Hậu chạy thử, tàu Cát Linh - Hà Đông gây tranh cãi với tốc độ lưu thông bình quân 35 km/h

Hậu chạy thử, tàu Cát Linh - Hà Đông gây tranh cãi với tốc độ lưu thông bình quân 35 km/h
HHT - Sau lần vận hành thử nghiệm hôm 9/8, tàu đường sắt trên cao đầu tiên tại Việt Nam (tuyến Cát Linh - Hà Đông) đã vấp phải nhiều ý kiến cho rằng tốc độ 35 km/h cho phương tiện “một mình một đường” như tàu trên cao là… quá chậm.

Tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông thu hút không ít sự quan tâm của dư luận thời gian qua đã chính thức được vận hành thử nghiệm vào tháng 8. Tùy thuộc vào kết quả chạy thử, cơ quan chức năng sẽ quyết định thời điểm đưa tàu vào khai thác thương mại. Tuyến đường sắt trên cao này có chiều dài hơn 13 km, điểm đầu tại ga Cát Linh, điểm cuối tại ga Yên Nghĩa (Hà Đông). Toàn bộ 12 nhà ga trên cao và khu Depot dưới mặt đất có đường ray đôi. Dự kiến thời gian khai thác tàu trên cao là 3-5 phút/ chuyến, tương lai 2 phút/ chuyến; tốc độ thiết kế tối đa 80 km/h, tốc độ khai thác bình quân là 35 km/h.

Hậu chạy thử, tàu Cát Linh - Hà Đông gây tranh cãi với tốc độ lưu thông bình quân 35 km/h ảnh 1
Hậu chạy thử, tàu Cát Linh - Hà Đông gây tranh cãi với tốc độ lưu thông bình quân 35 km/h ảnh 2
Hậu chạy thử, tàu Cát Linh - Hà Đông gây tranh cãi với tốc độ lưu thông bình quân 35 km/h ảnh 3
Quá trình chạy thử nghiệm của đoàn tàu đã thu hút không ít sự quan tâm của dư luận.
Hậu chạy thử, tàu Cát Linh - Hà Đông gây tranh cãi với tốc độ lưu thông bình quân 35 km/h ảnh 4
Hình ảnh tàu Cát Linh - Hà Đông trong ngày chạy thử hôm 9/8.

Ngay khi những số liệu này được công bố, không ít ý kiến cho rằng tốc độ lưu thông bình quân của tàu Cát Linh - Hà Đông đạt 35 km/h là quá chậm, chỉ ngang thậm chí thấp hơn tốc độ xe máy thông thường đi trong thành phố. Trên thực tế, đây là con số rất dễ gây hiểu lầm và cần phải được xem xét trên nhiều khía cạnh để đánh giá là tàu đi chậm hay vừa. Bởi so với vận tốc trung bình của tàu trên cao ở các nước phát triển như Mỹ hay các nước châu Âu, tàu Cát Linh - Hà Đông cũng không kém cạnh, thậm chí còn nhanh hơn khi tàu đường sắt ở New York (Mỹ) trung bình chạy với vận tốc khoảng 27 km/h (theo New York Post); ở London (Anh) là 33 km/h (theo The Telegraph). Vận tốc trung bình của tàu đường sắt trên cao phụ thuộc nhiều vào các yếu tố khác như khoảng cách giữa các ga, thời gian dừng ở ga. Khoảng cách giữa các ga ngắn thì vận tốc trung bình thấp vì tàu vừa rời ga chưa kịp đạt tốc độ tối đa đã phải giảm tốc độ để vào ga sau.

"Tốc độ trung bình toàn tuyến là 35 km/h, cho quãng đường hơn 13 km từ ga Cát Linh tới Hà Đông. Như vậy thời gian trung bình để tàu đi trên cả tuyến là 22 phút. Trên toàn tuyến, có 12 nhà ga (bao gồm cả ga Cát Linh và ga Hà Đông), khi chạy hết toàn tuyến, tàu sẽ dừng ở 10 ga. Thời gian dừng tính trung bình là một phút để hành khách lên xuống. Như vậy, thời gian thực chạy của tàu là 12 phút (22 phút - 10 phút) cho quãng đường 13 km. Vì vậy tốc độ trung bình của tàu là khoảng 65 km/h" - FB Q.H lý giải.

Hậu chạy thử, tàu Cát Linh - Hà Đông gây tranh cãi với tốc độ lưu thông bình quân 35 km/h ảnh 5
Sau nhiều tranh cãi, cộng đồng mạng đã có những lý giải về tốc độ lưu thông bình quân 35 km/h của tàu trên cao (Ảnh: FB Q.H
Hậu chạy thử, tàu Cát Linh - Hà Đông gây tranh cãi với tốc độ lưu thông bình quân 35 km/h ảnh 6

Dù mới chỉ chạy thử nghiệm nhưng tàu đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông hiện vẫn đang được dư luận rất quan tâm, hi vọng dự án này phần nào góp phần giảm phương tiện cá nhân và tình trạng tắc đường ở nội thành. Thông tin với báo chí, ông Vũ Hồng Phương, Phó GĐ Ban quản lý dự án đường sắt, Bộ GTVT - chủ đầu tư công trình, cho biết, hiện dự án đã đạt 96% khối lượng xây dựng cơ bản, thiết bị đã nhập về trên 95% và lắp đặt hoàn chỉnh trên 86%. Dự kiến sau 3 - 6 tháng chạy thử, tuyến đường sắt sẽ đưa vào vận hành thương mại với giá vé cao hơn vé xe buýt 30-37%, giá vé tháng cao hơn giá vé tháng xe buýt khoảng 15%.

Hậu chạy thử, tàu Cát Linh - Hà Đông gây tranh cãi với tốc độ lưu thông bình quân 35 km/h ảnh 7
Hậu chạy thử, tàu Cát Linh - Hà Đông gây tranh cãi với tốc độ lưu thông bình quân 35 km/h ảnh 8
Dự kiến mỗi đoàn tàu sẽ có 4 toa, cách nhau 3-5 phút/ chuyến.
Hậu chạy thử, tàu Cát Linh - Hà Đông gây tranh cãi với tốc độ lưu thông bình quân 35 km/h ảnh 9
Hậu chạy thử, tàu Cát Linh - Hà Đông gây tranh cãi với tốc độ lưu thông bình quân 35 km/h ảnh 10
Hiện vé lượt xe buýt thông thường tại nội đô Hà Nội là 7.000 đồng/ lượt, nếu vé đường sắt cao hơn 35%, giá vé sẽ rơi vào khoảng 10.000 đồng/ lượt.
 
Hậu chạy thử, tàu Cát Linh - Hà Đông gây tranh cãi với tốc độ lưu thông bình quân 35 km/h ảnh 11
Hậu chạy thử, tàu Cát Linh - Hà Đông gây tranh cãi với tốc độ lưu thông bình quân 35 km/h ảnh 12
Hậu chạy thử, tàu Cát Linh - Hà Đông gây tranh cãi với tốc độ lưu thông bình quân 35 km/h ảnh 13
Khi chính thức đi vào hoạt động, dự án tàu đường sắt trên cao được kỳ vọng sẽ làm giảm bớt tình trạng tắc nghẽn giao thông ở nội thành.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hàng ngàn bạn trẻ TP.HCM tham gia hiến máu tại Chủ nhật Đỏ lần thứ XVI năm 2024

Hàng ngàn bạn trẻ TP.HCM tham gia hiến máu tại Chủ nhật Đỏ lần thứ XVI năm 2024

HHT - Ngày 3/12, tại Trường ĐH Văn Hiến diễn ra Chương trình Chủ nhật Đỏ lần thứ XVI năm 2024. Bên cạnh sự tham gia của lãnh đạo các bộ, ban, ngành, Chủ nhật Đỏ lần XVI năm 2024 còn có sự tham gia của Hoa hậu Việt Nam 2022 Huỳnh Thị Thanh Thủy, Á hậu 1 Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2023 Bùi Khánh Linh, ca sĩ Ngô Lan Hương, Á hậu Hoàng Oanh. Đặc biệt, ngày hội quy tụ gần 3.000 lượt người tham gia hiến máu là cán bộ, giảng viên, sinh viên, người lao động ở các doanh nghiệp khác nhau trên địa bàn thành phố.
2 tai nạn ô tô và xe máy xảy ra chỉ trong 15 giây, mỗi người một ý về việc ai có lỗi

2 tai nạn ô tô và xe máy xảy ra chỉ trong 15 giây, mỗi người một ý về việc ai có lỗi

HHT - Một vụ tai nạn xảy ra rồi dẫn đến một vụ tai nạn nữa - chỉ trong vòng 15 giây. Đoạn video ghi lại vụ việc này sau khi được đăng lên mạng xã hội thì khiến cư dân mạng tranh cãi lớn về việc ai mới là người có lỗi. Nhưng điều quan trọng nhất có lẽ là lời nhắc rằng sự cẩn thận khi tham gia giao thông là không bao giờ thừa.
Cô gái đang truyền dịch vẫn ra chợ đêm ăn vặt, còn có người bạn cầm chai dịch đi cùng

Cô gái đang truyền dịch vẫn ra chợ đêm ăn vặt, còn có người bạn cầm chai dịch đi cùng

HHT - Một cô gái cầm chai truyền dịch vẫn đang đính vào tay một người bạn, kiên nhẫn đi theo bạn khắp chợ đêm cho bạn thưởng thức các món ăn vặt. Cư dân mạng ngưỡng mộ cả tình yêu của cô gái đang truyền dịch dành cho đồ ăn vặt lẫn tình bạn của cô gái giúp cầm chai truyền dịch kia.