Năm bước giúp bạn “chèo lái con thuyền” tương lai của mình đi đúng hướng

Năm bước giúp bạn “chèo lái con thuyền” tương lai của mình đi đúng hướng
HHT - “Nếu không biết mình đang đi đâu thì mọi ngọn gió đưa đẩy con thuyền đều là ngọn gió đúng và nếu bạn cứ đi theo mọi hướng gió thì thuyền của bạn sẽ chạy lòng vòng”...

Vậy nên để lái con thuyền tương lai của bạn đi đúng hướng thì sẽ thật tuyệt nếu bạn xây dựng cho mình một bản kế hoạch cộp mác dấu ấn bản thân với 5 bước sau.

Bước 1: Hãy luôn luôn mơ ước và giữ vững niềm tin

Nguyên nhân chính ngăn cản bạn bắt tay vào thực hiện bất cứ việc gì chính là nỗi lo sợ sẽ thất bại”. Hãy luôn ước mơ và có niềm tin để dám ước mơ. Không ai “đánh thuế” mục tiêu và ước mơ của bạn, nhưng hãy là những người thông minh và sáng suốt nhất khi hiểu bản thân mình có thể làm được những gì.

Năm bước giúp bạn “chèo lái con thuyền” tương lai của mình đi đúng hướng ảnh 1

Bước 2: Tự hỏi bản thân: “Bạn yêu thích gì?”

Đừng học những thứ người khác muốn học, ước những ước mơ của người khác, thích những thứ người khác thích và sống như cuộc đời của một ai khác chứ không phải bản thân mình. Không ai có thể giúp bạn ngoài chính bạn. Bạn vốn là một bản thể rất riêng biệt, rất độc đáo mà. Nhắm mắt lại và suy nghĩ thật kĩ câu trả lời cho việc bạn đang thực sự muốn gì, muốn trở thành người như thế nào, ước mơ gì cho tương lai. Bắt đầu từ những việc bạn hay làm gì nhất mỗi khi rảnh rỗi như đọc sách, xem phim, vẽ, nấu ăn... hay bất cứ điều gì. Việc làm đó giúp bạn nhanh chóng tìm được ước mơ cho chính mình.

Bước 3: Viết mục tiêu của bạn ra giấy

Nghe thì có vẻ hơi cổ lỗ nghĩ nhưng viết ra mục tiêu của mình là cách giúp bạn có trách nhiệm hơn với chúng. Khoa học cũng chứng minh viết lách bằng tay giúp bạn tư duy tốt hơn, tập trung và sáng tạo nhiều ý tưởng hơn. Một nguyên tắc khi định ra mục tiêu cho tương lai, đó là SMART.

Năm bước giúp bạn “chèo lái con thuyền” tương lai của mình đi đúng hướng ảnh 2

S - Simple: Đơn giản và quan trọng bản thân bạn hiểu rõ nó là gì.

M - Measurable: Có thể đo lường được. Chúng ta có thể đánh giá, kiểm nghiệm từng chặng đường đã đi qua trên con đường dài đến mơ ước.

A - Achievable: Có thể đạt được. Thật vô nghĩa khi bạn sợ máu lại đặt ra mục tiêu làm bác sĩ hoặc khi bạn chẳng có kiến thức gì về hội họa lại ước mơ trở thành Nhà thiết kế thời trang lừng danh.

R - Realistric: Mang tính thực tiễn. Xin đừng đặt ra mục tiêu sẽ làm thị trưởng hoặc Tổng thống Mỹ khi bạn mang quốc tịch Việt Nam.

T - Time-frame: Đặt mục tiêu trong một khung thời gian. Đặt ra mục tiêu nhưng không có thời gian cụ thể thì mãi mãi nó sẽ nằm trên giấy mà thôi!

Bước 4: Lên kế hoạch chi tiết

Chúng ta không thể sống trong những kế hoạch viển vông chỉ tồn tại trong mộng tưởng. Hãy viết ra thật chi tiết việc bạn muốn gì, khi nào bạn muốn có nó, tại sao bạn muốn có nó và bạn bắt đầu từ đâu. Và đôi khi bạn phải chấp nhận một sự thật là kế hoạch của bạn còn thiếu sót. Nó sẽ không hoàn hảo ngay từ lần đầu tiên. Tiếp nhận những phản hồi và sửa chữa để hoàn thiện kế hoạch. Các kế hoạch càng chi tiết và càng được tổ chức tốt thì bạn càng có khả năng đạt được mục tiêu theo kế hoạch và đúng như bạn đã định rõ. 

Năm bước giúp bạn “chèo lái con thuyền” tương lai của mình đi đúng hướng ảnh 3

Bước 5: Đừng quên gọi sự trợ giúp

“Ban tư vấn” có thể là người thân trong gia đình, bạn bè hay những người có nhiều kinh nghiệm. Đôi khi chính họ chứ không phải bạn, là người sẽ chỉ ra những điểm mạnh và điểm yếu của bạn. Từ đó, bạn sẽ biết được mình nên làm gì và thay đổi ra sao để đạt được mục tiêu đã đề ra.

Bạn có thấy vui khi theo đuổi mục tiêu của mình không? Bạn có hài lòngvới những việc mình làm ngay cả khi thất bại? Hãy cứ theo đuổi ước mơ và con đường bạn đang dấn bước nhé! Vì bạn là một, là riêng, là duy nhất mà.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Để khơi dậy sự sáng tạo, đây là 6 thứ không thể thiếu trên bàn làm việc của "Girl Boss"

Để khơi dậy sự sáng tạo, đây là 6 thứ không thể thiếu trên bàn làm việc của "Girl Boss"

HHT - Dù bạn đang làm việc tại nhà hay văn phòng thì việc trang trí cho không gian làm việc là một hoạt động cực kì thú vị và giúp bạn luôn hứng khởi, tràn đầy sức sống. Dưới đây là danh sách những thứ bạn có thể thêm vào bàn làm việc của mình để giúp khơi dậy sự sáng tạo và truyền cảm hứng cho bạn mỗi ngày.
Chỉ cần bạn chỉnh sửa vài suy nghĩ cho đúng quy luật, tự dưng "tiền tới cản không kịp"!

Chỉ cần bạn chỉnh sửa vài suy nghĩ cho đúng quy luật, tự dưng "tiền tới cản không kịp"!

HHT - Giàu có không phải là vắt sức ra để chạy theo đồng tiền, vì sức lực con người có hạn. Rất nhiều người giàu có thành công phải dành rất nhiều thời gian để hiểu ra những quy luật tưởng như hiển nhiên nhưng lại dễ bị bỏ sót. Nắm các quy luật mọi thứ bỗng trở nên dễ dàng và tiền tự đến!
Thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị deadline dí, đây là cách đào ra thời gian dư dù bận

Thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị deadline dí, đây là cách đào ra thời gian dư dù bận

HHT - Dưới đây là những cách giúp bạn tiết kiệm được thời gian và gia tăng mức độ hiệu quả của công việc. Những thứ nhỏ nếu không để ý rất dễ làm bạn phân tâm và lãng phí thời gian vô ích như lướt Facebook, họp tới họp lui, để hộp mail lộn xộn... Cuối tuần, thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị nhốt lại giữa mớ deadline thì oan ức quá, phải không?!