“Lời thơ, con beat, nhịp flow” - Đen Vâu khi đứng một mình liệu có vơi đi sức hút?

HHT - “Lòng tham duy nhất là mong trong đầu có nhiều thêm nhạc” - lời bài hát nhưng có thể cũng chính là tiếng lòng của Đen Vâu. Nỗi sợ lớn nhất của một người nghệ sĩ là khi ngọn lửa đam mê trong lòng họ vụt tắt. Như Đen Vâu từng chia sẻ về cảm hứng sáng tác, vào khoảng thời gian ở nhà do dịch COVID-19, anh đã trải qua cảm giác mất hứng viết nhạc.
“Lời thơ, con beat, nhịp flow” - Đen Vâu khi đứng một mình liệu có vơi đi sức hút? ảnh 1

Đánh dấu sự trở lại sau loạt hit Bài Này Chill Phết, Lối NhỏCảm Ơn và mini-concert Show Của Đen, ca khúc Trời Hôm Nay Nhiều Mây Cực! không chỉ “gây sốt” nhờ MV one-shot mới mẻ mà còn giúp tạo điểm nhấn cho Đen Vâu bởi sau liên hoàn ca khúc featuring thì Đen Vâu đã trở về với “lời thơ, con beat, nhịp flow”.

Không gói gọn trong một chủ đề nhất định mà chỉ là những suy tưởng, chiêm nghiệm của nam rapper về cuộc đời, Trời Hôm Nay Nhiều Mây Cực! mang đến cho người nghe tâm trạng thoải mái, giúp họ thư giãn trong giai đoạn dịch bệnh căng thẳng hiện nay. Quyết định solo giúp Đen Vâu dễ dàng đưa suy nghĩ của mình đến gần hơn với người nghe. 

“Lời thơ, con beat, nhịp flow” - Đen Vâu khi đứng một mình liệu có vơi đi sức hút? ảnh 2

Vực dậy từ hoàn cảnh khó khăn, “chất liệu” Đen Vâu dùng để viết rap chính là sự từng trải. Với một đôi mắt thấu đời, các bài hát của Đen Vâu đem đến cho người nghe sự đồng cảm trong từng câu chữ. Đó là những câu chuyện đời sống thường nhật, hình mẫu con người trong cuộc sống, tâm tư ngổn ngang của những người trưởng thành mà bất kì ai cũng có thể tìm thấy trong xã hội hiện đại.

Nghe nhạc của Đen, người ta tìm được sự bình yên giữa dòng đời bề bộn như một lời thủ thỉ bên tai và phần beat thong thả. Trong Trời Hôm Nay Nhiều Mây Cực!, tuy tốc độ rap của Đen và phần beat (do Madihu thực hiện) được đẩy nhanh hơn nhưng do bản phối không có nhiều layer nên giai điệu vẫn giữ được chất “chill” đặc trưng.

Một trong những yếu tố khiến giới trẻ chia sẻ mạnh mẽ các bài hát của Đen Vâu chính là cách triển khai những câu từ bình dân, từ đó đánh mạnh vào những mong muốn được “quẩy”, được tự do tìm tòi và niềm yêu thích xê dịch của giới trẻ hiện đại. Nhưng một bộ phận khán giả cho rằng Đen đang "lạm dụng” cách dẫn dắt đó trong các sản phẩm âm nhạc gần đây. 

Mặt khác, "đặc sản" nhạc Đen Vâu không thể không nói đến sự xuất hiện của các hình ảnh ví von và lần này cũng thế. Những suy tưởng về cuộc sống lớn lao, gian khổ lại được rapper so sánh với những câu chữ đậm chất thơ như: Gom mây lại thành gối ôm, tắm dưới ánh trăng... Tuy nhiên, như người ta vẫn nói: Cái gì nhiều quá cũng không tốt. Sự xuất hiện đầy rẫy các hình ảnh ẩn dụ, so sánh khiến câu cú lại có phần khiên cưỡng.

Sau gần 1 tuần ra mắt, MV Trời Hôm Nay Nhiều Mây Cực! hạ cánh khiêm tốn ở No.2 thay vì bám trụ No.1 dai dẳng như những lần trước. Cấu trúc bài hát vẫn mang phong cách freestyle nhưng tổng thể khá rời rạc. Ca khúc cũng không có quá nhiều câu viral thường thấy ngoài câu chuyện “Đen Vâu là thánh đoán đề”. Việc nhiều khán giả bày tỏ nghi ngại “Đen Vâu đang rơi vào giai đoạn bí ý tưởng” cũng là có cơ sở.

“Lời thơ, con beat, nhịp flow” - Đen Vâu khi đứng một mình liệu có vơi đi sức hút? ảnh 3

Ngoài ra, toàn bộ ca khúc trong màn comeback lại thiếu đoạn “killing-part” - điều Đen từng rất thành công ở Bài Này Chill Phết (Nếu mà mệt quá, giữa thành phố sống chồng lên nhau. Cùng lắm thì mình về quê, mình nuôi cá và trồng thêm rau) hay 2 Triệu Năm (Xung quanh anh toàn là nước, ay. Cơ thể anh đang bị ướt, ay).

“Lời thơ, con beat, nhịp flow” - Đen Vâu khi đứng một mình liệu có vơi đi sức hút? ảnh 4

Lược bỏ những gia vị đậm đà của một ca khúc thuần chất mainstream để đưa khán giả về bản rap 100%, ắt hẳn Đen Vâu và ê-kíp đã dự đoán về những phản hồi trái chiều. Sự liều lĩnh của Đen Vâu nhìn ở khía cạnh khác vẫn là một điều đáng trân trọng.

Vì suy cho cùng, nghệ sĩ thành công là một nghệ sĩ dám phá bỏ những công thức tạo nên sức hút trong quá khứ để thể nghiệm điều mới mẻ, mạnh dạn cho khán giả nhìn thấy những khía cạnh khác hơn của mình trước khi bị nhận xét là “cũ kỹ”.

“Lời thơ, con beat, nhịp flow” - Đen Vâu khi đứng một mình liệu có vơi đi sức hút? ảnh 5

Thế nhưng sau hàng loạt thành công, Đen Vâu đã là một cái tên mà khán giả đặt vào anh kỳ vọng nhiều hơn một bài hát nghe-để-chill. Thay vào đó là những điều tươi tắn, mới lạ hoặc thậm chí là một chủ đề hoàn toàn khác.

Chọn cho mình một màu sắc khác để tiếp cận khán giả, nhưng nhìn lại, đó vẫn là tone màu “chill” thường thấy của Đen Vâu. Vẫn flow rap thoải mái, đậm chất tự sự, vẫn lối so sánh hóm hỉnh chỉ mình anh nghĩ ra nhưng để tiến xa hơn nữa, có lẽ Đen Vâu cần một sự phá cách hơn là loay hoay trong những giới hạn mà mình đã đặt ra.

“Lòng tham duy nhất là mong trong đầu có nhiều thêm nhạc” - lời bài hát nhưng có thể cũng chính là tiếng lòng của Đen Vâu. Nỗi sợ lớn nhất của một người nghệ sĩ là khi ngọn lửa đam mê trong lòng họ vụt tắt. Như Đen Vâu từng chia sẻ về cảm hứng sáng tác, vào khoảng thời gian ở nhà do dịch COVID-19, anh đã trải qua cảm giác mất hứng viết nhạc. Để xóa đi nỗi sợ đó không phải chỉ cần những cảm hứng dẫn đường, đã đến lúc Đen Vâu cần phải ngồi xuống và tính toán kỹ càng hơn con đường trước mắt của mình.