Nhiều website ôn thi, bán đề Đánh giá Năng lực xuất hiện, học sinh lớp 12 ôn tập ra sao?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Các website ôn thi Đánh giá Năng lực xuất hiện ngày càng dày đặc và được quảng bá rộng rãi trên mạng xã hội khiến nhiều học sinh lớp 12 hoang mang về định hướng ôn thi.

Nhiều trung tâm ôn luyện, website bán đề thi xuất hiện

Những năm gần đây, rất nhiều các bạn học sinh lớp 12 lựa chọn kỳ thi Đánh giá Năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM và các trường khác để dự tuyển vào các trường thành viên cũng như nhằm mở rộng cơ hội trúng tuyển khi ngày càng nhiều trường ĐH trên toàn quốc sử dụng kết quả các kỳ thi này để xét tuyển. Tính riêng kỳ thi ĐGNL đợt 1 của Đại học Quốc gia TP.HCM năm nay, số lượng học sinh tham gia thi lên tới con số gần 70.000 thí sinh.

Chính vì vậy, việc ôn thi ĐGNL dần trở thành xu hướng khi nhiều trung tâm ôn luyện thi THPT Quốc gia cũng mở thêm các lớp ôn thi năng lực riêng, kèm theo đó là các website, ứng dụng di động ôn thi xuất hiện dày đặc. Nhiều website chạy quảng cáo trên các nền tảng MXH như Facebook, Instagram với khóa học giá 599.000 đồng hay các bộ đề thi với giá từ 200.000 đồng trở lên.

Nhiều website ôn thi, bán đề Đánh giá Năng lực xuất hiện, học sinh lớp 12 ôn tập ra sao? ảnh 1

Khi tìm kiếm trên Google, rất nhiều trang web về khóa học ôn thi Đánh giá Năng lực xuất hiện.

Nhiều trung tâm ôn luyện còn lập những trang nhóm trên Facebook để thu hút học sinh, đưa ra một số bài ôn tập rồi sau đó quảng cáo khóa học của mình. Để có được những bộ đề ôn tập cũng như các video hướng dẫn, học sinh phải bỏ ra một số tiền lên tới hàng trăm ngàn đồng.

Nhiều website ôn thi, bán đề Đánh giá Năng lực xuất hiện, học sinh lớp 12 ôn tập ra sao? ảnh 2

Tương tự, trên Facebook xuất hiện nhiều nhóm ôn luyện thi với số lượng người tham gia lên đến vài chục nghìn.

Thế nhưng, chất lượng về những đề ôn mà các trung tâm cũng như nhiều website đưa ra liệu có thật sự bám sát với đề thi hay không vẫn luôn là dấu hỏi lớn đối với teen. Vì đây là kỳ thi riêng biệt với kỳ thi THPT Quốc gia nên kiến thức của kỳ thi này là không giới hạn, việc ôn thi sẽ gây khó khăn với học sinh hơn. Do vậy, nhiều teen bất chấp “đâm đầu” vào các khóa ôn luyện, đem về nhiều kiến thức mà không chắt lọc dẫn đến tình trạng rối loạn kiến thức, gây ảnh hưởng đến việc ôn thi đại học.

Không chỉ vậy, ở một số nơi, nhiều trung tâm còn cử các "thầy, cô" đi thi để nắm cấu trúc đề, biết được dạng câu hỏi rồi về ôn tập cho học sinh của mình. Những người này thường đạt điểm số cao, từ đó gây ra không ít tranh cãi. Nhiều teen cho rằng, việc các thầy cô đi thi rồi có kết quả cao như vậy sẽ gây hoang mang cho các bạn thí sinh có mục đích thi để xét tuyển, tăng tỉ lệ hồ sơ ảo, ảnh hưởng tới mục tiêu của kỳ thi là lấy kết quả làm căn cứ xét tuyển vào các trường ĐH-CĐ.

Nhiều website ôn thi, bán đề Đánh giá Năng lực xuất hiện, học sinh lớp 12 ôn tập ra sao? ảnh 3

Vì kỳ thi này chủ yếu đánh giá tư duy học sinh nên có ngân hàng câu hỏi lớn, gây khó khăn cho teen trong việc ôn tập đúng trọng tâm. Ảnh: Internet.

Bạn Đỗ Phạm Hoàng Trâm, học sinh lớp 12 tại TP.HCM, chia sẻ: “Mình nghĩ tự bản thân mỗi bạn nếu muốn tham dự kỳ thi ĐGNL và đem lại kết quả cao thì cần có những phương án học tập thích hợp. Các bạn không nên quá dựa dẫm vào các bài ôn tràn lan trên mạng, mà thay vào đó là tập trung ôn tập theo đề thi mẫu của ĐHQG-HCM, đọc thêm sách ngoài SGK để lấy thêm kiến thức.

Việc các giáo viên đi thi rồi lấy đề về ôn cho học sinh tuy không bị nghiêm cấm nhưng có thể sẽ khiến nhiều bạn ỷ lại, chủ quan trong học tập mà không tự tìm cho mình cách học hiệu quả. Khi đó, nếu đề thi khác đi, các bạn ấy sẽ khó mà xoay sở vì đã quen cách "học vẹt" rồi”.

Không tìm được nơi ôn tập chất lượng, teen 12 nên ôn tập như thế nào cho hiệu quả?

Vì đây là kỳ thi với ngân hàng câu hỏi lớn nhằm khai phá tư duy của thí sinh, tránh việc học thuộc lòng nên để “bắt” trúng câu mình đã học thuộc từ trước là rất khó. Việc tập trung học tập thật tốt trên lớp để mang về cho mình các kiến thức nền trong sách giáo khoa, giúp không bị mất căn bản là điều vô cùng quan trọng mà bất kỳ thủ khoa của đợt thi nào cũng bật mí.

Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể tập giải các dạng câu đố tư duy rồi lên mạng xem lại hướng giải quyết. Không chỉ vậy, ngoài giờ học trên lớp, các bạn nên dành thời gian ở nhà để luyện thêm cho mình những kỹ năng tính toán, vận dụng công thức, hay đọc các bài đọc hiểu từ những website học tập miễn phí để nâng cao kỹ năng, tránh mất tiền và thời gian vô ích vào những nơi không đảm bảo về chất lượng.

Là thí sinh trong đợt thi ĐGNL vừa qua của Đại học Quốc gia TP.HCM, bạn Hoàng Trâm cũng cho biết, việc giữ tinh thần thoải mái là yếu tố vô cùng quan trọng. Bạn cho rằng để làm bài thi đạt hiệu quả nhất, ngoài việc rèn luyện cho mình những kỹ năng, tích lũy kiến thức thì teen cũng nên giữ gìn sức khỏe thật tốt. Trong lúc làm bài thi, không nên quá hoang mang khi bắt gặp kiến thức lạ mà nên bình tĩnh gạch chân từ khóa, đọc kĩ các dữ liệu đề cho và phân bổ thời gian sao cho phù hợp nhất với từng phần.

Nhiều website ôn thi, bán đề Đánh giá Năng lực xuất hiện, học sinh lớp 12 ôn tập ra sao? ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tuyển sinh Đại học 2022: Thí sinh cần làm gì để tránh "bẫy điểm sàn" dẫn đến "trượt oan"?

Tuyển sinh Đại học 2022: Thí sinh cần làm gì để tránh "bẫy điểm sàn" dẫn đến "trượt oan"?

HHT - Năm nay, thí sinh có thời gian 4 tuần (từ ngày 22/7 đến ngày 20/8) để đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng không giới hạn số lần. Các chuyên gia lưu ý thí sinh có mức điểm ngang hoặc cao hơn điểm sàn xét tuyển chỉ 1 - 2 điểm nếu muốn trúng tuyển đại học thì phải hết sức cẩn thận khi đăng ký nguyện vọng.
Đường Lên Đỉnh Olympia: Nam sinh Bình Dương "lội ngược dòng" giành chiến thắng đầy thuyết phục

Đường Lên Đỉnh Olympia: Nam sinh Bình Dương "lội ngược dòng" giành chiến thắng đầy thuyết phục

HHT - Tại cuộc đua "leo núi" tuần lần này, khán giả chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia 2022 được chứng kiến một màn rượt đuổi tỉ số căng thẳng đến “nghẹt thở” của Phạm Hồ Phương Nghi (trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Ninh Thuận) và Vương Gia Kiệt (trường THPT chuyên Hùng Vương, Bình Dương).
Nam sinh trường chuyên 0 điểm tiếng Anh vì ngủ quên: Lỗi sai không ở riêng giám thị hay thí sinh

Nam sinh trường chuyên 0 điểm tiếng Anh vì ngủ quên: Lỗi sai không ở riêng giám thị hay thí sinh

HHT - Sự việc nam sinh trượt tốt nghiệp vì bị điểm 0 môn tiếng Anh do ngủ quên đang tạo ra nhiều tranh cãi trên mạng xã hội. Người tiếc nuối cho nam sinh lơ đễnh, người chỉ trích giám thị coi thi vô tâm. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, nhìn rộng ra, sự cố đáng tiếc này cho thấy những thiếu sót trong hệ thống giáo dục.