Người dám từ chối là người mạnh mẽ, nhưng người biết cách từ chối là người giỏi cư xử

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Đừng bao giờ miễn cưỡng làm bất cứ thứ gì khi bản thân không muốn, chưa muốn hoặc không thoải mái, không sẵn lòng. Nhưng để từ chối không phải ai cũng có thể vượt qua cảm giác mình tệ. Những cách từ chối dưới đây giúp bạn đỡ khó xử và vừa hay cũng làm cho người bị từ chối đỡ hụt hẫng.

Từ chối cuộc rủ rê: Hôm nay tớ có hẹn rồi/ có việc bận.

Cũng không cần vẽ ra quá cụ thể lý do, đây là cách rút lui phổ biến và ngầm hiểu nên cũng rất thuận miệng cho đa số trường hợp.

Việc này có gấp không? cứ để đây khi tiện tớ làm nhé!

Người dám từ chối là người mạnh mẽ, nhưng người biết cách từ chối là người giỏi cư xử ảnh 1

Đúng việc mà sai thời điểm thì cũng nên từ chối.

Đây là trường hợp lời nhờ vả không có gì to tát nhưng đến sai thời điểm. Ngay lúc bạn đang bận hoặc tâm trạng đang không thoải mái thì có thể đồng ý nhận nhưng từ chối làm ngay. Nếu người nhờ cần gấp thì họ tự giải quyết.

Trông hấp dẫn quá nhưng tớ đang không ăn được.

Khi ai đó rủ rê ăn uống, bạn hoàn toàn có thể rút lui vì kế hoạch giảm cân, hoặc tâm trạng đang không thoải mái. Ngày nay chuyện cân nặng và thực đơn ăn uống nghiêm túc đã phổ biến lắm rồi nên ai cũng thông cảm được.

Người dám từ chối là người mạnh mẽ, nhưng người biết cách từ chối là người giỏi cư xử ảnh 2

Kế hoạch ăn uống của mỗi người ngày càng được tôn trọng.

Tớ không đi được/ không làm được. Cám ơn vì lúc nào cũng rủ tớ một tiếng, lúc nào cũng nhớ đến tớ nha!

Đây là cách từ chối cho một chuyến đi du lịch bạn bè hoặc một cuộc làm ăn hấp dẫn nào đó. Thân thiết thì họ mới rủ mình, vì vậy từ chối cụt lủn sẽ phụ lòng họ và hạn chế cơ hội bản thân. Vì vậy, phần cần ghi nhận là sự quan tâm của bạn dành cho mình. Còn việc không phù hợp thì nhất quyết không miễn cưỡng bản thân.

Tớ đang có việc dùng nó rồi!

Người dám từ chối là người mạnh mẽ, nhưng người biết cách từ chối là người giỏi cư xử ảnh 3

Có những thứ không chấp nhận hậu quả thì thà từ chối ngay, nhất là chuyện mượn tiền nong.

Khi ai đó mượn tiền hoặc món đồ bạn không sẵn lòng đưa cho ai. Tốt nhất không nên nhân nhượng vụ này. Vì bạn không sẵn lòng chấp nhận trường hợp xấu ví dụ như đồ hỏng hoặc tiền không trả lại đúng hạn. Rủi ro này khiến mất mối quan hệ còn khủng khiếp hơn là lời từ chối ngay bây giờ.

Người dám từ chối là người mạnh mẽ, nhưng người biết cách từ chối là người giỏi cư xử ảnh 4
MỚI - NÓNG
Diễn đàn 'Điều em muốn nói': Những chia sẻ từ trái tim
Diễn đàn 'Điều em muốn nói': Những chia sẻ từ trái tim
HHT - Diễn đàn "Điều em muốn nói" có sự tham gia của nhiều nhà quản lý giáo dục, các chuyên gia tâm lý, nghệ sĩ, nhà văn, nhà thơ cùng lãnh đạo phòng GD&ĐT đến từ 30 quận, huyện, ban giám hiệu các trường THCS, THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đặc biệt là sự có mặt của gần 1.000 cán bộ, giáo viên và học sinh Trường THCS Giảng Võ.

Có thể bạn quan tâm

Tư vấn trực tuyến về chăm sóc dinh dưỡng, sức khỏe cho bệnh nhân COVID, hồi phục sau COVID

Tư vấn trực tuyến về chăm sóc dinh dưỡng, sức khỏe cho bệnh nhân COVID, hồi phục sau COVID

Nhân ngày Sức khỏe Thế giới 7/4, Nestlé Việt Nam phối hợp với các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực dinh dưỡng và an toàn thực phẩm, tổ chức buổi tư vấn trực tuyến về chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe cho bệnh nhân COVID và hồi phục sau COVID. Chương trình được tổ chức dành cho đông đảo người tiêu dùng và hơn 2.000 nhân viên Nestlé Việt Nam trên toàn quốc.
4 điều bạn nên làm mỗi ngày để hạnh phúc và kiên cường hơn, theo các chuyên gia tâm lý

4 điều bạn nên làm mỗi ngày để hạnh phúc và kiên cường hơn, theo các chuyên gia tâm lý

HHT - Hạnh phúc và kiên cường hơn là điều ai cũng cần, đặc biệt là trong những giai đoạn căng thẳng, nhiều sức ép vì bất kỳ lý do gì. Những điều này đều không tự nhiên đến, tuy nhiên, ai cũng có thể “luyện tập” được. Theo các chuyên gia về sức khỏe tâm thần, việc luyện tập chẳng khó chút nào, và nếu bạn làm 4 điều này mỗi ngày, bạn sẽ vững vàng hơn rất nhiều trong cuộc sống, giảm đáng kể nguy cơ bị rối loạn lo âu hoặc trầm cảm.