Độc đáo khu nhà ở tại Đức, nơi không tăng giá cho thuê suốt 500 năm

Độc đáo khu nhà ở tại Đức, nơi không tăng giá cho thuê suốt 500 năm
HHT - Vào thời điểm mà phí thuê nhà ngày càng cao ở hầu hết mọi nơi trên thế giới, cư dân Fuggerei, một khu nhà ở bình dị tại ngoại ô Augsburg, Đức đang sống trong một điều không tưởng, chỉ phải trả 1 đô la một năm tiền thuê nhà.
Độc đáo khu nhà ở tại Đức, nơi không tăng giá cho thuê suốt 500 năm ảnh 1

Người dân Fuggerei thuê nhà với chi phí không khác gì những người thuê nhà đầu tiên đã chuyển đến đây
gần 500 năm trước. 

Fuggerei được thành lập vào năm 1514 bởi một doanh nhân giàu có tên Jakob Fugger, ban đầu là một khu nhà ở xã hội dành cho những người nghèo nhất của Augsburg. Gia đình Fugger chuyển đến thành phố nhộn nhịp này vào giữa thế kỷ 14 và thành lập được một doanh nghiệp buôn bán vải thịnh vượng. Đến thế kỷ 16, gia đình Fugger là một trong những người giàu nhất ở Augsburg, cùng với hoạt động mở rộng sang bất động sản và ngân hàng. Jakob Fugger là chủ ngân hàng giàu có nhất trong thành phố, nhưng vẫn trung thành với các giá trị gia đình. Vào năm 1514, ông bắt đầu xây dựng Fuggerei như một cách để đền đáp cho cộng đồng.

Ước mơ của Jakob Fugger là cung cấp nhà ở giá rẻ cho những người có nhu cầu, bất kể địa vị xã hội, tuổi tác hay hoàn cảnh gia đình. Yêu cầu duy nhất là các ứng viên phải theo Công giáo và là cư dân của Augsburg trong ít nhất hai năm. Những người nộp đơn thành công cũng phải đồng ý với lệnh giới nghiêm 10 giờ tối và cam kết cầu nguyện cho ân nhân của họ, gia tộc Fugger, ba lần một ngày tại nhà thờ địa phương. Các điều kiện bắt buộc tương tự được áp dụng tới tận ngày hôm nay.

Độc đáo khu nhà ở tại Đức, nơi không tăng giá cho thuê suốt 500 năm ảnh 2

Cư dân Fuggerei chỉ phải trả một đồng Rhenish tiền thuê hàng tháng vào quỹ ủy thác do ông Jakob Fugger thành lập gần 500 năm trước, và chi phí vẫn không thay đổi kể từ thời gian đó. Đồng Rhenish giờ được thay đổi bằng tiền tệ hiện đại, nhưng vẫn chỉ lên tới 0,88 euro (hơn 20.000 đồng) mỗi năm. Theo tờ The Vintage News, người dân Fuggerei được yêu cầu trả thêm 0,88 eurro cho việc bảo trì nhà thờ địa phương, và khoảng 85 euro (gần 2 triệu đồng) cho việc sưởi ấm và bảo trì. Nhưng tổng chi phí vẫn là quá thấp so với tiền thuê nhà của ngày hôm nay.

Fuggerei chịu thiệt hại nghiêm trọng trong Thế chiến 2, nhưng nó không chỉ được xây dựng lại mà còn được mở rộng. Ngày nay, Fuggerei bao gồm 67 ngôi nhà và 147 căn hộ, là nơi ở của 142 cư dân. Nó được công nhận là cộng đồng nhà ở xã hội lâu đời nhất thế giới.

Khi thông tin về khu nhà ở độc đáo này được lan truyền trên mạng xã hội, đã có rất nhiều khách du lịch muốn ghé thăm. Fuggerei đã mở cửa cho khách tham quan với khoản phí là 4 euro (khoảng 90.000 đồng), bao gồm việc đi dạo qua các con hẻm đẹp như tranh vẽ, đến thăm một trong những ngôi nhà được chuyển đổi thành bảo tàng, để có thể hiểu rõ thêm về những ngôi nhà nơi đây.

Theo Oddity Central
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Triển lãm nghệ thuật tại Hà Nội: Giới trẻ mong có thêm nhiều di sản được "đánh thức"

Triển lãm nghệ thuật tại Hà Nội: Giới trẻ mong có thêm nhiều di sản được "đánh thức"

HHT - Giới trẻ Hà thành vừa trải qua 2 tuần tràn đầy cảm hứng với các triển lãm, buổi trình diễn nghệ thuật tại các di sản trăm tuổi của Thủ đô. Không chỉ có nơi để "sống ảo" bất tận, những triển lãm này đem lại nhiều hơn thế, là nơi để chữa lành, truyền cảm hứng về văn hóa - lịch sử... Đó cũng là lý do Gen Z Hà thành ngóng đợi thêm nhiều di sản sẽ được "đánh thức" theo cách mới lạ này.