Năm bước giúp bạn “chèo lái con thuyền” tương lai của mình đi đúng hướng

Năm bước giúp bạn “chèo lái con thuyền” tương lai của mình đi đúng hướng
HHT - “Nếu không biết mình đang đi đâu thì mọi ngọn gió đưa đẩy con thuyền đều là ngọn gió đúng và nếu bạn cứ đi theo mọi hướng gió thì thuyền của bạn sẽ chạy lòng vòng”...

Vậy nên để lái con thuyền tương lai của bạn đi đúng hướng thì sẽ thật tuyệt nếu bạn xây dựng cho mình một bản kế hoạch cộp mác dấu ấn bản thân với 5 bước sau.

Bước 1: Hãy luôn luôn mơ ước và giữ vững niềm tin

Nguyên nhân chính ngăn cản bạn bắt tay vào thực hiện bất cứ việc gì chính là nỗi lo sợ sẽ thất bại”. Hãy luôn ước mơ và có niềm tin để dám ước mơ. Không ai “đánh thuế” mục tiêu và ước mơ của bạn, nhưng hãy là những người thông minh và sáng suốt nhất khi hiểu bản thân mình có thể làm được những gì.

Năm bước giúp bạn “chèo lái con thuyền” tương lai của mình đi đúng hướng ảnh 1

Bước 2: Tự hỏi bản thân: “Bạn yêu thích gì?”

Đừng học những thứ người khác muốn học, ước những ước mơ của người khác, thích những thứ người khác thích và sống như cuộc đời của một ai khác chứ không phải bản thân mình. Không ai có thể giúp bạn ngoài chính bạn. Bạn vốn là một bản thể rất riêng biệt, rất độc đáo mà. Nhắm mắt lại và suy nghĩ thật kĩ câu trả lời cho việc bạn đang thực sự muốn gì, muốn trở thành người như thế nào, ước mơ gì cho tương lai. Bắt đầu từ những việc bạn hay làm gì nhất mỗi khi rảnh rỗi như đọc sách, xem phim, vẽ, nấu ăn... hay bất cứ điều gì. Việc làm đó giúp bạn nhanh chóng tìm được ước mơ cho chính mình.

Bước 3: Viết mục tiêu của bạn ra giấy

Nghe thì có vẻ hơi cổ lỗ nghĩ nhưng viết ra mục tiêu của mình là cách giúp bạn có trách nhiệm hơn với chúng. Khoa học cũng chứng minh viết lách bằng tay giúp bạn tư duy tốt hơn, tập trung và sáng tạo nhiều ý tưởng hơn. Một nguyên tắc khi định ra mục tiêu cho tương lai, đó là SMART.

Năm bước giúp bạn “chèo lái con thuyền” tương lai của mình đi đúng hướng ảnh 2

S - Simple: Đơn giản và quan trọng bản thân bạn hiểu rõ nó là gì.

M - Measurable: Có thể đo lường được. Chúng ta có thể đánh giá, kiểm nghiệm từng chặng đường đã đi qua trên con đường dài đến mơ ước.

A - Achievable: Có thể đạt được. Thật vô nghĩa khi bạn sợ máu lại đặt ra mục tiêu làm bác sĩ hoặc khi bạn chẳng có kiến thức gì về hội họa lại ước mơ trở thành Nhà thiết kế thời trang lừng danh.

R - Realistric: Mang tính thực tiễn. Xin đừng đặt ra mục tiêu sẽ làm thị trưởng hoặc Tổng thống Mỹ khi bạn mang quốc tịch Việt Nam.

T - Time-frame: Đặt mục tiêu trong một khung thời gian. Đặt ra mục tiêu nhưng không có thời gian cụ thể thì mãi mãi nó sẽ nằm trên giấy mà thôi!

Bước 4: Lên kế hoạch chi tiết

Chúng ta không thể sống trong những kế hoạch viển vông chỉ tồn tại trong mộng tưởng. Hãy viết ra thật chi tiết việc bạn muốn gì, khi nào bạn muốn có nó, tại sao bạn muốn có nó và bạn bắt đầu từ đâu. Và đôi khi bạn phải chấp nhận một sự thật là kế hoạch của bạn còn thiếu sót. Nó sẽ không hoàn hảo ngay từ lần đầu tiên. Tiếp nhận những phản hồi và sửa chữa để hoàn thiện kế hoạch. Các kế hoạch càng chi tiết và càng được tổ chức tốt thì bạn càng có khả năng đạt được mục tiêu theo kế hoạch và đúng như bạn đã định rõ. 

Năm bước giúp bạn “chèo lái con thuyền” tương lai của mình đi đúng hướng ảnh 3

Bước 5: Đừng quên gọi sự trợ giúp

“Ban tư vấn” có thể là người thân trong gia đình, bạn bè hay những người có nhiều kinh nghiệm. Đôi khi chính họ chứ không phải bạn, là người sẽ chỉ ra những điểm mạnh và điểm yếu của bạn. Từ đó, bạn sẽ biết được mình nên làm gì và thay đổi ra sao để đạt được mục tiêu đã đề ra.

Bạn có thấy vui khi theo đuổi mục tiêu của mình không? Bạn có hài lòngvới những việc mình làm ngay cả khi thất bại? Hãy cứ theo đuổi ước mơ và con đường bạn đang dấn bước nhé! Vì bạn là một, là riêng, là duy nhất mà.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nếu bạn đang căng thẳng hay lo âu, thử các gợi ý này để cải thiện tình trạng của mình nhé!

Nếu bạn đang căng thẳng hay lo âu, thử các gợi ý này để cải thiện tình trạng của mình nhé!

HHT - Đại dịch không chỉ đe dọa chúng ta về sức khỏe thể chất mà còn khiến cho rất nhiều người bị ảnh hưởng về tinh thần và tâm lí. Việc phải đối diện với stress triền miên dễ khiến chúng ta kiệt quệ vì những mối lo âu, nỗi sợ thất nghiệp, gánh nặng kinh tế... Nếu bạn đang phải chịu đựng những khủng hoảng ấy, hãy thử các gợi ý dưới đây để cải thiện tình trạng của mình nhé!
Tránh sa vào những "chiếc hố" này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

Tránh sa vào những "chiếc hố" này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

HHT - Có những điều chúng ta tưởng sẽ giải quyết được rất nhanh, nhưng thật ra nếu sa vào chỉ mất đi sức lực, dễ bị hút cạn năng lượng mà không đạt được kết quả gì. Tránh được sẽ khiến bạn càng tập trung vào mục tiêu có lợi cho bản thân, để dành năng lượng cho việc cần thiết.
Những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đến gần hơn với mục tiêu

Những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đến gần hơn với mục tiêu

HHT - Để có một cuộc sống bình yên và chất lượng, bạn cần kiểm soát và xây dựng các thói quen tích cực, cắt bỏ những việc không cần thiết để dành năng lượng cho những gì thực sự quan trọng. Dưới đây là những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đưa bạn đến gần hơn với mục tiêu cuối cùng.