Làm "bạn" cũng cần có trách nhiệm, nghiêm túc nghĩ lại về “tình bạn” nào bạn ơi!

Làm "bạn" cũng cần có trách nhiệm, nghiêm túc nghĩ lại về “tình bạn” nào bạn ơi!
HHT - Nếu những lời mời kết bạn (send friend request) nhiều hơn gấp mấy chục lần những lời nói chuyện thật sự với một người lạ để làm quen, thì đã đến lúc, bạn cần nghiêm túc nghĩ lại về cái mà mình vẫn gọi là “tình bạn”.

Những tình bạn được đo đếm bởi lượng like

Chúng ta đang sống trong thời đại mà khi nói đến friend (bạn bè), chúng ta sẽ nghĩ ngay đến send a friend request (gửi lời mời kết bạn), see friendship (cùng xem tương tác của nhau) trên Facebook. Chúng ta quên mất “tình bạn” thực sự là thế nào mà chỉ mải mê chạy theo những tình bạn ảo.

Chúng ta luôn hào hứng chuẩn bị cả loạt ảnh lẫn caption rất hoành tráng để chúc mừng một ai đó, ca ngợi một người bạn nào đó, nhưng hoàn toàn không bao giờ nghĩ đến việc nhấc máy điện thoại lên, gọi một cuộc và hát bài hát Happy Birthday cho người bạn đó nghe. Và chắc hẳn, nếu như không có sự trợ giúp nhắc nhở của Facebook vào mỗi ngày sinh nhật, không ít người trong số chúng ta đều sẽ quên bẵng đi hôm nay là sinh nhật của một (vài) người bạn mà mình vẫn nghĩ rằng đang rất thân thiết.

Làm "bạn" cũng cần có trách nhiệm, nghiêm túc nghĩ lại về “tình bạn” nào bạn ơi! ảnh 1

Ngay cả bản thân tôi cũng không nhận ra mình đã bóp méo khái niệm tình bạn như thế nào, cho đến khi một cô bạn thân kiêm đồng nghiệp của tôi chính thức trở thành “đồng nghiệp cũ”. Công việc bận rộn, mỗi đứa một nơi, chúng tôi ít dần những cơ hội được gặp gỡ, café chém gió, được cùng nhau chụp ảnh check-in quán xá sang chảnh. Chúng tôi liên lạc với nhau chỉ qua những comment, những cú chạm đúp trên Instagram, hay bấm like ở Facebook. Rồi có một đợt, cô bạn tôi ít cập nhật thông tin trên mạng xã hội hẳn. Khi ấy, tôi mới giật mình nhận ra, hóa ra nếu không có công cụ trợ giúp là mạng xã hội, thì tôi chẳng có khả năng giữ tình bạn với bất kỳ ai, kể cả người mà mình đã từng coi là tri kỉ.

Điều gì đang xảy ra với chúng ta vậy?

Chúng ta đang quá lười biếng để duy trì một tình bạn? Chúng ta đang sống ảo quá trớn, chỉ chăm chăm đếm lượng like trên Facebook hay Instagram, chỉ để ý xem có ai unfriend hay gửi lời mời kết bạn với mình không mà chẳng thiết đến người bạn đã từng chơi với mình mấy năm nay bỗng dưng biến mất. Hay chúng ta đang quá bất an, nên chăm chăm giữ kẻ thù ở gần mình nhất có thể (để dễ bề theo dõi), còn bạn bè thực sự lại đẩy ra xa? Điều gì đã khiến “tình bạn” trở thành một khái niệm gì đó quá xa xỉ đến vậy? Chúng ta chỉ cần mạng, cần cuộc sống online là đủ rồi phải không?

Làm "bạn" cũng cần có trách nhiệm, nghiêm túc nghĩ lại về “tình bạn” nào bạn ơi! ảnh 2

Không thể phủ nhận sức mạnh của Internet, của mạng xã hội khi kết nối cả thế giới lại với nhau. Nhưng đôi khi để có được những mối quan hệ rất xa, chúng ta phải đánh đổi những mối quan hệ đang ở rất gần. Chúng ta dễ dàng bấm nút đồng ý tham gia một event nào đó trên Facebook, nhưng lại hoàn toàn có thể từ chối kế hoạch đi chơi vào phút chót với đứa bạn thân vì “bỗng dưng mất hứng”. Không phải kế hoạch đi chơi ấy dở tệ, hay người bạn kia nhạt nhẽo vô ngần, chỉ đơn giản là, chúng ta không có hứng nữa. Và vì là bạn thân, là người đã quá hiểu nhau, nên chúng ta dễ dàng tha thứ, dễ dàng bỏ qua, dễ dàng úi xùi tặc lưỡi “Ôi, không đi lần này thì còn lần khác” mà không nhận ra rằng, cái “lần khác” ấy cứ theo đà đó mà im thin thít và lặn mất tăm.

Rất nhiều tình bạn đã bị đánh mất, bị lãng quên, bị vuột ra khỏi tầm tay một cách rất thờ ơ, vô tư và lãng xẹt như thế. Để rồi một ngày, khi mạng bị chậm, máy bị treo, cáp quang bị đứt, chúng ta mới ngẩng mặt lên, chợt nhớ ra vài cái tên định rủ café cà pháo, nhưng rồi thảng thốt nhận ra họ đều đã là bạn-cũ hết rồi.

Trả lại “tình bạn” ý nghĩa đúng của nó

Rất lâu về sau, điều bạn nhớ nhất sẽ là buổi tiệc ngủ vui nổ trời cùng lũ bạn thân, điều bạn tiếc nuối nhất sẽ là những lần không thể tham gia những cuộc vui cùng hội bà tám, chứ không phải là bức ảnh profile picture được mấy trăm like của mình.

Làm "bạn" cũng cần có trách nhiệm, nghiêm túc nghĩ lại về “tình bạn” nào bạn ơi! ảnh 3

Đừng chỉ mải miết chạy theo những giá trị ảo, những tình bạn ảo mà quên mất giá trị thực sự của tình bạn và những người bạn thực sự. Người sẵn sàng nghe bạn khóc lóc, kêu ca, chửi bới suốt mấy tiếng đồng hồ sau khi bạn bị “đá” xứng đáng là người được bạn ưu tiên trước nhất, chứ không phải những cuộc vui trời ơi đất hỡi với những người bạn part-time chỉ xuất hiện lúc vui vẻ. Hãy tốt với những người bạn thực sự tốt với mình, luôn kiên nhẫn với mình, luôn không ngại giúp đỡ mình vượt qua khó khăn. Hãy dũng cảm gạt bay chiếc mặt nạ của những kẻ thù đội lốt bạn. Tống khứ những tình bạn độc hại ấy càng nhanh càng tốt.

Thể hiện sự quan tâm của mình bằng tin nhắn chúc mừng sinh nhật, bằng một cái ôm thật chặt khi bạn đang buồn, chứ không phải bằng những lần chạm đúp trên Instagram hay thả tim nhau nhiệt tình trên Facebook. Và nhớ, hãy giữ cho vòng tròn tình bạn của mình nhỏ thôi, nhưng chắc chắn, bền vững và chân thành. Càng ít bạn bè, càng ít rắc rối. Khi ấy, chắc chắn bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để duy trì những tình bạn thực sự.

Theo Trích HHT 1297
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác

Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác

HHT - Người thành công chính là người nhìn được mấu chốt vấn đề rất nhanh, vì vậy mà đưa ra được quyết định nhanh và chính xác. Một cách mà người ta có thể rèn tinh thần thép của một CEO đó là trải qua thật nhiều kinh nghiệm, cách khác là dùng các phương pháp tự rèn luyện suy nghĩ và tư duy dưới đây.
Những thói quen đơn giản bạn nên xây dựng ngay hôm nay để nâng cao chất lượng cuộc sống

Những thói quen đơn giản bạn nên xây dựng ngay hôm nay để nâng cao chất lượng cuộc sống

HHT - Dưới đây là 24 gợi ý đáng thử nghiệm nhất, nó sẽ cung cấp cho bạn những ý tưởng cải thiện sức khỏe, tài chính, sức khỏe tinh thần và hạnh phúc tổng thể của mình. Tất nhiên, bạn không cần phải làm hết tất cả, nhưng mỗi thói quen lành mạnh nhỏ sẽ có tác dụng kỳ diệu và không ngờ đối với sự phát triển cá nhân của bạn.