Không biết cách giữ túi tiền vượt qua mùa dịch thì đừng có mơ đến chuyện nghỉ Tết!

HHT - Chỉ trong vài tháng đã có 11,7 triệu phụ nữ và 9,6 triệu nam giới mất việc làm, họ buộc phải chấp nhận việc làm freelance và nhận lương theo dự án. Vậy làm thế nào để "sống sót" trong thời điểm bấp bênh vì dịch bệnh và thu nhập của bạn đang bị ảnh hưởng?
Tình trạng cắt giảm nhân sự vì ảnh hưởng đại dịch đã tạo ra nhu cầu và sự cạnh tranh gay gắt đối với các công việc freelance dù ai cũng biết thu nhập sẽ không được đảm bảo.
Không biết cách giữ túi tiền vượt qua mùa dịch thì đừng có mơ đến chuyện nghỉ Tết! ảnh 1 Chuyển từ một khoản lương ổn định sang trả theo từng dự án sẽ khiến nhiều người căng thẳng 

Chỉ trong vài tháng đã có 11,7 triệu phụ nữ và 9,6 triệu nam giới mất việc làm, họ buộc phải chấp nhận việc làm freelance và nhận lương theo dự án. Chuyển từ một khoản lương ổn định sang trả theo từng dự án có thể gây căng thẳng và có thể bạn sẽ cần một vài lời khuyên để giúp bạn quản lý tất cả số tiền.

Ngân sách nhất định cho thu nhập không ổn định
Thu nhập cao và thấp là một thực tế không mấy hào nhoáng của cuộc sống. Tiền lương của bạn có thể thay đổi từng tháng, gây khó khăn cho việc lên ngân sách. Tệ hơn, các hóa đơn trung bình được thanh toán từ 45 đến 90 ngày sau khi bạn sử dụng. Hãy bắt đầu lập kế hoạch bằng cách liệt kê tất cả các chi phí cố định của bạn hóa đơn điện, nước, thuê nhà, thực phẩm hằng tháng và các chi phí hằng năm, để tìm ra số tiền bạn bắt buộc CẦN phải chi.
Không biết cách giữ túi tiền vượt qua mùa dịch thì đừng có mơ đến chuyện nghỉ Tết! ảnh 2 Hãy bắt đầu lập kế hoạch bằng cách liệt kê tất cả các chi phí cố định mà bạn phải chi hằng tháng
Các chuyên gia cũng đề nghị chúng ta nên xem xét để có thể cắt giảm ở đâu trong kế hoạch chi tiêu, điều đó sẽ khiến bạn ít áp lực hơn trong những tháng bạn không có lương hoặc nhận lương thấp hơn các tháng khác.
Đừng kết hợp các khoản chi công việc và các khoản ăn uống vui chơi
Không biết cách giữ túi tiền vượt qua mùa dịch thì đừng có mơ đến chuyện nghỉ Tết! ảnh 3  Nhiều người cho rằng sử dụng 1 hay 2 tài khoản không khác gì nhau, nhưng thực ra khi bạn áp dụng mới thấy được sự khác biệt là rất lớn. 

Tạo một tài khoản riêng chuyên dụng cho các chi phí kinh doanh, như chi phí duy trì quảng cáo fanpage, vốn nhập hàng, vận chuyển, thuê mặt bằng, đầu tư trang thiết bị, thuế... và một tài khoản khác để dành cho việc ăn uống, mua sắm và vui chơi. Sự tách biệt sẽ làm cho mọi thứ trở nên liền mạch và rành rọt hơn. Nhiều người cho rằng sử dụng 1 hay 2 tài khoản không khác gì nhau, nhưng thực ra khi bạn áp dụng mới thấy được sự khác biệt là rất lớn. Khả năng quản lý tiền bạc phụ thuộc vào từng hành động nhỏ nhưng khoa học và ngăn nắp, chi tiết.

Không bỏ qua các khoản an sinh bảo hiểm
Không biết cách giữ túi tiền vượt qua mùa dịch thì đừng có mơ đến chuyện nghỉ Tết! ảnh 4 Đây là một thói quen có ích và nên làm ngay cả khi bạn sẽ đi làm công ty lại, nhưng không ai nói trước được điều gì
Bây giờ bạn là người không có thu nhập ổn định, bạn phải tự mình xử lý các khoản chi cho an sinh, bảo hiểm, lương hưu, y tế, dù có thể bạn sẽ tìm được một công việc ổn định khác và không phải lo về các chi phí này nữa, nhưng điều đó không có nghĩa là nên bỏ qua việc này. Đây là một thói quen có ích và nên làm. Mỗi lần bạn được thanh toán tiền dự án, hãy dành ra ít nhất 30% để trang trải các chi phí này.  
Với dân freelancer không gì quan trọng hơn tiền cọc
Không biết cách giữ túi tiền vượt qua mùa dịch thì đừng có mơ đến chuyện nghỉ Tết! ảnh 5 Hãy xác định rõ đây là điểm cần được thương lượng thẳng thắn và kĩ càng.

Trong bất kỳ hợp đồng dự án nào, hãy nêu chi tiết số tiền bạn cần trả trước (khoản tiền cọc) thường là từ 10% đến 25% để chi cho công việc và dự án của bạn, tránh thâm hụt vào các khoản khác. Bên cạnh đó điều khoản hủy bỏ (đôi khi được gọi là phí giết người, thường là 25% tổng tỷ lệ) mà bạn sẽ nhận được ngay cả khi dự án thất bại hoặc bị hủy nửa chừng.

Hãy xác định rõ đây là điểm cần được thương lượng thẳn thắng và kĩ càng. Ngoài ra chính bạn cũng cần chuẩn bị để chi trả các chi phí liên quan đến công việc trước khi thành công kí được hợp đồng, bao gồm chi phí đi lại, xăng xe, điện thoại, café, v.v...

Đừng mơ đến nghỉ lễ nghỉ Tết 
Không biết cách giữ túi tiền vượt qua mùa dịch thì đừng có mơ đến chuyện nghỉ Tết! ảnh 6 Bạn sẽ không có nguồn thu nhập đảm bảo trong thời gian ốm đau hoặc nghỉ lễ, nghĩ Tết nữa nên cần phải lập kế hoạch cho nó.
Đùa chút thôi, nhưng tại vì bạn sẽ không có nguồn thu nhập đảm bảo trong thời gian ốm đau hoặc nghỉ lễ, nghĩ Tết nữa nên cần phải lập kế hoạch cho nó. Nếu bạn cần 8 - 10 triệu/ tháng cho chi phí sinh hoạt thì bạn cần gấp đôi số đó để có 4 tuần nghỉ phép hoặc nghỉ ốm và lễ Tết mỗi năm (giống như khi bạn đi làm công ty), hãy cân nhắc về các chuyến du lịch và chỉ ưu tiên nghỉ khi ốm.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị deadline dí, đây là cách đào ra thời gian dư dù bận

Thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị deadline dí, đây là cách đào ra thời gian dư dù bận

HHT - Dưới đây là những cách giúp bạn tiết kiệm được thời gian và gia tăng mức độ hiệu quả của công việc. Những thứ nhỏ nếu không để ý rất dễ làm bạn phân tâm và lãng phí thời gian vô ích như lướt Facebook, họp tới họp lui, để hộp mail lộn xộn... Cuối tuần, thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị nhốt lại giữa mớ deadline thì oan ức quá, phải không?!
Chỉ cần bạn chỉnh sửa vài suy nghĩ cho đúng quy luật, tự dưng "tiền tới cản không kịp"!

Chỉ cần bạn chỉnh sửa vài suy nghĩ cho đúng quy luật, tự dưng "tiền tới cản không kịp"!

HHT - Giàu có không phải là vắt sức ra để chạy theo đồng tiền, vì sức lực con người có hạn. Rất nhiều người giàu có thành công phải dành rất nhiều thời gian để hiểu ra những quy luật tưởng như hiển nhiên nhưng lại dễ bị bỏ sót. Nắm các quy luật mọi thứ bỗng trở nên dễ dàng và tiền tự đến!