Lời khuyên từ Health Coach: 7 bí quyết lựa chọn thực phẩm thông minh để giảm mỡ xấu và giữ dáng trọn đời

HHT - Hãy quan tâm tới thành phần dinh dưỡng khi lựa chọn thực phẩm, thay vì chỉ quan tâm tới khẩu vị và sở thích ăn uống của bản thân.

Ưu tiên thực phẩm được nuôi trồng tự nhiên

7 lựa chọn thực phẩm thông minh để giảm mỡ xấu và giữ dáng trọn đời - ảnh 1 Thực phẩm organic rất tốt cho sức khỏe của bạn

Việc lựa chọn thực phẩm thông minh không chỉ giúp bạn kiểm soát cân nặng mà còn giúp hình thành thói quen ăn uống khoa học, đủ dưỡng chất.

Một chế độ ăn uống lành mạnh, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp bạn cải thiện cả vóc dáng và sức khỏe. Bởi những thứ chúng ta đưa vào miệng đóng góp 30% các tác nhân gây ra bệnh tật.

Từ thời xa xưa, ông bà tổ tiên chúng ta chủ yếu sử dụng các loại thức ăn tự nhiên (là những loại thức ăn đã tồn tại sẵn trên Trái Đất từ khi con người sinh ra). Càng về sau con người càng sử dụng nhiều sản phẩm trái tự nhiên hơn - là thức ăn do con người tạo ra, như: Thực phẩm biến đổi gien, thực vật trồng sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng, động vật nuôi sử dụng thuốc tăng trọng…

Ở thời điểm hiện tại, trào lưu ăn uống healthy bắt đầu chiếm ưu thế. Các bạn trẻ có xu hướng quan tâm nhiều hơn sản phẩm nuôi trồng tươi theo phương pháp tự nhiên; không dùng hóa chất, thuốc tăng trọng, thuốc trừ sâu hay chất bảo quản. Đó là một tín hiệu rất đáng mừng!

Giữa các loại rau, chúng ta nên chọn ăn loại rau nào?

Ưu tiên lựa chọn ăn các loại rau mầm, vì các loại rau mầm có giá trị dinh dưỡng và lượng enzyme cao vượt trội so với rau trưởng thành. Các loại rau mầm nên sử dụng là rau mầm củ cải trắng, mầm đậu tương, đậu đỗ, mầm lạc, súp lơ, rau muống, mầm cải…

7 lựa chọn thực phẩm thông minh để giảm mỡ xấu và giữ dáng trọn đời - ảnh 2 Rau mầm và rau có màu xanh đậm có giá trị dinh dưỡng cao

Ưu tiên lựa chọn các loại rau có màu xanh đậm. Các loại rau có màu xanh đậm chứa nhiều chất diệp lục giúp làm sạch kim loại nặng tích tụ, chống viêm và kiềm hóa giúp loại bỏ tính axit trong thực phẩm. Ví dụ như rau kale, cải bó xôi, rau cải bắp, súp lơ xanh, rau chùm ngây, rau ngót…

Ăn đa dạng rau củ với hình dáng, màu sắc, vị trí mọc của cây so với mặt đất.

Giữa các loại thịt/ cá/ hải sản, nên lựa chọn ra sao?

Ưu tiên lựa chọn những sản phẩm gia súc, gia cầm và hải sản được nuôi tự nhiên, không sử dụng thuốc tăng trọng so với các loại gia súc, gia cầm nuôi công nghiệp.

7 lựa chọn thực phẩm thông minh để giảm mỡ xấu và giữ dáng trọn đời - ảnh 3 Thực phẩm tươi sống tự nhiên

Ưu tiên lựa chọn những sản phẩm thịt/ cá/ hải sản tươi tự nhiên so với các sản phẩm thịt/cá/hải sản đã qua chế biến, đồ đông lạnh và đồ đóng hộp được chế biến sẵn.

Giữa các loại tinh bột

Ưu tiên lựa chọn các loại tinh bột tốt so với tinh bột xấu. Thay bằng ăn cơm trắng thì ăn cơm gạo lức. Thay bằng ăn bánh mỳ trắng thì ăn bánh mỳ đen nguyên cám.

7 lựa chọn thực phẩm thông minh để giảm mỡ xấu và giữ dáng trọn đời - ảnh 4 Lựa chọn tinh bột tốt cho sức khỏe 

Lựa chọn những tinh bột tốt khác như khoai lang, quinoa, yến mạch…thay cho bún, phở, mỳ gói…

Giữa các loại chất béo

Ưu tiên sử dụng chất béo bão hòa/ không bão hòa (chất béo tốt) so với chất béo chuyển hóa (chất béo xấu). Chất béo bão hòa thường thấy trong thịt gà, thịt bò, thịt heo, cá béo. Chất béo không bão hòa có trong dầu oliu, dầu dừa, quả bơ, các loại hạt…

Hạn chế/ không sử dụng chất béo chuyển hóa (chất béo xấu). Chất béo này có trong thực phẩm chiên xào, thức ăn nhanh qua chế biến như gà rán, khoai tây chiên, thịt xông khói hoặc thực phẩm nướng…

Giữa trái cây tươi và trái cây khô/ sấy dẻo/ mứt

7 lựa chọn thực phẩm thông minh để giảm mỡ xấu và giữ dáng trọn đời - ảnh 5 Trái cây tươi rất giàu vitamin

Ưu tiên ăn trái cây tươi hơn so với trái cây khô/ sấy dẻo/ mứt ngâm đường. Trái cây tươi chứa nhiều enzyme tiêu hóa. Các loại hoa quả sấy khô/ sấy dẻo/ mứt thường được bọc thêm đường mà lượng đường này là dư thừa, làm tăng nguy cơ bệnh béo phì, tim mạch… Ngoài ra, các loại hoa quả sấy khô/ sấy dẻo/ mứt thường có thêm các phụ gia, chất bảo quản, chất ngăn ngừa đổi màu,… để hương vị và màu sắc trở nên hấp dẫn hơn.

Giữa nước ép trái cây và nước đóng lon/ nước ngọt có ga

Ưu tiên sử dụng nước ép trái cây tươi so với nước đóng lon/ nước ngọt có ga.

Các loại nước ngọt đóng chai chủ yếu là dùng nước pha chế với một ít đường tự nhiên, còn lại đa phần là đường hóa học và hương hiệu tạo mùi vị như ý muốn. Các loại nước ngọt đóng chai này hầu như không có giá trị dinh dưỡng nhưng lại dễ gây nghiện và là nguyên nhân gây béo phì, hại gan thận…

7 lựa chọn thực phẩm thông minh để giảm mỡ xấu và giữ dáng trọn đời - ảnh 6 Nước ép tươi ngon từ trái cây rất có lợi cho sức khỏe và vóc dáng của bạn

Trong khi đó, nước ép trái cây tươi ngoài việc giữ được các vitamin, enzyme và dưỡng chất cần thiết từ hoa quả, nước ép còn giúp cho hệ tiêu hóa hấp thụ các chất dinh dưỡng được dễ dàng hơn. Chính vì vậy sự lựa chọn thực phẩm thông minh không chỉ giúp bạn kiểm soát tốt cân nặng mà nó còn giúp bạn lựa chọn thực phẩm lành mạnh là nguồn dinh dưỡng tốt, an toàn tốt cho sức khỏe.

7 lựa chọn thực phẩm thông minh để giảm mỡ xấu và giữ dáng trọn đời - ảnh 7 "Hãy quan tâm tới thành phần dinh dưỡng của thực phẩm thay vì chỉ quan tâm đến khẩu vị và sở thích của bản thân!" - Health Coach Vũ Toàn

Lời khuyên từ health coach của VAHN - Sức khỏe và Dinh Dưỡng Ứng Dụng Việt Nam, anh Vũ Toàn - Huấn Luyện Viên Dinh dưỡng quốc tế NASM.

Những thói quen tưởng đơn giản nhưng lại gây hại đến nhan sắc, nên sửa ngay kẻo trễ!

Hội mê làm đẹp đều biết không nên có những thói quen này, nếu bạn lỡ mắc phải một trong những thói quen xấu sau thì nên sửa ngay để không làm ảnh hưởng đến nhan sắc của mình nhé!

Bí quyết “da sáng dáng xinh” của Đỗ Thị Hà là nhờ những món ăn ngon bổ rẻ này

Nhìn vào thực đơn giữ dáng đẹp da của Đỗ Thị Hà, hẳn nhiều người sẽ phải ngạc nhiên vì tân Hoa hậu chỉ toàn dùng những món đơn giản, dễ mua dễ nấu và còn không hề đắt tiền.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Cẩm nang teen

Mới - Nóng

Đừng bỏ lỡ!