Giữa những ngày siêu nóng này, bạn đừng chủ quan xem nhẹ những cơn say nắng

Giữa những ngày siêu nóng này, bạn đừng chủ quan xem nhẹ những cơn say nắng
HHT - Say nắng là tình trạng rất dễ gặp trong mùa Hè. Và bạn đã biết cách đối phó với nó chưa?

Ai cũng có thể bị say nắng

Say nắng hay say nóng là khi ai đó đứng ngoài trời nắng gắt hay ở nơi có nhiệt độ cao trong thời gian dài, và thấy hoa mắt chóng mặt, đầu đau nhức, mồ hôi đầm đìa, mặt đỏ rực, không thể tỉnh táo đứng vững hay đi lại nữa.

Giữa những ngày siêu nóng này, bạn đừng chủ quan xem nhẹ những cơn say nắng ảnh 1

Thời gian dễ bị say nắng nhất chính là buổi trưa khi Mặt Trời chói chang nhất, nhiệt độ lên cao nhất. Nhưng đừng vì thế mà bạn chủ quan nhé. Thời điểm từ 2 đến 4 giờ chiều cũng rất nguy hiểm khi hơi nóng sẽ tụ lại nhiều làm không khí trở nên ngột ngạt oi bức vô cùng. Chỉ cần ngồi ở chỗ nóng nực, không thoáng gió là bạn sẽ thấy lảo đảo khó thở ngay ấy chứ.

Bị say nắng thì phải làm sao?

Nếu thấy mình có triệu chứng nhức đầu khó chịu, người nóng phừng phừng, bạn hãy tìm ngay chỗ thoáng mát hơn để ngồi nghỉ. Sau đó hãy tìm khăn lạnh hoặc khăn ướt chườm lên vùng trán, lau mặt, lau vùng cổ và gáy để hạ nhiệt độ cơ thể xuống. Nếu bạn đang mặc quần áo quá dày hoặc có áo chống nắng thì hãy cởi áo khoác ngoài ra, thay được đồ rộng rãi thoáng mát thì càng tốt.

Giữa những ngày siêu nóng này, bạn đừng chủ quan xem nhẹ những cơn say nắng ảnh 2

Bạn cũng nhất định phải uống nước, vì cơ thể đang rất khát do tiết mồ hôi quá nhiều. Nhưng đừng uống liền cả cốc nước to khiến cơ thể sẽ không hấp thụ kịp. Hãy uống từng ngụm nhỏ cách nhau độ 5 phút để nước ngấm dần vào các bộ phận. Nếu có nước pha với chút muối, vắt vài giọt chanh thì quá tuyệt luôn.

Và đừng bao giờ nghĩ đến chuyện đi tắm ngay lập tức để hạ nhiệt cơ thể chống say nắng, vì nó sẽ khiến bạn mệt và thậm chí dễ bị sốc nhiệt. Bạn phải nghỉ ngơi cho đến khi nào cơ thể ráo mồ hôi, đầu óc tỉnh táo trở lại thì mới được đi tắm, và cũng phải tắm nước ấm nhé.

Tuyệt chiêu chống say nắng

Giữa những ngày siêu nóng này, bạn đừng chủ quan xem nhẹ những cơn say nắng ảnh 3

Vào những ngày nắng nóng gay gắt, bạn nên hạn chế đi ra ngoài. Đừng chủ quan vào sức khỏe của mình mà cứ chạy chơi ngoài nắng nóng nhé. Nếu có ra đường thì nhớ mặc quần áo dài, đội mũ, đeo kính và khẩu trang. Tóm lại là không nên để hở bộ phận nào ra nắng hết. Thậm chí bạn nên đội mũ rộng vành để che kín phần gáy vì Mặt Trời chiếu quá lâu vào gáy cũng nguy hiểm như chiếu lên trán hoặc đỉnh đầu vậy.

Bạn nhớ uống nước đều đặn, mỗi lúc một ngụm nhỏ chứ đừng để khi rất khát mới chịu uống. Ăn nhiều rau xanh, trái cây nữa. Uống thêm nước cam, nước ép rau quả thì say nắng không dám đến gần luôn.

Theo Thiên thần nhỏ 360
MỚI - NÓNG
Tuổi trẻ Bình Thuận gửi gắm kỳ vọng trước thềm đại hội nhiệm kỳ 2022-2027
Tuổi trẻ Bình Thuận gửi gắm kỳ vọng trước thềm đại hội nhiệm kỳ 2022-2027
HHT - Trước thềm Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Bình Thuận khóa XIII, nhiều đại biểu đã gửi gắm tâm tư, mong muốn và kỳ vọng Đại hội Đoàn nhiệm kỳ 2022-2027 sẽ có những quyết sách lớn để đưa công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên ngày càng thiết thực, hiệu quả, quan tâm, chăm lo nhu cầu, lợi ích chính đáng của thanh niên.

Có thể bạn quan tâm