Sôi động Tháng Thanh Niên:

Nếu không dũng cảm “phá kén”, sao bạn gặp được phiên bản tốt hơn của chính mình?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Bộ ba Quỳnh Anh - Xuân Khánh - Hoàng Thị Yến chính là những đại diện tiêu biểu về tinh thần hăng hái, nhiệt huyết của thế hệ Z trong công tác Đoàn Đội. Và cả ba đều sẵn sàng “phá kén” để trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình.

“CHỊ CẢ” QUỲNH ANH - HỌC KHÔNG “CHƠI” ĐÁNH RƠI TUỔI TRẺ

Lý lịch trích chéo: Nguyễn Quỳnh Anh (Lớp 12D1, Phó Bí thư Đoàn trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An)

- Giải Ba Hội thi chỉ huy đội tài năng và phụ trách sao giỏi năm học 2012-2013.

- Học sinh ba tốt cấp Tỉnh năm học 2019-2020.

- Học sinh ba tốt cấp Trung ương năm học 2019-2020.

Nếu không dũng cảm “phá kén”, sao bạn gặp được phiên bản tốt hơn của chính mình? ảnh 1 Lấn sân nhiều lĩnh vực là thế nhưng Quỳnh Anh luôn giữ vững danh hiệu học sinh giỏi suốt 12 năm.

Không chỉ đạt nhiều thành tích xuất sắc trong học tập, cô bạn Quỳnh Anh còn gây ấn tượng bởi “kho tàng” hoạt động ngoại khóa đồ sộ, từ công tác Đoàn đến các sự kiện lớn nhỏ của trường như văn chương (trưởng Nhóm bút Huỳnh Thúc Kháng), MC…

Một trong các sự kiện khiến Quỳnh Anh nhớ nhất chính là dịp chào đón khóa 100 của trường - VOS 2020: Màu thời gian. Với vai trò là Trưởng Ban tổ chức tại thời điểm ấy, Quỳnh Anh cảm thấy vừa vui, vừa vinh dự nhưng cũng mang áp lực rất lớn.

Nếu không dũng cảm “phá kén”, sao bạn gặp được phiên bản tốt hơn của chính mình? ảnh 2 Quỳnh Anh trong một sự kiện của trường Huỳnh Thúc Kháng

“Tất cả các khâu tổ chức hay chi phí sẽ do học sinh tụi mình tự làm và kêu gọi, thầy cô sẽ hỗ trợ bằng cách góp ý và bổ sung để chúng mình hoàn thiện hơn. Tuy nhiên, 2020 là khoảng thời gian đầy biến động, vì dịch bệnh nên chương trình lúc đầu rất khó khăn về tài chính, sau đó thì thấp thỏm lo âu vì không biết dịch có quay trở lại lúc chương trình sắp diễn ra hay không, đến gần ngày diễn ra event thì thời tiết mưa gió... Dù vẫn có những điều chưa trọn vẹn nhưng mình rất biết ơn những thành viên của VOS 2020 và thầy cô đã hỗ trợ hết mình” - Quỳnh Anh bồi hồi nhớ lại.

Nhờ cọ xát ở nhiều lĩnh vực khác nhau, thường xuyên va chạm với loạt tình huống “ú tim” như trên, cô bạn hiểu được rằng muốn làm tốt việc nào đó thì niềm yêu thích và đam mê chính là nhân tố vô cùng quan trọng.

Nếu không dũng cảm “phá kén”, sao bạn gặp được phiên bản tốt hơn của chính mình? ảnh 3 Quỳnh Anh hiểu được rằng muốn làm tốt việc nào đó thì niềm yêu thích và đam mê chính là nhân tố vô cùng quan trọng.

Lấn sân nhiều lĩnh vực là thế nhưng cô nàng luôn giữ vững danh hiệu học sinh giỏi suốt 12 năm. “Mình vốn không xem những hoạt động đó là công việc phải làm mà là việc mình thích, mình sẽ dành thời gian rảnh của mình để hoạt động Đoàn nên mình cảm thấy không bị quá tải vì vừa học vừa làm. Chỉ cần sắp xếp thời gian hợp lí, không để thời gian của việc này lấn át việc kia thì mình nghĩ mọi thứ sẽ cân bằng và có hiệu quả” - Quỳnh Anh chia sẻ.

“CHỊ HAI” XUÂN KHÁNH - “PHÁ KÉN” ĐỂ TRỞ THÀNH PHIÊN BẢN TỐT HƠN

Lý lịch trích chéo: Nghiêm Hàn Xuân Khánh (Lớp 11A6, Phó Bí thư Đoàn trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, TP.HCM):

- Đội trưởng xuất sắc chiến dịch tình nguyện Hoa Phượng Đỏ lần thứ 15.

- Cán bộ Đoàn xuất sắc/ tiêu biểu Quận 3 năm 2020.

- Giải khuyến khích Hội thi “Kiến thức muôn màu” cấp thành phố.

Nếu không dũng cảm “phá kén”, sao bạn gặp được phiên bản tốt hơn của chính mình? ảnh 4 Xuân Khánh tự nhận mình đã từng thụ động và tự cô lập với “cả thế giới”

Khác với nhiều bạn có sẵn “máu hoạt động xã hội”, Xuân Khánh của những năm cấp Hai tự nhận mình là thụ động và tự cô lập với “cả thế giới”. Khi chuyển cấp, cô bạn muốn thay đổi bản thân, viết chương mới cho những năm tháng học trò ngắn ngủi, bắt đầu bằng việc mạnh dạn ứng cử vào Ban chấp hành Đoàn trường.

“Đó có lẽ là quyết định liều lĩnh nhất của mình. Khác với các CLB, môi trường làm việc tại Ban chấp hành trường mình rất chuyên nghiệp, nghiêm túc và quy củ, cũng nhờ đó mà mình mới trở nên linh hoạt hơn, thiết lập thêm nhiều mối quan hệ tốt đẹp với các anh chị.” - Xuân Khánh kể lại.

Nếu không dũng cảm “phá kén”, sao bạn gặp được phiên bản tốt hơn của chính mình? ảnh 5 Khi nhận những công việc trong Ban chấp hành, Khánh phải học cách bắt chuyện, kết nối.

Nỗi sợ giao tiếp luôn theo chân Xuân Khánh suốt những năm tháng cấp Hai, có khi cô bạn chẳng dám hé một câu với ai. Nhưng khi nhận những công việc trong Ban chấp hành, Khánh phải học cách bắt chuyện, kỹ năng thuyết phục, phải đi đây đi đó làm quen, gặp gỡ nhiều người, và thành quả là cô bạn đã chiến thắng nỗi sợ bản thân ấy để trở nên hoạt bát, năng nổ như ngày hôm nay.

Nếu không dũng cảm “phá kén”, sao bạn gặp được phiên bản tốt hơn của chính mình? ảnh 6 Xuân Khánh tin rằng nếu bạn không thử, bạn sẽ không bao giờ biết mình có thể làm được những gì

Khánh chia sẻ: “Có một câu nói mà mình rất thích: “Nếu bạn không thử, bạn sẽ không bao giờ biết mình có thể làm được những gì”. Chỉ cần dám thử thách bản thân, dấn thân vào những điều mới mẻ (học ngoại ngữ mới, đặt mục tiêu mới chưa bao giờ dám nghĩ tới…) thì bạn sẽ khám phá được rất nhiều điều phi thường của bản thân đó”.

“EM ÚT” HOÀNG THỊ YẾN - TÀI KHÔNG ĐỢI TUỔI

Lý lịch trích chéo: Hoàng Thị Yến (Lớp 9/1, THCS Tôn Thất Tùng, TP.HCM).

- Hạng nhất 3 năm liền trong hội thi Chỉ huy Đội giỏi cấp Quận và cấp thành phố.

- Đại biểu Đại hội Tài năng trẻ Toàn quốc năm 2020.

- Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2020.

- Liên đội trưởng tiêu biểu TP.HCM năm 2020.

Nếu không dũng cảm “phá kén”, sao bạn gặp được phiên bản tốt hơn của chính mình? ảnh 7 Yến từng gặp những khó khăn nhất định khi tham gia công tác Đội vì quá nhỏ tuổi

Tích cực tham gia và đạt nhiều thành tích ngoại khóa khi còn ở độ tuổi cấp Hai, sự chăm chỉ, hăng hái của Yến khiến “tiền bối” cũng phải ngưỡng mộ. Tuy nhiên cũng vì giới hạn về mặt tuổi tác, Yến luôn có những khó khăn nhất định khi tham gia công tác Đội. Năm lớp Sáu, cô bạn vẫn còn e ngại, chưa thích nghi với những công việc, nhiệm vụ mới. Vào giai đoạn đầu nhiều bỡ ngỡ ấy, Yến không ngừng trau dồi, tìm hiểu kiến thức mới, nhờ sự giúp đỡ, hỗ trợ từ thầy cô và các anh chị để có thể hoàn thành nhiệm vụ suôn sẻ nhất.

Nếu không dũng cảm “phá kén”, sao bạn gặp được phiên bản tốt hơn của chính mình? ảnh 8 Hoàng Thị Yến chọn cho mình con đường phát triển tham gia các hoạt động ngoại khóa để rèn luyện kỹ năng

Chọn cho mình con đường phát triển tham gia các hoạt động ngoại khóa để rèn luyện kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm và thực hành những điều được học trên trường lớp, cô bạn đã gom được kha khá kỷ niệm đẹp thông qua nhiều dự án.

“Có lẽ sân chơi khiến mình nhớ nhất chính là hội thi Chỉ huy Đội giỏi. Lần đầu mình được ở nơi xa lạ đến bốn ngày không có gia đình, lần đầu mình được trải nghiệm cuộc sống không điện thoại/ thiết bị điện tử, lần đầu mình được khám phá các vùng đất mới, lần đầu mình được gặp nhiều ngưòi bạn từ các trường, các quận huyện khác nhau và cũng lần đầu mình được tập sống tập thể, sống kỉ luật, sống với tinh thần đoàn kết mạnh mẽ. Những kỉ niệm đẹp, những đêm lửa trại quây quần ấm áp bên nhau như một gia đình lớn là những kỷ niệm đẹp mãi không quên”- cô bạn chia sẻ.

Theo Ảnh: Tổng hợp
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm