Năm bước giúp bạn “chèo lái con thuyền” tương lai của mình đi đúng hướng

Năm bước giúp bạn “chèo lái con thuyền” tương lai của mình đi đúng hướng
HHT - “Nếu không biết mình đang đi đâu thì mọi ngọn gió đưa đẩy con thuyền đều là ngọn gió đúng và nếu bạn cứ đi theo mọi hướng gió thì thuyền của bạn sẽ chạy lòng vòng”...

Vậy nên để lái con thuyền tương lai của bạn đi đúng hướng thì sẽ thật tuyệt nếu bạn xây dựng cho mình một bản kế hoạch cộp mác dấu ấn bản thân với 5 bước sau.

Bước 1: Hãy luôn luôn mơ ước và giữ vững niềm tin

Nguyên nhân chính ngăn cản bạn bắt tay vào thực hiện bất cứ việc gì chính là nỗi lo sợ sẽ thất bại”. Hãy luôn ước mơ và có niềm tin để dám ước mơ. Không ai “đánh thuế” mục tiêu và ước mơ của bạn, nhưng hãy là những người thông minh và sáng suốt nhất khi hiểu bản thân mình có thể làm được những gì.

Năm bước giúp bạn “chèo lái con thuyền” tương lai của mình đi đúng hướng ảnh 1

Bước 2: Tự hỏi bản thân: “Bạn yêu thích gì?”

Đừng học những thứ người khác muốn học, ước những ước mơ của người khác, thích những thứ người khác thích và sống như cuộc đời của một ai khác chứ không phải bản thân mình. Không ai có thể giúp bạn ngoài chính bạn. Bạn vốn là một bản thể rất riêng biệt, rất độc đáo mà. Nhắm mắt lại và suy nghĩ thật kĩ câu trả lời cho việc bạn đang thực sự muốn gì, muốn trở thành người như thế nào, ước mơ gì cho tương lai. Bắt đầu từ những việc bạn hay làm gì nhất mỗi khi rảnh rỗi như đọc sách, xem phim, vẽ, nấu ăn... hay bất cứ điều gì. Việc làm đó giúp bạn nhanh chóng tìm được ước mơ cho chính mình.

Bước 3: Viết mục tiêu của bạn ra giấy

Nghe thì có vẻ hơi cổ lỗ nghĩ nhưng viết ra mục tiêu của mình là cách giúp bạn có trách nhiệm hơn với chúng. Khoa học cũng chứng minh viết lách bằng tay giúp bạn tư duy tốt hơn, tập trung và sáng tạo nhiều ý tưởng hơn. Một nguyên tắc khi định ra mục tiêu cho tương lai, đó là SMART.

Năm bước giúp bạn “chèo lái con thuyền” tương lai của mình đi đúng hướng ảnh 2

S - Simple: Đơn giản và quan trọng bản thân bạn hiểu rõ nó là gì.

M - Measurable: Có thể đo lường được. Chúng ta có thể đánh giá, kiểm nghiệm từng chặng đường đã đi qua trên con đường dài đến mơ ước.

A - Achievable: Có thể đạt được. Thật vô nghĩa khi bạn sợ máu lại đặt ra mục tiêu làm bác sĩ hoặc khi bạn chẳng có kiến thức gì về hội họa lại ước mơ trở thành Nhà thiết kế thời trang lừng danh.

R - Realistric: Mang tính thực tiễn. Xin đừng đặt ra mục tiêu sẽ làm thị trưởng hoặc Tổng thống Mỹ khi bạn mang quốc tịch Việt Nam.

T - Time-frame: Đặt mục tiêu trong một khung thời gian. Đặt ra mục tiêu nhưng không có thời gian cụ thể thì mãi mãi nó sẽ nằm trên giấy mà thôi!

Bước 4: Lên kế hoạch chi tiết

Chúng ta không thể sống trong những kế hoạch viển vông chỉ tồn tại trong mộng tưởng. Hãy viết ra thật chi tiết việc bạn muốn gì, khi nào bạn muốn có nó, tại sao bạn muốn có nó và bạn bắt đầu từ đâu. Và đôi khi bạn phải chấp nhận một sự thật là kế hoạch của bạn còn thiếu sót. Nó sẽ không hoàn hảo ngay từ lần đầu tiên. Tiếp nhận những phản hồi và sửa chữa để hoàn thiện kế hoạch. Các kế hoạch càng chi tiết và càng được tổ chức tốt thì bạn càng có khả năng đạt được mục tiêu theo kế hoạch và đúng như bạn đã định rõ. 

Năm bước giúp bạn “chèo lái con thuyền” tương lai của mình đi đúng hướng ảnh 3

Bước 5: Đừng quên gọi sự trợ giúp

“Ban tư vấn” có thể là người thân trong gia đình, bạn bè hay những người có nhiều kinh nghiệm. Đôi khi chính họ chứ không phải bạn, là người sẽ chỉ ra những điểm mạnh và điểm yếu của bạn. Từ đó, bạn sẽ biết được mình nên làm gì và thay đổi ra sao để đạt được mục tiêu đã đề ra.

Bạn có thấy vui khi theo đuổi mục tiêu của mình không? Bạn có hài lòngvới những việc mình làm ngay cả khi thất bại? Hãy cứ theo đuổi ước mơ và con đường bạn đang dấn bước nhé! Vì bạn là một, là riêng, là duy nhất mà.

MỚI - NÓNG
Dàn người đẹp Việt diễu hành hoành tráng cùng mô tô phấn khối lớn tại sự kiện Chủ Nhật Đỏ
Dàn người đẹp Việt diễu hành hoành tráng cùng mô tô phấn khối lớn tại sự kiện Chủ Nhật Đỏ
HHT - Sáng ngày 16/1, sự kiện Chủ Nhật Đỏ lần thứ XIV - năm 2022 chính thức diễn ra tại Học viện Cảnh sát Nhân dân. Đây có thể coi là một ngày hội vô cùng ý nghĩa, với sự tham gia nhiệt tình của nhiều người đẹp Việt. Các cô gái có màn diễu hành hoành tráng với dàn mô tô phân khối lớn, mặc đồng phục nổi bật vô cùng khoẻ khoắn.

Có thể bạn quan tâm

Nếu bạn đang căng thẳng hay lo âu, thử các gợi ý này để cải thiện tình trạng của mình nhé!

Nếu bạn đang căng thẳng hay lo âu, thử các gợi ý này để cải thiện tình trạng của mình nhé!

HHT - Đại dịch không chỉ đe dọa chúng ta về sức khỏe thể chất mà còn khiến cho rất nhiều người bị ảnh hưởng về tinh thần và tâm lí. Việc phải đối diện với stress triền miên dễ khiến chúng ta kiệt quệ vì những mối lo âu, nỗi sợ thất nghiệp, gánh nặng kinh tế... Nếu bạn đang phải chịu đựng những khủng hoảng ấy, hãy thử các gợi ý dưới đây để cải thiện tình trạng của mình nhé!
Muốn trở thành một người bản lĩnh và có tư chất, đừng xem nhẹ 7 gạch đầu dòng này!

Muốn trở thành một người bản lĩnh và có tư chất, đừng xem nhẹ 7 gạch đầu dòng này!

HHT - Một "girl boss" có đủ kĩ năng nắm quyền kiểm soát cuộc sống của mình và dành thời gian để nâng cấp bản thân, sự nghiệp thường sở hữu những thói quen tuyệt vời này. Cô ấy làm việc dựa trên tư duy, hình thức và tuân theo những thói quen lành mạnh, đồng thời biết được bí quyết dẫn đến thành công.
7 dấu hiệu cho thấy bạn đang bị lợi dụng trong mối quan hệ tình cảm, hãy cẩn trọng!

7 dấu hiệu cho thấy bạn đang bị lợi dụng trong mối quan hệ tình cảm, hãy cẩn trọng!

HHT - Trong mối quan hệ bạn bè hay tình cảm, sợ nhất là bị thao túng và lợi dụng mà không hề hay biết. Khi nhận ra bản thân đang bị lợi dụng, chắc hẳn bạn vô cùng thất vọng, buồn bã và tức giận. Những cảm xúc tiêu cực đó gây ra những tổn hại đáng kể về mặt tinh thần lẫn thể chất. Vì vậy, hãy cẩn trọng trong mọi mối quan hệ và dưới dây là 7 dấu hiệu giúp bạn nhận ra điều đó sớm hơn!
5 điều tích cực mà người thành công thường tự nói với bản thân mỗi ngày

5 điều tích cực mà người thành công thường tự nói với bản thân mỗi ngày

HHT - Cuộc sống của người thành công có rất nhiều bí mật và bí quyết mà chúng ta muốn học hỏi. Họ đã làm như thế nào để đạt được những thành tựu tuyệt vời, họ đối mặt với khó khăn thế nào và họ tự động viên chính mình ra sao? Dưới đây là 5 điều tích cực mà người thành công tự nói với bản thân mỗi ngày.
Để khơi dậy sự sáng tạo, đây là 6 thứ không thể thiếu trên bàn làm việc của "Girl Boss"

Để khơi dậy sự sáng tạo, đây là 6 thứ không thể thiếu trên bàn làm việc của "Girl Boss"

HHT - Dù bạn đang làm việc tại nhà hay văn phòng thì việc trang trí cho không gian làm việc là một hoạt động cực kì thú vị và giúp bạn luôn hứng khởi, tràn đầy sức sống. Dưới đây là danh sách những thứ bạn có thể thêm vào bàn làm việc của mình để giúp khơi dậy sự sáng tạo và truyền cảm hứng cho bạn mỗi ngày.
14 cách vận dụng "luật hấp dẫn" để hút tiền bạc và may mắn như các "chuyên gia tài chính"

14 cách vận dụng "luật hấp dẫn" để hút tiền bạc và may mắn như các "chuyên gia tài chính"

HHT - Mỗi dịp năm mới, chúng ta đều chúc nhau những lời chúc về sự thịnh vượng, phát tài phát lộc vì ai cũng muốn tiến tới sự giàu có và dư dả trong cuộc sống. Làm giàu chắc chắn phải cần rất nhiều sự nỗ lực và kiên trì, nhưng bên cạnh đó, khía cạnh tinh thần cũng rất quan trọng. Dưới đây là những câu "thần chú" giúp chúng ta kết nối mạnh mẽ với vũ trụ để thu hút tiền bạc và sự giàu có bằng luật hấp dẫn.
Những thói quen đơn giản bạn nên xây dựng ngay hôm nay để nâng cao chất lượng cuộc sống

Những thói quen đơn giản bạn nên xây dựng ngay hôm nay để nâng cao chất lượng cuộc sống

HHT - Dưới đây là 24 gợi ý đáng thử nghiệm nhất, nó sẽ cung cấp cho bạn những ý tưởng cải thiện sức khỏe, tài chính, sức khỏe tinh thần và hạnh phúc tổng thể của mình. Tất nhiên, bạn không cần phải làm hết tất cả, nhưng mỗi thói quen lành mạnh nhỏ sẽ có tác dụng kỳ diệu và không ngờ đối với sự phát triển cá nhân của bạn.