“Loại mày thì làm được gì!”, bạn đã từng phải nghe câu nói này từ chính ba mẹ mình?

“Loại mày thì làm được gì!”, bạn đã từng phải nghe câu nói này từ chính ba mẹ mình?
HHT - Trong một lớp học về hàn gắn vết thương tuổi thơ, có câu hỏi: "Bạn đã bao giờ được ba mẹ ôm chưa?". Các bạn trong nhóm đều trả lời: “Tôi chưa bao giờ được ba mẹ ôm cả!”. Nói xong đứa nào cũng khóc.

Bạn đã bao giờ bị bố mẹ phủ nhận: “Loại mày thì làm được cái gì"?

Bạn đã bao giờ từng bị đổ tội: "Tất cả là tại mày, mọi chuyện đều do mày"?

Bạn đã bao giờ bị từ chối: “Mày không phải con tao. Họ nhà tao không sản sinh ra cái loại như mày"?

Bạn đã bao giờ bị áp đặt: "Trẻ con không được cãi, người lớn nói sai cũng là đúng, im mà nghe!".

Có bao giờ không?

Và bạn còn đau không?

“Loại mày thì làm được gì!”, bạn đã từng phải nghe câu nói này từ chính ba mẹ mình? ảnh 1

Những lời nói sát thương hơn dao chém

Nhiều bạn đang sống trong những ngôi nhà khang trang, nhìn ngoài tưởng rất ấm êm, nhưng đã từng trầm cảm, uống thuốc ngủ và bỏ nhà đi bụi. Nhiều bạn thú nhận mình cực kỳ đau đớn và luôn cảm thấy sự tồn tại của mình là thừa thãi...

Có bạn gái học giỏi, luôn nằm trong Top 10 của lớp nhưng ngày nào cũng bị mẹ mắng "Mày đi đâu thì đi. Tao nói cho mày biết là tao nhục vì có đứa con như mày chứ chẳng hãnh diện gì đâu". Bạn ấy vừa kể vừa khóc: “Ước gì mình có phép thần thông, có thể xóa sạch ký ức. Lẽ ra mẹ tớ đừng sinh ra tớ còn hơn”.

Trong con hẻm nọ có bà mẹ cứ dạy con học là cả khu nghe chửi bới, chì chiết. Một bạn gái bị trầm cảm, sau mỗi lần bị bố chửi lại đóng cửa phòng tự đập phá, xé thú bông, sách vở... Bác sỹ tâm lý phải khuyên sống tách bố mẹ ra một thời gian thì may ra mới ổn được, và cuối cùng bạn ấy phải đi học nội trú với rất nhiều thương tổn trong tim.

“Loại mày thì làm được gì!”, bạn đã từng phải nghe câu nói này từ chính ba mẹ mình? ảnh 2
“Loại mày thì làm được gì!”, bạn đã từng phải nghe câu nói này từ chính ba mẹ mình? ảnh 3

Chắc hẳn bạn cũng sợ bị so sánh với bạn bè: “Mày học không giỏi bằng con abc, không lanh lẹ như con xyz”. “Tao cho mày ăn cơm mà sao mày dốt thế. Nhìn con abc thằng xyz kia, nó cũng ăn cơm mà sao nó khôn thế hả”. Rồi: “Phải chi tao đẻ được đứa con như bé..."

Sao nhiều bạn lớn lên thiếu sự tự chủ, thiếu chính kiến, nhút nhát, tự ti, mặc cảm?

Một phần, nó xuất phát từ sự áp đặt, cấm đoán và thậm chí là bạo hành khi chúng mình còn nhỏ. Thường xuyên bị chửi là ngu si dốt nát, là khốn khiếp, bị mạt sát, bị so sánh với người khác, sao có thể lớn lên khỏe mạnh, lạc quan và tự tin?

“Loại mày thì làm được gì!”, bạn đã từng phải nghe câu nói này từ chính ba mẹ mình? ảnh 4

"Con không chê cha mẹ khó". Giá mà bố mẹ bớt công việc lại cho đỡ vất vả, bớt mệt nhọc, rồi bớt "giận cá chém thớt", để luôn đối xử đúng mực với con… Không có tiền thì mình sẽ ăn rau cháo. Rau cháo, hay áo rách, không sợ bằng ăn cá thịt rồi bị đánh mắng “te tua”.

Phần lớn những người Á Đông vẫn cho rằng: "Chuyện đánh con là chuyện thường, chuyện riêng của mỗi nhà". Thậm chí nhiều nhà chưa bao giờ thấy bố mẹ nói: "Xin lỗi con!".

Trong một lớp học về hàn gắn vết thương tuổi thơ, có câu hỏi: "Bạn đã bao giờ được ba mẹ ôm chưa?". Các bạn trong nhóm đều trả lời: “Tôi chưa bao giờ được ba mẹ ôm cả!”. Nói xong đứa nào cũng khóc. “Hồi còn nhỏ, nếu gặp chuyện buồn bạn thường làm gì?, "Tôi ngồi một mình", "tôi trốn đi đâu đó một mình", hoặc "nói với bạn bè". Không có ai chọn kể với ba mẹ và tìm sự an ủi ở ba mẹ.

“Loại mày thì làm được gì!”, bạn đã từng phải nghe câu nói này từ chính ba mẹ mình? ảnh 5

Thực ra, khi đánh chửi con chắc chắn ba mẹ cũng đang rất đau đớn. Nhưng ba mẹ không có cuốn hướng dẫn sử dụng quyền năng làm ba mẹ. Có chăng chỉ vô thức sao chép lại cách ông bà dạy ngày xưa. Mà ông bà cũng khắc nghiệt không kém, thương cho roi cho vọt mà, lớn lên trong loạn lạc, chiến tranh, rồi đói nghèo ám ảnh, cuộc sống bấp bênh. Ông bà và ba mẹ tin rằng, càng rèn luyện con khắc nghiệt, con càng vững vàng.

Nhà văn Ernest Hemingway có một câu chuyện rất hay về sự Tha thứ. Cha và con trai nhà nọ cũng luôn căng thẳng. Sau một trận cãi vã kịch liệt, cậu bạn đùng đùng bỏ nhà ra đi. Tuy giận dữ và đau lòng, nhưng người cha bôn ba khắp nơi để tìm kiếm con. Cuối cùng, khi tới Madrid, trong nỗ lực cuối cùng của mình, ông cho đăng một thông cáo trên báo: "Paco thương yêu, hãy đến gặp cha chiều mai trước cửa tòa soạn. Mọi tội lỗi đều được tha thứ. Cha yêu con. Cha của con".

Chiều hôm sau, người cha đến tòa soạn thật sớm. Và, tới đó, ông đã gặp… tới 800 cậu bé tên Paco! Cả 800 cậu bé này đều đã bỏ nhà ra đi và đều đang mong đợi sẽ gặp được người cha rộng lượng của mình".

“Loại mày thì làm được gì!”, bạn đã từng phải nghe câu nói này từ chính ba mẹ mình? ảnh 6

Ba mẹ ơi, con cũng muốn làm một Paco! Ba mẹ có biết rằng con đau đến thế nào không? Có biết con trông đợi một cái ôm, một lời xin lỗi của ba mẹ đến thế nào không?

THU HÀ - Design: TOBEY

Ảnh minh họa tổng hợp từ Internet

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chỉ cần bạn chỉnh sửa vài suy nghĩ cho đúng quy luật, tự dưng "tiền tới cản không kịp"!

Chỉ cần bạn chỉnh sửa vài suy nghĩ cho đúng quy luật, tự dưng "tiền tới cản không kịp"!

HHT - Giàu có không phải là vắt sức ra để chạy theo đồng tiền, vì sức lực con người có hạn. Rất nhiều người giàu có thành công phải dành rất nhiều thời gian để hiểu ra những quy luật tưởng như hiển nhiên nhưng lại dễ bị bỏ sót. Nắm các quy luật mọi thứ bỗng trở nên dễ dàng và tiền tự đến!
Thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị deadline dí, đây là cách đào ra thời gian dư dù bận

Thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị deadline dí, đây là cách đào ra thời gian dư dù bận

HHT - Dưới đây là những cách giúp bạn tiết kiệm được thời gian và gia tăng mức độ hiệu quả của công việc. Những thứ nhỏ nếu không để ý rất dễ làm bạn phân tâm và lãng phí thời gian vô ích như lướt Facebook, họp tới họp lui, để hộp mail lộn xộn... Cuối tuần, thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị nhốt lại giữa mớ deadline thì oan ức quá, phải không?!
Phong thái chuẩn mực, vẻ thanh lịch của Công nương Kate Middleton không tự dưng mà có

Phong thái chuẩn mực, vẻ thanh lịch của Công nương Kate Middleton không tự dưng mà có

HHT - Ai cũng ngưỡng mộ sự thanh lịch, phong thái chuẩn mực, sang trọng nhưng phải không ai sinh ra đã có thần thái như nhiều người lầm tưởng. Tất cả các thành viên hoàng gia đều được huấn luyện rất kỹ càng. Công nương Kate Middleton đặc biệt chăm chỉ và ôn luyện trước khi ra ngoài thực hiện các nghĩa vụ hoàng gia.