“FOMO” thật ra là vì chưa hiểu chính mình, biết rõ những điều này bạn sẽ ổn thôi!

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Càng trưởng thành, người ta càng hiểu bản thân hơn, biết mình cần gì và cái gì hợp với mình. Một khi đã hiểu bản thân thì không còn sợ bản thân bị bỏ lỡ (hội chứng "FOMO" - fear of missing out) nữa, vì đâu ai đủ sức và thời gian nắm bắt được tất cả.

BẠN KHÔNG DÁM TỪ CHỐI, CỨ BỊ CẮN RỨT BẤT AN

“FOMO” thật ra là vì chưa hiểu chính mình, biết rõ những điều này bạn sẽ ổn thôi! ảnh 1

Không dám từ chối vì sợ bỏ lỡ một mối quan hệ bạn muốn kết giao, nhưng điều đó cũng khiến bạn căng thẳng và vô tình bỏ quên luôn những mối quan hệ tốt đẹp khác bạn đang có.

Bạn sợ mình kém thiện cảm trong mắt người khác. Sợ nếu từ chối thì mình không đủ tốt. Sau đó tự chịu đựng và chịu trận mọi thứ vì trót nhận lời. Nhưng nếu mãi như thế bạn sẽ kiệt sức và rốt cuộc cũng không phải là người tốt, bạn chỉ làm điều đó vì sợ mất hình ảnh.

ÁC MỘNG KHI BỎ LỠ BẤT KÌ ĐIỀU GÌ

“FOMO” thật ra là vì chưa hiểu chính mình, biết rõ những điều này bạn sẽ ổn thôi! ảnh 2

Bạn lúc nào cũng trong trạng thái sẵn sàng đồng ý tham gia mọi cuộc vui với gia đình, bạn bè, tụ này tụ kia mà quên mất đâu mới là niềm vui thực sự đối với bản thân mình.

Người sợ bỏ lỡ cho rằng không có gì tệ hơn việc đứng ngoài câu chuyện của bạn bè hay một bữa tiệc nào đó. Cảm giác bỏ lỡ một điều gì đó khiến nhiều họ luôn trong trạng thái căng thẳng và bị ám ảnh nặng nề. Chính vì vậy, không ít bạn trẻ chăm chăm theo dõi những tin tức nóng sốt nhất để có dịp buôn bán với bạn bè hay rình rập mạng xã hội hàng giờ để theo dõi tình hình. Mối quan hệ bạn bè cũng quá nhiều và tràn lan, ai cũng kết bạn. Làm "người bạn quốc dân" khiến bạn bị xoay như chong chóng đến nỗi không thể phân biệt giữa thực và ảo.

Rất ít bạn nhận ra khi nào nên dừng lại, nghỉ ngơi và dành thời gian cho những thứ thực sự quan trọng trong cuộc sống của bản thân. Các mối quan hệ bạn bè, gia đình và tình yêu không ngừng nghỉ khiến bạn lúc nào cũng trong trạng thái sẵn sàng đồng ý tham gia mọi cuộc vui mà quên mất đâu mới là niềm vui thực sự đối với bản thân mình.

THẬT RA BẠN SỢ ĐIỀU GÌ VẬY?

“FOMO” thật ra là vì chưa hiểu chính mình, biết rõ những điều này bạn sẽ ổn thôi! ảnh 3

Nhiều bạn trẻ cho rằng nếu họ để lỡ bất kì một thứ gì cũng khiến họ cảm thấy bị cho “rơi rụng” lại phía sau, không thể hòa nhập nổi.

Hội chứng “Bị ám ảnh vì bỏ lỡ điều gì đó” (FOMO - fear of missing out) khá phổ biến. Nhiều bạn trẻ cho rằng nếu họ để lỡ bất kì một thứ gì cũng khiến họ cảm thấy bị cho “rơi rụng” lại phía sau, không thể hòa nhập nổi. Nó bắt nguồn từ chứng “tôn sùng” sự hoàn hảo đến mức mất kiểm soát. Sự kì vọng của gia đình, bạn bè luôn khiến nỗi sợ này lớn hơn. Bên cạnh đó, sự phát triển của các công cụ kết nối xã hội cũng là một trong những chất xúc tác khiến cho hội chứng “trẻ” này trở nên phổ biến và tác động sâu sắc đến đời sống giới trẻ hiện nay.

THOÁT RA NỖI SỢ

“FOMO” thật ra là vì chưa hiểu chính mình, biết rõ những điều này bạn sẽ ổn thôi! ảnh 4

 Đừng bỏ rơi hạnh phúc và niềm vui hiện tại chỉ vì hội chứng sợ bỏ lỡ.

Hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi sau trước một lời mời:

- Mình có thực sự muốn làm điều này không?

- Thay vào đó, mình cần làm gì hơn?

- Chuyện gì sẽ xảy ra nếu mình từ chối?

Đừng quá o ép bản thân thay đổi nhanh, chỉ cần bạn tập từng chút một và xây các thói quen mới:

- Tự giới hạn cho mình một thời gian nhất định và sau đó tìm kiếm một việc gì đó hay ho để làm. Những việc làm nho nhỏ thôi như tưới cây, dọn phòng mỗi ngày… sẽ kéo bạn ra khỏi guồng quay chóng mặt.

- Mỗi ngày, hãy lập một list những việc bạn luôn bị cám dỗ và tự hỏi bản thân “Nó có thực sự quan trọng với mình không?

- Nhắc nhở bản thân về việc tự cân bằng cuộc sống của chính mình. Điều đó sẽ khiến cuộc sống của bạn thêm phần vui vẻ và ý nghĩa.

- Khi đi chơi vui với bạn bè luôn tự đặt giới hạn thời gian để tự rút lui. Vui thôi đừng vui quá!

- Cho mình một ngày hoàn toàn free, rời xa những to-do-list đầy ú ụ. Làm điều gì đó nên làm và đúng đắn nhưng khác hẳn với những thứ bạn hay làm mỗi ngày.

Theo Ảnh tổng hợp từ Internet
MỚI - NÓNG
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết 'đặt hàng' tuổi trẻ Tây Ninh nhiều vấn đề quan trọng
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết 'đặt hàng' tuổi trẻ Tây Ninh nhiều vấn đề quan trọng
HHT - Phát biểu chỉ đạo tại phiên trọng thể Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Tây Ninh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2022 – 2027, anh Nguyễn Minh Triết – Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam nhấn mạnh: “Tuổi trẻ Tây Ninh cần tích cực tham gia xây dựng, bảo vệ biên cương văn hóa tư tưởng trên không gian mạng”.

Có thể bạn quan tâm

Để khơi dậy sự sáng tạo, đây là 6 thứ không thể thiếu trên bàn làm việc của "Girl Boss"

Để khơi dậy sự sáng tạo, đây là 6 thứ không thể thiếu trên bàn làm việc của "Girl Boss"

HHT - Dù bạn đang làm việc tại nhà hay văn phòng thì việc trang trí cho không gian làm việc là một hoạt động cực kì thú vị và giúp bạn luôn hứng khởi, tràn đầy sức sống. Dưới đây là danh sách những thứ bạn có thể thêm vào bàn làm việc của mình để giúp khơi dậy sự sáng tạo và truyền cảm hứng cho bạn mỗi ngày.
Chỉ cần bạn chỉnh sửa vài suy nghĩ cho đúng quy luật, tự dưng "tiền tới cản không kịp"!

Chỉ cần bạn chỉnh sửa vài suy nghĩ cho đúng quy luật, tự dưng "tiền tới cản không kịp"!

HHT - Giàu có không phải là vắt sức ra để chạy theo đồng tiền, vì sức lực con người có hạn. Rất nhiều người giàu có thành công phải dành rất nhiều thời gian để hiểu ra những quy luật tưởng như hiển nhiên nhưng lại dễ bị bỏ sót. Nắm các quy luật mọi thứ bỗng trở nên dễ dàng và tiền tự đến!
Thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị deadline dí, đây là cách đào ra thời gian dư dù bận

Thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị deadline dí, đây là cách đào ra thời gian dư dù bận

HHT - Dưới đây là những cách giúp bạn tiết kiệm được thời gian và gia tăng mức độ hiệu quả của công việc. Những thứ nhỏ nếu không để ý rất dễ làm bạn phân tâm và lãng phí thời gian vô ích như lướt Facebook, họp tới họp lui, để hộp mail lộn xộn... Cuối tuần, thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị nhốt lại giữa mớ deadline thì oan ức quá, phải không?!