Nếu bạn thường lót giấy lên toilet công cộng để ngồi cho sạch hơn, thì ngừng ngay nhé!

Nếu bạn thường lót giấy lên toilet công cộng để ngồi cho sạch hơn, thì ngừng ngay nhé!
HHT - Các chuyên gia khẳng định rằng, việc lót giấy lên bệ toilet công cộng trước khi ngồi xuống không hề sạch, thậm chí còn có thể gây hại cho sức khỏe nữa!

Thỉnh thoảng, chúng ta không thể tránh dùng toilet công cộng, nhưng việc này cũng khiến nhiều người lo lắng vì… sợ bẩn.

Và có một cách rất “thông dụng” để bạn cảm thấy bớt bẩn, ấy là… bớt tiếp xúc với cái bồn toilet, bằng cách xé luôn giấy vệ sinh lót xuống rồi mới ngồi.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khẳng định rằng đây không phải là ý hay, thậm chí còn khiến bạn tiếp xúc với nhiều vi khuẩn hơn.

Có thể bạn đang lắc đầu, và cho rằng giấy vệ sinh không thể có nhiều vi khuẩn hơn cái bệ toilet được!

Nhiều người lót giấy xuống bệ toilet ở nơi công cộng, nghĩ rằng như vậy sẽ sạch hơn.

Theo bác sĩ Philip Tierno, thì các bệ toilet được thiết kế để có thể chống vi khuẩn bám vào – đó là điều mà giấy vệ sinh không làm được.

Ông cũng cho biết, ở bệ toilet hiếm khi có các virus, vi khuẩn gây bệnh lây qua đường sinh dục. Chỉ cần bạn không chạm vào chất dịch lỏng từ cơ thể của người khác thì chẳng sao cả. Ngoài ra, nếu bạn có vết thương hở thì cũng không nên để vùng da đó chạm vào bệ toilet công cộng (hay bất kỳ đâu).

Vậy tại sao giấy vệ sinh lại dễ gây bệnh hơn?

Các nghiên cứu đã cho thấy rằng, mỗi lần bạn xả nước toilet, thì vi khuẩn bên trong bồn cầu sẽ bay tung lên trong không khí, do hiệu ứng bình xịt. Tức là, vi khuẩn có thể “hạ cánh” xuống cả cuộn giấy vệ sinh. Và khi bạn cầm vào giấy, rồi xé và lót xuống bồn cầu, thì bạn còn tiếp xúc với nhiều vi khuẩn hơn.

Chính cuộn giấy vệ sinh lại có thể là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn.

Tất nhiên, khi ở nhà, bạn có thể đóng nắp toilet rồi mới xả nước, thì tránh được việc phát tán virus, vi khuẩn ra không khí và mọi thứ xung quanh. Nhưng ở toilet công cộng thì ai mà biết được mọi người xả nước theo cách nào.

Tóm lại, nếu bạn rất quan tâm đến sức khỏe, thì bác sĩ Tierno cho bạn một lời khuyên rất cũ nhưng rất chuẩn: Rửa tay sau khi đi vệ sinh.

Dù tay bạn bẩn đến đâu, thì chỉ cần rửa đúng cách - tức là rửa với xà phòng, dưới vòi nước chảy, trong 20 giây, rửa kỹ cả móng tay - là cũng sẽ sạch.

Còn tất nhiên, nếu bạn thấy một nhà vệ sinh công cộng trông quá bẩn, thì chỉ có cách là đừng dùng mà thôi.

Theo INDEPENDENT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Giữ chặt thành quả bằng cách không bỏ bước và làm những điều đơn giản này

Giữ chặt thành quả bằng cách không bỏ bước và làm những điều đơn giản này

HHT - Một bước đổi đời ai chẳng ham. Nhưng không phải cơ hội lúc nào cũng có, mà có rồi cũng chưa chắc có phải là chuyện tốt lành hay không vì cái gì đến nhanh thì mất cũng nhanh. Thay vì vậy, có thể đổi đời bền vững bằng cách không bỏ bước, làm những điều đơn giản này mỗi ngày. Thành quả có được sẽ nằm chắc trong tay bạn hơn!
Bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này

Bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này

HHT - Lười biếng là một loại cảm giác mà nó luôn khiến bạn nghĩ rằng bạn không thể chiến thắng được nó. Nhưng đừng để suy nghĩ đó đánh lừa, bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này. Khắp phục được thói quen trì hoãn và lười biếng bạn sẽ sống, làm việc hiệu quả và hết công suất hơn rất nhiều.
Ngừng chạy theo những mục tiêu mơ hồ trong đời, thay vào đó hãy làm những việc này

Ngừng chạy theo những mục tiêu mơ hồ trong đời, thay vào đó hãy làm những việc này

HHT - Trong cuộc sống, không ít lần chúng ta cảm thấy không biết phải làm gì với cuộc đời mình. Đặc biệt là khủng hoảng tuổi 18 hay 20, 25 - độ tuổi mà chúng ta dành cả thanh xuân của mình để mơ về tương lai và sự trưởng thành. Lúc này, ta nên ngừng chạy theo những mục tiêu mơ hồ hoặc quá sức mà thay vào đó hãy dành thời gian để sống với những điều thực tế.