“FOMO” thật ra là vì chưa hiểu chính mình, biết rõ những điều này bạn sẽ ổn thôi!

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Càng trưởng thành, người ta càng hiểu bản thân hơn, biết mình cần gì và cái gì hợp với mình. Một khi đã hiểu bản thân thì không còn sợ bản thân bị bỏ lỡ (hội chứng "FOMO" - fear of missing out) nữa, vì đâu ai đủ sức và thời gian nắm bắt được tất cả.

BẠN KHÔNG DÁM TỪ CHỐI, CỨ BỊ CẮN RỨT BẤT AN

“FOMO” thật ra là vì chưa hiểu chính mình, biết rõ những điều này bạn sẽ ổn thôi! ảnh 1 Không dám từ chối vì sợ bỏ lỡ một mối quan hệ bạn muốn kết giao, nhưng điều đó cũng khiến bạn căng thẳng và vô tình bỏ quên luôn những mối quan hệ tốt đẹp khác bạn đang có.

Bạn sợ mình kém thiện cảm trong mắt người khác. Sợ nếu từ chối thì mình không đủ tốt. Sau đó tự chịu đựng và chịu trận mọi thứ vì trót nhận lời. Nhưng nếu mãi như thế bạn sẽ kiệt sức và rốt cuộc cũng không phải là người tốt, bạn chỉ làm điều đó vì sợ mất hình ảnh.

ÁC MỘNG KHI BỎ LỠ BẤT KÌ ĐIỀU GÌ

“FOMO” thật ra là vì chưa hiểu chính mình, biết rõ những điều này bạn sẽ ổn thôi! ảnh 2 Bạn lúc nào cũng trong trạng thái sẵn sàng đồng ý tham gia mọi cuộc vui với gia đình, bạn bè, tụ này tụ kia mà quên mất đâu mới là niềm vui thực sự đối với bản thân mình.

Người sợ bỏ lỡ cho rằng không có gì tệ hơn việc đứng ngoài câu chuyện của bạn bè hay một bữa tiệc nào đó. Cảm giác bỏ lỡ một điều gì đó khiến nhiều họ luôn trong trạng thái căng thẳng và bị ám ảnh nặng nề. Chính vì vậy, không ít bạn trẻ chăm chăm theo dõi những tin tức nóng sốt nhất để có dịp buôn bán với bạn bè hay rình rập mạng xã hội hàng giờ để theo dõi tình hình. Mối quan hệ bạn bè cũng quá nhiều và tràn lan, ai cũng kết bạn. Làm "người bạn quốc dân" khiến bạn bị xoay như chong chóng đến nỗi không thể phân biệt giữa thực và ảo.

Rất ít bạn nhận ra khi nào nên dừng lại, nghỉ ngơi và dành thời gian cho những thứ thực sự quan trọng trong cuộc sống của bản thân. Các mối quan hệ bạn bè, gia đình và tình yêu không ngừng nghỉ khiến bạn lúc nào cũng trong trạng thái sẵn sàng đồng ý tham gia mọi cuộc vui mà quên mất đâu mới là niềm vui thực sự đối với bản thân mình.

THẬT RA BẠN SỢ ĐIỀU GÌ VẬY?

“FOMO” thật ra là vì chưa hiểu chính mình, biết rõ những điều này bạn sẽ ổn thôi! ảnh 3 Nhiều bạn trẻ cho rằng nếu họ để lỡ bất kì một thứ gì cũng khiến họ cảm thấy bị cho “rơi rụng” lại phía sau, không thể hòa nhập nổi.

Hội chứng “Bị ám ảnh vì bỏ lỡ điều gì đó” (FOMO - fear of missing out) khá phổ biến. Nhiều bạn trẻ cho rằng nếu họ để lỡ bất kì một thứ gì cũng khiến họ cảm thấy bị cho “rơi rụng” lại phía sau, không thể hòa nhập nổi. Nó bắt nguồn từ chứng “tôn sùng” sự hoàn hảo đến mức mất kiểm soát. Sự kì vọng của gia đình, bạn bè luôn khiến nỗi sợ này lớn hơn. Bên cạnh đó, sự phát triển của các công cụ kết nối xã hội cũng là một trong những chất xúc tác khiến cho hội chứng “trẻ” này trở nên phổ biến và tác động sâu sắc đến đời sống giới trẻ hiện nay.

THOÁT RA NỖI SỢ

“FOMO” thật ra là vì chưa hiểu chính mình, biết rõ những điều này bạn sẽ ổn thôi! ảnh 4  Đừng bỏ rơi hạnh phúc và niềm vui hiện tại chỉ vì hội chứng sợ bỏ lỡ.

Hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi sau trước một lời mời:

- Mình có thực sự muốn làm điều này không?

- Thay vào đó, mình cần làm gì hơn?

- Chuyện gì sẽ xảy ra nếu mình từ chối?

Đừng quá o ép bản thân thay đổi nhanh, chỉ cần bạn tập từng chút một và xây các thói quen mới:

- Tự giới hạn cho mình một thời gian nhất định và sau đó tìm kiếm một việc gì đó hay ho để làm. Những việc làm nho nhỏ thôi như tưới cây, dọn phòng mỗi ngày… sẽ kéo bạn ra khỏi guồng quay chóng mặt.

- Mỗi ngày, hãy lập một list những việc bạn luôn bị cám dỗ và tự hỏi bản thân “Nó có thực sự quan trọng với mình không?

- Nhắc nhở bản thân về việc tự cân bằng cuộc sống của chính mình. Điều đó sẽ khiến cuộc sống của bạn thêm phần vui vẻ và ý nghĩa.

- Khi đi chơi vui với bạn bè luôn tự đặt giới hạn thời gian để tự rút lui. Vui thôi đừng vui quá!

- Cho mình một ngày hoàn toàn free, rời xa những to-do-list đầy ú ụ. Làm điều gì đó nên làm và đúng đắn nhưng khác hẳn với những thứ bạn hay làm mỗi ngày.

Theo Ảnh tổng hợp từ Internet
MỚI - NÓNG
Chỉ vì phớt lờ lời khuyên của Cristiano Ronaldo, thủ môn Bồ Đào Nha không đỡ được penalty
Chỉ vì phớt lờ lời khuyên của Cristiano Ronaldo, thủ môn Bồ Đào Nha không đỡ được penalty
HHT - Bồ Đào Nha phải chịu một quả penalty trong trận quyết đấu với đội tuyển Pháp và thủ môn Patricio đã không đỡ được. Cứ tưởng việc một thủ môn chẳng may không đỡ được quả penalty thì cũng là chuyện bình thường, nhưng hóa ra, lý do chính là Patricio đã không chịu nghe lời khuyên của 2 cầu thủ kỳ cựu là Cristiano Ronaldo và Pepe của đội mình.

Có thể bạn quan tâm

Làm sao để thêm bạn bớt bè, để không còn đơn độc trong "biển friends list"?

Làm sao để thêm bạn bớt bè, để không còn đơn độc trong "biển friends list"?

HHT - Bạn đã bao giờ trải qua những thời điểm mà không thể tìm được một người bạn nào để được lắng nghe? Những lúc bạn cảm thấy cô đơn và buồn bã nhưng không có ai để nói chuyện cùng? Đã đến lúc tự hỏi vì sao trong friends list dài đằng đẵng của mình, bạn không có một ai là bạn thật sự!
Những mùi nước hoa được Hoàng gia Anh và hai nàng dâu Kate - Meghan ưa chuộng

Những mùi nước hoa được Hoàng gia Anh và hai nàng dâu Kate - Meghan ưa chuộng

HHT - Hoàng gia Anh có một hệ thống quy tắc cực kì nghiêm ngặt, thậm chí đến cả việc làm đẹp và sử dụng nước hoa cũng phải theo quy chuẩn. Nhưng các thành viên Hoàng gia đều có những sở thích nước hoa riêng và họ thường dùng chúng vào những ngày không cần phải thực hiện nhiệm vụ. Những dòng nước hoa trứ danh nào được các nhân vật Hoàng gia lựa chọn và yêu thích?