, suối nước ngọt của thành phố thu hút các bộ lạc săn bắn với nhiệt độ nóng quanh năm.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG
Hai cậu bé được đặt tên là Leo Messi và Cristiano Ronaldo chỉ vì hai ông bố đối đầu nhau
Hai cậu bé được đặt tên là Leo Messi và Cristiano Ronaldo chỉ vì hai ông bố đối đầu nhau
HHT - Trong khi bản thân Messi và Ronaldo chưa bao giờ thẳng thắn tỏ ra rằng họ có gì thù địch nhau, thì các fan của hai cầu thủ này lại thường xuyên thể hiện thái độ đối đầu. Thái độ này bao gồm cả việc hai ông bố vì không ưa nhau (về khía cạnh hâm mộ bóng đá) nên mỗi người đã đặt tên con mình theo một cầu thủ.
Hóa ra Son Heung-min đã có lời tiên tri rất “tâm linh” trước trận Hàn Quốc - Bồ Đào Nha
Hóa ra Son Heung-min đã có lời tiên tri rất “tâm linh” trước trận Hàn Quốc - Bồ Đào Nha
HHT - Thêm một đội bóng châu Á nữa bước vào vòng 1/8 tại World Cup 2022: Hàn Quốc đã đi tiếp hoàn toàn xứng đáng. Nhưng có một bí mật mà sau khi kết quả đã rõ ràng thì các cầu thủ Hàn mới dám tiết lộ: Đội trưởng Son Heung-min của họ đã có một lời “tiên tri” rất chính xác trước trận đấu.
“Chiến thần review” ẩm thực Michelin về Việt Nam: Từ nhà hàng đến quán ăn lề đường đều có cơ hội
“Chiến thần review” ẩm thực Michelin về Việt Nam: Từ nhà hàng đến quán ăn lề đường đều có cơ hội
HHT - Đại diện của Michelin Guide khẳng định các chuyên gia thẩm định giấu mặt sẽ chỉ đánh giá các món ăn có ngon hay không theo các tiêu chí đã đưa ra. Không có tiêu chí nào trong việc chọn lựa một quán ăn để các chuyên gia ghé đến, nhà hàng cao cấp đến các quán ăn ven đường đều có thể nhận cơ hội được gắn sao Michelin.

Có thể bạn quan tâm