Nếu bạn thường lót giấy lên toilet công cộng để ngồi cho sạch hơn, thì ngừng ngay nhé!

Nếu bạn thường lót giấy lên toilet công cộng để ngồi cho sạch hơn, thì ngừng ngay nhé!
HHT - Các chuyên gia khẳng định rằng, việc lót giấy lên bệ toilet công cộng trước khi ngồi xuống không hề sạch, thậm chí còn có thể gây hại cho sức khỏe nữa!

Thỉnh thoảng, chúng ta không thể tránh dùng toilet công cộng, nhưng việc này cũng khiến nhiều người lo lắng vì… sợ bẩn.

Và có một cách rất “thông dụng” để bạn cảm thấy bớt bẩn, ấy là… bớt tiếp xúc với cái bồn toilet, bằng cách xé luôn giấy vệ sinh lót xuống rồi mới ngồi.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khẳng định rằng đây không phải là ý hay, thậm chí còn khiến bạn tiếp xúc với nhiều vi khuẩn hơn.

Có thể bạn đang lắc đầu, và cho rằng giấy vệ sinh không thể có nhiều vi khuẩn hơn cái bệ toilet được!

Nhiều người lót giấy xuống bệ toilet ở nơi công cộng, nghĩ rằng như vậy sẽ sạch hơn.

Theo bác sĩ Philip Tierno, thì các bệ toilet được thiết kế để có thể chống vi khuẩn bám vào – đó là điều mà giấy vệ sinh không làm được.

Ông cũng cho biết, ở bệ toilet hiếm khi có các virus, vi khuẩn gây bệnh lây qua đường sinh dục. Chỉ cần bạn không chạm vào chất dịch lỏng từ cơ thể của người khác thì chẳng sao cả. Ngoài ra, nếu bạn có vết thương hở thì cũng không nên để vùng da đó chạm vào bệ toilet công cộng (hay bất kỳ đâu).

Vậy tại sao giấy vệ sinh lại dễ gây bệnh hơn?

Các nghiên cứu đã cho thấy rằng, mỗi lần bạn xả nước toilet, thì vi khuẩn bên trong bồn cầu sẽ bay tung lên trong không khí, do hiệu ứng bình xịt. Tức là, vi khuẩn có thể “hạ cánh” xuống cả cuộn giấy vệ sinh. Và khi bạn cầm vào giấy, rồi xé và lót xuống bồn cầu, thì bạn còn tiếp xúc với nhiều vi khuẩn hơn.

Chính cuộn giấy vệ sinh lại có thể là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn.

Tất nhiên, khi ở nhà, bạn có thể đóng nắp toilet rồi mới xả nước, thì tránh được việc phát tán virus, vi khuẩn ra không khí và mọi thứ xung quanh. Nhưng ở toilet công cộng thì ai mà biết được mọi người xả nước theo cách nào.

Tóm lại, nếu bạn rất quan tâm đến sức khỏe, thì bác sĩ Tierno cho bạn một lời khuyên rất cũ nhưng rất chuẩn: Rửa tay sau khi đi vệ sinh.

Dù tay bạn bẩn đến đâu, thì chỉ cần rửa đúng cách - tức là rửa với xà phòng, dưới vòi nước chảy, trong 20 giây, rửa kỹ cả móng tay - là cũng sẽ sạch.

Còn tất nhiên, nếu bạn thấy một nhà vệ sinh công cộng trông quá bẩn, thì chỉ có cách là đừng dùng mà thôi.

Theo INDEPENDENT
MỚI - NÓNG
Hai vụ phá ruộng tại Nghệ An: Người nông dân bật khóc vì tiếc công chăm sóc
Hai vụ phá ruộng tại Nghệ An: Người nông dân bật khóc vì tiếc công chăm sóc
HHT - Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh một cụ ông nằm vật vã, khóc lóc trên ruộng dưa hấu. Trên ruộng dưa, hầu hết quả đang độ chín bị đập vỡ nát. Đến sáng nay, tiếp tục xuất hiện video ghi lại cảnh một người phụ nữ khóc nức nở trên bờ ruộng, cạnh ruộng hành có dấu hiệu bị vàng úa lá.

Có thể bạn quan tâm

4 điều bạn nên làm mỗi ngày để hạnh phúc và kiên cường hơn, theo các chuyên gia tâm lý

4 điều bạn nên làm mỗi ngày để hạnh phúc và kiên cường hơn, theo các chuyên gia tâm lý

HHT - Hạnh phúc và kiên cường hơn là điều ai cũng cần, đặc biệt là trong những giai đoạn căng thẳng, nhiều sức ép vì bất kỳ lý do gì. Những điều này đều không tự nhiên đến, tuy nhiên, ai cũng có thể “luyện tập” được. Theo các chuyên gia về sức khỏe tâm thần, việc luyện tập chẳng khó chút nào, và nếu bạn làm 4 điều này mỗi ngày, bạn sẽ vững vàng hơn rất nhiều trong cuộc sống, giảm đáng kể nguy cơ bị rối loạn lo âu hoặc trầm cảm.